Cách người Tây sinh lời nhàn rỗi nhờ thương mại điện tử từ 10 năm nay

Dân trí Nhiều mô hình kinh doanh ra đời dựa trên sự phát triển của thương mại điện tử (TMĐT). Điển hình có Dropshipping, một phương pháp bán hàng với rất nhiều lợi thế, được áp dụng phổ biến tại các nước phương Tây, nhưng vẫn là khái niệm khá xa lạ với người Việt Nam.

Cách người Tây sinh lời nhàn rỗi nhờ thương mại điện tử từ 10 năm nay - 1
Cách người Tây sinh lời nhàn rỗi nhờ thương mại điện tử từ 10 năm nay - Ảnh: Udemy

Dropshipping: Mô hình kinh doanh ít vốn

Đây là mô hình bán hàng không cần phải nhập trước sản phẩm, chỉ khi có đơn đặt hàng mới tiến hành nhập sản phẩm trực tiếp từ nhà cung cấp và giao cho người mua. Người bán chỉ cần làm việc với nhà cung cấp, quảng cáo và chăm sóc khách hàng mà không cần trực tiếp xử lý sản phẩm.

Cách người Tây sinh lời nhàn rỗi nhờ thương mại điện tử từ 10 năm nay - 2
Mô hình dropshipping cắt bỏ yếu tố tồn kho. Ảnh: Netsale

Nói cách khác, Dropshipping cắt bỏ yếu tố tồn kho, chỉ dựa trên nhu cầu thật sự của khách hàng để nhập hàng. Mô hình này khắc phục những nhược điểm lớn của phương pháp truyền thống, giảm chi phí vốn, rủi ro nhập hàng khi kinh doanh không thuận lợi.

Mọi giao dịch từ Dropshipping, từ việc người mua đặt hàng đến nhập sản phẩm từ nhà cung cấp đều được thực hiện trên internet. Do đó, người bán có thể bán hàng thảnh thơi mọi lúc, mọi nơi.

Mô hình dropshipping nổi tiếng là liên minh Shopify (Mỹ) - Aliexpress (Trung Quốc) đã gần như hoàn thiện, từ khâu nhập hàng, hỗ trợ tiếp thị, quảng cáo đến việc chăm sóc khách hàng trước và sau mua.

Kiếm tiền tỷ mỗi tháng nhờ Dropshipping

Chính vì những lợi thế trên, không ít dân buôn phương Tây đã thành công và đạt thu nhập khủng với mô hình dropshipping. Như trường hợp của Scott Hilse, anh này từng đạt doanh thu 170.000 USD chỉ trong vòng 10 tháng với 1 sản phẩm duy nhất là ốp lưng cho điện thoại iPhone.

Thay vì bán sản phẩm với giá 20 USD như nhiều nhà buôn khác, Hilse định giá 10 USD một chiếc ốp lưng có giá gốc chỉ 2-3 USD được nhập từ Aliexpress. Bằng việc quảng cáo Facebook có hiệu quả, Hilse nhanh chóng có được những đơn hàng đầu tiên và dần đạt số lượng 10 - 15 đơn hàng mỗi ngày.

Công việc dropshipping đã tạo ra thu nhập thụ động cho Hilse. Anh vừa làm tài xế tại Los Angeles, vừa theo dõi việc bán hàng qua di động. Hilse không cần phải bận rộn với việc chuẩn bị sản phẩm, giao hàng mà chỉ cần tối ưu quảng cáo, email, chăm sóc khách hàng, thu về 500 – 1.200 USD mỗi ngày.

Cách người Tây sinh lời nhàn rỗi nhờ thương mại điện tử từ 10 năm nay - 3
Nguồn thu nhập thụ động ổn định từ dropshipping thay đổi cuộc đời Scott Hilse. Ảnh: Oberlo

Cơ hội nào cho người Việt tại thị trường châu Âu - Mỹ?

Không chỉ riêng dân buôn phương Tây, người Việt cũng đã biết vận dụng mô hình dropshipping này và thành công với thị trường châu Âu - Mỹ.

