“Cần ngăn cản những đồng tiền thoắt vào, thoắt ra”

Dân trí “Phải làm sao có biện pháp ngăn cản những đồng tiền thoắt vào, thoắt ra”, “thà ít mà vững chắc còn hơn là cho vào ồ ạt, nhưng không kiểm soát được” - Đó là quan điểm về vấn đề thị trường chứng khoán của GS.TS Nguyễn Ngọc Trân, đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang.

Thưa ông, thị trường chứng khoán đang “nóng” và đây cũng là vấn đề được các đại biểu Quốc hội rất quan tâm trong kì họp này?

 

Tôi không thích dùng chữ “nóng” để chỉ thị trường chứng khoán hiện nay. Ai cũng biết, thị trường chứng khoán có 2 mặt. Mặt tích cực là huy động được vốn nhàn rỗi trong dân. Nhưng sẽ rất tiêu cực nếu người ta coi chứng khoán như là một cái gì đó để đầu cơ, cho dù đó là bằng vốn của cá nhân để tìm đến cái lợi nhanh nhất. Tôi nghĩ là người đầu tư bằng chứng khoán thì rất ít so với những người muốn nhân chuyện này kiếm lời qua việc giá cổ phiếu tăng nhanh. Điều này rất nguy hiểm. Đấy là tôi chưa nói đến nếu bong bóng căng quá mà vỡ bất cứ lúc nào thì rất không tốt cho nền kinh tế.

 

Chúng ta đều thấy chỉ số của thị trường chứng khoán hiện tăng lên rất nhanh, trong lúc đó tính chất nền kinh tế Việt Nam chưa có gì thể hiện sự tăng nhanh như vậy. Chỉ trong mấy tháng thôi, trước khi ta vào được WTO đến giờ đã tăng lên gấp nhiều lần. Cho nên có sự mất cân đối giữa tốc độ tăng của nền kinh tế với chỉ số của thị trường chứng khoán.

 

Nhiều người lo ngại rằng, thị trường chứng khoán sẽ là nơi rất thuận lợi cho việc rửa tiền. Vậy, theo ông có cần đặt ra vấn đề, QH giám sát thị trường này?

 

Tôi nhớ khi xây dựng luật chứng khoán, lúc đó tôi cũng đã nêu vấn đề này, nêu ra 2 mặt tích cực và tiêu cực như tôi vừa nói. Khi đó tôi đã kiến nghị phải có biện pháp để có thể kiểm soát được trong một chừng mực nhất định sự tăng giảm của chỉ số chứng khoán…. và luật phải làm sao có biện pháp ngăn cản những đồng tiền thoắt vào, thoắt ra. Bởi đó là những đồng tiền mang tính chất đầu cơ. Lúc đó Chính phủ có nói là đã có nghiên cứu chỉ đạo ủy ban chứng khoán nhà nước có biện pháp để kiểm soát việc này.

 

Cũng xin nói,  khi Chính phủ nghiên cứu các biện pháp để kiểm soát thì có người lại cho rằng Chính phủ muốn kìm hãm luồng chứng khoán vào Việt Nam. Điều đó là không nên chút nào vì cần phải lường được mức độ nguy hiểm của một nền kinh tế bong bóng bởi đầu cơ chứng khoán. Sáng nay, trong báo cáo của Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng cho biết, Chính phủ đang nghiên cứu các biện pháp kiểm soát thị trường chứng khoán.

 

Vậy chúng ta giám sát việc rửa tiền qua đây như thế nào?

 

Tôi nghĩ trước hết, Ủy ban chứng khoán là cơ quan có trách nhiệm đề ra các biện pháp, cơ sở trên tinh thần của luật chứng khoán. Trong luật cũng đã đề cập tới những nguy cơ cần phải kiểm soát.

 

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng giờ chưa phải lúc Nhà nước có thể can thiệp vào thị trường chứng khoán?

 

Thị trường chứng khoán với hai mặt tích cực và tiêu cực từ đầu tư chứng khoán, theo tôi nghĩ thà mình ít mà vững chắc còn hơn là cho vào ồ ạt nhưng không kiểm soát được. Biện pháp như thế nào thì Ủy ban chứng khoán phải đề xuất ra.

 

Xin cảm ơn ông!

 

Cấn Cường (ghi)

Tag :
MỚI NHẤT
Mỹ xúc tiến thỏa thuận thương mại với Việt Nam
Mỹ xúc tiến thỏa thuận thương mại với Việt Nam

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Bush đã thông báo sẽ bắt đầu những cuộc đàm phán thương mại với Việt Nam, để có thể đi đến một hiệp định tự do thương mại giữa hai nước.

Thứ năm, 22/03/2007 - 03:08

Kiểm soát luồng vốn chứng khoán bằng thuế thu nhập
Kiểm soát luồng vốn chứng khoán bằng thuế thu nhập

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau buổi làm việc với Ủy ban CKNN về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán.

