Thứ năm, 04/06/2020 - 21:19

Các nước ASEAN thống nhất hạn chế các biện pháp phi thuế quan mới

Dân trí

Hội nghị trực tuyến các Bộ trưởng kinh tế ASEAN, ASEAN +3 bàn về giải pháp ứng phó, kế sách kết nối chuỗi cung ứng sau Covid-19 đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng.

Các nước ASEAN thống nhất hạn chế các biện pháp phi thuế quan mới - 1

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì hội nghị này với tư cách là Chủ tịch của Năm ASEAN 2020.

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) họp trực tuyến nhằm triển khai các giải pháp phục hồi kinh tế trước tác động của Covid-19.

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng kinh tế của 10 nước thành viên ASEAN và Tổng thư ký ASEAN. Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì hội nghị này với tư cách là Chủ tịch của Năm ASEAN 2020.

Hội nghị đã đạt được một số kết quả quan trọng, với việc thông qua Kế hoạch Hành động Hà Nội nhằm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường trong khu vực.

Bản Kế hoạch hành động Hà Nội thống nhất nhiều nội dung, trong đó, có việc duy trì các cam kết mở cửa thị trường để đảm bảo an ninh lương thực và tăng cường khả năng phục hồi và tính bền vững của chuỗi cung ứng khu vực; tránh áp dụng các biện pháp phi thuế quan mới và không cần thiết...

Các nước ASEAN thống nhất hạn chế các biện pháp phi thuế quan mới - 2

Hội nghị các Bộ trưởng kinh tế ASEAN, ASEAN +3 theo hình thức trực tuyến bàn giải pháp ứng phó, kế sách kết nối chuỗi cung ứng sau Covid-19 diễn ra hôm nay (4/6) tại Hà Nội.

Chiều cùng ngày, các Bộ trưởng Kinh tế thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và ba nước đối tác gồm: Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục họp theo trực tuyến bàn giải pháp ứng phó, kế sách kết nối chuỗi cung ứng sau Covid-19.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung về giảm thiểu tác động kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Trong đó đưa ra các biện pháp nhằm kiềm chế áp dụng các biện pháp không cần thiết có thể ảnh hưởng tới dòng lưu chuyển của hàng hóa thiết yếu; tiếp tục dỡ bỏ các hàng rào phi thuế quan…

Tại họp báo diễn ra sau đó, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Việt Nam và các nước Đông Nam Á đang có nguy cơ đứt gãy các chuỗi cung ứng.

Theo Bộ trưởng Tuấn Anh, các chuỗi cung ứng, dịch vụ, sản xuất toàn xã hội bị gián đoạn đi kèm với sự suy thoái kinh tế, tài chính dẫn đến hệ lụy suy giảm cung - cầu của lao động toàn cầu, việc làm và phúc lợi xã hội. Trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực, vốn đã bất ổn nay càng gặp nhiều khó khăn hơn.

Ngoài Covid-19, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, các nước trong khu vực, kinh tế toàn cầu cũng đang đối diện với nhiều nhân tố đe doạ tới ổn định chung như vấn đề về chủ nghĩa bảo hộ...

Ứng phó trước tình huống này, Bộ trưởng cho biết các nước ASEAN thống nhất kế hoạch hành động Hà Nội, xây dựng nền tảng tạo thuận lợi thương mại trong ASEAN.

"Các Bộ trưởng kinh tế ASEAN cam kết không ban hành thêm các hàng rào phi thuế quan, thuế quan để tạo thuận lợi cho dòng luân chuyển hàng hoá, dịch vụ", Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết..

Ngoài ra, các nước trong khu vực cũng thống nhất tận dụng công nghệ, thương mại số để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động, khôi phục sản xuất trong bối cảnh Covid-19.

Nguyễn Mạnh

Đáng quan tâm