Cao su rớt thảm: Tập đoàn vô can, dân tự làm tự chịu!

"Không bao giờ có chuyện Tập đoàn cao su Việt Nam phải chịu trách nhiệm về giá cả và tìm đầu ra cho sản phẩm cao su trong nước. Tập đoàn chỉ chịu trách nhiệm về sản phẩm đầu ra của chính tập đoàn", Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam khẳng định.
>>Tập đoàn Cao su "xuống nước" trước Global Witness
>>Bộ trưởng Phát nhận trách nhiệm trồng vượt quy hoạch 100.000 ha cao su

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Giá cao su xuống thấp nhất kể từ năm 2008 tới nay, các địa phương đều khẳng định, Tập đoàn cao su VN phải chịu trách nhiệm về quy hoạch, đảm bảo đầu vào và đầu ra cho sản phẩm. Không để người dân thiệt. Tuy nhiên, ông Lê Minh Châu – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam khẳng định, "tập đoàn không liên quan, dân tự làm tự chịu!".

 

Không phải trách nhiệm của tập đoàn!

 

Ông Lê Minh Châu khẳng định: "Không bao giờ có chuyện Tập đoàn cao su Việt Nam phải chịu trách nhiệm về giá cả và tìm đầu ra cho sản phẩm cao su trong nước. Tập đoàn chỉ là một doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm của mình giống như những doanh nghiệp kinh doanh khác, tập đoàn chỉ chịu trách nhiệm về sản phẩm đầu ra của chính tập đoàn".

 

Cao su được đốn để bán gỗ ở xã Nghĩa Thắng, H.Đắk Rlấp, Đắk Nông
Cao su được đốn để bán gỗ ở xã Nghĩa Thắng, H.Đắk Rlấp, Đắk Nông

 

Điều đáng nói, dù liên tục khẳng định Tập đoàn không phải chịu trách nhiệm về đầu ra của sản phẩm và cho biết Tập đoàn chỉ hoạt động như những doanh nghiệp kinh doanh khác. Thế nhưng khi nói về tình trạng diện tích cao su ngày càng mở rộng, kêu gọi dân ồ ạt trồng, bất chấp những cảnh báo của các chuyên gia Tập đoàn cao su vẫn mạo hiểm đưa cao su lên những khu vực có địa hình, khí hậu không thuận lợi.

 

Chỉ riêng trong năm 2013, hàng ngàn héc-ta cao su gãy đổ do mưa bão, cao su Tây Bắc được cảnh báo không cho mủ, Tây Nguyên dân mất niềm tin tự chặt phá, dân thất thu lâm cảnh trắng tay, ngân sách thâm hụt thì Tập đoàn cao su lại viện lý do đang thực hiện nhiệm vụ chính trị, an ninh, xã hội.

 

Lặp lại điệp khúc "không phải chịu trách nhiệm", đại diện lãnh đạo Tập đoàn cao su Việt Nam cho biết, "nếu chỉ làm kinh tế thuần túy vì lợi nhuận thì Tập đoàn cao su Việt Nam không mang cao su lên Tây Bắc, Campuchia, Lào. Nhưng vì trách nhiệm, vai trò chính trị, an ninh vì lao động việc làm, tập đoàn đã phải thực hiện nhiệm vụ mà tư nhân không dám làm", ông vẫn ông Châu – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam-  nói.

 

Ông Châu cho biết, nói tập đoàn phải chịu trách nhiệm là không đúng nhưng tập đoàn luôn cố gắng xứng đáng với vai trò là bà đỡ cho người nông dân kể cả trong điều kiện giá cao su rớt giá. Tất nhiên, các doanh nghiệp trong nước cũng phải đảm bảo sản xuất, khai thác cao su phải đảm bảo đúng quy trình, chất lượng.

