1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Các gia tộc giàu có nhất thế giới gấp rút tích trữ tiền mặt vì ngày càng lo lắng về suy thoái kinh tế

(Dân trí) - Khoảng 42% trong số các công ty quản lý tài sản gia đình cho biết họ đang gấp rút gia tăng dự trữ tiền mặt.

Các gia tộc giàu có nhất thế giới gấp rút tích trữ tiền mặt vì ngày càng lo lắng về suy thoái kinh tế - 1

Rick Stone, một đối tác cũ của Wickersham & Taft (công ty luật lâu đời nhất của thành phố New York), nhìn thấy thời kỳ nguy hiểm trước mắt cho các công ty quản lý tài sản gia đình khi họ đang cố gắng “gia tăng dự trữ tiền mặt”, tức là việc mua cổ phiếu ở mức thấp hoặc hạn chế việc mua cổ phiếu.

Người đứng đầu của Công ty quản lý tài sản gia đình Stone cho biết, ông nghi ngại rằng thị trường trái phiếu có thể sẽ không mang lại bất kỳ lợi nhuận thực sự nào trong những thập kỷ tới. Tương lai thị trường chứng khoán sẽ bị sụt giảm đáng kể và sau đó sẽ đi ngang, hơn nữa có rất ít cơ hội cho vốn đầu tư mạo hiểm và vốn cổ phần tư nhân.

Ông nói: “Đây là một thời gian rất khó khăn cho các công ty quản lý tài sản gia đình phân bổ tiền”.

Stone có những cái nhìn rõ ràng về vấn đề này, bởi công ty ông Stone hai tháng một lần sẽ có các cuộc họp ở Tập đoàn Nghiên cứu đầu tư hàng đầu, Palm Beach, mạng lưới gồm 35 công ty quản lý tài sản gia đình ở Palm Beach, Florida.

Ông nói: Các khu vực đầu tư tiềm năng ngày càng ít hơn và có rất nhiều dòng tiền đang tìm kiếm những nơi như vậy”.

Báo cáo 2019 về các công ty quản lý tài sản gia đình toàn cầu của UBS được thực hiện cùng với Campden Research, phát hành hôm thứ Hai, khảo sát quan điểm của 360 công ty quản lý tài sản gia đình về thị trường toàn cầu. Đa số đều cho rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ bước vào suy thoái vào năm 2020, với tỷ lệ cao nhất nằm ở các quốc gia mới nổi. Khoảng 42% trong số các công ty quản lý tài sản gia đình trên thế giới đang cố gắng gấp rút gia tăng dự trữ tiền mặt.

Timothy O’Hara, chủ tịch Công ty Quản lý tài sản gia đình toàn cầu Rockefeller cho biết, “Đang có những nỗi lo sợ về thị trường chứng khoán tới từ các nhà đầu tư có giá trị tài sản ròng cao nhất. Càng ngày càng nhiều người nghĩ đến các khoản đầu tư tư nhân, đầu tư thay thế hoặc tiền mặt”.

Jeffrey Gundlach, giám đốc đầu tư của DoubleLine Capital, cho biết khoảng 75% khả năng Mỹ sẽ suy thoái trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm 2020, khi mà Ngân hàng Thế giới lại giảm dự báo toàn cầu năm 2019 xuống mức chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính một thập kỷ trước. Trong khi đó, hơn hai phần ba công ty quản lý tài sản gia đình ở châu Âu nghĩ rằng Brexit sẽ gây tổn hại cho Vương quốc Anh trong dài hạn.

Đánh thuế những người siêu giàu ngày càng trở thành chủ đề đang được quan tâm ở Bắc Mỹ trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào năm tới. Các ứng cử viên dân chủ Elizabeth Warren và Bernie Sanders đã đề xuất những loại thuế tài sản có thể gây tổn hại lớn đối với các tỷ phú của đất nước này.

Các công ty quản lý tài sản gia đình đã trở thành một nguồn lực lớn trong thị trường tài chính toàn cầu. Campden ước tính rằng các công ty này quản lý khoảng 5,9 nghìn tỷ đô la. Theo khảo sát của UBS, trung bình mỗi công ty quản lý 917 triệu đô la.

Lợi nhuận trung bình của các công ty này trong 12 tháng theo khảo sát của UBS là 5,4%. Mức tăng trung bình cao nhất 6,2% là của các công ty quản lý tài sản gia đình khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tiếp theo là các thị trường mới nổi, sau đó mới lần lượt là 5,9% ở Bắc Mỹ và 4,3% ở châu Âu.

“Những tài sản ngôi sao”

Vốn chủ sở hữu tư nhân là loại “tài sản ngôi sao”, với lợi nhuận trung bình 16% cho đầu tư trực tiếp và 11% cho đầu tư dựa trên vốn. Bất động sản cũng hoạt động tốt, lợi nhuận trung bình 9,4% và hiện chiếm 17% danh mục đầu tư của các công ty quản lý tài sản gia đình, tăng 2,1% so với khảo sát năm ngoái.

Trong năm tới, 46% gia tộc cho biết họ có kế hoạch chi nhiều hơn vào đầu tư vốn cổ phần tư nhân trực tiếp, với 42% vào các quỹ đầu tư tư nhân và 34% vào bất động sản.

Các công ty quản lý tài sản gia đình cũng ngày càng tập trung vào một loại hình tiềm năng khác: kế hoạch kế nhiệm (đào tạo những người kế nhiệm về xử lý tài sản cho các gia tộc). Năm nay, 54% những người được khảo sát cho biết họ có kế hoạch kế nhiệm, tăng hơn so với 43% vào năm ngoái.

Một vài năm trước, Rebecca Gooch, giám đốc nghiên cứu của Campden Wealth đã nói rằng: “Chúng tôi chưa thực sự thấy được việc mọi người xử lý các vấn đề tài sản theo những cách vốn dĩ phải làm. Nói như vậy có nghĩa là sự giàu có của những gia tộc có lẽ chỉ duy trì được trong ba thế hệ.”

Thùy Dung

Theo Bloomberg