Bộ trưởng Thăng, 500 triệu và sự im lặng lãng phí

Bộ trưởng và một quan chức cấp bộ bay giá rẻ hết 5 triệu, giảm một nửa theo tiêu chuẩn thương gia. Thế nhưng, tất cả đang im lặng, chưa ai hưởng ứng.
>>Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị cán bộ giao thông đi máy bay giá rẻ

Chuyện lạ: quan nước nghèo bay giá rẻ

 

Không lạ lắm nếu một bộ trưởng ở nước ngoài sử dùng phương tiện công cộng hay hàng không giá rẻ để công cán. Một mũi tên trúng nhiều đích, chuyến vi hành ý nghĩa, tiết kiệm ngân sách hay chỉ đơn giản để nâng cao hình ảnh cho chính trị gia.

 

Còn ở Việt Nam, chuyện một Bộ trưởng kêu gọi công chức dưới quyền đi vé máy bay giá rẻ ban đầu khiến nhiều người lạ lẫm. Đó như một chuyện gây sốc vì từ trước đến nay các quan chức, lãnh đạo đi công cán đã có ngân sách lo. Đối tượng, mức chi tiêu cụ thể ra sao đã được Bộ Tài chính quy định chi tiết, muốn tăng không dễ mà muốn giảm cũng khó.

 

Hơn nữa, vị bộ trưởng này từng hứng chịu nhiều dư luận khi yêu cầu cán bộ dưới quyền đi xe buýt hay cấm chơi golf, nên việc ông đứng ra kêu gọi lần này khiến dư luận nghi ngờ về sự khác biệt giữa Nói và Làm.

 

Bộ trưởng làm gương nhân viên đồng loạt đi máy bay giá rẻ.
Bộ trưởng làm gương nhân viên đồng loạt đi máy bay giá rẻ.

 

Kết quả cuối cùng, riêng trong chuyện bay giá rẻ, ông nói được và làm được. Chánh văn phòng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) mới đây thông báo, hai tháng sau lời kêu gọi đi máy bay giá rẻ của Bộ trưởng Đinh La Thăng, Bộ này đã tiết kiệm cho ngân sách hơn 500 triệu đồng.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Nguyên nhân Luật Doanh nghiệp "lọt thỏm như ốc đảo

 

Chuyến đi của Thủ tướng đất nước giàu có Singapore cùng 11 quan chức sang Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh APEC chỉ tốn hơn 1.000 USD (chưa tới 110 USD mỗi người) tiền vé máy bay do Bộ ngoại giao nước này săn vé giá rẻ trước đó vài tháng.

 

Tổng thống Pháp Francois Hollande đi xe lửa dự Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels hoặc nghỉ hè mà không phải là chuyên cơ được phục vụ tận răng, xa xỉ. Ngay từ khi nhậm chức, ông đã yêu cầu các bộ trưởng đi công tác bằng xe lửa, đi vé máy bay hạng thường.

 

Đầu tiên là chuyến công cán của Bộ trưởng vào Đà Nẵng hồi cuối tháng 10/2013 để dự lễ thông xe kỹ thuật cầu vượt đường sắt, ông bay giá rẻ của VietjetAir. Sang trung tuần tháng 11, một lần nữa ông mua vé rẻ của Jetstar Pacific từ Hà Nội vào Đà Nẵng để dự lễ khởi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

 

Cả hai lần ông đều ra trước giờ bay cả tiếng, tự mình làm thủ tục và chờ đến giờ bay như bao hành khách thông thường. Nếu theo quy định, với hạng thương gia, Bộ trưởng ung dung đến giờ bay mới phải có mặt, không phải mất thời gian làm thủ tục và cũng chẳng mất công xếp hàng, chờ đợi.

 

Sau đợt ấy, từ tháng 10/2013 tới nay, không còn lãnh đạo nào ở Bộ GTVT đi công tác bằng vé máy bay hạng thương gia theo tiêu chuẩn. Các cán bộ khác cũng tận dụng bay giá rẻ tối đa.

 

Tự nhiên có được khách là "đối tượng đặc biệt" chưa bao giờ dám mơ đến, các hãng hàng không giá rẻ đã tạo điều kiện tối đa để chiều khách và nâng hình ảnh của mình.

