Thứ Bảy 13/06/2015 - 07:02

Bộ trưởng Công Thương: Vênh số liệu chắc chắn có buôn lậu, "kinh tế ngầm"

Dân trí Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, thực trạng về chênh lệch số liệu thống kê giữa các nước trong quan hệ xuất, nhập khẩu với nhau cho thấy, chắc chắn trong này có buôn lậu và kinh tế ngầm.
>>Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Tình hình buôn lậu vẫn còn rất nghiêm trọng”
>>Nhập siêu: Vênh số liệu thống kê 8 lần!

Bộ trưởng Công Thương: Chắc chắn có buôn lậu, kinh tế ngầm

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Chất vấn người đứng đầu ngành công thương trong phiên họp Quốc hội ngày 12/6, Đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đặt câu hỏi về chênh lệch số liệu giữa xuất khẩu và nhập khẩu của Việt Nam và Trung Quốc.

"Qua báo cáo của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, ngoài phương pháp tính có sự khác nhau giữa các nước. Rõ ràng có vấn đề trong vấn đề quản lý nhà nước về xuất nhập khẩu làm cho đại biểu Quốc hội chúng tôi và cử tri trong cả nước hết sức lo lắng, không yên tâm. Không biết vấn đề này có tình trạng "kinh tế ngầm" ở nước ta hay không và việc này có ảnh hưởng gì đến nền kinh tế của đất nước”, ông Minh nói.

Trả lời về vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho hay: "Tại phiên thảo luận trực tiếp tại Hội trường Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã giải thích, trên thực tế việc có sự chênh lệch số liệu thống kê về xuất, nhập khẩu giữa các nước với nhau, không chỉ giữa Việt Nam với Trung Quốc mà kể cả các nước với nhau, nếu kim ngạch giữa hai quốc gia càng lớn dẫn tới chênh lệch càng nhiều".

Theo Bộ trưởng Hoàng, số liệu Bộ Công Thương đã thống kê cho thấy, ngoài với Trung Quốc giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore cũng có chênh lệch về số liệu thống kê xuất nhập khẩu.

Cụ thể, năm 2014 số liệu xuất khẩu của Việt Nam chênh lệch với số liệu xuất khẩu của Nhật Bản, Nhật Bản thống kê là 14,180 tỷ USD, chúng ta thống kê là 14,693 tỷ USD tức là chúng ta thống kê cao hơn họ 513 triệu USD. Đối với Hàn Quốc, bạn thống kê ta xuất khẩu 7,99 tỷ USD, ta thống kê chỉ có 7,144 tỷ USD, chênh lệch 847 triệu USD.

Đối với Singapore, Singapore thống kê Việt Nam xuất sang họ 3,2 tỷ USD, trong khi đó Việt Nam thống kê xuất chỉ có 2,9 tỷ USD chênh lệch 260 triệu. Về số liệu nhập khẩu, số liệu thống kê Việt Nam sang Nhật Bản năm 2014 là 12,9 tỷ USD bạn thống kê chỉ có 10,9 tỷ USD chênh lệch 2 tỷ USD.

Đối với Hàn Quốc, Việt Nam thống kê xuất khẩu 21,7 tỷ USD, nước bạn thống kê xuất khẩu của Việt Nam 22,3 tỷ USD chênh lệch 589 triệu USD và Singapore chênh lệch đến 6 tỷ USD. 

"Báo cáo với các vị đây là một ví dụ chênh lệch trong số liệu thống kê và đặc biệt đối với Trung Quốc, chúng tôi xin nêu mấy số liệu để đại biểu Quốc hội thấy chênh lệch rất lớn. Tôi xin khẳng định rằng số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam là số liệu chính thức và số liệu đã thống kê qua sổ sách bởi vì đều thông quan qua các cửa khẩu", Bộ trưởng khẳng định.

