Cải tạo, nâng cấp chợ: Vì sao tiểu thương phản đối, kiện tụng?

Dân trí Hà Nội đang quyết liệt cải tạo các chợ cũ trên địa bàn.Về chủ trương, việc các ngôi chợ có tuổi đời hàng chục năm đang xuống cấp cần cải tạo gấp nhưng thực hiện lại không mấy khả quan…

Mới đây nhất, gần 500 tiểu thương chợ Nghĩa Tân đã kéo tới trụ sở của UBND quận Cầu Giấy để phản đối việc cải tạo chợ thành văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại. Việc tụ tập đông người để phản đối này không phải chỉ diễn ra lần đầu, năm 2010 các tiểu thương chợ này cũng đã bãi thị để phản đối.
 
Cải tạo, nâng cấp chợ: Vì sao tiểu thương phản đối, kiện tụng?
Việc cải tạo chợ Nghĩa Tân được sự đồng tình về chủ trương của tiểu thương nhưng vấp phải sự phản đối về cách thực hiên.
 
Ủng hộ chủ trương, phản đối cách làm
 
Dự án cải tạo chợ Nghĩa Tân dự kiến một khu nhà bề thế 9 tầng với các chức năng là trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và chợ sẽ mọc lên. Theo các tiểu thương thì việc cải tạo này họ hoàn toàn ủng hộ. Bà Trương Thị Khen bán hàng quần áo chợ Nghĩa Tân cho hay: “Đường ống nước của chợ đã xuống cấp. Xây chợ từ năm 1995 tới nay đã 17 năm việc TP cải tạo chợ  để bà con có nơi buôn bán tốt hơn. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ”.

Vậy nhưng mới đây các tiểu thương của chợ Nghĩa Tân đã gửi đơn ra tòa kiện UBND quận Cầu Giấy làm sai các quy định về việc cải tạo chợ này. Theo lý lẽ của các tiểu thương thì việc cải tạo chợ sẽ dẫn tới họ “hết đường làm ăn” và nêu ví dụ điển hình là chợ Hàng Da sau khi cải tạo thì các tiểu thương chợ mới bán hàng ế ẩm.

Việc tiểu thương kiện cấp chính quyền, theo bà Khen là việc “cực chẳng đã, để bảo vệ quyền lợi của chính mình thì không còn cách nào khác”.

Với cải tạo chợ Hàng Da, vào thời điểm năm 2007, khi có chủ trương xây mới chợ, tiểu thương chợ này cũng hoàn toàn ủng hộ. Những hộ buôn bán nơi đây  kiến nghị chỉ nên xây dựng chợ dân sinh, đảm bảo hiện trạng như cũ, các kiốt tầng 1 quay mặt ra đường, không được xây lắp kính xung quanh. Đồng thời, bà con cũng có nguyện vọng được đóng góp vốn với chủ đầu tư để xây dựng lại chợ.
 
Nhưng sau đó, phương án này đã không được thực hiện, và sau nhiều lần phản đối thì tiểu thương chợ Hàng Da đành đứng nhìn một trung tâm thương mại hoành tráng mọc lên, ngay trên nền những quầy hàng xôm tụ một thời của họ. Tòa nhà có hai tầng hầm, năm tầng nổi bề thế trên diện tích 3.367 m2.  Khu chợ mới dành các tiểu thương chợ cũ là tầng hầm nằm đằng sau tòa nhà.

Với người chưa từng ghé qua chợ này, việc tìm đường vào chợ không phải là dễ. Đầu giờ sáng nhưng trong chợ không mấy tấp nập, người mua bán chỉ tập trung các gian hàng thịt, rau phía trước. Phía đằng sau là khu dành cho đổ quần áo thì vắng hoe, trên các cửa hiệu xuất hiện số điện thoại rao chuyển nhượng gian hàng. Các tiểu thương nơi đây cho rằng khi vào chợ mới thì hàng của họ thực tế cũng không tăng giá lên nhưng không thể so được với hàng rong và quán tạm ở ngoài chợ.