 

Theo hợp đồng ký kết giữa Bộ GTVT và hai hãng bay giá rẻ, Bộ được cấp tài khoản và mật khẩu để trực tiếp đăng nhập, đặt chỗ, xuất vé khi có nhu cầu. Ngoài ra, các hãng bay còn chấp nhận tín chấp thanh toán sau; miễn phí thay đổi tên, ngày bay, chặng bay; miễn phí dịch vụ xuất vé; ưu tiên làm thủ tục trước...

 

Rẻ một nửa nhưng chưa bộ nào hưởng ứng?

 

Với chính sách trên, số tiền tiết kiệm được là rất rõ ràng. Người đứng đầu ngành giao thông dẫn chứng, ông và đại diện văn phòng Bộ đi công tác từ TP.HCM ra Hà Nội hết 5 triệu đồng/2 người. Như vậy, giảm được 5 triệu so với hạng thương gia theo tiêu chuẩn được hưởng.

 

Chưa kể, nếu đặt được vé giá rẻ, số tiền bỏ ra khác "một trời một vực" với giá vé hạng thương gia và có khi chỉ rẻ bằng một nửa so với giá hạng phổ thông của hãng hàng không truyền thống.

 

Ví như, nếu đặt mua sát ngày khởi hành chặng bay trục Hà Nội - TP.HCM, giá vé của hai hãng giá rẻ hiên nay chỉ vào khoảng 1,3-1,5 triệu đồng/vé, thì tại Vietnam Airlines giá vé hạng thông thường là 2,5-3 triệu đồng, hạng thương gia luôn ở mức trên 5 triệu đồng/vé.

 

Nửa tỷ đồng chỉ là con số Bộ GTVT dự kiến tiết kiệm được trong quý IV 2013. Tính theo cách đơn giản nhất thì số tiền tiết kiệm cho ngân sách mỗi năm - cũng là của dânlên tới 2 tỷ đồng.

 

Bớt một ghế thương gia, nhiều trẻ em cơm có thịt.
Bớt một ghế thương gia, nhiều trẻ em cơm có thịt.

 

Như vậy, với con số 22 bộ và cơ quan ngang Bộ, cũng tính sơ lược trung bình mỗi đơn vị tiết kiệm được 2 tỷ đồng/năm, thì mỗi năm, ngân sách để dành ra được hơn 40 tỷ đồng. Đấy là còn chưa kể đến các tổ chức khác như: tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội ở TƯ, các tỉnh thành... không chỉ đi trong nước mà còn đi quốc tế thì thì ngân sách còn tiết kiệm tới cả trăm tỷ đồng - số tiền không hề nhỏ trong thời khó.

 

Theo một chuyên gia hàng không, nếu các quan chức bớt đi vé hạng thương gia, thay thế bằng hạng phổ thông hàng không giá rẻ thì tổng chi phí xã hội cho dịch vụ hàng không giảm, từ đó tạo ra tiết kiệm xã hội. Hiện chi phí 1 ghế/km hạng phổ thông dịch hàng không giá rẻ thấp hơn hạng phổ thông hàng không truyền thống trên dưới 30%, thấp hơn hạng thương gia hàng không truyền thống trên dưới 70%. Nói nôm na, là đất nước sẽ phải chi ít tiền hơn cho hàng không.

 

Ngày 24/12, trong cuộc họp trực tuyến của Chính phủ và các địa phương, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho hay, năm ngoái có 3.780 đoàn cán bộ đi công tác nước ngoài và năm nay, vẫn có hơn 3.200 đoàn xuất ngoại, giảm không đáng kể. Hơn 8 đoàn đi công tác nước ngoài mỗi ngày, tiền vé máy bay, nếu là hạng thương gia, thì sẽ ngốn của ngân sách bao nhiêu nữa?

 

Cũng chính vì cái "bánh" ngân sách bị co lại, dự toán chi tiêu 2014 sẽ giảm 10% so với 2013, mới đây, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã lệnh cho các trường cắt giảm các kỳ họp không cần thiết, hạn chế tối đa hoặc cắt hoàn toàn những chuyến công tác nước ngoài.

 

Như vậy, nếu thêm các quan chức, lãnh đạo khác cũng chịu khó ngồi ghế hạng thường, đi máy bay giá rẻ trong khi công việc vẫn đảm bảo - như Bộ trưởng Thăng từng làm - thì mỗi năm, chúng ta sẽ có thêm hàng trăm tỷ.