Vẫn chưa hài lòng với câu trả lời của vị tư lệnh ngành Công Thương, Đại biểu Ngô Văn Minh tiếp tục xin phát biểu: "Đúng là tôi không hỏi về số liệu, tôi chỉ hỏi về tình trạng quản lý nhà nước về xuất nhập khẩu có hoạt động kinh tế ngầm ở đây không? Và thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác xuất nhập khẩu, trong đó có việc quản lý thị trường và tác hại của việc này đến nền kinh tế của nước ta như thế nào? Đề nghị Bộ trưởng nói rõ ý đấy".

Tiếp lời Đại biểu tỉnh Quảng Nam, Bộ trưởng Hoàng cho hay: "Chúng tôi không có ý viện dẫn quá nhiều con số, nhưng chúng tôi nêu một số ví dụ để minh họa thực trạng về chênh lệch số liệu thống kê là có giữa các nước trong quan hệ xuất, nhập khẩu với nhau. Về trách nhiệm tôi nghĩ rằng chắc chắn trong này có buôn lậu, như Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã khẳng định và có kinh tế ngầm". 

Bộ trưởng cũng cho rằng, đánh giá một cách thật chính xác thì chưa đầy đủ cơ sở, trong đó có phần trách nhiệm liên quan đến lực lượng quản lý thị trường trong đội hình của Ban chỉ đạo 389. Những giải pháp, những biện pháp, Bộ Công Thương đã báo cáo với Quốc hội làm trong sạch đội ngũ, tăng cường năng lực và thực hiện quy định về luân chuyển, thay đổi vị trí công tác, xử lý nghiêm những hành vi sai phạm.

Phương Dung
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng: Nợ công 62%, gần đụng giới hạn cho phép
Phó Thủ tướng: Nợ công 62%, gần đụng giới hạn cho phép

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, tỷ lệ nợ công đang tăng cao hơn tốc độ tăng GDP và hiện nay đã đến 62% GDP, gần đụng giới hạn Quốc hội cho phép là 65% GDP.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 08:10

IMF: “Nếu cải cách tốt, Việt Nam sẽ có một tương lai xán lạn”
IMF: “Nếu cải cách tốt, Việt Nam sẽ có một tương lai xán lạn”

(Dân trí) - Phó Tổng giám đốc IMF tin tưởng Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế cao trong trung hạn. Đồng thời, cho rằng, Việt Nam đã có một tầm nhìn rất rõ ràng và đúng đắn để để bảo đảm phát triển nhanh và bền vững trong tương lai.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 04:00

Thanh long 10.000 đồng/3kg, đu đủ bị đốn hàng loạt
Thanh long 10.000 đồng/3kg, đu đủ bị đốn hàng loạt

Đang bước vào mùa thu hoạch rộ nên thanh long được bán với giá rẻ mạt. Đu đủ cũng trong tình trạng tương tự buộc nhà vườn phải chặt bỏ để trồng chanh không hạt.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 03:48

Hàng triệu tấn thép Trung Quốc "lách luật" vào thị trường Việt Nam
Hàng triệu tấn thép Trung Quốc "lách luật" vào thị trường Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết trong số gần 4 triệu tấn thép nhập khẩu từ đầu năm đến nay, có tới hơn 2,3 triệu tấn nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá hơn 1,2 tỷ USD. Con số này đã tăng gần 80% về lượng và 45% về giá trị so với năm trước.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 03:16

Tỷ phú lục địa đen “bành trướng” Lục địa Già
Tỷ phú lục địa đen “bành trướng” Lục địa Già

Theo thông tin từ hãng tin Macauhub, Isbel Dos Santos, người phụ nữ giàu nhất châu Phi, đã mua lại 65% cổ phần của tập đoàn điện năng Power Solutions Efacec ở Bồ Đào Nha với giá 220 triệu USD.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 02:18

Xót xa: Khoai lang rớt giá thảm, đổ đống đầy đồng
Xót xa: Khoai lang rớt giá thảm, đổ đống đầy đồng

(Dân trí) - Người trồng khoai lang ở Bình Tân (Vĩnh Long) đang điêu đứng vì khoai lang tím Nhật rớt giá nên bị thua lỗ nặng. Một số hộ còn chấp nhận bỏ không ruộng khoai vì tiền nhân công còn cao hơn cả tiền bán khoai.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 01:26

