Bộ trưởng Tài chính: Cứ 4 doanh nghiệp thành lập thì 3 đóng cửa, phá sản

Dân trí Người đứng đầu ngành tài chính cho biết, ước tính, cứ thêm 4 doanh nghiệp đăng ký mới thì 3 doanh nghiệp đóng cửa, phá sản. Do đó, nguồn thu ngân sách từ khu vực doanh nghiệp trong năm nay cũng bị ảnh hưởng.
>>Nhà đất, xổ số đóng góp lớn vào thu ngân sách
>>Bù thu ngân sách ở đâu khi thuế ô tô giảm?

Bộ trưởng Tài chính phát biểu tại phiên họp. (Ảnh MOF)
Bộ trưởng Tài chính phát biểu tại phiên họp. (Ảnh MOF)

Báo cáo tại phiên họp tổ tại Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, tài chính ngân sách ngày 24/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, năm nay thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) ước đạt 92,3% dự toán, từ khu vực doanh nghiệp FDI ước đạt 95,1% dự toán, ngoài quốc doanh ước đạt 97,2% dự toán.

Theo Bộ trưởng, thu từ cả 3 khu vực doanh nghiệp không đạt chỉ tiêu xuất phát từ cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Về chủ quan, cả 3 khu vực này đều được giao dự toán khá cao. So với năm 2016, dự toán khu vực DNNN tăng 8,8%, doanh nghiệp FDI tăng 22,9%, ngoài quốc doanh tăng 23,8%, cao hơn rất nhiều so với tốc độ tăng trưởng kinh tế.

"Do đó, dù không đạt dự toán nhưng mức thực hiện vẫn là tích cực và có sự tăng trưởng cao. Bên cạnh đó, nguyên nhân khách quan là dù kinh tế khởi sắc nhưng nhiều doanh nghiệp còn khó khăn. Ước tính, cứ thêm 4 doanh nghiệp đăng ký mới thì 3 doanh nghiệp đóng cửa, phá sản. Do đó, nguồn thu từ khu vực này cũng bị ảnh hưởng", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, tính đến 30/9, tổng nợ thuế cả nước là 73.900 tỷ đồng, trong đó nợ có khả năng thu là 27.648 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 37,4%. Ngoài khoản nợ từ tiền phạt vi phạm hành chính và chậm nộp là 18.061 tỷ, còn lại là nợ khó có khả năng thu hồi do doanh nghiệp giải thể, mất tích, chủ doanh nghiệp đã chết, mất năng lực hành vi, đang thi hành án hình sự, ... lên tới 28.221 tỷ đồng, chiếm tỉ trọng lớn nhất là 32,8%.

"Đáng chú ý, theo thống kê có tới hơn 600.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang nợ đọng thuế, có những đối tượng đã nợ hơn 10 năm. Mặc dù Luật Quản lý thuế đã có những giải pháp xử lý nhưng vẫn có những bất cập như giải pháp phải có toà tuyên bố phá sản mà thực tế doanh nghiệp chỉ tự đóng cửa, chuyển đổi mà không đăng ký ra toà để phá sản", ông Dũng cho biết.

Theo Bộ trưởng, để giải quyết vấn đề này, hiện nay Bộ Tài chính đang tổng hợp, rà soát, phân tích theo từng nhóm, từng địa bàn để đề xuất báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội phương án xử lý, bởi việc để khoản nợ đọng lại theo dõi cũng không còn có ý nghĩa.

Về điều hành cân đối ngân sách, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết năm 2017 là năm đầu tiên trong 10 năm qua bội chi được đảm bảo trong dự toán, cả ở con số tuyệt đối và tương đối.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đánh giá "nhẹ nhàng hơn nhiều" khi nói về nợ công. Theo Bộ trưởng, đến cuối năm nay nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài quốc gia vẫn trong giới hạn, nợ công được giữ trong khoảng 62,6%, dưới mức trần 65%, thậm chí còn giảm, cơ cấu chuyển biến rất tích cực.

"Cụ thể, năm 2011, cơ cấu nợ nước ngoài trong nợ Chính phủ là 60%, nợ trong nước 39%. Đến nay, tỷ lệ này đảo ngược khi nợ nước ngoài chỉ chiếm 39%, trong nước chiếm 60%", Bộ trưởng cho biết.

Theo người đứng đầu ngành tài chính, tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC (FMM) vừa qua, đề xuất thảo luận về quản lý nợ công và cơ cấu ngân sách trong tình hình kinh tế biến động của phía Việt Nam đã được cả 21 nền kinh tế APEC và các tổ chức quốc tế quan tâm, hưởng ứng. Các nước đều coi đây là việc hệ trọng của tất cả các quốc gia. Ngay với những nước phát triển có nợ công cao tới 200% như Nhật Bản, tỷ lệ nợ nước ngoài cũng chiếm đến 100%, do đó việc kiểm soát chủ động hơn.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Giật mình với “hàng xách tay” Châu Âu xuất xứ từ… Mỹ Đức!
Giật mình với “hàng xách tay” Châu Âu xuất xứ từ… Mỹ Đức!

