Cần làm rõ ai đứng sau T&A Ogilvy?

Trao đổi với Dân Việt, các nhà sản xuất nước mắm truyền thống, chuyên gia, luật sư đều đồng tình cho rằng, phải làm rõ và xử lý tới cùng (nếu có) tổ chức nào đứng sau Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy (T&A Ogilvy), đơn vị đã tài trợ cho Vinastas tiến hành khảo sát chất lượng nước mắm.


Cần làm rõ đơn vị nào đứng đăng sau T&A Ogilvy. (Ảnh minh họa)

Cần làm rõ đơn vị nào đứng đăng sau T&A Ogilvy. (Ảnh minh họa)

Thiệt hại chưa thể tính hết

Trao đổi với Dân Việt, ông Võ Văn Đại - Giám đốc Công ty CP thủy sản Vạn Phần với thương hiệu nước mắm truyền thống Vạn Phần (Diễn Châu – Nghệ An) cho biết: “Hôm qua tôi mới đọc báo và biết được các cơ quan chức năng đã công bố nhà tài trợ cho việc khảo sát nước mắm của Vinastas là Công ty T&A Ogilvy. Tuy nhiên, nếu chỉ công bố T&A Ogilvy mà không làm rõ tiếp đơn vị nào đứng đằng sau T&A Ogilvy thì những người sản xuất nước mắm truyền thống và người dân chưa hài lòng”.

Cũng theo ông Đại, vừa qua, cơ quan chức năng cũng đã tới làm việc với công ty Đại Phần và khảo sát xem doanh nghiệp thiệt hại ra sao?

“Tôi đã trả lời doanh nghiệp thiệt hại là có thật nhưng không đáng kể, người dân mới là người thiệt hại nhiều nhất. Tôi ví dụ, ở cảng cá Diễn Châu mỗi ngày đánh bắt được 100 tấn cá, trong đó chỉ 10 tấn cá ăn còn lại chủ yếu làm cá khô và sản xuất mắm. Trước khi có sự cố về nước mắm, giá cá bán trung bình 25.000 – 30.000 đồng/kg, nhưng sau khi khảo sát nước mắm được Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng công bố, giá cá ở Diễn Châu giảm xuống chỉ còn 7.000 đồng/kg. Nếu so với 100 tấn cá thì mỗi ngày thiệt hại của người dân ở Diễn Châu lên tới hàng trăm triệu đồng. Cả nước hiện nay có bao nhiêu cảng cá, có bị thiệt hại như ở Diễn Châu không cũng chưa thấy có đơn vị nào tính toán hết”, ông Đại phân tích.

Theo ông Đại, bản chất của câu chuyện thì quá rõ. Nhưng ai đứng đằng sau T&A Ogilvy mới là điều mọi người mong muốn biết.

Cùng chung nhận định, ông Lê Anh – chủ cơ sở nước mắm truyền thống Lê Gia (Thanh Hóa) đánh giá, các cơ quan chức năng cần phải công bố thông tin minh bạch và đi tới tận cùng của sự việc để xử lý nghiêm minh những đơn vị vi phạm pháp luật.

“Ai cũng hiểu một công ty truyền thông như T&A Ogilvy có thể chỉ làm theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp nào đó, vì thế nên cần phải làm rõ đơn vị nào đứng đằng sau T&A Ogilvy”.

Ông Lê Anh cũng cho biết, Hiệp hội nước mắm truyền thống cũng đang hoàn thiện văn bản kiến nghị lên các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ sự việc này. Dự kiến ngày mai, (2.12), Hiệp hội sẽ gửi tới các cơ quan chức năng kiến nghị phải tiếp tục điều tra, công bố minh bạch thông tin ai là người được lợi sau công bố khảo sát nước mắm vừa qua.

Xử lý T&A Ogilvy như thế nào?

Trao đổi với Dân Việt, LS. Nguyễn Thế Truyền (Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh) cho biết: Xét ở góc độ đạo đức thì ai cũng nhận thấy việc T&A Ogilvy tài trợ cho Vinatas khảo sát nước mắm là không phù hợp nhưng xét ở góc độ pháp luật thì họ cũng có thể chỉ là đơn vị nhận “đặt hàng” của một doanh nghiệp khác.

“Cũng có nhiều người hỏi tôi về mặt pháp luật thì sẽ xử lý như thế nào. Nhưng đến thời điểm hiện tại tôi cho rằng cơ quan chức năng muốn xử lý T&A Ogilvy không phải dễ dàng”.

Nói tới vấn đề có nên truy đến cùng ai đứng đằng sau T&A Ogilvy tài trợ tiền cho Vinastas khảo sát nước mắm hay không, LS. Truyền cho rằng, quyết định thuộc về các cơ quan chức năng. “Ai cũng hiểu, đa phần các công ty truyền thông như T&A Ogilvy thường chỉ làm theo đơn đặt hàng. Chỉ khi nào các cơ quan chức năng làm tới cùng vụ việc, công khai vụ việc thì khi ấy mới tạo được cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh trong môi trường kinh doanh”, LS Truyền phân tích.

Còn ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội đánh giá: Việc công bố kết quả khảo sát nước mắm của Vinatas vừa qua đã gây ồn ào dư luận nên hầu hết người dân đều đang rất quan tâm xem các cơ quan chức năng xử lý như thế nào.

“Tôi cho rằng, cần xử nghiêm những cá nhân có liên quan và phải làm đến cùng, công khai minh bạch xem có nhóm lợi ích nào đằng sau sự việc này không”, ông Phú nói.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết ông đã nghỉ ở T&A Ogilvy từ tháng 7 năm nay. Tuy nhiên, thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, cho đến nay, tại Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy, người đại diện theo pháp luật vẫn là ông Nguyễn Thanh Sơn. Giải thích về vấn đề này, ông Sơn cho rằng có thể do vấn đề thủ tục chưa hoàn tất. Ông Sơn cũng từ chối nói về đơn vị đứng đằng sau T&A Ogilvy.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ mới diễn ra, đại diện Bộ Công Thương đã công bố nhà tài trợ cho việc khảo sát nước mắm của Vinastas là Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy. Đây là một công ty hoạt động lâu đời trong lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam.

Theo Thanh Xuân
Dân Việt