 

Trồng cao su để đồng hành cùng thủy điện

 

Một nhiệm vụ quan trọng nữa được ông Châu đề cập là trách nhiệm "đồng hành cùng thủy điện". Theo ông Châu, việc mở rộng diện tích trồng cao su và đưa cao su lên khu vực Tây Bắc là để đồng hành cùng các dự án thủy điện. "Dự án thủy điện mở rộng, phải mở rộng diện tích trồng cao su để giúp dân định cư, tạo việc làm".

 

Trong khi đó, ông Vương Quốc Thới - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tây Ninh cho biết hiện nay giá cao su SVR 3L hiện đang ở mức giá rất thấp. Giá cao su thu mua của dân hiện nay chỉ còn 23 triệu đồng/tấn (thời điểm sốt giá có thể lên tới 80-90 triệu/tấn năm 2012). Nguyên nhân là do bị phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

 

Điều đáng nói, trên địa bàn theo định hướng quy hoạch của Tây Ninh từ nay đến năm 2020 là khoảng 80 ngàn ha, tuy nhiên hiện nay đã vượt tới hơn 90 ngàn ha. Trong đó, chủ yếu là diện tích cao su thuộc Tập đoàn cao su Việt Nam, với 70% đang cho mủ.

 

"Tiêu thụ là nhiệm vụ của Tập đoàn cao su Việt Nam, nên khi quy hoạch, định hướng trồng Tập đoàn phải chịu trách nhiệm về đầu ra. Địa phương chỉ tạo điều kiện để cho Tập đoàn trồng trọt", ông Phạm Thế Hiển - Giám đốc Sở NN&PTNT Điện Biên thì khẳng định trước bối cảnh giá cao su trong nước đang chạm đáy.

 

Mới có mấy chục ngàn ha?

 

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn cao su Việt Nam lập luận, theo quy hoạch được phê duyệt, đến năm 2020 cả nước sẽ có 800.000 ha cao su nhưng đến hết năm 2012, tổng diện tích cao su đã là 915.000 ha. Diện tích cao su vượt quy hoạch đa số là cao su tiểu điền, người dân tự trồng. Diện tích cao su thực tế của Tập đoàn cao su Việt Nam hiện chỉ khoảng 300.000 ha (chưa vượt quy hoạch).

 

Vừa qua, do biến động của thị trường cao su thế giới, giá cao su trong nước sụt giảm dẫn tới tình trạng nhiều địa phương chặt phá, chuyển đổi cây trồng "cứu" lỗ.

 

Ông Lê Minh Châu thản nhiên cho biết "Hiện nay đang vượt quy hoạch, dân có chặt cả trăm ngàn ha cũng không sao cả. Huống chi mới có mấy chục ngàn?".

 

Theo vị lãnh đạo này, cao su nhân tạo trong tương lai là không gì có thể thay thế, trong một vài năm nữa chắc chắn giá cao su sẽ lên.

 

"Khi đánh giá cao su không thể đánh giá 1-2 năm mà phải đánh giá cả một chu kỳ 20 năm. Đầu tư vào cao su là phải có chiến lược không phải lướt sóng. Dù giá cao su có xuống nữa tập đoàn cũng không sao", ông Châu nói.

 

Thế nhưng, trong bối cảnh cao su đang bị xuống thấp ông Lê Minh Châu cho biết, Tập đoàn cao su Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Công nghiệp, nhằm đánh giá lại thị trường tiêu thụ, cơ cấu lại các dòng sản phẩm. Với phương trâm sản xuất những gì thị trường cần chứ không phải sản xuất những gì mình có.

 

Nói về thị trường truyền thống, ông Châu cho biết sản phẩm của Tập đoàn cao su Việt Nam không bị phụ thuộc bất cứ riêng một thị trường nào, kể cả Trung Quốc. Hiện sản phẩm cao su của Tập đoàn xuất sang Trung Quốc chỉ khoảng 300 ngàn tấn/năm (chiếm khoảng 25-30%), số còn lại là cao su tiểu điền.