 

Chỉ cần bộ trưởng bớt bay hạng thương gia một lần sẽ có nhiều trẻ em đồng bào dân tộc có thêm bữa cơm có thịt, thêm chăn ấm, giầy dép chống chọi băng tuyết giá lạnh... Cả một bộ bay giá rẻ sẽ có tiền làm cầu qua sông qua suối, tránh bao người chết vì lũ cuốn hay góp thêm cho người nghèo có cái Tết đầm ấm hơn?

 

Như vậy, giá rẻ thấy rõ, tiết kiệm thấy rõ, tiền tươi còn lại trong két khi ngân sách đang khó khăn. Thế nhưng, sau đột phá của Bộ trưởng Thăng thì một khoảng lớn mênh mông lãng phí vẫn tồn tại và chưa thấy một bộ ngành nào lên tiếng hưởng ứng.

 

 Tại Thông tư 97/2010/TT-BTC ngày 6/7/2010, Bộ Tài chính quy định chế độ công tác phí như sau:

 

+ Hạng ghế thương gia (Business class hoặc C class): dành cho đối tượng - Cán bộ lãnh đạo hưởng bảng lương chức vụ lãnh đạo, hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo ban hành kèm theo Nghị quyết số 730/NQ-UBTVQH ngày 30/9/2004 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Quyết định số 128-QĐ-TW ngày 14/12/2004 của Ban Bí thư Trung ương Đảng hoặc Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ gồm: Bộ trưởng và các chức danh tương đương; Thứ trưởng và cán bộ lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,3 trở lên; Phó trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội ở TƯ; Bí thư thường trực TƯ Đoàn Thanh niên.

 

+ Hạng ghế thường: Dành cho các chức danh cán bộ, công chức còn lại.

 

Theo Ngọc Hà

VEF

 

 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Hết "miếng nạc", các ông lớn bán "miếng xương" thế nào?
Hết "miếng nạc", các ông lớn bán "miếng xương" thế nào?

Các tập đoàn, tổng công ty (TĐ, TCT) nhà nước đang trầy trật thoái vốn đầu tư ngoài ngành, để kịp về đích đúng hạn trước năm 2015, nếu không muốn bị… tuýt còi.

Thứ hai, 30/12/2013 - 02:33

Đại gia “sa cơ” kéo họ hàng vào tù
Đại gia “sa cơ” kéo họ hàng vào tù

Không chỉ tù tội, nhiều đại gia khi gặp nạn kéo theo họ hàng dính vào vòng lao lý, từ em trai đến chị ruột... hay suýt cả vợ mình.

Thứ hai, 30/12/2013 - 02:20

2014, lo lãi suất bị chèn lấn
2014, lo lãi suất bị chèn lấn

Lãi suất đã giảm nhanh, mạnh và về mức thấp trong năm 2013. Nhưng, niềm vui của doanh nghiệp và người dân vay vốn có thể chẳng tày gang, khi quan ngại có hiện tượng chèn lấn đang hình thành.

Thứ hai, 30/12/2013 - 02:05

Thu giữ hơn 1.000 đôi giày “hàng hiệu” rởm
Thu giữ hơn 1.000 đôi giày “hàng hiệu” rởm

Khoảng 9h30 ngày 26/12, tổ công tác đội CSGT-TT-PƯN CAH Phú Xuyên (Hà Nội) làm nhiệm vụ trên địa bàn, phát hiện, kiểm tra xe ô tô BKS: 29C-18633; trên xe có 1.000 đôi giày mang nhãn hiệu Gucci, Lacoste.

Thứ hai, 30/12/2013 - 11:12

Đại gia dự báo về kinh tế 2014: Khó, cảnh giác đổ vỡ nhưng vẫn... có chỗ
Đại gia dự báo về kinh tế 2014: Khó, cảnh giác đổ vỡ nhưng vẫn... có chỗ

Năm 2013 đã đi qua, để lại bao chứng tích về những khó khăn mà các doanh nghiệp, doanh nhân và cả nền kinh tế phải chống chọi. Phía sau hàng vạn doanh nghiệp bị phá sản, dừng hoạt động, hàng loạt đại gia lâm vào nợ nần... thì vẫn có nhiều doanh nghiệp, doanh nhân nổi lên như một điểm sáng trên thương trường.

