1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Bộ trưởng Công an lên tiếng về việc đấu giá biển xe ô tô số đẹp

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Việc đấu giá biển số xe sẽ được thực hiện theo Luật Đấu giá tài sản, thông qua các công ty đấu giá chuyên nghiệp hoạt động độc lập, công khai, minh bạch, tránh tiêu cực trong quá trình đấu giá.

Thông tin nói trên được nêu rõ trong báo cáo của Bộ trưởng Bộ Công an thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ gửi Quốc hội tiếp thu, giải trình một số nội dung lớn, nội dung còn nhiều ý kiến tham gia của Dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 quy định: Kho số viễn thông và kho số khác phục vụ quản lý nhà nước là tài sản công; Nghị định 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công quy định kho số quản lý phương tiện giao thông vận tải là kho số phục vụ quản lý nhà nước.

Bộ trưởng Công an lên tiếng về việc đấu giá biển xe ô tô số đẹp - 1
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm (ảnh: Quốc Chính)

“Kho số của biển số xe do Bộ Công an đang quản lý để đăng ký, cấp biển số xe là tài sản công” - Bộ trưởng Công an nói và cho biết Luật Đấu giá tài sản năm 2016 quy định tài sản bán phải thông qua đấu giá, trong đó có tài sản nhà nước theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Theo tư lệnh ngành công an, những năm gần đây nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao, người dân ngày càng có nhu cầu lựa chọn biển số xe cơ giới theo sở thích để đáp ứng tư tưởng trong sinh hoạt.

Ngày 10/3/2017, Văn phòng Chính phủ có thông báo số 127/TB-VPCP thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp xem xét, xây dựng Đề án đấu giá biển số xe ô tô.

“Căn cứ cơ sở pháp lý và thực tiễn nêu trên, việc quy định hình thức cấp biển số xe cơ giới thống qua đấu giá là phù hợp, đồng bộ với quy định của pháp luật hiện hành” - Bộ trưởng Tô Lâm cho hay. 

Trước đó, xuất phát từ nhu cầu của người dân, Bộ Công an đã hai lần phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp báo cáo, được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép đấu giá và thu lệ phí cấp biển số xe tự chọn.

Cụ thể, năm 1993, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP. Hải Phòng nghiên cứu và tổ chức thí điểm đăng ký, cấp biển số, thu lệ phí biển số xe tự chọn.

Năm 2008, công an một số địa phương như: Bình Dương, Nghệ An, Hà Nội, Khánh Hòa, Kiên Giang, Tiền Giang, Bắc Ninh, Sơn La đã báo cáo, xin ý kiến Bộ Công an về việc đấu giá biển số xe, sau khi trao đổi thống nhất với các Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép đấu giá biển số xe.

“Qua hai lần tiến hành thí điểm việc đấu giá biển số xe và cấp biển số xe theo sở thích nhưng phải tạm dừng lại do còn vướng về cơ sở pháp lý” - Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.

Bộ trưởng Công an lên tiếng về việc đấu giá biển xe ô tô số đẹp - 2
Biển đẹp của chiếc ô tô BMW 330i đăng ký ở TP.HCM năm 2019 (ảnh: Đăng Lê)

Người đứng đầu ngành công an cũng dẫn chứng việc tham khảo kinh nghiệm quốc tế, Bộ này đã thành lập nhiều đoàn công tác để nghiên cứu, tìm hiểu tại một số nước như Mỹ, Nga, Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Myanmar, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Một số nước có thực hiện cấp biển số xe bằng hình thức cho người dân tự chọn trong danh sách các biển số xe theo sở thích đã được liệt kê và phải trả một khoản phí cao hơn lệ phí đã quy định hoặc tổ chức đấu giá. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký, cấp biển số xe là cơ quan tổ chức thực hiện đấu giá biển số xe thông qua hệ thống phần mềm quản lý biển số xe và bán đấu giá trên mạng internet.

“Việc tổ chức thực hiện đấu giá biển số xe sẽ được thực hiện theo quy định của Luật Đấu giá tài sản để cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch và tránh tiêu cực trong quá trình đấu giá.

Chính phủ sẽ quy định đấu giá biển số được thực hiện thông qua các công ty đấu giá chuyên nghiệp hoạt động độc lập theo quy định tại Luật Đấu giá tài sản. Biển số xe sau đấu giá có đầy đủ thuộc tính về quyền tài sản theo quy định của pháp luật” - Bộ trưởng Bộ Công an thông tin.