Thứ Bảy 25/03/2017 - 09:25

Câu chuyện về người nâng tầm cho giống gà bản địa Việt Nam

Với sản lượng 13 triệu con giống trong năm 2016, trong đó có 10 triệu con là giống gà Ri Ta bản địa truyền thống. Nếu tính riêng về phân khúc gà Ri ta, công ty gà Lượng Huệ hiện là đơn vị sản xuất gà ri giống bản địa lớn nhất Việt Nam.

Năm 1990, sau khi rời khỏi quân ngũ, ông Phạm Văn Lượng- Giám đốc công ty gà Lượng Huệ bây giờ, trở về gắn bó với cây lúa, cây khoai. Nhận thấy cuộc sống của gia đình quá khó khăn, ông đã ấp ủ khát vọng chuyển đổi sang chăn nuôi, để rồi trở thành Giám đốc công ty giống gia cầm lớn top 3 tại Việt Nam. Đó là một quá trình dài của người lãnh đạo với cái tâm sáng và cái đầu thức thời.

Thành công bắt nguồn từ tầm nhìn với giống gà Ri truyền thống

Nhớ lại khoảng thời gian khi mới bắt tay vào tìm kiếm con đường lập nghiệp, ông Lượng chia sẻ nếu không có những thay đổi kịp thời vào phút bù giờ cuối cùng thì không biết số phận công ty Lượng Huệ giờ ra sao.

Theo đó, khi con gà trắng còn đang làm mưa làm gió trên thị trường Việt Nam, ông Lượng và gia đình đã quyết định nhập một lô gà bố mẹ về để phát triển làm con giống. Thế nhưng khi nắm bắt được thông tin có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng đang nhăm nhe thị trường này, công ty Lượng Huệ lập tức có thay đổi táo bạo, đó là hủy bỏ kế hoạch nuôi gà trắng để chuyển sang giống gà Ri ta truyền thống. Đây là loại gà được người Việt Nam ưa chuộng bởi chất lượng thịt ngon nhất nhì thế giới, kĩ thuật chăn nuôi đơn giản, sức sống tốt, lại chưa có công ty nào chú trọng đến.

Nghĩ là làm, khởi nghiệp ban đầu chỉ với 50 con gà Ri Ta bản địa, sau hơn 1 năm số lượng đàn gà của ông tăng gấp 10 lần. Đồng thời, để cho ra những giống gà vừa thừa hưởng được những đặc điểm quý báu của giống gà Ri thuần chủng, vừa cho năng suất cao giúp người chăn nuôi có lãi. Ông Lượng và các chuyên gia lai tạo giống đã bỏ nhiều ngày đi đến nhiều nơi trên đất nước Việt Nam tìm hiểu nghiên cứu, chọn tạo các nguồn gen gà quý, tận dụng ưu thế lai để cho ra những dòng con giống chất lượng, được đánh giá cao trên thị trường.

Giám đốc Phạm Văn Lượng (bên phải) khởi nghiệp và thành công từ 50 con gà ri ta nội địa
Giám đốc Phạm Văn Lượng (bên phải) khởi nghiệp và thành công từ 50 con gà ri ta nội địa

Lửa thử vàng, gian nan thử sức, kiên trì là chìa khóa của thành công

Hành trình có được cơ ngơi như ngày hôm nay của ông Lượng cũng trải qua rất nhiều khó khăn. Như năm 2003, một công nhân do sơ suất đã để bạt che bén vào bếp sưởi. Toàn bộ 3000 con gà vừa nhập có giá trị hàng trăm triệu – tương ứng hàng tỷ đồng hiện nay hóa thành tro bụi. Thế nhưng, trời không phụ lòng người, nhờ gặp được đối tác tốt, ông Lượng được đối tác cho chịu tiền 1000 con gà mới để bắt đầu lại.