Hàng nghìn chai, lọ thực phẩm chức năng, mỹ phẩm mang nhãn hiệu Úc, Hàn Quốc, Pháp, Mỹ, Đức...; hàng loạt máy lọc nước Nhật Bản, Hàn Quốc nhưng thực chất có xuất xứ tại các vùng ngoại thành Hà Nội đã bị lực lượng chức năng phát hiện và xử lý từ đầu năm đến nay.

Thứ tư, 25/10/2017 - 03:00

Ba lần không "xoay" được 800 tỷ đồng, dự án Happyland bị cưỡng chế
Ba lần không "xoay" được 800 tỷ đồng, dự án Happyland bị cưỡng chế

(Dân trí) - Sau 3 lần xin tạm hoãn nhằm “kéo dài thời gian” trả nợ nhưng Công ty Phú An, chủ đầu tư dự án Happyland vẫn không thể trả khoản nợ gần 800 tỷ đồng khiến lực lượng chức năng buộc phải cưỡng chế, kê biên xử lý tài sản đảm bảo.

Thứ tư, 25/10/2017 - 02:00

Dự Luật Quy hoạch: "Quy hoạch quốc gia phải 50 năm mới hợp lý"
Dự Luật Quy hoạch: "Quy hoạch quốc gia phải 50 năm mới hợp lý"

(Dân trí) - Sáng nay (25/10), thảo luận về dự án Luật Quy hoạch, các đại biểu Quốc hội cho rằng, thời kỳ quy hoạch chỉ 10 năm là quy định cứng nhắc. Do đó, cần phải tính thời kỳ quy hoạch dài hơn, trong đó 10 năm chỉ nên là thời kỳ ngắn nhất chứ không nên quy định cứng.

Thứ tư, 25/10/2017 - 01:39

Ông Mai Tiến Dũng: Mặt hàng nông nghiệp còn vướng nhiều thủ tục rườm rà
Ông Mai Tiến Dũng: Mặt hàng nông nghiệp còn vướng nhiều thủ tục rườm rà

(Dân trí) - “Một hàng phải điều chỉnh nhiều văn bản của một bộ, một mặt hàng chịu sự kiểm tra của nhiều cơ quan trong một bộ. Ví dụ sản phẩm động vật trên cạn vừa phải kiểm dịch động vật, vừa phải kiểm tra an toàn thực phẩm…đó là sự chồng chéo trong quản lý, cần được tháo gỡ” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết.

Thứ tư, 25/10/2017 - 01:10

9 tháng đầu năm, BIDV đạt lợi nhuận trước thuế trên 6000 tỷ đồng
9 tháng đầu năm, BIDV đạt lợi nhuận trước thuế trên 6000 tỷ đồng

Theo Báo cáo tài chính quý III/2017, đến hết 30/09/2017, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã thực hiện tốt các chỉ tiêu kinh doanh đề ra, thể hiện xu hướng tích cực so với lộ trình thực hiện kế hoạch năm 2017.

Thứ tư, 25/10/2017 - 01:00

Giải tỏa nỗi lo tìm gói vay mua ô tô cho gia đình trẻ
Giải tỏa nỗi lo tìm gói vay mua ô tô cho gia đình trẻ

Đưa ra quyết định mua xe hơi đã khó, quá trình vay vốn với nhiều thủ tục phức tạp cũng mang đến hàng loạt nỗi lo cho các gia đình trẻ.

Thứ tư, 25/10/2017 - 12:30

Lấy doanh nghiệp làm trung tâm để đổi mới và ứng dụng khoa học và công nghệ
Lấy doanh nghiệp làm trung tâm để đổi mới và ứng dụng khoa học và công nghệ

Là cơ quan được Thủ tướng chính phủ giao chủ trì các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ đã và đang triển khai các Chương trình này với quan điểm “lấy doanh nghiệp làm trung tâm để đổi mới và ứng dụng khoa học và công nghệ, tập trung các nguồn lực đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, đầu tư “tới ngưỡng” để hình thành, phát triển các sản phẩm hàng hoá thương hiệu Việt Nam có khả năng cạnh tranh cao”.

Thứ tư, 25/10/2017 - 12:12

Phân bón chứa thủy tinh, vỏ sò do… lỗi kỹ thuật
Phân bón chứa thủy tinh, vỏ sò do… lỗi kỹ thuật

(Dân trí) - Sau khi thành lập đoàn kiểm tra, xác minh thông tin người dân phản ánh về phân bón chứa vật thể lạ, Sở NN &PTNT tỉnh Đắk Nông kết luận, phân bón đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng; thủy tinh và vỏ sò lẫn trong bao phân là do sàn lưới bị thủng trong quá trình sản xuất.

