1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Cà Mau khẩn trương kiểm tra việc thương lái mua lá nhàu tươi bất thường

(Dân trí) - Ngày 26/10, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND tỉnh Cà Mau vừa có chỉ đạo “khẩn” về việc kiểm tra tình hình thu mua lá nhàu tươi được cho là bất thường xảy ra trên địa bàn tỉnh này.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, theo phản ánh của người dân trên phương tiện thông tin đại chúng những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng thương lái thu mua lá nhàu tươi và thân cây nhàu với giá khá cao.

Bên cạnh đó, một số người ở địa phương khác đến tỉnh Cà Mau thuê đất trồng cây nhàu và bán cây nhàu giống, nhàu cao sản.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Công thương, UBND các địa phương khẩn trương điều tra, khảo sát tình hình trên và báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 31/10/2018.

Người dân đang phơi lá nhàu tươi. (Ảnh: CTV)
Người dân đang phơi lá nhàu tươi. (Ảnh: CTV)

Theo ghi nhận của PV Dân trí, khoảng một tuần nay, người dân tại xã Tân Lộc (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) rất bất ngờ trước việc có cơ sở thu mua lá nhàu tươi. Việc thu mua này khiến một số người dân tại xã và các địa bàn lân cận thi nhau hái lá nhàu tươi để bán.

Qua tìm hiểu của PV, trái nhàu tươi ở đây được thu mua với giá 15.000 đồng/kg, còn lá nhàu tươi được mua với giá 4.000 đồng/kg. Theo người dân địa phương, khoảng 10kg lá nhàu tươi khi phơi khô sẽ còn 1kg lá nhàu khô.

“Trái nhàu tươi được thu mua sau đó bán cho thương lái xuất đi Hàn Quốc, Đài Loan, dùng để làm thuốc. Còn lá nhàu thì trước nay chưa nghe có thể làm thuốc trị bệnh, việc họ mua rồi xuất đi đâu và để làm gì thì không ai biết. Chính vì vậy, có thể sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro”, một chủ thu mua trái nhàu tươi đánh giá.

Ông Nguyễn Văn Toàn- Chủ tịch UBND xã Tân Lộc cho biết, trên địa bàn xã có 8 đại lý thu mua trái nhàu. Trong tuần vừa rồi xã phát hiện có trường hợp thu mua lá nhàu.

“Trước mắt xã đã trao đổi với các đại lý đây là vấn đề có nguy cơ ảnh hưởng đến kinh tế, khuyến cáo không nên thu mua lá nhàu. Xã cũng đang phối hợp với các ngành chức năng địa phương để kiểm tra, báo cáo cấp trên có hướng xử lý nhằm tránh gây ra những thiệt hại cho người dân”, ông Toàn thông tin.

Giang Hải Yến

Cà Mau khẩn trương kiểm tra việc thương lái mua lá nhàu tươi bất thường - 2