Buôn tiền lãi ngàn tỷ: Nhà băng lên hương, cổ phiếu dậy sóng

Hàng loạt ngân hàng đang hồi sinh mạnh mẽ, nghề buôn tiền lại kiếm đậm ngàn tỷ. Sau hơn nửa thập kỷ sóng gió với dàn ghế nóng liên tục đổi chủ, nhiều nhà băng lại lên hương, tăng lương, rầm rộ tuyển người.
>>Lợi nhuận tăng đột biến, ngân hàng lãi "khủng"
>>Tín dụng tăng mạnh, nhà băng "gặt" lãi lớn

Nổi sóng sau thập kỷ không cổ tức

Năm 2017 khởi sắc chưa từng có, tiếp đến, trong 2 tuần đầu năm mới 2018, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng lại rầm rập tăng giá. Cổ phiếu VCB của Ngân hàng Vietcombank tăng vọt lên 58.500 đồng/cp - mức cao lịch sử mọi thời đại.

Từ cuối năm 2017, thị trường chứng khoán (TTCK) chứng kiến sự hồi phục và rượt đuổi ngoạn mục của các cổ phiếu ngân hàng. Với các cổ đông Vietcombank, đây cũng là năm bắt đầu có lãi của rất nhiều cổ đông tham gia vào vụ IPO cách đây 10 năm. Mức đấu giá kỷ lục 108.000 đồng/cp trong những ngày cuối cùng năm 2007 tương đương khoảng 53.000 đồng giá điều chỉnh.

Còn với cổ đông VPBank, nhiều người mua cổ phiếu VPB của ngân hàng này gần chục năm trước đó cũng có cơ hội bán ra thu hồi vốn khi giá cổ phiếu bất ngờ tăng vọt lên 3-4x khi mà thị trường sôi động.

Buôn tiền lãi ngàn tỷ: Nhà băng lên hương, cổ phiếu dậy sóng - 1

Các cổ phiếu ACB, MBB,... cũng tăng gần 100% trong hơn 1 năm qua. Cổ phiếu ACB tăng vọt lên đỉnh cao lịch sử: 40.300 đồng/cổ phiếu, giá trị cao gấp đôi sau 1 năm và xếp thứ 4 trong nhóm các cổ phiếu ngân hàng đắt nhất thị trường.

Trong gần 1 năm qua, Ngân hàng Quân đội MBB chứng kiến vốn hóa tăng hơn 80%. Cổ phiếu SHB của ông Đỗ Quang Hiển đã liên tục tăng, vượt lên trên mức 10.000 đồng khi có những kết quả kinh doanh tốt và kế hoạch phát triển dịch vụ mở rộng quy mô. Còn Sacombank (STB) và Eximbank (EIB) tăng trần ngay khi một đại án ngân hàng được đưa ra xét xử

Cổ phiếu HDB của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tăng kịch biên độ 20% trong phiên chào sàn ngày 5/1 và hiện lên trên ngưỡng 40.000 đồng/cp, lọt top 5 cổ phiếu ngân hàng có mệnh giá cao nhất trên TTCK.

Điểm nổi bật của nhóm cổ phiếu này trong năm qua là một loạt ngân hàng báo lãi đột biến, lợi nhuận ngàn tỷ và nhiều trong số đó lần đầu tiên hứa hẹn trả cổ tức cao sau gần một thập kỷ không cổ tức.

Khối ngân hàng quốc doanh, Vietcombank có lợi nhuận trước thuế đạt 11.018 tỷ, tăng 32,9% so với năm 2016, thực hiện 116% kế hoạch 2017. Đây là con số cao nhất trong ngành ngân hàng cho đến thời điểm này. Cổ phiếu của Vietcombank năm 2017 cũng ghi nhận mức cao kỷ lục, cho đến ngày 12/1 là trên 58.000 đồng, nâng vốn hóa thị trường lên trên 155 nghìn tỷ đồng, là ngân hàng có vốn hóa cao nhất ngành và nằm trong top đầu của toàn thị trường chứng khoá.

VietinBank cũng công bố mức lợi nhuận trước thuế 2017 vào khoảng hơn 9.000 tỷ đồng. Theo kết quả kinh doanh năm 2017, chênh lệch thu chi BIDV đạt mức 24.032 tỷ đồng. Đây là kết quả tốt nhất từ trước đến nay, tăng trưởng 44% so với 201. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận trước thuế hợp nhất toàn ngân hàng đạt 8.800 tỷ đồng.