Chị Tuyết kinh doanh quần áo của chợ Hàng Da sau hơn một năm buôn bán ế ẩm đang tính chuyển nhượng lại cửa hàng. Chị Tuyết cho biết: “Từ khi vào chợ mới thì doanh số giảm hắn. Buôn bán gì cũng khó. Tâm lý khách hàng khi vào nghĩ rằng vào trung tâm thương mại thì giá cao mặc dù mình bán hàng bình dân”.

Khi chợ không còn là chợ
 
Tương tự như chợ Hàng Da là các khu chợ - trung tâm thương mại mới mọc lên như Ô Chợ Dừa, Cửa Nam. Mô hình thành phố đang cải tạo chợ là biến chợ cũ thành những tòa nhà hỗn hợp với các chức năng là Chợ -Trung tâm thương mại - Dịch vụ (Văn phòng cho thuê, tổ chức sự kiện…).
 
Việc cải tạo chợ truyền thống thành trung tâm thương mại, các chủ đầu tư cũng đưa ra những lợi ích tốt hơn chợ cũ như: diện tích tăng, giá thuê mặt bằng ưu đãi và kèm theo lời hứa: Sẽ đảm bảo việc buôn bán của tiểu thương thuận tiện hơn rất nhiều.
 
Cải tạo, nâng cấp chợ: Vì sao tiểu thương phản đối, kiện tụng?
Chợ Hàng Da sau khi chuyển đổi thì việc buôn bán không thuận lợi như ban đầu như chủ đầu tư đã hứa hẹn
 
Tuy nhiên, theo góc nhìn của ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội thì việc cải tạo đang có vấn đề. Ông Phú cho rằng, sau khi cải tạo thì biến chợ cũ thành nơi đa chức năng thì chức năng chính là “chợ”  bị lấn át so với chức năng  trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê của chủ đầu tư.

Đóng góp mô hình cải tạo chợ, dẫn lại mô hình của cải tạo chợ của Singapore, ông Phú cho rằng: “Chợ thì chợ bán rau quả phải thông thoáng. Con cá lá rau mà kín bưng thì làm sao được. Như chợ Singapore chỉ có cột thôi và cấp thoát nước thông thoáng. Tầng hầm và tầng 1 phải như vậy. Nếu kín bưng là buồng tằm chứ không phải kinh doanh”.

Mới đây, hội thảo "Mô hình tổ chức, quản lý chợ truyền thống trong đô thị Việt Nam" do Bộ Công Thương tổ chức ngày 20/6 cũng có rất nhiều ý kiến phản đối cải tạo chợ truyền thống thành trung tâm thương mại.

Tiến sỹ Hoàng Thọ Xuân - Viện Nghiên cứu Thương mại nhận định: Hàng hóa ở chợ có ưu điểm thường là tươi mới, phong phú, đặc trưng cho vùng miền và có giá rẻ; người dân thuận tiện mua bán, thoải mái mặc cả. Đồng thời đây cũng là nơi giao lưu mua bán với các mặt hàng đa dạng, là kênh phân phối các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm tươi sống, đặc biệt đóng vai trò quan trọng đối với người tiêu dùng nghèo.

Ông  Xuân cũng cho rằng, không nên áp dụng mô hình siêu thị vào chợ truyền thống, để đảm bảo sự đi lại thông thoáng, thuận tiện mua bán của người dân.

Theo Tiến sỹ Stephanie Geertman, thuộc tổ chức HealthBridge của Canada, nếu quá tập trung vào phát triển kênh bán lẻ hiện đại, quyền kiểm soát nguồn cung thực phẩm trên thị trường sẽ được giao cho các công ty tư nhân và việc kiểm soát thị trường cũng sẽ khó khăn hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Đồng - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cần xem lại mô hình chuyển đổi chợ truyền thống thành siêu thị hoặc trung tâm thương mại như trên, bởi lẽ chi phí thuê mặt bằng tăng, đã ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí bán hàng và gây khó khăn cho bà con tiểu thương. Hơn nữa, do tập quán tiêu dùng nên khi chuyển đổi mô hình thì bản thân nhiều người dân cũng không vào mua, gây lãng phí đầu tư.
 