Cân điêu, ăn bớt: Hàng thịt giở trò xấu với khách
Cân điêu, ăn bớt: Hàng thịt giở trò xấu với khách

Mua 5 lạng thịt rồi nhờ xay hộ, đến lúc xong, chị Lê Thị Mai đặt lên cân lại chỉ còn chưa đầy 4 lạng. Không chỉ chị Mai, nhiều bà nội trợ cũng than thở, dân bán thịt lợn hết cân điêu, tráo hàng lại còn giở trò ăn bớt của khách.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 10:53

Đồng nội tệ mất giá, 35 triệu tỷ Zimbabwe chỉ đổi được 1 USD
Đồng nội tệ mất giá, 35 triệu tỷ Zimbabwe chỉ đổi được 1 USD

Ngân hàng trung ương Zimbabwe đang dần loại bỏ đồng nội tệ và chuyển sang dùng đồng đô la Mỹ (USD), bởi hiện nay 35 triệu tỷ Zimbabwe chỉ đổi được 1 USD.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 10:44

Cho tiền cũng không xử lý hết nợ xấu
Cho tiền cũng không xử lý hết nợ xấu

Đó là câu nói của ông Nguyễn Quốc Hùng - Chủ tịch HĐTV Cty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Ông Hùng cũng đề nghị hãy trao cho VAMC những quyền lực cụ thể.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 09:31

Cơ quan thống kê nói gì về chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu với Trung Quốc?
Cơ quan thống kê nói gì về chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu với Trung Quốc?

(Dân trí) - Đại diện Tổng cục Thống kê cho rằng, sự chênh lệch số liệu thống kê không chỉ xảy ra giữa Việt Nam - Trung Quốc mà còn với nhiều đối tác thương mại khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân không chỉ đến từ nhập lậu mà còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 09:05

Bí ẩn nhà hoang trên phố vàng ngàn tỷ
Bí ẩn nhà hoang trên phố vàng ngàn tỷ

Nằm giữa con phố hàng hiệu của Hà Nội, giữa một khách sạn 5 sao và một tòa nhà sang trọng, khu nhà 58 Lý Thái Tổ lại bị bỏ trống từ nhiều năm nay, mặt tiền khu đất vàng này trở thành bãi trông xe.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 08:02

Giải ngân gói 30.000 tỷ đồng "ì ạch" do... thiếu nhà ở xã hội
Giải ngân gói 30.000 tỷ đồng "ì ạch" do... thiếu nhà ở xã hội

(Dân trí) - Hiện nay tại các địa phương, đặc biệt là Hà Nội, TPHCM thì số lượng dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại có quy mô diện tích căn hộ nhỏ, giá bán dưới 15 triệu đồng m2 hoặc dưới 1,05 tỷ đồng/căn còn ít, chưa đáp ứng nhu cầu.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 07:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Chưa áp hạn mức tin nhắn để chống "rác"
Chưa áp hạn mức tin nhắn để chống "rác"

(Dân trí) - Theo phản ánh của các doanh nghiệp viễn thông, việc áp dụng hạn mức tin nhắn để chống tin nhắn rác làm ảnh hưởng trực tiếp đến một số nhóm người dùng là khách hàng của doanh nghiệp.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 06:42

Ba thương vụ mua bán “rúng động” của người Việt tại nước ngoài
Ba thương vụ mua bán “rúng động” của người Việt tại nước ngoài

(Dân trí) - Trong ba thương vụ mua lại liên quan đến người Việt Nam và người nước ngoài gốc Việt Nam "gây bão" trên thế giới chỉ có hai vụ thành công, là thương vụ mua lại Novotel Paris Eiffel Tower (Pháp) và mua thị trấn Buford (Mỹ).