Thứ tư, 25/10/2017 - 12:00

Về Nam Sài Gòn tìm không gian sống yên bình
Về Nam Sài Gòn tìm không gian sống yên bình

Với sự phát triển hạ tầng trong vài năm trở lại đây, TP.HCM đang chứng kiến những cuộc di dân lớn ra khỏi khu trung tâm. Đó không chỉ là cuộc di dân của người trẻ về phía Đông, đến với các đô thị mới, mà còn là cuộc di dân khác về phía Nam của những thị dân có mức thu nhập cao. Ra khỏi trung tâm thành phố, cái họ muốn không chỉ là cuộc sống yên bình hơn mà còn vì mong muốn tìm kiếm một nơi sống thân thiện, cởi mở và có nhiều màu xanh hơn.

Thứ tư, 25/10/2017 - 11:16

Chưa quyết phương án lấy đất sân golf mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất
Chưa quyết phương án lấy đất sân golf mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) vừa báo cáo Quốc hội về việc thực hiện mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, trong đó có chủ trương thu hồi sân golf trong sân bay. Đồng thời, báo cáo tình hình triển khai Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Thứ tư, 25/10/2017 - 11:06

Cây ổi “vạn người mê”, trả hơn 2 tỷ đồng chủ vẫn không bán
Cây ổi “vạn người mê”, trả hơn 2 tỷ đồng chủ vẫn không bán

Cây ổi hồng đào 75 năm tuổi cho ra quả chi chít, thế song hoành khiến nhiều người mê mẩn. Nhiều “đại gia” sẵn sàng xuống tay hơn 2 tỷ đồng để mua cây ổi nhưng chủ nhân quyết không bán.

Thứ tư, 25/10/2017 - 10:30

Đồng Nai: Giá heo hơi lại “chạm đáy”
Đồng Nai: Giá heo hơi lại “chạm đáy”

(Dân trí) - Sau vụ hơn 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần được phát hiện tại lò mổ Xuyên Á (TPHCM), giá heo hơi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai - “thủ phủ” chăn nuôi heo của cả nước, đã liên tục giảm sâu. Có thời điểm, giá heo hơi đã “chạm đáy”, bằng với mức giá thấp nhất được ghi nhận trong 10 năm qua.

Thứ tư, 25/10/2017 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảm nghiệm cuộc sống cùng thẻ ACB
Cảm nghiệm cuộc sống cùng thẻ ACB

Trong mùa du lịch, mua sắm online cuối năm, ACB đã biến việc trải nghiệm thanh toán bằng thẻ trở thành niềm vui cho chính người sở hữu với chương trình “Lướt thẻ ACB, cảm nghiệm cuộc sống”. Nhiều ưu đãi của chương trình giúp khách hàng tiết kiệm chi phí nhưng vẫn thỏa mãn tối đa những trải nghiệm khám phá.

Thứ tư, 25/10/2017 - 09:28

Liên tiếp giảm giá, vàng chờ đợi cơ hội mới
Liên tiếp giảm giá, vàng chờ đợi cơ hội mới

(Dân trí) - Giá vàng SJC và giá vàng giao ngay tại châu Á phiên sáng nay liên tiếp sụt giảm, do đó, giao dịch trên thị trường cũng chậm lại. Dường như các nhà đầu tư đang chờ đợi những cơ hội mới ở những phiên tiếp theo.

Thứ tư, 25/10/2017 - 09:16

Khẳng định vị thế, sếp lớn ngân hàng mạnh tay gom cổ phiếu
Khẳng định vị thế, sếp lớn ngân hàng mạnh tay gom cổ phiếu

(Dân trí) - Ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT Sacombank vừa đăng ký mua thêm 1,2 triệu cổ phiếu STB để đầu tư theo nhu cầu cá nhân. Thời gian gần đây, không chỉ các lãnh đạo ngân hàng liên tiếp xuống tiền để mua vào cổ phiếu mà hàng loạt lệnh đăng ký mua từ các cổ đông nội bộ cũng bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để gom cổ phiếu.

Thứ tư, 25/10/2017 - 09:15

TS Huỳnh Thế Du: Đặc khu kinh tế “không xa lạ” gì với Việt Nam
TS Huỳnh Thế Du: Đặc khu kinh tế “không xa lạ” gì với Việt Nam

(Dân trí) - Mô hình Khu kinh tế (KKT) hay Đặc khu kinh tế (ĐKKT) không xa lạ gì với Việt Nam. Tuy nhiên, sự phát triển ồ ạt mang tính phong trào của các KKT ở hầu hết các địa phương trong thời gian qua đang để lại nhiều hệ lụy hơn là những kết quả mong đợi.