Thứ năm, 22/03/2007 - 11:34

FED giữ nguyên mức lãi suất cơ bản USD
FED giữ nguyên mức lãi suất cơ bản USD

(Dân trí) - Lo ngại đà tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại nếu lãi suất tăng, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong phiên họp thường kì vào tối qua (21/3) đã quyết định tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản đồng USD ở mức 5,25%. Ngay lập tức, giá cổ phiếu trên thị trường phố Wall tăng vọt.

Thứ năm, 22/03/2007 - 11:09

Kinh Đô có bán ra ngoài cổ phiếu của Eximbank?
Kinh Đô có bán ra ngoài cổ phiếu của Eximbank?

Thị trường OTC đang râm ran tin đồn Kinh Đô Group bán cổ phiếu (CP) của Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) với giá 10 triệu đồng/CP, ngay sau khi vừa ký kết thỏa thuận trở thành cổ đông chiến lược với Eximbank.

Thứ năm, 22/03/2007 - 09:26

Hà Nội thí điểm trả lương hưu qua thẻ ATM
Hà Nội thí điểm trả lương hưu qua thẻ ATM

TP Hà Nội đang tổ chức khảo sát, phối hợp với các ngân hàng để thực hiện việc chi trả lương hưu qua thẻ ATM, dự kiến quý II tới sẽ triển khai ở 5 quận của thành phố.

Thứ năm, 22/03/2007 - 09:10

Chứng khoán chuẩn bị “lên” sở
Chứng khoán chuẩn bị “lên” sở

Sáng 21/3, tại buổi làm việc với đoàn nữ doanh nhân Hoa Kỳ, ông Trần Đắc Sinh - giám đốc Trung tâm Giao dịch chứng khoán TPHCM - cho biết trung tâm hiện đang trong quá trình chuẩn bị để chuyển thành Sở Giao dịch chứng khoán.

Thứ năm, 22/03/2007 - 09:05

Sẽ có tập đoàn bất động sản
Sẽ có tập đoàn bất động sản

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn yêu cầu Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp thành viên của các tổng công ty nhà nước.

Thứ tư, 21/03/2007 - 06:25

Cổ phiếu tiếp tục giảm giá
Cổ phiếu tiếp tục giảm giá

(Dân trí) - Ngày thứ 2 liên tiếp trong tuần, thị trường chứng khoán lại mất điểm. Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/3, VN-Index mất 5,62 điểm, còn 1.111.63 điểm. Tính từ phiên điều chỉnh giảm từ ngày hôm qua đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã mất đi 21,71 điểm.

Thứ tư, 21/03/2007 - 06:10

Có thể chào bán cổ phiếu Vietcombank trong tháng 7
Có thể chào bán cổ phiếu Vietcombank trong tháng 7

Sáng 20/3, ông Vũ Viết Ngoạn, Tổng Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), đã có cuộc tiếp xúc với báo giới với những thông tin mới nhất về lộ trình cổ phần hóa ngân hàng này.

Thứ tư, 21/03/2007 - 01:01

Hà Nội trao quyền đầu tư khách sạn 500 triệu USD
Hà Nội trao quyền đầu tư khách sạn 500 triệu USD

(Dân trí) - Chiều qua 20/3, UBND TP Hà Nội chính thức trao quyết định cho phép tổ hợp nhà đầu tư Nhật Bản bao gồm tập đoàn Riviera và tập đoàn tài chính CSK đầu tư xây dựng một tổ hợp khách sạn cao cấp 5 sao trị giá 500 triệu USD.

Thứ tư, 21/03/2007 - 12:22

Viễn thông VN sẽ phát triển mạnh trong 3 năm tới
Viễn thông VN sẽ phát triển mạnh trong 3 năm tới

Đây là nhận định của nhiều chuyên gia viễn thông trong và ngoài nước tại hội thảo chuyên đề “Viễn thông VN" trong khuôn khổ Diễn đàn đầu tư VN lần 2 tổ chức ngày hôm qua 20/3, tại Hà Nội.

Thứ tư, 21/03/2007 - 10:55

Cổ đông có quyền điều tra sổ sách và hồ sơ công ty
Cổ đông có quyền điều tra sổ sách và hồ sơ công ty

(Dân trí) - Cổ đông có quyền được kiểm tra danh sách cổ đông, các biên bản của Đại hội đồng cổ đông và sao chụp hoặc trích lục các hồ sơ đó. Đây là một trong những nội dung được quy định trong Điều lệ mẫu áp dụng cho các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán vừa được Bộ Tài chính ban hành.

Thứ tư, 21/03/2007 - 10:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch UBCKNN đối thoại trực tuyến
Chủ tịch UBCKNN đối thoại trực tuyến

9 giờ sáng nay 21/3, ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có cuộc đối thoại trực tuyến tại báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam với chủ đề "Thị trường chứng khoán Việt Nam: Thực trạng, giải pháp để phát triển nhanh và bền vững" (liên tục cập nhật).