Thứ hai, 30/12/2013 - 10:33

Tập đoàn T&T và 20 năm “thần tốc” của bầu Hiển
Tập đoàn T&T và 20 năm “thần tốc” của bầu Hiển

Tháng 11/2013 Tập đoàn T&T vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất của Chủ tịch nước cho những đóng góp của Doanh nghiệp với sự phát triển chung của nền kinh tế - xã hội Việt Nam.

Thứ hai, 30/12/2013 - 09:31

Giá vàng tiến về mốc 34 triệu đồng/lượng
Giá vàng tiến về mốc 34 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên đầu tuần sáng nay, giá vàng SJC giảm trên 100.000 đồng/lượng theo xu hướng đi xuống trên thị trường châu Á. Không khí giao dịch của những ngày cuối năm 2013 khá trầm lắng, khối lượng giao dịch của người dân và nhà đầu tư chỉ ở mức trung bình.

Thứ hai, 30/12/2013 - 09:21

Điểm lại những chặng đường trở thành “ông lớn” của Kinh Đô
Điểm lại những chặng đường trở thành “ông lớn” của Kinh Đô

Từ một cơ sở ban đầu, sau 20 năm Kinh Đô đã có bước phát triển nhảy vọt.

Thứ hai, 30/12/2013 - 09:00

Quất thế đẹp, giá khủng ế khách chơi
Quất thế đẹp, giá khủng ế khách chơi

Tết âm lịch cận kề, người trồng quất đào đã bắt đầu chào giá. Nhưng họ cũng đang canh cánh nỗi lo ế khách, nhất là với những cây quất có giá “khủng” cả chục triệu đồng.

Thứ hai, 30/12/2013 - 08:55

Sacombank: Kỷ lục về Phó Tổng giám đốc!
Sacombank: Kỷ lục về Phó Tổng giám đốc!

(Dân trí) - So với con số 7-8 Phó Tổng ở Vietcombank và ACB thì sau khi thêm 2 gương mặt mới, số lượng Phó Tổng giám đốc của Sacombank đã hơn gấp đôi với 18 người.

Thứ hai, 30/12/2013 - 08:45

Cuối năm, lại nhộn nhịp đi… “đốt tiền”
Cuối năm, lại nhộn nhịp đi… “đốt tiền”

Trong những ngày cuối năm, bên cạnh các vật dụng trang trí nhà cửa thì vàng mã là mặt hàng được tiêu thụ khá mạnh. Với suy nghĩ “trần sao âm vậy” nên nhiều gia đình lo sắm sửa lễ lạt, với mong muốn những người đã khuất có một cái Tết đủ đầy...

Thứ hai, 30/12/2013 - 08:06

Hà Nội cấm đường dịp Tết: Nhiều doanh nghiệp “ngồi trên lửa”
Hà Nội cấm đường dịp Tết: Nhiều doanh nghiệp “ngồi trên lửa”

Việc TP.Hà Nội cấm đường dịp tết đối với một số tuyến quốc lộ hướng vào nội thành và cả đường vành đai 3 đặt nhiều doanh nghiệp vào thế “ngồi trên lửa” vì những phiền phức và thiệt hại nhãn tiền.

Thứ hai, 30/12/2013 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Đào xuống sắc, quất tả tơi
Hà Nội: Đào xuống sắc, quất tả tơi

Không chỉ sợ ế hàng do sức mua giảm, nông dân Hà Nội còn lo một vụ mùa thất bát khi sương muối đang gây hại vào lúc đào trổ bông và làm quất rụng lá, rũ cành

Thứ hai, 30/12/2013 - 07:20

Tủi phận nông dân
Tủi phận nông dân

Nông dân chịu nhiều nghịch lý khi phải chịu bán nông sản giá rẻ để chống lạm phát nhưng phải mua lại hàng hóa khác với giá đắt đỏ nhiều lần.

Thứ hai, 30/12/2013 - 07:14

Bấn loạn với đề xuất trên trời: Bỏ đi là xong?
Bấn loạn với đề xuất trên trời: Bỏ đi là xong?

Trong năm 2013, nhiều đề xuất mới của cơ quan chức năng được công bố khiến không ít người ngã ngửa. Nhận được phản ứng không tích cực từ phía dư luận, những dự thảo này đã nhanh chóng bị gạch bỏ.