Trên trang blog của mình, anh Duy Alex cũng đã chia sẻ về hành trình thu 1.500 USD trong tháng đầu tiên với dropshipping. Anh cũng chọn con đường dropshipping trên Shopify, tận dụng nguồn hàng giá rẻ từ Trung Quốc trên Aliexpress.

Anh chi trả 22 USD/ngày cho quảng cáo Facebook để bán sản phẩm. Ngoài ra, anh còn tận dụng dịch vụ vận chuyển ePacket cho mọi đơn hàng để tối ưu chi phí nhất có thể.

Tuy nhiên, số người Việt thành công như Duy Alex là rất ít ỏi do gặp khá nhiều khó khăn. Ngoài rào cản về ngôn ngữ và khoảng cách địa lý, chi phí marketing ngày càng tăng cao tạo áp lực lớn cho người bán hàng.

Bên cạnh đó, khó khăn trong việc rút tiền từ các ví điện tử nước ngoài về cũng tạo nên nhiều rào cản với người bán Việt Nam. Vậy làm sao để áp dụng mô hình Dropshipping tại thị trường Việt Nam?

Nhiều khó khăn nhưng không gì là không thể!

TMĐT Việt Nam phát triển khá sau muộn so với thị trường quốc gia Âu - Mỹ. Do đó, việc áp dụng mô hình dropshipping gặp khá nhiều trở ngại.

Trước nhất, cơ sở hạ tầng cho dropshipping vẫn còn chưa hoàn thiện. Dropshipping cần sự kết nối, đồng bộ dữ liệu giữa nền tảng bán hàng TMĐT và nền tảng bán sỉ/bán buôn, tương tự như mô hình Aliexpress và Shopify. Trong khi đó, thị trường có trên dưới 20 sàn TMĐT nhưng chỉ có Lazada, Shopee và Tiki cho phép người bán thực hiện các đơn hàng dropshipping trực tiếp từ nguồn hàng của nhà cung cấp.

Hạ tầng logistics phục vụ cho chuỗi cung ứng dropshipping vẫn đang rất rời rạc, chi phí cao. Chuỗi cung ứng dropshipping phải thông qua giai đoạn xử lý đơn hàng dropshipping bao gồm: tiếp nhận sản phẩm, gỡ bỏ nhãn – vận đơn của nhà cung cấp, dán nhãn của người bán, đóng gói, dán vận đơn với thông tin người bán, giao hàng đến người mua.

Hiện vẫn chưa có chưa doanh nghiệp nào có hệ thống đảm bảo tính kết nối, liên tục và đồng bộ dữ liệu với sàn bán sỉ và kênh bán lẻ. Chính vì vậy, việc vận hành dropshipping khá mất thời gian, dễ thất thoát hàng hóa và tốn kém chi phí cao.

Tuy nhiên, dropshipping vẫn khả thi tại Việt Nam nếu thỏa mãn những điều kiện quan trọng sau: Cơ sở hạ tầng logistics hoàn thiện; Kết nối những nguồn hàng giá rẻ nhưng chất lượng; Khả năng xử lý dòng tiền thu hộ (COD) nhanh và linh hoạt, phù hợp với thị trường Việt Nam; Chính sách hỗ trợ người bán đủ chặt chẽ, kiểm soát chất lượng dịch vụ.

Không gì là không thể nếu thị trường xuất hiện một doanh nghiệp làm được những công việc nói trên và thực tế là đã có doanh nghiệp đầu tiên đáp ứng các tiêu chí đó. Như vậy, việc người Việt Nam có thể tận dụng mô hình bán hàng ưu việt, ít vốn, lợi nhuận cao như người Tây là điều hoàn toàn có thể.

Nếu thực hiện thành công, đây có lẽ là bước tiến lớn cho thương mại điện tử nói riêng và ngành bán lẻ trực tuyến nói riêng trong việc tối ưu kinh doanh cho người bán, tạo thu nhập xã hội và tăng doanh thu cho ngành này.

