Bộ trưởng Tài chính cảnh báo phải “thắt lưng, buộc bụng” trong vài năm tới!

(Dân trí) - “Ước tính thu ngân sách năm 2020 sẽ thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Không sản xuất, kinh doanh thì lấy đâu nguồn thu? Tình hình khó khăn sẽ kéo dài nên vài năm tới phải tiếp tục thắt lưng buộc bụng”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã cho biết như vậy trong phiên họp tổ của Quốc hội ngày 2/11.

Giải thích về mức “hụt” thu ngân sách năm nay, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thông tin: Dự toán năm 2020 được xây dựng trên nền khá cao, với kế hoạch tăng trưởng lên tới 6,8%, giá dầu dự toán 60 USD/thùng, kim ngạch xuất-nhập khẩu tăng 7 - 9%. Do đó, dự toán thu nội địa tăng 10%, trên con số thực hiện cũng tăng 9,9% của năm 2019.

Chính phủ đã ban hành các chính sách gia hạn, giãn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế giá trị gia tăng (GTGT), tiền thuê đất, sau đó trình Quốc hội ban hành Nghị quyết giảm 30% thuế TNDN, giảm 30% thuế bảo vệ môi trường với nhiêu liệu bay, chính sách về thuế thu nhập cá nhân, thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với ô tô….

Ông Dũng cho biết, trong 10 tháng, kết quả thực hiện các chính sách nói trên đã đạt gần 100.000 tỷ đồng. Trong đó, riêng tiền thuê đất của 128.619 doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh được gia hạn với số tiền là 66.700 tỷ đồng, gia hạn thuế TTĐB với ô tô trong nước đạt 10.000 tỷ đồng. Miễn giảm các loại thuế phí khoảng 23.000 tỷ đồng, ước cả năm khoảng 30.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng Tài chính cảnh báo phải “thắt lưng, buộc bụng” trong vài năm tới! - 1
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (ảnh: Quốc Chính)

Trong khi thu giảm thì nhiều khoản chi lại tăng lên. Trước tiên là phải đảm bảo 470.000 tỷ đồng vốn cho đầu tư theo dự toán năm nay. Đây là khoản chi quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, làm nền tảng cho các kỳ tiếp theo, đồng thời kích cầu trong nước.

“Cùng với số vốn năm trước chuyển sang, tổng số vốn đầu tư năm nay khoảng 630.000 tỷ đồng, là gói đầu tư hàng năm lớn nhất từ trước đến nay. Trong 10 tháng qua chúng ta đã chi khoảng 17.800 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch, hỗ trợ người dân” – Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói

Đánh giá tình hình khó khăn, người đứng đầu Bộ Tài chính nhấn mạnh từ kỳ họp trước Chính phủ đã báo cáo Quốc hội về việc triệt để tiết kiệm, cắt giảm 70% kinh phí hội nghị, công tác, cùng với 10% tiết kiệm chi thường xuyên. Đến nay, tổng số tiết kiệm chi thường xuyên đạt khoảng 17,4 nghìn tỷ đồng chỉ riêng ở trung ương.

Từ những thực tế trên, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh dự toán năm 2020 phải đánh giá kỹ lưỡng tình hình hình để làm nền cho giai đoạn 2021 - 2025, bởi kinh nghiệm từ giai đoạn 2008 - 2009 là kinh tế khó khăn sẽ ảnh hưởng lâu dài đến thu ngân sách.

“Trong 10 tháng ta mới thu được 75,2% dự toán, giảm 10,3% so cùng kỳ năm 2019 và là mức thấp nhất 10 năm gần đây. Không có sản xuất, kinh doanh thì lấy đâu nguồn thu?” -  Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói và cho biết: Ước tính mức thu năm nay giảm khoảng 190.000 tỷ đồng so với dự toán, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội đề xuất tăng bội chi, tăng chi cho phòng chống dịch, nhưng trong phạm vi phải đảm bảo ổn định vĩ mô cho các năm tiếp theo, một yếu tố vô cùng quan trọng.

Cụ thể, mức bội chi năm nay ước tăng lên 5,59% GDP (tính theo GDP mới). Nợ công tăng lên 57,4% GDP, dưới trần Quốc hội cho phép là 65%. Xét từ mức đỉnh của năm 2016 là 63,7% GDP thì đây cũng là kết quả rất tốt, có được nhờ sự phấn đấu, tích luỹ của các năm gần đây tạo dư địa điều hành. Với kết quả của năm nay thì mức bội chi 5 năm bình quân đạt 3,8%, đạt mục tiêu dưới 3,9% của kế hoạch 5 năm theo kế hoạch, một kết quả rất tích cực.

Từ đầu năm đến nay thu được hơn 20.000 tỷ đồng nợ đọng thuế từ năm trước chuyển sang nhưng nợ đọng sẽ tăng; gia hạn đến tháng 11, 12 này bắt đầu thu, tuy nhiên thực tế khó thật nên sẽ khó.

“Thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế, hải quan 10 tháng vừa rồi báo cáo, xử lý trên 40.000 tỷ đồng, trong đó riêng tăng thu vào ngân sách hơn 14.000 tỷ đồng. Chúng tôi vẫn tạo điều kiện thuận lợi, vẫn ra giãn nhưng vẫn thanh tra, kiểm tra, xử lý. Xử lý là kiểm tra hậu kiểm, nếu mình buông lỏng tạo thuận lợi không có không thanh tra, kiểm tra thì sơ hở và sai sót vô cùng” - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho hay.

Ông Dũng thông tin, với dự toán năm 2021 xây dựng trên nền tảng theo tinh thần phương án Chính phủ báo cáo sang năm vẫn là 6-6,5% tăng trưởng, lạm phát dưới 4%. Đây là mức cao.

“Kinh nghiệm của chúng tôi chắc phải kéo dài 2-3 năm khó khăn, cho nên vài năm tới phải tiếp tục tục “thắt lưng, buộc bụng” để tập trung cho an sinh, tập trung cho đầu tư phát triển, ổn định vĩ mô, chứ không thể nói một chốc một lát cất cánh được ngay” - Bộ trưởng Bộ Tài chính cảnh báo.

Tin liên quan
Đang được quan tâm