Thứ năm, 28/09/2017 - 10:00

CEO Grab: “20 năm tới, không ai sở hữu ô tô riêng nữa”

Dân trí

Hai mươi năm sau, không ai sở hữu một chiếc ô tô riêng nữa và mọi người sẽ di chuyển quanh thành phố bằng những phương tiện công cộng không người lái, giám đốc điều hành Grab cho biết.

CEO Grab cho rằng không ai cần sở hữu một chiếc xe ô tô riêng trong vòng 20 năm tới và mọi người sẽ di chuyển bằng những chiếc xe tự lái. (Nguồn: SCMP)
CEO Grab cho rằng không ai cần sở hữu một chiếc xe ô tô riêng trong vòng 20 năm tới và mọi người sẽ di chuyển bằng những chiếc xe tự lái. (Nguồn: SCMP)

Phát biểu tại Hội nghị Forbes Global CEO diễn ra hôm qua (27/9), ông Anthony Tan, đồng sáng lập và giám đốc điều hành hãng Grab cho rằng: “Hai mươi năm nữa, mọi người sẽ mua một ứng dụng dùng để lên kế hoạch và kết nối, giống như việc chúng ta đang làm với các công ty viễn thông ngày nay. Sau đó, mọi người có thể lên một chiếc ô tô tự lái, tiến vào một đường hầm, và đi từ Thâm Quyến tới Hong Kong trong vòng ba phút”.

Ông Tan cho biết sau khi di chuyển bằng taxi tự lái, mọi người có thể thuê xe đạp để đến tận nơi họ muốn đến.

“Chúng tôi nhận thấy rằng mọi người đang chuyển từ suy nghĩ về việc sở hữu một chiếc xe hơi sang suy nghĩ về những lợi ích của tính di động, tiện lợi”.

Theo South China Morning Post, ông Tan cho rằng, đầu tư vào trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ làm rõ hơn tầm nhìn về hệ thống vận tải tự vận hành, nhờ các thuật toán định tuyến, cảm biến và địa hình 3D cho phép AI có thể tối ưu hóa lưu lượng truy cập và các tuyến đường để giúp mọi người tiết kiệm thời gian.

“Chúng ta cần phải xây dựng các lớp nền này cho các phương tiện tự lái vận hành”, ông nói thêm và cho biết ông đã loại bỏ mối lo ngại rằng xe ô tô tự lái và công nghệ AI sẽ đưa 1,3 triệu tài xế của Grab mất việc, có những tài xế có thể làm công việc khác tốt hơn lái xe.

“"Các tài xế này bắt đầu từ thân phận lái xe, nhưng họ có thể trở thành một người quản lý siêu máy tính hay thậm chí làm nghề bán phụ tùng xe ô tô”, ông nói.

Phó Chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, ông Joseph Tsai, cũng cho rằng bản chất của công việc sẽ thay đổi cùng với sự tiến bộ của AI.

“Tự động hóa đã làm mất rất nhiều việc làm, điều này đã xảy ra trong vài năm qua. Nhưng điều quan trọng là chúng ta cần dạy cho mọi người cách học hỏi”, ông Tsai nói.

“Giống như những gì chúng ta đang làm với máy móc, chúng ta không thể giảng dạy kiến ​​thức cho máy móc mà chỉ có thể dạy chúng cách học và phân tích mọi thứ. Vậy tại sao chúng ta không dạy con người làm thế nào để học?”

Phó Chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba cũng nói thêm rằng, ông không tin máy móc sẽ trở nên tốt hơn hàng loạt hoặc thông minh hơn con người.

“Con người rất giỏi tìm kiếm những thứ khác hoặc làm những việc mà họ không thể làm được”.

Hồng Vân
Theo South China Morning Post