Chưa ổn định được bao lâu, 2 năm sau, đại dịch cúm gia cầm bùng nổ khiến trang trại của gia đình ông một phen khốn đốn. Gà giống ấp không bán được mà gà bố mẹ thì không thể không ăn. Tiền vay anh em, bạn bè, tiền bán nhà, bán ruộng vườn cứ theo tiền cám đội nón ra đi. Có những bữa thấy tiếng xe máy là hai vợ chồng bỏ dở cả cơm chạy trốn vì biết là tiếng xe của cán bộ ngân hàng đến đòi nợ. Hơn 1 tháng sau, Hải Phòng công bố hết dịch, thời cơ đến, bán ra thị trường cả trang trại gà không một con mắc dịch bệnh khi mặt hàng này đang quá khan hiếm, ông Lượng thu được cả vốn lẫn lãi.

Nhờ công việc thuận lợi sau đó, ông Lượng liên tục mở rộng trang trại và tiến hành xây dãy chuồng thứ 3 vào năm 2008. Sau khi hoàn thiện và cất nóc vừa được một ngày thì cơn bão lịch sử kéo đến. Gió to, mưa lớn, khu chuồng trại mới khang trang, sạch sẽ biến thành đống đổ nát hoang tàn. Quá bất ngờ, ông Lượng không nói nổi thành lời, còn vợ ông – bà Huệ thì bật khóc. Chứng kiến cảnh ấy, những người đến bắt gà cũng không cầm nổi nước mắt mà thương cảm khóc theo.

Thế nhưng, những khó khăn ấy lại chính là bước đà cho thành công bây giờ. Theo ông Lượng, có nhiều thất bại dễ đánh gục và làm tê liệt ý chí của người chăn nuôi: “Những lúc như vậy phải thực sự bình tĩnh và kiên trì. Từ kiên trì làm lại, thử nghiệm cách làm mới, càng làm thì mới tìm ra được ưu điểm, khuyết điểm và hiểu rõ hơn các góc cạnh vấn đề. Có những lúc tưởng chừng như nắm chắc phần thua nhưng bình tĩnh và kiển trì vẫn xoay chuyển tình thế. Bởi tôi đã trải qua những lúc khó khăn nhất trong nghề đến tưởng chừng như không thể gượng dậy được, nên giờ đây nếu có khó khăn thử thách, tôi đều đón nhận với một tâm thế điềm tĩnh và từng bước gỡ khó.”

Kiên trì là chìa khóa của cánh của thành công
Kiên trì là chìa khóa của cánh của thành công

Kiên trì thôi chưa đủ, muốn giàu, muốn giỏi phải cần cái đầu mới

Nhắc đến ông Lượng và Công ty Giống gia cầm Lượng Huệ, dân trong nghề đều thán phục bởi sự đầu tư cho việc học tập nước ngoài và sự bạo dạn áp dụng những công nghệ mới nhất.

Ông Lượng chia sẻ: “Phát triển trí tuệ nguồn nhân sự - công nghệ đột phá - mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế là 3 trụ cột mà tôi xác định làm định hướng phát triển của công ty giống gia cầm Lượng Huệ.”

Bản thân ông Lượng và các nhân sự công ty đã đi thăm quan và học hỏi rất nhiều mô hình và cách làm chăn nuôi từ các cường quốc như: Thái Lan, Mĩ, Nga, Trung Quốc, Malaysia, những nước làm nông nghiệp công nghệ cao như Nhật Bản hay cường quốc số 1 thế giới về nông nghiệp là: Israel. Xác định chỉ có đi tắt đón đầu, và nhập khẩu trực tiếp công nghệ là con đường ngắn nhất để thành công. Nên cuối năm 2016, 4 trong số 16 dãy chuồng tại khu chăn nuôi công nghệ cao rộng 9ha của công ty Lượng Huệ đã chuyển đổi toàn bộ sang áp dụng dây chuyền công nghệ chăn nuôi nhập khẩu từ Israel.