Trong khối cổ phần, lãnh đạo SHB đã thông báo lợi nhuận 2017 đạt hơn 1.900 tỷ đồng. Với kết quả kinh doanh tốt, lãnh đạo ngân hàng lên kế hoạch báo cáo ĐHCĐ về dự chi cổ tức 10%. MB lợi nhuận trước thuế năm 2017 đạt 5.355 tỷ đồng, hoàn thành vượt mức kế hoạch 124,5%, tăng 144,3% so với năm 2016. HDBank cũng cập nhật kết quả kinh doanh năm 2017, với lợi nhuận trước thuế đạt 2.420 tỷ đồng.

Trong khi đó, ông Phạm Doãn Sơn, Tổng giám đốc LienVietPostBank cho biết, đến tháng 11/2017 ngân hàng đã vượt hơn 10% so với kế hoạch đề ra cho cả năm, với lãi trước thuế đạt hơn 1.700 tỷ đồng.

Đi cùng với lợi nhuận khủng, lần đầu tiên sau nhiều năm, hàng loạt NH dự định chia cổ tức khủng bằng tiền mặt và cổ phiếu thưởng. HDBank dự kiến chia 25-30%; LienVietPostBank định tăng tỷ lệ trả cổ tức từ 12% lên 15%. Một số NH dự kiến chia cổ tức trên 10%, thay vì triền miên không trả như các năm trước.

Thời buôn tiền hấp dẫn

Theo đánh giá của nhiều CTCK, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã trở nên hấp dẫn hơn các năm trước do “cục máu đông” nợ xấu đã được xử lý tương đối tốt, nhất là sau khi có Nghị quyết 42 thí điểm xử lý nợ xấu có hiệu lực. Tốc độ tăng trưởng tín dụng cao và doanh thu đa dạng hơn từ các dịch vụ... đã giúp lợi nhuận ngân hàng tăng mạnh.

Buôn tiền lãi ngàn tỷ: Nhà băng lên hương, cổ phiếu dậy sóng - 2

Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, lợi nhuận sau thuế của các tổ chức tín dụng trên cả nước đạt khoảng 47 ngàn tỷ đồng, tăng tới 39% so với cùng kỳ năm 2016. Tất cả cho thấy bức tranh sáng sủa hơn nhiều của các ngân hàng. Thời của các “cổ phiếu vua” đang trở lại.

Quyết tâm lên sàn với mục tiêu minh bạch hóa, huy động vốn để tăng quy mô và để đáp ứng những yêu cầu hội nhập quốc tế... cũng góp phần khiến triển vọng của các ngân hàng trở nên tươi sáng hơn bao giờ hết.

SHB đã hoàn thành giai đoạn tập trung tái cơ cấu, giải quyết gánh nặng từ Habubank và có những bước tiến mạnh về lợi nhuận, đa dạng hóa nguồn thu nhất là từ dịch vụ, phát triển bán lẻ và tín dụng tiêu dùng. Tính đến hết 30/09/2017, SHB có vốn điều lệ đạt 11.197 tỷ đồng, tổng tài sản đạt hơn 265.300 tỷ đồng. Mới đây, SHB đã được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 12.036 tỷ đồng.

Như trường hợp của HDBank chính thức lên sàn hôm 5/1, quy mô tài sản của NH này đã cao gấp 18 lần so với 10 năm trước, lợi nhuận đang tăng mạnh. Mức giá cổ phiếu trên 40 ngàn đồng cũng là điều mà ít người nghĩ tới.

Sau hàng loạt các đại án ngân hàng, từ “ Bầu Kiên ”, “ Hà Văn Thắm ” cho tới “Phạm Công Danh - Trầm Bê” gần đây, hoạt động ngân hàng được kỳ vọng sẽ minh bạch và lành mạnh hơn. Tình trạng sở hữu chéo đã giảm bớt. Việc không cho phép các đại gia vừa giữ chức chủ tịch ngân hàng, vừa đứng đầu các doanh nghiệp, hay yêu cầu công khai sức khỏe và cho phép ngân hàng yếu kém phá sản... buộc các "sếp lớn" phải làm việc có trách nhiệm hơn. Nhiều sếp ngân hàng đã phải từ bỏ chức chủ tịch tập đoàn, doanh nghiệp từng làm nên danh tiếng của mình để chọn chiếc ghế chủ tịch ngân hàng.