Thứ sáu, 12/06/2015 - 06:45

Trò bẩn: Cố tình quên khuyến mãi cho khách, thủ riêng kiếm chác
Trò bẩn: Cố tình quên khuyến mãi cho khách, thủ riêng kiếm chác

Có khuyến mãi nhưng nhân viên bán hàng cố tình quên, hoặc không in hóa đơn cho khách để ăn chênh giá, đang là những mánh lới mà khá nhiều nhân viên bán hàng lợi dụng để kiếm chác thêm.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 05:00

10 kg khoai không mua được tô phở
10 kg khoai không mua được tô phở

Nhà nông đang than vắn thở dài vì tưởng sẽ được hưởng thành quả khi thu hoạch nhưng giá lại rớt thảm hại.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 04:05

Chủ tịch Quốc hội: Lợi nhuận doanh nghiệp xăng dầu lớn quá!
Chủ tịch Quốc hội: Lợi nhuận doanh nghiệp xăng dầu lớn quá!

(Dân trí) - Theo Chủ tịch Quốc hội, xăng dầu, giá thế giới lúc lên, lúc xuống, rất khó khăn cho điều hành, nên cần công khai, minh bạch tất cả yếu tố đầu vào của sản phẩm, tất cả hạch toán của sản phẩm, tất cả giá đầu ra của sản phẩm.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:52

Người Hàn Quốc rất ưa thích hàng hóa Việt Nam
Người Hàn Quốc rất ưa thích hàng hóa Việt Nam

(Dân trí) - Theo chia sẻ của ông Lê An Hải và các doanh nhân Việt kiều, nhiều mặt hàng sản xuất tại Việt Nam như mặt hàng thủy sản, cà phê hòa tan, hoa quả tươi (thanh long, xoài, măng cụt, vải…), hàng tiêu dùng, gia dụng… được người Hàn Quốc rất ưa thích.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:20

Điện máy Xanh mở rộng nhanh tại thị trường miền Trung
Điện máy Xanh mở rộng nhanh tại thị trường miền Trung

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng khu vực miền Trung về một nơi mua sắm điện máy hiện đại, dịch vụ chăm sóc tốt, trong tháng 6/2015, Hệ thống siêu thị Điện máy Xanh tiếp tục khai trương liên tiếp thêm các siêu thị tại các tỉnh thành miền Trung.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:00

Tin kém vui cho thị trường dầu mỏ thế giới
Tin kém vui cho thị trường dầu mỏ thế giới

Nhu cầu dầu mỏ thế giới nửa cuối năm 2015 sẽ chững lại, cung vượt quá cầu khiến giá dầu thế giới đứng trước áp lực giảm giá.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 02:12

Nông sản giá rẻ tràn ra quốc lộ
Nông sản giá rẻ tràn ra quốc lộ

Nhiều loại nông sản ở ĐBSCL trúng mùa rớt giá, một số nhà vườn không ngại nguy hiểm đã mang sản phẩm ra bán dọc quốc lộ, nơi xe cộ qua lại đông đúc để mong bán được giá hơn.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 01:12

Công nghiệp hỗ trợ và “món nợ” của Bộ trưởng Hoàng
Công nghiệp hỗ trợ và “món nợ” của Bộ trưởng Hoàng

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương thừa nhận, cơ chế, chính sách trong khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ đã được đặt ra nhiều năm nay, nhưng chuyển biến trong xây dựng khung pháp luật, cơ chế chính sách cho lĩnh vực này kết quả còn rất hạn chế.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 11:30

Đại biểu Quốc hội: Vì sao giá sữa cứ cao nữa, cao mãi?
Đại biểu Quốc hội: Vì sao giá sữa cứ cao nữa, cao mãi?

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận, mặt hàng sữa với trẻ em dưới 6 tuổi là mặt hàng do Nhà nước quản lý giá, tuy nhiên hiệu quả chưa được như mong muốn, giá sữa Việt Nam vẫn ở mức cao.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 10:27

Đầu tư 10 đồng bán 1 đồng: DDNN không mất vốn mới lạ
Đầu tư 10 đồng bán 1 đồng: DDNN không mất vốn mới lạ

Nhiều DNNN có kế hoạch thoái vốn ngoài ngành, bán vốn Nhà nước ở các công ty con, công ty liên kết nhưng không phải kế hoạch nào cũng may mắn thành công.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 09:45