Điển hình nhất về việc “đi tắt đón đầu” là khi ông Lượng quyết định áp dụng công nghệ tiêm vaccine 4 bệnh của Pháp cho 100% gà giống của công ty. Dù trên thế giới, công nghệ vaccine 4 bệnh đã lưu hành từ lâu và có hơn 50 tỉ gà được chủng công nghệ này. Nhưng tại thời điểm ông quyết định, chưa có 1 con gà ta bản địa nào của nước ta được chủng công nghệ vaccine 4 bệnh. Khi ông Lượng bắt đầu áp dụng loại vaccine này, đó là một cơn chấn động cho cả ngành chăn nuôi, thậm chí nhiều người trong nghề còn cho đó là điều khó tưởng. Bởi họ cho rằng làm thế nào một con gà mới đẻ ra lại chịu được tưng đó loại vaccine trong người cùng lúc? Để chủng được vaccine phòng 4 bệnh cho một con gà giống 1 ngày tuổi, đòi hỏi gà giống phải có chất lượng và sức khoẻ rất tốt và một quy trình quản lý con giống rất nghiêm ngặt từ trạm ấp. Thế nhưng, nhận thấy sự đột phá và lợi ích quá lớn của công nghệ này, ông Lượng đã quyết tâm thực hiện và thành công. Nhờ vaccine 4 bệnh, gà giống Lượng Huệ có kết quả miễn dịch và sức đề kháng vượt trội, mà lại giảm đi được một nửa số công làm vaccine cho người chăn nuôi và tăng đến 40% hiệu quả kinh tế.

Lượng Huệ là công ty đầu tiên áp dụng Vaccine 4 bệnh cho gà 1 ngày tuổi
Lượng Huệ là công ty đầu tiên áp dụng Vaccine 4 bệnh cho gà 1 ngày tuổi

Khát vọng của ông Lượng là phải xây dựng được một Thương Hiệu quốc gia về gà Ri ta, đủ mạnh để xứng tầm đại diện cho các sản phẩm gia cầm của Việt Nam với thế giới. Hiện nay, ngoài việc cung cấp gà giống, Lượng Huệ còn xây dựng nhà máy giết mổ gia cầm, đặc biệt tập trung chủ lực vào giết mổ các sản phẩm gà ta Ri thương phẩm của Lượng Huệ, theo tiêu chuẩn quốc tế: GMP-WHO. Đây là tiêu chuẩn cực kì khắt khe trên thế giới và trước nay chỉ được áp dụng chủ yếu cho nhà máy sản xuất vaccine, thuốc cho người và thuốc thú y.

Ông Lượng chia sẻ rằng: Vì bản thân mình cũng xuất thân là một người nông dân, người lính nên ông thấu hiểu chính xác những trằn trọc tính toan, vất vả của rất nhiều người chăn nuôi, người nông dân khác.

Ông Lượng cũng khẳng định rằng: “Bản thân tôi hoàn toàn không ngại chia sẻ những kinh nghiệm tích luỹ được suốt hơn 20 năm trong nghề chăn nuôi: Từ giai đoạn nào, ai sẽ cần hỗ trợ gì để đồng hành, cầm tay chỉ việc”.

Bởi ông tin rằng: Những bài học vấp váp từ quá khư mà ông trải qua sẽ giúp những người chăn nuôi khác bớt phải trả giá đắt đỏ và rút ngắn được con đường đến với làm giàu chân chính từ chăn nuôi bền vững.