MỚI NHẤT
Công ty BHNT Dai-ichi Việt Nam khai trương văn phòng thứ 7 tại tỉnh Đồng Nai
Công ty BHNT Dai-ichi Việt Nam khai trương văn phòng thứ 7 tại tỉnh Đồng Nai

(Dân trí) - Vào ngày 25/4/2019, Công ty BHNT Dai-ichi Việt Nam đã hợp tác cùng Công ty TNHH Gia An Gia Hưng chính thức khai trương Văn phòng Tổng Đại lý Long Khánh tại Số 36 Nguyễn Thị Minh Khai, Khu phố 3, Phường Xuân An, Thị xã Long Khánh, Tỉnh Đồng Nai.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 02:00

Sao Thái Dương đoạt giải cao tại Cuộc thi Sáng chế 2018
Sao Thái Dương đoạt giải cao tại Cuộc thi Sáng chế 2018

(Dân trí) - Sao Thái Dương là doanh nghiệp dược duy nhất lĩnh vực y dược được vinh danh tại Cuộc thi Sáng chế 2018 với hỗn hợp dược liệu “3 trong 1” giúp trị chấy, phục hồi và kích thích mọc tóc, giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 02:00

Chuyên gia Việt: “Đầu tư công nghệ như leo cột mỡ, 10 ông leo, 9 ông rơi”
Chuyên gia Việt: “Đầu tư công nghệ như leo cột mỡ, 10 ông leo, 9 ông rơi”

(Dân trí) - “Đầu tư vào công nghệ như leo cột mỡ, 10 ông leo thì có đến 9 ông rơi. Doanh nghiệp trong nước hoàn toàn có năng lực cung cấp linh kiện cho tập đoàn FDI song số thành công là không nhiều”.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 01:30

Tiếp doanh nghiệp Trung Quốc, Thủ tướng nói sẽ tổ chức đấu thầu quốc tế các dự án BOT, BT
Tiếp doanh nghiệp Trung Quốc, Thủ tướng nói sẽ tổ chức đấu thầu quốc tế các dự án BOT, BT

(Dân trí) - Tiếp các tập đoàn của Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam cần vốn đầu tư hạ tầng đường bộ, đường sắt, sân bay và nói Việt Nam sẽ tổ chức đấu thầu quốc tế để kêu gọi các nhà đầu tư theo theo hình thức BOT, BT.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:52

IDC Group – Nhà phân phối các giải pháp toàn diện của Dell
IDC Group – Nhà phân phối các giải pháp toàn diện của Dell

(Dân trí) - Là một trong những thương hiệu nổi tiếng chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ của hãng Dell với quy mô hàng đầu hiện nay, IDC Group tiếp tục chứng minh vị thế của mình nhờ những con số biết nói.

Thứ năm, 25/04/2019 - 05:00

Tìm kiếm khách hàng bất động sản trong thời đại 4.0
Tìm kiếm khách hàng bất động sản trong thời đại 4.0

(Dân trí) - Năm 2019 rồi, đừng chỉ tìm kiếm khách hàng bất động sản theo phương pháp truyền thống. Bạn đã biết cách áp dụng công nghệ vào công việc môi giới bất động sản của mình chưa?

Thứ năm, 25/04/2019 - 02:00

Hòa Phát đạt lợi nhuận sau thuế 1.810 tỷ đồng trong quý I/2019
Hòa Phát đạt lợi nhuận sau thuế 1.810 tỷ đồng trong quý I/2019

(Dân trí) - Trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, Tập đoàn Hòa Phát đạt 15.180 tỷ đồng doanh thu và 1.810 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, đạt lần lượt 22% và 27% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2019. Sản phẩm chủ lực của Hòa Phát tăng trưởng mạnh về sản lượng tiêu thụ ở khu vực phía Nam.

Thứ năm, 25/04/2019 - 02:00

Hành động vì phát triển bền vững – Nếu chúng ta không bắt đầu, ai sẽ bắt đầu?
Hành động vì phát triển bền vững – Nếu chúng ta không bắt đầu, ai sẽ bắt đầu?

(Dân trí) - Đó là câu nói đầy cảm hứng của bà Pamela Phua, Tổng giám đốc công ty AkzoNobel Việt Nam, trong buổi chia sẻ với các bạn trẻ tham gia chương trình Orange Asian Factory 2019 được tổ chức tại văn phòng AkzoNobel.