Thứ hai, 30/12/2013 - 07:09

300 triệu đi SH: Đẳng cấp ở Việt Nam, đi dọn rác nước ngoài
300 triệu đi SH: Đẳng cấp ở Việt Nam, đi dọn rác nước ngoài

Theo khảo sát trực tuyến của Niesel trên 29.000 người tại 58 quốc gia toàn thế giới thì có tới 56% số người Việt Nam được hỏi cho biết sẽ sẵn sàng chi bộn tiền cho hàng hiệu.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 09:38

Sát Tết, giá dừa sáp từ 200.000 - 250.000 đồng/trái
Sát Tết, giá dừa sáp từ 200.000 - 250.000 đồng/trái

Hiện nhiều nhà vườn trồng dừa sáp ở huyện Cầu Kè (Trà Vinh) đang trong giai đoạn chăm sóc để dịp cuối năm có trái bán phục vụ thị trường Tết Nguyên đán - 2014 (khách hàng thường mua làm quà biếu).

Chủ nhật, 29/12/2013 - 09:31

Tỷ đô âm thầm chảy dưới băng giá BĐS
Tỷ đô âm thầm chảy dưới băng giá BĐS

Hàng loạt các thương vụ M&A trong lĩnh vực BĐS được thực hiện trong năm 2013 khiến thị trường này ngày càng trở nên hấp dẫn. Dự báo, xu hướng này tiếp tục sôi động trong thời gian tới khi có sự nhập cuộc của nhiều đối tác ngoại.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 09:10

Spa có ăn được không vậy?
Spa có ăn được không vậy?

Thương nhân viên ngân hàng quá. Ấy là cái cảm giác khi phải đau lòng nghe giới nhà băng than khóc trong dịp năm hết Tết đến. Nào là “chỉ mơ thưởng tết lấy hai triệu”. Rồi thì thưởng hẻo quá, phải hoãn du lịch. Phải “chui” vào khách sạn chứ không thể ở resort.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 08:58

Nguy cơ dân Việt Nam "ăn bánh ngon cạnh… nhà vệ sinh"
Nguy cơ dân Việt Nam "ăn bánh ngon cạnh… nhà vệ sinh"

Dù phát triển các khu công nghiệp có làm tăng thu nhập lên 4-5 lần đi chăng nữa nhưng với tình hình ô nhiễm như hiện nay thì không khác nào ăn chiếc bánh ngon bên toilet, sức khỏe giảm sút và chỉ số hạnh phúc của người Việt Nam cũng sẽ đi xuống. Đó là quan điểm của GS-TS Võ Thanh Thu, Trường đại học Kinh tế TP.HCM.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 08:53

Sòng bạc Singapore khủng nhất nhì thế giới
Sòng bạc Singapore khủng nhất nhì thế giới

Sau hai thế kỷ cấm đoán, cuối cùng chính quyền Singapore cũng lao vào cuộc chạy đua trong lĩnh vực kinh doanh sòng bạc. Cuối tháng 6/2012, đảo quốc Sư tử đã khai trương một quần thể giải trí bao gồm một casino khổng lồ, công viên tái tạo và khách sạn hạng sang với chi phí xây dựng lên đến 5,7 tỉ USD.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 12:09

Chủ nợ nhà máy vàng lớn nhất Việt Nam nói gì?
Chủ nợ nhà máy vàng lớn nhất Việt Nam nói gì?

Chủ nợ lớn nhất tại Phước Sơn của Cty TNHH Vàng Phước Sơn cho biết, Cty TNHH Vàng Phước Sơn đã bội ước với Cty Quảng An và người dân khi lần lượt hứa hẹn trả nợ nhưng không thanh toán.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 12:01

Thưởng tết: người trăm triệu, kẻ trăm nghìn
Thưởng tết: người trăm triệu, kẻ trăm nghìn

(Dân trí) - Sáng 28/12 ông Nguyễn Thanh Xuân - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ cho biết, Sở này vừa có báo cáo gửi Cơ quan chủ quản về tình hình tiền lương, thưởng tết dương lịch, tết nguyên đán 2014. Mức tiền thưởng cao nhất ở Cần Thơ là 186 triệu đồng.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 11:32

Samsung giúp Thái Nguyên giành giải "quán quân" hút vốn FDI
Samsung giúp Thái Nguyên giành giải "quán quân" hút vốn FDI

(Dân trí) - Nhờ hai dự án Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên của nhà đầu tư Singapore và Samsung Electro-mechanics Việt Nam của nhà đầu tư Hàn Quốc, Thái Nguyên đã thu hút được 3,4 tỷ USD, chiếm 15,7% vốn đăng ký.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 10:45