Hà Anh

MỚI NHẤT
Lo Việt Nam thành bãi thải công nghệ Trung Quốc
Lo Việt Nam thành bãi thải công nghệ Trung Quốc

Vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam trong 3 tháng đầu năm tăng mạnh. Vài năm trước, Trung Quốc đã thay đổi quy trình công nghệ để môi trường sạch hơn. Điều này dẫn đến nguy cơ công nghệ lạc hậu từ nước này sẽ tuồn về Việt Nam.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 07:48

Dưa hấu rớt giá thảm, 10.000 đồng/3 kg
Dưa hấu rớt giá thảm, 10.000 đồng/3 kg

(Dân trí) - Mấy ngày nay, người dân trồng dưa hấu tại tỉnh Trà Vinh đứng ngồi không yên vì giá liên tục sụt giảm, khó tiêu thụ. Có thời điểm giá chỉ còn 1.500 đồng/kg nên nhiều nông dân bị thua lỗ nặng.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 06:30

"Bắt mạch" nguyên nhân lãi suất huy động tăng
"Bắt mạch" nguyên nhân lãi suất huy động tăng

(Dân trí) - Theo nhận định của BVSC, những diễn biến tăng đối với mặt bằng lãi suất huy động trong thời gian gần đây chủ yếu mang tính cục bộ tại nhóm ngân hàng nhỏ và phần nhiều do hiệu ứng của Thông tư 06 (yêu cầu giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn) chứ không phản ánh những khó khăn về mặt thanh khoản của cả hệ thống, hiện vẫn đang trong trạng thái khá dồi dào.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 06:00

Người nuôi tôm hùm lao đao vì bệnh sữa
Người nuôi tôm hùm lao đao vì bệnh sữa

(Dân trí) - Người dân nuôi tôm hùm tại Thị xã Sông Cầu (Phú Yên) đang thấp thỏm lo lắng vì tình trạng tôm hùm chết với tỉ lệ cao. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do tôm bị bệnh sữa.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 05:00

Một giờ tắt điện hưởng ứng Chiến dịch "Giờ trái đất", tiết kiệm 471.000 kWh điện
Một giờ tắt điện hưởng ứng Chiến dịch "Giờ trái đất", tiết kiệm 471.000 kWh điện

(Dân trí) - Tối qua (25/3), đồng loạt 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam đã hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất bằng hành động biểu trưng tắt đèn và giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện trong 1 giờ từ 20h30 đến 21h30. Đây là sáng kiến của Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF). Đến nay, có 172 quốc gia và vùng lãnh thổ với khoảng 7.000 thành phố đã tham gia hưởng ứng Chiến dịch.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 03:00

Biển số xe đẹp là tài sản, tại sao không?
Biển số xe đẹp là tài sản, tại sao không?

Việc Thủ tướng yêu cầu xem xét, xây dựng cơ chế về việc đấu giá biển số xe ô tô, được nhiều chuyên gia ủng hộ. Các chuyên gia cho rằng, nên sớm triển khai việc đấu giá biển số xe vì những vướng mắc trong việc này là không đáng kể.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 08:00

Chủ đầu tư "tung chiêu", giao dịch bất động sản vẫn sụt giảm mạnh
Chủ đầu tư "tung chiêu", giao dịch bất động sản vẫn sụt giảm mạnh

(Dân trí) - 2 tháng đầu năm nay thị trường không có nhiều biến động, lượng giao dịch bất động sản giảm do tháng 2 rơi vào thời điểm Tết Nguyên đán với nhiều ngày nghỉ kéo dào ảnh hưởng đến tâm lý mua - bán của khách hàng.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 02:00

Bọ xít muỗi tấn công, hàng chục ngàn ha điều mất trắng
Bọ xít muỗi tấn công, hàng chục ngàn ha điều mất trắng

(Dân trí) - Mưa trái mùa kéo dài, thời tiết lạnh và độ ẩm không khí cao đã tạo điều kiện cho bọ xít muỗi và bệnh thán thư phát triển, gây hại nặng đến sinh trưởng, phát triển của cây điều. Khoảng 90% diện tích điều ở địa phương bị mất trắng, khiến nông dân lâm vào cảnh điêu đứng.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 01:30

Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường giám sát hoạt động của TKV
Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường giám sát hoạt động của TKV