Thông Chí
Tag :
MỚI NHẤT
CPI và giảm giá: Chẳng liên quan gì đến nhau?
CPI và giảm giá: Chẳng liên quan gì đến nhau?

Chỉ số CPI tháng 6 của cả nước giảm âm cho thấy điều gì nếu không phải là câu chuyện giá cả? Rõ ràng, người tiêu dùng có cơ sở để thắc mắc về việc CPI không ăn nhập với cơ cấu chi tiêu và giá cả tiêu dùng thực tế.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 08:40

Lợi ích vào túi chủ đầu tư, tiểu thương bị "bỏ rơi"
Lợi ích vào túi chủ đầu tư, tiểu thương bị "bỏ rơi"

(Dân trí) - Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng TP Hà Nội cải tạo chợ thành các trung tâm thương mại thì 3/4 lợi ích trong cải tạo là của chủ đầu tư và chỉ 1/4 hoặc 1/5 là thuộc về tiểu thương.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 08:03

Nhà thu nhập thấp ở Hà Nội: Tăng nguồn cung, mở rộng đối tượng
Nhà thu nhập thấp ở Hà Nội: Tăng nguồn cung, mở rộng đối tượng

(Dân trí) - Cơ hội được sở hữu nhà thu nhập thấp được TP Hà Nội đẩy mạnh, TP mở rộng đối tượng mua và sắp triển khai thêm 5 dự án mới nhà thu nhập thấp.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 07:55

Chứng khoán Sacombank: Soát xét đặc biệt tìm "nguồn cơn" thua lỗ
Chứng khoán Sacombank: Soát xét đặc biệt tìm "nguồn cơn" thua lỗ

(Dân trí) - SBS đã lựa chọn Ernst & Young từ 1/7 tới vào cuộc để xác định rõ tình hình tài chính của công ty, làm rõ nghi vấn có hay không việc công ty giấu lỗ và việc trục lợi trên lợi ích cổ đông.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 07:30

Vào chợ bán hàng
Vào chợ bán hàng

Đây là cách nhiều doanh nghiệp đang áp dụng để tự tiếp thị với khách hàng, đồng thời giải phóng được lượng lớn hàng tồn kho.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 07:19

Lãi suất điều hành đồng loạt giảm thêm 1%
Lãi suất điều hành đồng loạt giảm thêm 1%

(Dân trí) - Kể từ 1/7 tới, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm các lãi suất điều hành thêm 1%. Theo đó, lãi suất tái cấp vốn là 10%/năm; lãi suất tái chiết khấu là 8%/năm, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng còn 11%.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 06:58

Giá điện bình quân tăng lên 1.369 đồng/kWh
Giá điện bình quân tăng lên 1.369 đồng/kWh

(Dân trí) - Bộ Công thương tính toán, đợt điều chỉnh này không tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân. Mức chi trả thêm của 1 hộ gia đình tối đa chưa đến 39.000 đ/tháng nếu sử dụng 400 kWh/tháng.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 12:01

Vàng tăng mạnh nhờ thông tin tích cực từ châu Âu
Vàng tăng mạnh nhờ thông tin tích cực từ châu Âu

(Dân trí) - Đến 15h chiều nay, giá vàng giao ngay trên thế giới tăng mạnh hơn 16 USD/ounce nhờ thông tin châu Âu đạt được bước ngoặt trong giải cứu châu Âu. Ngay lập tức giá vàng trong nước cũng đảo chiều tăng và rút ngắn khoảng cách với thế giới.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 03:10

CPI giảm: Tín hiệu tốt nhưng thận trọng chu kỳ 3 năm!
CPI giảm: Tín hiệu tốt nhưng thận trọng chu kỳ 3 năm!