 

Theo Lam Lam

Đất Việt
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tag :
MỚI NHẤT
Hai năm tái cơ cấu kinh tế: Ba chân bước chưa đều!
Hai năm tái cơ cấu kinh tế: Ba chân bước chưa đều!

(Dân trí) - Sáng nay, Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo giám sát của Ủy ban Kinh tế Quốc hội về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế sau 2 năm triển khai (2012 - 2014) với ba trọng tâm chính: doanh nghiệp nhà nước, hệ thống ngân hàng và đầu tư công.

Thứ tư, 01/10/2014 - 08:55

Jetstar Pacific mở đường bay Hà Nội - Vinh: Mua vé đi, tặng vé về
Jetstar Pacific mở đường bay Hà Nội - Vinh: Mua vé đi, tặng vé về

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific công bố sẽ mở đường bay mới giữa Hà Nội và Vinh (Nghệ An) bắt đầu từ ngày 27/10 tới. Lịch khai thác được thực hiện với tần suất 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày.

Thứ tư, 01/10/2014 - 08:19

Phá đường dây huy động hàng trăm tỷ để chơi vàng trái phép
Phá đường dây huy động hàng trăm tỷ để chơi vàng trái phép

(Dân trí) - Chiều nay 1/10, cơ quan chức năng vừa triệt phá thêm 3 cơ sở kinh doanh tiến hành huy động vốn với lãi suất khủng liên quan đến hoạt động đầu tư vàng trái phép.

Thứ tư, 01/10/2014 - 07:13

"Hà hơi" cho bất động sản, con đường ngắn nhất để giải nợ xấu?
"Hà hơi" cho bất động sản, con đường ngắn nhất để giải nợ xấu?

(Dân trí) - Theo đánh giá của nhóm phân tích từ một công ty chứng khoán, nếu thị trường bất động sản diễn biến khả quan sẽ góp phần "đắc lực" trong việc giải quyết bài toán xử lý nợ xấu.

Thứ tư, 01/10/2014 - 05:14

Thuê bao "ma" giả danh ngân hàng lừa người nhẹ dạ
Thuê bao "ma" giả danh ngân hàng lừa người nhẹ dạ

(Dân trí) - Kẻ xấu đã lợi dụng ứng dụng OTT có tên TanGo để thực hiện hành vi lừa đảo bằng chiêu "cũ rích" là thông báo trúng thưởng và dụ khách hàng... nạp tiền điện thoại. Ngân hàng cũng là mục tiêu mà các đối tượng này giả danh.

Thứ tư, 01/10/2014 - 04:38

Giá vàng “rơi” xuống mức đáy hơn 4 tháng
Giá vàng “rơi” xuống mức đáy hơn 4 tháng

(Dân trí) - Tính chung cả quý III, giá vàng đã giảm 900.000 đồng/lượng, lấy đi 3/4 số giá mà quý II đã tích lũy được.

Thứ tư, 01/10/2014 - 04:18

Cổ phiếu công ty ông Đặng Thành Tâm và bầu Đức “gây sốc” thị trường
Cổ phiếu công ty ông Đặng Thành Tâm và bầu Đức “gây sốc” thị trường

(Dân trí) - Trong khi cổ phiếu KBC của Kinh Bắc tăng trần, gây “bão” chuyển nhượng gần 330 tỷ đồng thì cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai cũng khớp cực mạnh, tăng 4,5%. Chốt phiên, VN-Index tăng 10,5 điểm, thu hút hơn 3.000 tỷ đồng đổ vào sàn TPHCM.
 >> Đón quý IV, VN-Index vọt tăng hơn 9 điểm

Thứ tư, 01/10/2014 - 03:57

Ngân hàng Việt không “chen chân” vào được Myanmar
Ngân hàng Việt không “chen chân” vào được Myanmar

(Dân trí) - 9 ngân hàng nước ngoài vừa được giấy phép hoạt động ở Myanmar, trong đó không có ngân hàng nào của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên các ngân hàng ngoại được đặt chân vào Myanmar sau hàng thập kỷ nền kinh tế này đóng cửa.