(Dân trí) - Yêu cầu TKV phải đánh giá kết quả, tồn tại, nguyên nhân, thực trạng tình hình của tập đoàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng giao các Bộ: Công Thương, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường giám sát hoạt động của tập đoàn này.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 10:25

Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC đạt chuẩn 5 sao
Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC đạt chuẩn 5 sao

Lễ công bố Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn đạt chuẩn 5 sao, Lễ giới thiệu dự án FLC Lux City Quy Nhơn và Khai trương FLC Zoo Safari Park đã diễn ra vào 8h30 ngày 25/3/2017 tại Trung tâm hội nghị quốc tế, FLC Quy Nhơn Beach & Golf Resort.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 10:10

Những "chiêu thức" lũng đoạn TrustBank của bà Hứa Thị Phấn
Những "chiêu thức" lũng đoạn TrustBank của bà Hứa Thị Phấn

(Dân trí) - Theo điều tra, trong 2 năm 2009 – 2010, bà Phấn sở hữu 84,92% cổ phần trong nhóm cổ đông Phú Mỹ và đã bỏ ra khoảng 2.000 tỷ đồng nhờ người đứng tên thâu tóm TrustBank.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 10:10

Ô tô nội giảm giá liên tiếp vì sợ xe ngoại chiếm thị trường?
Ô tô nội giảm giá liên tiếp vì sợ xe ngoại chiếm thị trường?

(Dân trí) - Khi liên tiếp có thông tin xe nhập khai báo hải quan đã giảm giá hàng trăm triệu đồng ở nhiều dòng xe thì trên thực tế, nhiều người đi mua xe nhập vẫn không thấy giảm. Trong khi đó, gần đây nhiều hãng xe trong nước đã đồng loạt giảm giá nhiều mẫu xe vốn có doanh số tốt của họ. Phải chăng "sức nóng" giảm giá của xe nhập gây lo ngại xe trong nước.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 10:02

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Nhiều doanh nghiệp hưởng ứng Giờ Trái đất
TPHCM: Nhiều doanh nghiệp hưởng ứng Giờ Trái đất

Năm 2017 là năm thứ 11 diễn ra Giờ Trái đất thế giới và là năm thứ 9 của Giờ Trái đất Việt Nam. Sau 9 năm triển khai tại Việt Nam, chương trình xã hội này đang lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng và được nhiều doanh nghiệp hưởng ứng với các hoạt động thiết thực.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 09:00

Bị tố làm "bốc hơi" gần 9 tỷ đồng tiết kiệm, ngân hàng nói gì?
Bị tố làm "bốc hơi" gần 9 tỷ đồng tiết kiệm, ngân hàng nói gì?

(Dân trí) - Vì tin lời hứa lãi cao (13%/năm), số tiền gửi tiết kiệm gần 9 tỷ đồng của một khách hàng tại Hà Nội đã "không cánh mà bay". Hiện vụ việc này đã được chuyển sang cơ quan công an xác minh, giải quyết.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 08:26

Bộ Công Thương bàn giải pháp siết quản lý rượu chứa methanol
Bộ Công Thương bàn giải pháp siết quản lý rượu chứa methanol

(Dân trí) - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo cần rà soát tổng thể hệ thống quản lý pháp luật và giao Vụ Pháp chế chủ trì, phối hợp với các đơn vị rà soát các văn bản liên quan vấn đề quản lý hóa chất cấm, hóa chất độc hại từ trong sản xuất, nhập khẩu, thông quan, tồn chứa, sử dụng, kinh doanh…

Thứ bảy, 25/03/2017 - 08:00

Mua chung cư: Nhà đã xong, đường phải chờ thêm 6 tháng
Mua chung cư: Nhà đã xong, đường phải chờ thêm 6 tháng

(Dân trí) - Sau 2 năm thi công, dự án chung cư đã hoàn thành đúng tiến độ tất cả các hạng mục, chỉ chờ cư dân dọn về sống. Tuy nhiên, những vướng mắc về lối vào dự án đã gây khó khăn không ít cho cư dân tại đây.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 07:15