(Dân trí) - Theo Tổng cục thống kê, chưa nên lo ngại về tính giảm phát hay thiểu phát trong thời điểm hiện tại. Song khuyến cáo, điều hành của Chính phủ phải đúng liều lượng để tránh tiếp tục rơi vào chu kỳ "2 năm tăng 1 năm giảm" của nền kinh tế.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 03:06

Châu Âu đạt được bước ngoặt trong "giải cứu" đồng Euro
Châu Âu đạt được bước ngoặt trong "giải cứu" đồng Euro

(Dân trí) - Sau những cuộc thương lượng kéo dài suốt đêm qua, cuối cùng các lãnh đạo EU cũng đã đạt được sự đồng thuận trong việc sử dụng ngân sách của khối để bơm thẳng tới các ngân hàng gặp khó khăn, một bước đi quan trọng để giúp ổn định tình hình khu vực.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 02:54

"Mùa hạ giá” ở nước ngoài: Đi “săn” cũng phải có “chiêu”
"Mùa hạ giá” ở nước ngoài: Đi “săn” cũng phải có “chiêu”

“Shopping giá rẻ” luôn có sức hút lớn đối với du khách khắp nơi trên thế giới. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều công ty du lịch đã tổ chức những tour mua sắm ở nước ngoài để khách hàng tranh thủ mua sắm với giá rẻ.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 02:51

Tăng trưởng GDP quý II nhích nhẹ lên 4,66%
Tăng trưởng GDP quý II nhích nhẹ lên 4,66%

(Dân trí) - So với mức tăng trưởng GDP quý I là 4%, GDP quý II đã có nhích hơn song để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm 6% là rất khó trong khi chỉ số tồn kho và số lượng doanh nghiệp giải thể, phá sản vẫn ở mức cao.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 12:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ 11/7, giá nước lên mức cao nhất là 18.000 đồng/m3
Từ 11/7, giá nước lên mức cao nhất là 18.000 đồng/m3

(Dân trí) - Theo thông tư của Bộ Tài chính, kể từ 11/7 tới, giá nước sạch ở đô thị đặc biệt, đô thị loại 1 sẽ lên mức caao nhất 18.000 đồng/m3 và tối thiểu là 3.500 đồng/m3, thay cho các mức 12.000 đồng/m3 và 3.000 đồng/m3 như hiện nay.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 09:16

Nguy cơ "mất luôn" 50% khoản nợ xấu 258 ngàn tỷ
Nguy cơ "mất luôn" 50% khoản nợ xấu 258 ngàn tỷ

Tính đến hết năm 2011, tổng số tiền ngân hàng cho các doanh nghiệp vay vào khoảng 2.580.000 tỷ đồng. Với tỷ lệ nợ xấu là 10% thì con số tuyệt đối sẽ vào khoảng 258.000 tỷ đồng, trong đó nợ có khả năng mất luôn chiếm đến 50%.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 08:58

Ngân hàng Bản Việt thay đổi người đại diện theo pháp luật
Ngân hàng Bản Việt thay đổi người đại diện theo pháp luật

(Dân trí) - Kể từ 20/6, chức danh người đại diện theo pháp luật của VietCapitalBank sẽ được chuyển giao từ bà Nguyễn Thanh Phượng, đang là Chủ tịch HĐQT ngân hàng sang ông Đỗ Duy Hưng - Tổng giám đốc.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 08:19

Kinh doanh bán lẻ - đóng cửa nhiều hơn khai trương
Kinh doanh bán lẻ - đóng cửa nhiều hơn khai trương

(Dân trí) - Theo khảo sát của CBRE, số các cửa hàng đóng cửa tại các trung tâm thương mại nhiều hơn số mở mới và có xu hướng ưa chuộng diện tích thuê nhỏ. Các ngành gặp khó khăn phải kể đến là may mặc, giày dép và điện máy.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 08:06