Sau nhiều năm cắt giảm, năm vừa qua, nhiều ngân hàng ồ ạt tăng lương, rầm rộ tuyển người. Có 5-6 ngân hàng tuyển cả ngàn người, thậm chí 1 ngân hàng tuyển thêm hơn 5.000 nhân sự.

Sóng lớn ngân hàng đang trở lại.

Theo M. Hà
VietnamNet

Buôn tiền lãi ngàn tỷ: Nhà băng lên hương, cổ phiếu dậy sóng - 3

MỚI NHẤT
Top 5 tiêu chí chọn máy điều hòa không khí cho doanh nghiệp
Top 5 tiêu chí chọn máy điều hòa không khí cho doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp trong ngành xây dựng, việc chọn lựa hệ thống điều hòa phù hợp cho mỗi công trình chưa bao giờ là một bài toán dễ dàng. Ngoài chi phí đầu tư ban đầu thì các yếu tố về chi phí tiêu hao điện năng, sự hài lòng của người sử dụng, độ bền, tính thẩm mỹ của thiết bị và uy tín của nhà sản xuất cũng luôn được cân nhắc thấu đáo.

Thứ hai, 15/01/2018 - 11:57

Ngắm cặp khế “vợ chồng” hơn 400 năm tuổi được cho là của vua Gia Long
Ngắm cặp khế “vợ chồng” hơn 400 năm tuổi được cho là của vua Gia Long

Cặp khế trên 400 năm tuổi được cho là do đích thân vua Gia Long trồng và chăm sóc, hiện được đánh giá là cặp khế cổ nhất Việt Nam.

Thứ hai, 15/01/2018 - 11:05

Sở Y tế Hà Nội công bố kết luận về chất lượng sản phẩm Deaura
Sở Y tế Hà Nội công bố kết luận về chất lượng sản phẩm Deaura

Trung tâm y tế dự phòng - Sở Y tế Hà Nội chính thức công bố về kết quả kiểm nghiệm các sản phẩm mỹ phẩm do Công ty TNHH Deaura phân phối. Theo đó, các sản phẩm đều đạt tiêu chí chất lượng, kết luận này đã khẳng định sản phẩm Deaura hoàn toàn đáp ứng các quy định của pháp luật về chất lượng mỹ phẩm và an toàn với người sử dụng.

Thứ hai, 15/01/2018 - 11:02

Bộ Công Thương cho nhập máy sản xuất thuốc lá Trung Quốc về Việt Nam
Bộ Công Thương cho nhập máy sản xuất thuốc lá Trung Quốc về Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có văn bản đề nghị Hải quan cho phép nhập máy cuốn thuốc lá từ Trung Quốc về Việt Nam. Số máy móc trên được nhập theo đề nghị của nhà máy thuốc lá Thanh Hoá để sản xuất thuốc lá super slim phục vụ xuất khẩu. Theo yêu cầu của cơ quan chức năng, sản phẩm được tạo ra không được bán ra thị trường trong nước và hết thời hạn 31/12/2018 phải được tái xuất.

Thứ hai, 15/01/2018 - 11:00

Thị trường ô tô 2018: Kiểm soát ô tô nhập, hỗ trợ ô tô nội
Thị trường ô tô 2018: Kiểm soát ô tô nhập, hỗ trợ ô tô nội

(Dân trí) - Trong phần định hướng phát triển ngành sản xuất ô tô năm 2018, Bộ Công Thương khẳng định việc sẽ có một số các biện pháp nhằm để kiểm soát tốt lượng ô tô nhập khẩu và hỗ trợ cho sản xuất trong nước.

Thứ hai, 15/01/2018 - 09:49

Điểm nhanh “nhóm lợi ích” khi mua nhà sắp bàn giao tại Tokyo Tower
Điểm nhanh “nhóm lợi ích” khi mua nhà sắp bàn giao tại Tokyo Tower

Chọn mua căn hộ tại một dự án sắp bàn giao như Tokyo Tower, các gia đình trẻ có cơ hội sớm ổn định cuộc sống, đồng thời dễ dàng thiết lập kế hoạch tài chính cho việc thanh toán tiền mua nhà và chi tiêu thường ngày.

Thứ hai, 15/01/2018 - 09:45

Người cho thuê nhà: Sướng hay khổ?
Người cho thuê nhà: Sướng hay khổ?