Cơ quan thuế phải bồi thường cho con trai mẹ Việt Nam anh hùng
Cơ quan thuế phải bồi thường cho con trai mẹ Việt Nam anh hùng

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Bộ Tài chính, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Thuận sẽ phải bồi thường cho ông Lê Anh Thảo, con trai mẹ Việt Nam anh hùng do bị cán bộ Chi cục Thuế huyện Bắc Bình tự ý chuyển đổi ngành nghề kinh doanh, nâng mức thuế và thực hiện cưỡng chế dẫn đến cơ sở sản xuất phải đóng cửa và phải kêu cứu.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 06:46

Đẳng cấp 5 sao tôn vinh di sản Việt
Đẳng cấp 5 sao tôn vinh di sản Việt

Hạ Long, một trong những điểm ít ỏi “bắt buộc phải đặt chân” của các khách du lịch quốc tế khi tới Việt Nam, nay càng thêm quyến rũ với sự xuất hiện của mô hình đô thị đẳng cấp 5 sao lần đầu tiên xuất hiện: Vinhomes Dragon Bay - siêu phẩm kiến trúc do Vingroup làm chủ đầu tư.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 06:30

Dừng cổ phần hóa 3 bệnh viện ngành giao thông
Dừng cổ phần hóa 3 bệnh viện ngành giao thông

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tạm dừng cổ phần hóa 3 bệnh viện thuộc Bộ là Bệnh viện Nam Thăng Long, Bệnh viện GTVT Vinh và Bệnh viện GTVT tải Đà Nẵng.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:28

Việt Nam không nhập thịt từ 21 nhà máy bị điều tra ở Brazil
Việt Nam không nhập thịt từ 21 nhà máy bị điều tra ở Brazil

Ngày 24/3, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) khẳng định, đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam không nhập về bất kỳ lô thịt nào có nguồn gốc từ 21 nhà máy của Brazil đang bị điều tra an toàn thực phẩm.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:00

Thợ hồ kiếm tiền triệu/ngày nhờ sửa bậc tam cấp
Thợ hồ kiếm tiền triệu/ngày nhờ sửa bậc tam cấp

(Dân trí) - Kể từ khi Hà Nội ra quân trong chiến dịch dọn vỉa hè, những nhóm thợ hồ từ 2 – 4 người luôn tất bật với công việc sửa bậc tam cấp tại các cửa hàng trên mặt phố, thu về tiền triệu mỗi ngày.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 06:16

Tỷ giá USD/VND nối dài chuỗi ngày giảm
Tỷ giá USD/VND nối dài chuỗi ngày giảm

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần hôm nay 24/3, tỷ giá USD/VND được nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm dù tỷ giá trung tâm tăng lên mức 22.256 VND/1 USD.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 06:15

Khởi tố, khám xét nhà riêng nữ đại gia "thao túng" TrustBank
Khởi tố, khám xét nhà riêng nữ đại gia "thao túng" TrustBank

(Dân trí) - Trưa 24/3, Cục Cảnh sát kinh tế - C46 Bộ Công an đã tiến hành khám xét nhà riêng của bà Hứa Thị Phấn, người sở hữu 84,5% cổ phần tại Ngân hàng Đại Tín - TrustBank (nay là ngân hàng Xây dựng).

Thứ sáu, 24/03/2017 - 03:43

Tổng giám đốc các "ông lớn" Nhà nước sẽ không được vào Hội đồng quản trị?
Tổng giám đốc các "ông lớn" Nhà nước sẽ không được vào Hội đồng quản trị?

(Dân trí) - Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu thực tiễn về tính hợp lý của quy định Tổng giám đốc không là thành viên Hội đồng thành viên, từ đó xem xét sửa Luật Doanh nghiệp nếu thấy cần thiết.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 02:42