Những đại gia "đổi đời" nhờ... sex
Những đại gia "đổi đời" nhờ... sex

Cũng giống như bao lĩnh vực khác, ngành công nghiệp tình dục “sản sinh” ra nhiều đại gia có tiếng với khả năng lãnh đạo vượt trội.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 07:26

Những ngôi nhà 'ngỗ ngược' giữa Thủ đô
Những ngôi nhà 'ngỗ ngược' giữa Thủ đô

Đã qua 6 tháng kể từ hạn chót để "trảm" xong 533 nhà siêu mỏng nhưng thời điểm này, trên các tuyến phố chính, hàng trăm ngôi nhà méo mó, dị kỳ vẫn nằm ngang nhiên giữa Thủ đô.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 07:02

85% doanh nghiệp vận tải lắp đặt chỉ để…đối phó!?
85% doanh nghiệp vận tải lắp đặt chỉ để…đối phó!?

(Dân trí) - Từ ngày 1/7 tới đây, tất cả các phương tiện kinh doanh vận tải bằng xe khách, xe buýt buộc phải có thiết bị giám sát hành trình -GPS. Sát “giờ G”, đơn vị quản lý khẳng định hết 30/6 sẽ xong, nhưng doanh nghiệp vận tải vẫn nặng tâm lý đối phó.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 12:46

Nọc ong làm kem dưỡng da: Đắt gấp 8 lần vàng
Nọc ong làm kem dưỡng da: Đắt gấp 8 lần vàng

Một gam nọc ong từ New Zealand tương đương 10.000 vết ong châm và có giá 304 USD, cao gấp 8 lần so với giá trị hiện tại của vàng.

Thứ năm, 28/06/2012 - 06:01

Rụng răng do kem đánh răng trong nhà nghỉ
Rụng răng do kem đánh răng trong nhà nghỉ

Phổ biến trong các khách sạn, nhà nghỉ, loại kem đánh răng đựng trong những tuýp nhỏ không thương hiệu, nhãn mác, không hạn sử dụng có chất lượng đến đâu là điều ít được người dùng để ý tới.

Thứ năm, 28/06/2012 - 05:15

Con ông Trầm Bê đăng ký mua 8 triệu cổ phiếu Sacombank
Con ông Trầm Bê đăng ký mua 8 triệu cổ phiếu Sacombank

(Dân trí) - ông Trầm Trọng Ngân, con ông Trầm Bê, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank đã đăng ký mua vào 8 triệu cổ phiếu STB trong thời gian từ 29/6 đến 29/7, nâng lượng cổ phiếu nắm giữ lên 48 triệu đơn vị, chiếm 4,93% vốn điều lệ.

Thứ năm, 28/06/2012 - 04:03

Vingroup hoàn thành thương vụ phát hành trái phiếu chuyển đổi lớn thứ 2 Châu Á
Vingroup hoàn thành thương vụ phát hành trái phiếu chuyển đổi lớn thứ 2 Châu Á

(Dân trí) - Tối qua (27/6), Tập đoàn Vingroup vừa phát hành thành công bổ sung 115 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế (TPCĐQT); đồng thời hoàn thành xuất sắc kế hoạch phát hành 300 triệu USD TPCĐQT đã đề ra.

Thứ năm, 28/06/2012 - 03:22

Bộ GTVT bác "ý tưởng lạ" xây cảng 30.000 tỷ đồng
Bộ GTVT bác "ý tưởng lạ" xây cảng 30.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa chính thức lên tiếng “bác” đề xuất thay đổi phương án xây dựng Cảng Lạch Huyện của Công ty TNHH Sơn Trường, cho rằng đề xuất này mới chỉ dừng lại ở ý tưởng và không có tính khả thi.

Thứ năm, 28/06/2012 - 02:09