Căn hộ cho chuyên gia “ngoại” thuê: Phân khúc nghìn đô tiềm năng

Sự phát triển mạnh của phân khúc căn hộ cao cấp cho thuê tại những thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng trong quý đầu năm 2018 bị cuốn theo bởi làn sóng chuyển đổi kinh tế sâu rộng với dòng tiền đầu tư lớn từ các doanh nghiệp và quỹ đầu tư nước ngoài với lực lượng nhân lực và chuyên gia hùng hậu tới công tác trong khoảng thời gian rất dài.

Đây được coi là cơ hội rất tốt cho nhà đầu tư “đổ bộ” vào thị trường này. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận thức rõ được giá trị của thương hiệu quản lý và lợi ích thực của việc ủy thác kinh doanh cho các đơn vị này.

Theo báo cáo quý IV, năm 2017 của Colliers thị trường căn hộ dịch vụ hạng A tăng trưởng rất nhanh cả về tỷ lệ lấp đầy lẫn giá thuê, đạt mức trung binh hơn 90% với giá thuê trung bình lên tới 36 USD/m2/tháng.

Căn hộ cho chuyên gia “ngoại” thuê: Phân khúc nghìn đô tiềm năng - 1
Căn hộ cho chuyên gia “ngoại” thuê: Phân khúc nghìn đô tiềm năng - 2

Quý cuối cùng của năm 2017 ghi nhận thêm 100 căn còn lại từ dự án Somerset West Point gia nhập thị trường, tăng 3% so với quý trước. Tính nguồn cung theo năm, thị trường căn hộ dịch vụ Hà Nội sôi động hơn thành phố Hồ Chí Minh, tăng 10% so với năm trước. Hiện tại có 4,400 căn hộ dịch vụ từ 43 dự án với các sản phẩm đa dạng từ căn studio đến căn hộ 4 phòng ngủ và penthouse. Quận Tây Hồ tiếp tục là nơi quy tụ nguồn cung – cầu lớn nhờ vào cảnh quan đẹp, khoảng cách gần đến khu trung tâm, quỹ đất rộng và cộng đồng người nước ngoài lớn ở khu vực này.


Thiết kế tuyệt hảo của PentStudio

Thiết kế tuyệt hảo của PentStudio

Báo cáo cũng ghi nhận mức giá phòng và tỷ lệ lấp đầy ổn định bậc nhất đến từ các thương hiệu quản lý uy tín , điều này được giải thích do sự ưa chuộng của khách hàng nước ngoài là các doanh nghiệp đối với các nhà quản lý có thương hiệu quốc tế như The Ascott, Accor, IHG. Đây quả thực là con số đáng mơ ước đối với bất kỳ nhà đầu tư nào.

Thị trường cho thuê tại Hà Nội thực tế cho thấy, một căn hộ tại trung tâm thành phố với mức đầu tư khoảng 4 tỉ đồng hiện nay chỉ cho thuê được tối đa khoảng 20 triệu đồng, trừ chi phí môi giới bảo dưỡng bảo trì nội thất còn khoảng 16 triệu, tức là mức lợi nhuận chưa được tới 5%/năm, chưa kể mức khấu hao căn hộ và tỷ lệ trượt giá của đồng VNĐ và tỉ lệ lấp đầy của căn hộ, một nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực này có thể gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm khách thuê.


Một góc bên trong căn hộ

Một góc bên trong căn hộ

Chính vì thế, hình thức đầu tư với giá thuê cao chót vót, duy trì tỷ lệ khách khách thuê, và quan trọng nhất đó là kiểm soát được chi phí đảm bảo bởi các đơn vị quản lý quốc tế được các nhà đầu tư săn lùng ráo riết.

Tuy nhiên, điều này là vô cùng khó khăn, bởi, nhà đầu tư không thể thuê The Ascott, Accor hay IHG để quản lý đơn lẻ căn hộ của mình. Họ buộc phải tìm đến những nhà phát triển lớn đứng ra làm đại diện kết nối họ với nhà quản lý. Tuy nhiên, các nhà phát triển theo hình thức như vậy tại Việt Nam hiện nay, chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.


Một góc bên trong PentStudio

Một góc bên trong PentStudio

Tại Hà Nội hiện nay, có thể kể đến PentStudio – Tây Hồ, 699 Lạc Long Quân, là nhà phát triển đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm này đáp ứng được kỳ vọng của những nhà đầu tư có mong muốn được đảm bảo thu nhập bởi một trong những nhà quản lý hàng đầu thế giới – The Ascott.


Thiết kế Duplex đặc sắc tại PentStudio

Thiết kế Duplex đặc sắc tại PentStudio

Với hình thức sở hữu vĩnh viễn, vị trí tại Hồ Tây cùng với cam kết lợi nhuận hết sức hấp dẫn, PentStudio đang dần vươn lên trở thành cơ hội đầu tư đặc biệt đầy tiềm năng tại Hà Nội, hứa hẹn mở đầu cho xu hướng đầu tư mới, bền vững và mang lại lợi nhuận lớn hơn.

Hà Anh