Thứ tư, 25/10/2017 - 08:41

Bất động sản vào mùa cuối năm
Bất động sản vào mùa cuối năm

Dù nhiều chủ đầu tư ồ ạt bung hàng đón “mùa vàng” bất động sản cuối năm, tuy nhiên, mức giá của các Dự án chung cư vẫn khá cao với những người thu nhập trung bình có nhu cầu thực sự về nhà ở. Vì thế, ngoài mức giá vừa túi tiền, vị trí thuận lợi, các chiết khấu, giảm giá bằng “tiền tươi thóc thật” vẫn là lựa chọn được đa số các khách hàng quan tâm. Tuy nhiên những dự án đáp ứng được nhu cầu này tại Hà Nội không nhiều.

Thứ tư, 25/10/2017 - 08:00

Vì sao PhoDong Village được mệnh danh là “làng tỷ phú”
Vì sao PhoDong Village được mệnh danh là “làng tỷ phú”

Tọa lạc ngay mặt tiền đường Đồng Văn Cống, chỉ cách trung tâm hành chính Quận 2 chưa tới 3km, PhoDong Village sở hữu được vị trí “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” đắc địa bậc nhất trong mối liên kết của vùng tam giác kinh tế hùng mạnh tại miền Nam bao gồm: TP. HCM – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu.

Thứ tư, 25/10/2017 - 07:45

Độc giả Dân trí phẫn nộ với cây xăng chỉ 50% nguyên chất
Độc giả Dân trí phẫn nộ với cây xăng chỉ 50% nguyên chất

(Dân trí) - Sau bài báo trên Dân trí hôm qua (24/10) chứng minh xăng A92 của một số doanh nghiệp ở Nghệ An bán ra thị trường là xăng giả, xăng rất kém chất lượng (chỉ có 50% nguyên chất), hàng ngàn bạn đọc Dân Trí đã có ý kiến bình luận, tỏ ý vô cùng phẫn nộ.

Thứ tư, 25/10/2017 - 07:33

Luật Cạnh tranh sửa đổi bỏ quy định hành vi bán hàng đa cấp bất chính
Luật Cạnh tranh sửa đổi bỏ quy định hành vi bán hàng đa cấp bất chính

(Dân trí) - Chiều 23/10, trong chương trình làm việc kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi).

Thứ tư, 25/10/2017 - 07:08

Tỷ phú Warren Buffett kiếm 222 USD/giây trong 5 năm qua
Tỷ phú Warren Buffett kiếm 222 USD/giây trong 5 năm qua

(Dân trí) - Nhà đầu tư và Giám đốc điều hành nổi tiếng Warren Buffett vừa đạt được khối tài sản ròng lớn nhất từ trước đến nay với sự gia tăng đáng kể chỉ trong 5 năm qua.

Thứ tư, 25/10/2017 - 06:40

BĐS Nam Sài Gòn: Phân khúc căn hộ bung hàng mạnh dịp cuối năm
BĐS Nam Sài Gòn: Phân khúc căn hộ bung hàng mạnh dịp cuối năm

Càng về cuối năm, phân khúc căn hộ càng nhộn nhịp khi nhiều chủ đầu tư tung hàng ra thị trường. Chỉ trong tháng 9 - 10/2017, có hơn 11.000 căn hộ được giới thiệu tại TP.HCM. Trong đó, khu Nam Sài Gòn ghi nhận số lượng căn hộ dồi dào và đa dạng nhất.

Thứ tư, 25/10/2017 - 06:37

Bỏ 1 ăn 5: Thương vụ kinh điển, kiếm lãi tỷ USD
Bỏ 1 ăn 5: Thương vụ kinh điển, kiếm lãi tỷ USD

Làn sóng vốn ngoại đổ vào Việt Nam mạnh chưa từng thấy. Nhiều tổ chức và quỹ đầu tư nước ngoài kiếm bộn tiền trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Một số kiếm được hàng ngàn tỷ đồng và đang rút đi, nhưng cũng rất nhiều quỹ mới đang dồn dập đổ vào.

Thứ tư, 25/10/2017 - 06:36

Chật vật vượt qua mưa bão, người nuôi tôm thắng lớn vì giá tăng cao
Chật vật vượt qua mưa bão, người nuôi tôm thắng lớn vì giá tăng cao

(Dân trí) - Sau những ngày vật lộn, gian nan bảo vệ các đầm tôm do ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 10 và đợt áp thấp nhiệt đới ngay sau đó, người nuôi tôm ở Hà Tĩnh đã bước vào vụ thu hoạch. Điều đáng mừng là giá tôm tăng cao so với đầu năm đã mang lại niềm vui lớn cho người nuôi.

Thứ tư, 25/10/2017 - 06:00