Thứ năm, 25/04/2019 - 01:00

Sau "bắt tay" với bầu Đức, ông Trần Bá Dương vẫn coi nông nghiệp là "kép phụ"
Sau "bắt tay" với bầu Đức, ông Trần Bá Dương vẫn coi nông nghiệp là "kép phụ"

(Dân trí) - Mặc dù hợp tác với Hoàng Anh Gia Lai và sở hữu đến 70% cổ phần đầu tư vào nông nghiệp, năm 2019, chi nhiều nhất vào nông nghiệp với 7.243 tỷ đồng, tuy nhiên, trong chiến lược phát triển của mình, Thaco vẫn lấy sản xuất kinh doanh cơ khí, ô tô là chủ lực, nông lâm nghiệp là "kép phụ".

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:30

Chicland hotel- tham vọng của kẻ yêu cái đẹp
Chicland hotel- tham vọng của kẻ yêu cái đẹp

(Dân trí) - Có gì để mong đợi khi một ông lớn thời trang làm khách sạn?

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:00

"Bữa tiệc" thâu tóm còn dang dở của đại gia
"Bữa tiệc" thâu tóm còn dang dở của đại gia

Nếu các ông chủ, bà chủ quyết tâm giữ doanh nghiệp thì rất khó thực hiện việc mua bán, sáp nhập.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:33

Đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng xây hơn 24 km đường ven biển
Đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng xây hơn 24 km đường ven biển

(Dân trí) - UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng đường ven biển (ĐT 639), đoạn Cát Tiến - Đề Gi. Tổng chiều dài tuyến đường là 24,206 km. Kinh phí trên 1.261 tỷ đồng từ nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ, ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Thứ năm, 25/04/2019 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Lễ công bố hợp tác quốc tế Việt Nam - Hàn Quốc giữa doanh nghiệp Việt Nam và các nhà sản xuất Hàn Quốc
Lễ công bố hợp tác quốc tế Việt Nam - Hàn Quốc giữa doanh nghiệp Việt Nam và các nhà sản xuất Hàn Quốc

(Dân trí) - WHIKOREA giới thiệu phong cách tiêu dùng văn minh, lịch sự thông qua hệ thống các sản phẩm chính hãng có nguồn gốc đến từ Hàn Quốc.

Thứ tư, 24/04/2019 - 02:00

Lễ ra mắt chuỗi thương hiệu Risemount - Cơ hội vàng cho giới đầu tư Việt
Lễ ra mắt chuỗi thương hiệu Risemount - Cơ hội vàng cho giới đầu tư Việt

(Dân trí) - Sau hai năm ra mắt thương hiệu Risemount với các sản phẩm bất động sản cao cấp tiêu chuẩn quốc tế, cá biệt và giàu trải nghiệm, tạo được tiếng vang tại thị trường miền Trung, Nhà phát triển dự án Vicoland chính thức đưa Risemount giới thiệu với các nhà đầu tư và khách hàng Hà Nội vào ngày 23/4/2019.

Thứ tư, 24/04/2019 - 12:00

Amway ký thỏa thuận hợp tác với Bộ Y tế về cải thiện dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi
Amway ký thỏa thuận hợp tác với Bộ Y tế về cải thiện dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi

(Dân trí) - Hôm qua (23/4), Amway Việt Nam, thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp, đã cùng với đại diện Bộ Y tế Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác Dự án “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi” trong giai đoạn 2019 - 2020.

Thứ tư, 24/04/2019 - 08:00

HDBank và PGBank đang tích cực "về chung một nhà" vào cuối 2019
HDBank và PGBank đang tích cực "về chung một nhà" vào cuối 2019

(Dân trí) - Hai ngân hàng HDBank và PGBank đang tích cực tiến hành các thủ tục sáp nhập và xử lý các vấn đề còn tồn đọng để việc vận hành, kinh doanh trong tương lai được “trôi chảy”.