Thứ tư, 01/10/2014 - 03:30

Đón quý IV, VN-Index vọt tăng hơn 9 điểm
Đón quý IV, VN-Index vọt tăng hơn 9 điểm

(Dân trí) - VN-Index đang chịu sự chi phối rất lớn từ các mã cổ phiếu có vốn hóa lớn, đặc biệt là GAS. Trong sáng nay, GAS tăng giá 3.000 đồng/cp.

Thứ tư, 01/10/2014 - 01:40

Thoái vốn tại Khách sạn Hà Nội Fortuna: 16 triệu USD hay mất trắng?
Thoái vốn tại Khách sạn Hà Nội Fortuna: 16 triệu USD hay mất trắng?

Hiện có hai kịch bản được đưa ra, hoặc không chuyển nhượng, hoặc chuyển nhượng 30% vốn của bên Việt Nam cho bên nước ngoài.
 >> Thua lỗ, bán đứt khách sạn Hà Nội Fortuna

Thứ tư, 01/10/2014 - 11:45

Kẽo kẹt nợ xấu: Sếp ngân hàng bán cá, trông kho
Kẽo kẹt nợ xấu: Sếp ngân hàng bán cá, trông kho

Những ông chủ ký vay hàng ngàn tỷ đồng rồi làm ăn thất bát nhưng vẫn hoành tráng nhà sang, xe đẹp. Còn nợ thì cứ ‘nhập kho’ mặc ngân hàng lo. Thế mới có nghịch lý, sếp NH phải đi bán cá, canh kho… để tính cách xử lý nợ xấu.

Thứ tư, 01/10/2014 - 11:25

Mỗi người dân Việt "gánh" thêm 1,8 triệu đồng nợ công
Mỗi người dân Việt "gánh" thêm 1,8 triệu đồng nợ công

(Dân trí) - Sau 1 năm, nợ công trên đầu người của Việt Nam đã tăng thêm 83,77 USD (gần 1,8 triệu đồng), tăng xấp xỉ 9,9%, lên mức 930,43 USD (khoảng 19,5 triệu đồng).

Thứ tư, 01/10/2014 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiêm ngưỡng phòng khách đắt nhất Việt Nam
Chiêm ngưỡng phòng khách đắt nhất Việt Nam

(Dân trí) - Căn biệt thự được mạ vàng hầu hết phía nội thất bên trong và được trang trí bởi các "linh thú" hợp phong thủy. Riêng chi phí để độ vàng cho phòng khách không hề nhỏ, và đây có thể là phòng khách đắt tiền nhất Việt Nam.

Thứ tư, 01/10/2014 - 09:05

Có thể để táo, lê cả năm mà không hỏng
Có thể để táo, lê cả năm mà không hỏng

Vừa qua, dư luận có xuất hiện thông tin về trái lê để 5 tháng hay táo để 9 tháng trong điều kiện bình thường mà không hỏng gây nhiều nghi ngại trong dư luận. Xung quanh việc này, phóng viên trao đổi với ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT).

Thứ tư, 01/10/2014 - 08:11

Dự án lọc dầu 22 tỷ USD qua “cửa ải” đầu
Dự án lọc dầu 22 tỷ USD qua “cửa ải” đầu

Sáng 30/9, Hội đồng thẩm định Dự án lọc hóa dầu Khu Kinh tế Nhơn Hội (Bình Định) - với thành phần gồm 12 cơ quan ban ngành và tỉnh Bình Định (do Bộ Công Thương chủ trì) họp và quyết định “số phận” dự án này.

Thứ tư, 01/10/2014 - 07:23

Số phận những tỷ phú số 1 Việt Nam đời đầu
Số phận những tỷ phú số 1 Việt Nam đời đầu

Nhiều đại gia số một giờ chìm sâu trong bảng xếp hạng những người giàu nhất trên TTCK, sau những biến cố, sóng gió trên thị trường và trước sự bứt phá mạnh mẽ của nhiều gương mặt mới.