Thứ tư, 21/03/2007 - 09:13

Không cần các biện pháp hạn chế TTCK nếu đủ nguồn cung
Không cần các biện pháp hạn chế TTCK nếu đủ nguồn cung

(Dân trí) – Chỉ trong vòng 12 tháng qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng đến 9 lần trong khi giá trị cổ phiếu đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Những thành công này trong con mắt các nhà phân tích quốc tế là hoàn toàn bình thường, hợp quy luật chứ không hẳn là nguy cơ bong bóng như nhiều chuyên gia vẫn nhận định.

Thứ ba, 20/03/2007 - 07:00

Nếu lãi suất USD bị cắt giảm, giá vàng có cơ hội tăng
Nếu lãi suất USD bị cắt giảm, giá vàng có cơ hội tăng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đang nhích dần lên, nhưng ở một biên độ khá hẹp (640 - 660 USD/ounce), bởi theo giới quan sát thị trường, hiện đang có khá nhiều nhà đầu tư vàng không tham gia giao dịch trước cuộc họp của FED (từ ngày 20-21/3). Theo đó, giá vàng trong nước vẫn đang dao động ở ngưỡng 1,270 triệu đồng/chỉ.

Thứ ba, 20/03/2007 - 03:44

VN-Index lại giảm 16,09 điểm
VN-Index lại giảm 16,09 điểm

(Dân trí) - Vừa mới ghi điểm ấn tượng vào phiên giao dịch đầu tuần, hôm nay 20/3, VN-Index lại bất ngờ đảo chiều khi giảm 16,09 điểm, kéo tổng số điểm xuống còn 1.117,25 điểm.

Thứ ba, 20/03/2007 - 03:37

Điện thoại thẻ gọi "chùa" do lỗi phần mềm
Điện thoại thẻ gọi "chùa" do lỗi phần mềm

Ngay sau khi có sự cố gọi chùa dịch vụ điện thoại thẻ Cardphone do VinaPhone quản lý, báo chí đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Trung Hải - Giám đốc công ty xung quanh tình trạng này.

Thứ ba, 20/03/2007 - 12:54

“Giải thể, chuyển đổi các PMU là phù hợp”
“Giải thể, chuyển đổi các PMU là phù hợp”

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Liên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, khẳng định, thông tư 02 tập trung vào việc giải thể, chuyển đổi các ban quản lý dự án của các bộ, ngành, địa phương.

Thứ ba, 20/03/2007 - 11:29

Trung Quốc sẽ sản xuất máy bay dân dụng
Trung Quốc sẽ sản xuất máy bay dân dụng

(Dân trí) - Chính phủ Trung Quốc đã chính thức phê chuẩn kế hoạch thiết kế và sản xuất loại máy bay dân dụng có thể chở hơn 150 hành khách.

Thứ ba, 20/03/2007 - 09:17

Chào đón thuê bao thứ 10 triệu, Viettel khuyến mãi lớn
Chào đón thuê bao thứ 10 triệu, Viettel khuyến mãi lớn

(Dân trí) - Chào đón thuê bao thứ 10 triệu sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, mạng di động Viettel Mobile đang hướng đến khách hàng với 2 chương trình khuyến mãi lớn nhất từ trước tới nay.

Thứ ba, 20/03/2007 - 09:17

Đã có hiện tượng rửa tiền qua thị trường chứng khoán
Đã có hiện tượng rửa tiền qua thị trường chứng khoán

(Dân trí) - “Về nguồn trong nước, lâu nay chúng ta ít nói đến một lượng tiền được hình thành từ thất thoát, tham nhũng. Có 10% bị tổn thất từ nguồn vốn đầu tư nói chung và con số này là một trong những yếu tố khiến TTCK tăng trưởng nóng”.

Thứ ba, 20/03/2007 - 08:54

Bolivia yêu cầu Coca-cola bỏ chữ “coca”
Bolivia yêu cầu Coca-cola bỏ chữ “coca”

(Dân trí) - Các hộ trồng côca ở Bolivia muốn công ty Coca-cola của Mỹ phải bỏ chữ "Coca" trong tên sản phẩm, với lập luận rằng loại cây này là di sản văn hóa của Bolivia, nơi mà lá côca gắn liền với cuộc sống thường nhật, thậm chí là biểu tượng thiêng liêng đối với nhiều người dân ở đây.

Thứ ba, 20/03/2007 - 08:00

Chưa có tàu thuyền nào từ chối cập cảng vì tuyến cáp treo
Chưa có tàu thuyền nào từ chối cập cảng vì tuyến cáp treo

(Dân trí) - Thông tin này được ông Lê Khắc Hiệp - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần du lịch và thương mại Vinpearl cho biết trong buổi họp báo sáng nay, 19/3, sau khi chính thức công bố khai trương tuyến cáp treo vượt biển Vinpearl.

Thứ hai, 19/03/2007 - 06:26

Sắp có ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại VN
Sắp có ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại VN

Tập đoàn HSBC đang xúc tiến kế hoạch thành lập ngân hàng con tại VN. Nếu được cấp phép, đây sẽ là một trong những nhà băng 100% vốn nước ngoài đầu tiên được thành lâp.

Thứ hai, 19/03/2007 - 01:27