Từ xưa đến nay, có nhà cho thuê được coi là xa xỉ “ngồi mát ăn bát vàng”, nhà để sẵn đó, cuối tháng cầm sổ đi thu tiền là xong.

Thứ hai, 15/01/2018 - 09:45

Dự án xây dựng cảng hơn 10.000 tỷ đồng bị “bế tắc”
Dự án xây dựng cảng hơn 10.000 tỷ đồng bị “bế tắc”

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khẩn trương kiểm tra, xem xét giải quyết về trường hợp một dự án với tổng vốn đầu tư "khủng" nhưng bị... "đứng hình".

Thứ hai, 15/01/2018 - 09:30

Cập nhật giải pháp công nghệ an toàn của cửa cuốn thông minh
Cập nhật giải pháp công nghệ an toàn của cửa cuốn thông minh

Phát triển công nghệ là yếu tố cốt lõi của mỗi doanh nghiệp, đặc biệt trong thị trường cửa cuốn, các doanh nghiệp dẫn đầu phải luôn đổi mới để mang đến những sản phẩm ngày càng an toàn và thẩm mỹ cho khách hàng.

Thứ hai, 15/01/2018 - 09:17

Xây dựng ví điện tử phục vụ cư dân: Hướng đi mới của ông lớn bất động sản thời 4.0
Xây dựng ví điện tử phục vụ cư dân: Hướng đi mới của ông lớn bất động sản thời 4.0

Đơn giản hóa và hạ thấp chi phí các dịch vụ tài chính đang là xu hướng tất yếu tại Việt Nam và trên toàn thế giới, nhờ đó ví điện tử trở thành một thị trường rất tiềm năng để các nhà đầu tư trong đó có doanh nghiệp bất động sản khai thác, phát triển.

Thứ hai, 15/01/2018 - 09:15

Trung Quốc đòi bán động cơ máy bay cho Đức
Trung Quốc đòi bán động cơ máy bay cho Đức

(Dân trí) - Trung Quốc đang đàm phán với Đức về việc bán máy móc và công nghệ hiện đại trong việc sản xuất động cơ máy bay phản lực hiệu suất cao, một nhà khoa học cấp cao của Chính phủ Trung Quốc tiết lộ.

Thứ hai, 15/01/2018 - 07:25

Kinh doanh chật vật, PVC rao bán ô tô
Kinh doanh chật vật, PVC rao bán ô tô

(Dân trí) - Hội đồng thanh lý tài sản của Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) vừa có thông báo về việc tổ chức bán thanh lý tài sản theo hình thức chào giá cạnh tranh.

Thứ hai, 15/01/2018 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Xách tay bánh kẹo ngoại bán tết, lãi trăm triệu một chuyến
Xách tay bánh kẹo ngoại bán tết, lãi trăm triệu một chuyến

(Dân trí) - Những năm gần đây, nhất là trong dịp cận Tết, nhu cầu mua thực phẩm ngoại của người tiêu dùng ngày càng tăng cao. Cũng bởi vậy mà những mối chuyên xách tay bánh kẹo, thực phẩm ngoại cũng “hốt bạc” trong mỗi chuyến hàng về Việt Nam.

Thứ hai, 15/01/2018 - 06:00

Đón Tết lớn với Dược phẩm ECO: Vừa khỏe vừa đẹp lại trúng xe sang!
Đón Tết lớn với Dược phẩm ECO: Vừa khỏe vừa đẹp lại trúng xe sang!

Chương trình quay số trúng thưởng ‘Khách hàng thân thiết Ecogreen’ do Công ty Dược phẩm ECO tổ chức vừa qua đã mang lộc Xuân là chiếc xe Mercedes C200 trị giá gần 1,5 tỷ đến chị Lưu Thị Minh Thêu (phường 3, đường Trần Phú, TP.Trà Vinh).

Thứ hai, 15/01/2018 - 05:30

Quán Hương-làng nghề 250 tuổi nhộn nhịp tháng cận Tết.
Quán Hương-làng nghề 250 tuổi nhộn nhịp tháng cận Tết.