Thứ tư, 01/10/2014 - 06:57

Ngân hàng hết thời ăn chênh lãi suất
Ngân hàng hết thời ăn chênh lãi suất

(Dân trí) - Tỷ lệ chênh lệch lãi suất trung bình của 15 tổ chức tín dụng có công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2014 đã giảm hơn 50% so với cùng kỳ 2013, ảnh hưởng đến năng lực tài chính cũng như khả năng trích lập dự phòng tín dụng.

Thứ tư, 01/10/2014 - 06:20

Cư dân 2 tòa cao ốc khổ sở vì nhà của BQL dự án bịt lối đi
Cư dân 2 tòa cao ốc khổ sở vì nhà của BQL dự án bịt lối đi

(Dân trí) - Mặc dù cơ quan chức năng đã có văn bản yêu cầu tháo dỡ nhưng cho đến nay, ngôi nhà tạm của BQL dự án khu đô thị Xa La vẫn tồn tại, chặn đường đi lại của người dân.

Thứ tư, 01/10/2014 - 06:00

Vì đâu "một người Singapore làm việc bằng 15 người Việt"?
Vì đâu "một người Singapore làm việc bằng 15 người Việt"?

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp: “Người Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc trong các doanh nghiệp Hàn Quốc, năng suất cũng không thua gì so với lao động Hàn Quốc”.

Thứ tư, 01/10/2014 - 12:59

Besra tiếp tục đào vàng, ngành thuế vẫn "chờ chỉ đạo"
Besra tiếp tục đào vàng, ngành thuế vẫn "chờ chỉ đạo"

(Dân trí) - Trong lúc việc cưỡng chế thuế vẫn còn hiệu lực thì đại gia nợ như “chúa chổm” Besra thông báo khai thác trở lại mỏ vàng Bồng Miêu vào ngày 30/9.
 >>  Không trả nợ thuế, đại gia vẫn tiếp tục đào vàng lại

Thứ ba, 30/09/2014 - 10:58

Ly kỳ vụ án… 2 con nhím
Ly kỳ vụ án… 2 con nhím

Bà Nguyễn Thị Hoa, hiện đang giữ chức Chủ tịch Công đoàn Bộ Công thương, hàm Vụ trưởng, bị một nhóm 4 người tố cáo “ăn thịt nhím quỵt tiền”.

Thứ ba, 30/09/2014 - 09:08

Giá gas tăng 4.000 đồng/bình 12kg từ ngày mai 1/10
Giá gas tăng 4.000 đồng/bình 12kg từ ngày mai 1/10

(Dân trí) - Một số công ty gas tại TPHCM cho biết giá bán lẻ tháng 10/2014 tăng 333 đồng/kg so với tháng 9/2014. Mặc dù giá gas thế giới tháng 10/2014 giảm 15 USD/tấn so với tháng 9/2014 nhưng phí Premium (chi phí vận chuyển, bảo hiểm…) lại tăng nên các công ty nâng mức giá bán lẻ.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:31

6 tỷ USD rót vào sân bay Long Thành giai đoạn 1?
6 tỷ USD rót vào sân bay Long Thành giai đoạn 1?

(Dân trí) - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên khẳng định Chính phủ, Hội đồng thẩm định nhà nước đã nhất trí phương án xây sân bay Long Thành. Giai đoạn 1 dự án dự kiến sẽ huy động 6 tỷ USD vốn đầu tư.

Thứ ba, 30/09/2014 - 05:38

“Có một từ đang khiến các nhà đàm phán Việt Nam đau đầu”
“Có một từ đang khiến các nhà đàm phán Việt Nam đau đầu”

Cực kỳ nóng sốt, đó là cụm từ được Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu dành cho tái cơ cấu nền kinh tế, nội dung đã bắt đầu được thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu ngay từ sáng 27/9.

Thứ ba, 30/09/2014 - 05:14