Thứ ba, 23/04/2019 - 06:17

Hành trình 25 năm Schneider Electric tại Việt Nam
Hành trình 25 năm Schneider Electric tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 19/04/2019 – Schneider Electric – Tập đoàn tiên phong về số hóa các chương trình quản lý năng lượng và tự động hóa – tổ chức Đối thoại Doanh nghiệp thông qua Hội nghị Đổi mới và Sáng tạo, chào mừng kỷ niệm 25 năm chính thức hoạt động tại Việt Nam.

Thứ ba, 23/04/2019 - 06:00

Thế Giới Điện Giải đón tiếp CEO Tập đoàn Mitsubishi
Thế Giới Điện Giải đón tiếp CEO Tập đoàn Mitsubishi

(Dân trí) - CEO Tập đoàn Mitsubishi ghé thăm showroom mới của Thế Giới Điện Giải, tiến tới đẩy mạnh dòng máy lọc nước hydrogen Mitsubishi trên khắp thị trường Đông Nam Á.

Thứ ba, 23/04/2019 - 09:00

Kinh doanh hàng không: Hãng “chết yểu”, hãng thoát phá sản vì được ném... “phao”
Kinh doanh hàng không: Hãng “chết yểu”, hãng thoát phá sản vì được ném... “phao”

(Dân trí) - Hàng không Việt Nam từng ghi nhận sự ra đi của các hãng bay như Trãi Thiên, Indochina Airlines, Air Mekong do “vỡ” phương án tài chính. Riêng với Jetstar Pacific, hãng này từng đứng trên bờ vực phá sản năm 2011, nhưng nhờ được “ném phao” cắt lỗ nên đã sống, thậm chí đến nay đã có lãi.

Thứ ba, 23/04/2019 - 06:15

Chỉ có 65/10.000 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán
Chỉ có 65/10.000 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp bất động sản chưa chuyển đổi thành công ty cổ phần đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán. Cả nước có hơn 10.000 doanh nghiệp bất động sản, nhưng mới chỉ có khoảng 65 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán, nên thị trường chứng khoán chưa thực sự là kênh dẫn vốn cho thị trường bất động sản.

Thứ ba, 23/04/2019 - 06:14

3 người con của tỉ phú ASOS thiệt mạng trong vụ đánh bom ở Sri Lanka
3 người con của tỉ phú ASOS thiệt mạng trong vụ đánh bom ở Sri Lanka

(Dân trí) - Ba trong số bốn người con của tỷ phú Đan Mạch, ông Anders Holch Povlsen đã chết trong vụ đánh bom ở Sri Lanka, một phát ngôn viên đã xác nhận với BBC trong chiều nay.

Thứ hai, 22/04/2019 - 05:57

Đại gia Việt mua đội bóng Châu Âu: Vợ Á hậu, quản khách sạn Sheraton Hà Nội
Đại gia Việt mua đội bóng Châu Âu: Vợ Á hậu, quản khách sạn Sheraton Hà Nội

Đại gia đình đám Nguyễn Hoài Nam vừa ghi thêm dấu ấn sau khi đội bóng mà ông và PVF của Vingroup sở hữu 60% giành ngôi vô địch Bosnia & Herzegovina. Đây là cơ hội có thể mang Quang Hải và Công Phượng tới châu Âu.

Thứ hai, 22/04/2019 - 04:19

CUBIC Architects giành cú đúp Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2018
CUBIC Architects giành cú đúp Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2018

(Dân trí) - Ngày 19/04/2019 vừa qua, tại TP. Vũng Tàu đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2018 do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức nhằm vinh danh những công trình xuất sắc, đóng góp tích cực cho nhu cầu của cộng đồng xã hội.

Thứ hai, 22/04/2019 - 03:18

Lễ ra mắt thương hiệu SKS
Lễ ra mắt thương hiệu SKS

(Dân trí) - Sáng ngày 20/04 tại Nhà số 9, 10 TT03 Biệt thự liền kề MonCity, Ngõ 2 phố Hàm Nghi, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, Công ty Cổ phần đầu Tư thương mại Quốc tế SKS tổ chức khai trương tổ hợp Thẩm mỹ viện, Showrooms Mỹ phẩm Organic, thực phẩm sạch.

Thứ hai, 22/04/2019 - 02:00