(Dân trí) - Thời điểm này, người dân làng hương truyền thống Quán Hương (thị trấn Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam) đang vào chính vụ sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Thứ hai, 15/01/2018 - 05:00

Những làng chổi chạy đua với mùa Tết
Những làng chổi chạy đua với mùa Tết

(Dân trí) - Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa đến Tết Nguyên đán 2018, các hộ làm chổi ở thôn Chiêm Sơn (xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên), thôn Thạnh Hòa (xã Quế Xuân 1, Quế Sơn)… đang rất tất bật để kịp cung ứng cho các mối hàng.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 07:00

Nông dân “ngợp” vì "lạm phát" hội thảo phân bón, thuốc bảo vệ thực vật
Nông dân “ngợp” vì "lạm phát" hội thảo phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

(Dân trí) - Mỗi năm, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông diễn ra cả nghìn cuộc hội thảo liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, chất lượng các buổi hội thảo vẫn chưa được kiểm soát khiến nông dân “rối” trước ma trận các sản phẩm.Trong khi đó, vẫn nhiềun gười dân phản ánh mua phải phân bón giả.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 06:26

Ông Trần Bắc Hà nhập viện ở Singapore từ ngày 7-1?
Ông Trần Bắc Hà nhập viện ở Singapore từ ngày 7-1?

Đại diện của ông Trần Bắc Hà sẽ nộp tài liệu chứng minh việc ông đang ở Singapore như bản photo hộ chiếu, hồ sơ bệnh án, phát đồ điều trị của bác sĩ.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 02:28

Trái cây độc, lạ miền Tây ồ ạt lên TPHCM phục vụ Tết
Trái cây độc, lạ miền Tây ồ ạt lên TPHCM phục vụ Tết

(Dân trí) - Bưởi hồ lô, dưa hấu thỏi vàng, dưa hấu vuông… đang được các thương lái tại TPHCM tích cực thu gom để chuẩn bị cung cấp cho mùa Tết.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 01:30

Hốt bạc nhờ “hóa phép” cây quất thành hình thù độc đáo
Hốt bạc nhờ “hóa phép” cây quất thành hình thù độc đáo

(Dân trí) - Làng hoa cảnh chợ lách (huyện chợ lách, tỉnh bến tre) nổi tiếng từ lâu đời khi cung cấp sản phẩm hoa, cây cảnh, cây giống cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Năm nay, nhiều nghệ nhân ở làng hoa này thu tiền triệu nhờ “hóa phép” những cây tắc (quất) thành hình con chó, lân, thỏi vàng, tháp… rất độc đáo.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 01:27

Việt Nam muốn thành hổ mới châu Á; Thủ tướng hỏi về Vũ “nhôm”
Việt Nam muốn thành hổ mới châu Á; Thủ tướng hỏi về Vũ “nhôm”

(Dân trí) - “Tôi xin nêu một ví dụ lớn nhất là trường hợp bán nhà công sản cho Vũ Nhôm ở thành phố Đà Nẵng. Nhà nước được gì?”, Thủ tướng nói và yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương xây dựng dữ liệu quốc gia về tài sản công của đất nước. Đây là một trong những phát ngôn và chỉ đạo đáng chú ý của người đứng đầu Chính phủ trong tuần qua.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 01:00

“Ông lớn” PVN: Nan giải với loạt dự án lùm xùm, chậm tiến độ
“Ông lớn” PVN: Nan giải với loạt dự án lùm xùm, chậm tiến độ

(Dân trí) - Tại hội nghị tổng kết ngành tuần trước, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã đưa ra các con số chi tiết về tình hình sản xuất kinh doanh cũng như một loạt vấn đề khó khăn mà tập đoàn này đang phải đối mặt, trong đó đáng chú ý nhất là một loạt dự án lớn chậm tiến độ.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 10:00

Hệ lụy từ dịch chuyển sản xuất của Trung Quốc
Hệ lụy từ dịch chuyển sản xuất của Trung Quốc

Deloitte dự báo các nước Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam,... sẽ kế thừa Trung Quốc trở thành “công xưởng thế giới".

Chủ nhật, 14/01/2018 - 09:26

Bị cấm ở một số địa phương, Grab Việt Nam vẫn khẳng định: Hoạt động hoàn toàn hợp pháp
Bị cấm ở một số địa phương, Grab Việt Nam vẫn khẳng định: Hoạt động hoàn toàn hợp pháp

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, Bộ Giao thông Vận tải vừa có yêu cầu Grab dừng hoạt động tại 3 địa phương không nằm trong đề án thí điểm. Phản hồi về điều này, Grab Việt Nam cho rằng, Công ty này hoạt động "hoàn toàn hợp pháp"

Chủ nhật, 14/01/2018 - 09:00