Bỏ tiền tỷ sửa đường để… phá đi làm lại

Dân trí Mặc dù QL14 đoạn qua Gia Lai (từ km 1610- cầu 110) đã làm lễ khởi công gần 5 tháng nay (ngày 9/6), nhưng Tổng cục Đường bộ Việt Nam vẫn quyết định bỏ ra khoảng 6,4 tỷ đồng sửa chữa đoạn đường này bởi chủ đầu tư chưa... động thổ.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

·         Nở rộ "mốt" mua nhà cho thuê

·         Mua bán nợ xấu: Để không đánh bùn sang ao

·         Hội nghị Trung Ương 3 Trung Quốc đưa ra cải cách gì?

·          Đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam phải thực hiện bằng VND

Vào ngày 9/6, Tập đoàn Đức Long Gia Lai (ĐLGL) tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư nâng cấp QL14- đường Hồ Chí Minh đoạn TP Pleiku đến cầu 110 (giáp danh với tỉnh Đăk Lăk). Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến là 57,6km, chiều rộng 23,2m, đoạn ngoài đô thị có chiều rộng 12m, tổng số vốn 1.800 tỷ đồng, và được đầu tư theo hình thức BOT. ĐLGL cũng cam kết sẽ hoàn thành dự án trước năm 2015.

Tuy nhiên, sau lễ khởi công rầm rộ với sự tham dự của các đại biểu là các quan chức cấp địa phương và cán bộ đầu ngành của Bộ GTVT, đến nay đã gần tròn 5 tháng trôi qua nhưng dự án vẫn còn “treo”, chưa hề được động thổ. Việc thi công trậm trễ này đã khiến cho đoạn đường trên ngày càng xuống cấp trầm trọng, đặc biệt là sau 2 cơn bão số 10 và 11, những ổ voi trên mặt đường càng xuất hiện chằng chịt hơn, nhiều nơi mặt đường như những “ao cá” khiến cho người tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm khi phải đi trên con đường này.

Để tránh nguy cơ tai nạn giao thông, hầu hết các xe tải và xe khách khi đi qua đoạn đường từ ngã ba Phù Mỹ đến thị trấn Chư Sê (Chư Sê) đều phải lái xe “lánh nạn” xuống rẫy cao su để đi, khiến cho giao thông nơi đây hỗn loạn hơn bao giờ hết.

Đường hư hỏng nặng, nhiều xe ô tô phải đi xuống rẫy cao su đề lánh nạn
Đường hư hỏng nặng, nhiều xe ô tô phải đi xuống rẫy cao su đề lánh nạn
Đường hư hỏng nặng, nhiều xe ô tô phải đi xuống rẫy cao su đề "lánh nạn"

Trước tình trạng này, nhiều người tham gia giao thông đã phải gửi kiến nghị lên Ban an toàn giao thông tỉnh Gia Lai, tuy nhiên, đây là tuyến đường do Bộ GTVT trực tiếp quản lý về mọi mặt nên cơ quan chức năng tỉnh này cũng chỉ biết… tiếp tục gửi kiến nghị.

Trao đổi với chúng tôi, Sở Giao thông vận tải tỉnh Gia Lai cho biết, do đoạn đường trên đã hư hỏng quá nhiều, người dân kêu đi lại rất khó khăn. Vì vậy, nhiều lần Ban đã có ý kiến, văn bản đề nghị lên Tổng cục đường bộ Việt Nam cấp vốn sửa chữa để đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, việc sửa trên chỉ là biện pháp khúc ngọn vì đường đã hư quá nhiều, lẽ ra ĐLGL đã khởi công thì phải thi công rồi chứ không phải kéo dài như vậy: “Dự án này địa phương không ủng hộ ĐLGL làm chủ đầu tư, các cơ quan nhà nước cũng đã kiến nghị về vấn đề này nhưng Tập đoàn này vẫn được chọn thì mình chịu thôi”, đại diện Sở cho biết.

Trong thời gian chờ đợi ĐLGL thi công đoạn đường trên, Tổng cục đường bộ Việt Nam và Khu quản lý đường bộ V đã yêu cầu Công ty TNHH MTV Quản lý và Sửa chữa đường bộ Gia Lai đứng ra thực hiện việc sửa chữa. Ông Trần Công Đại Phúc, Trưởng phòng Kỹ thuật quản lý giao thông của Công ty cho biết, hiện tại Công ty đang thực hiện móc phần móng bị hư hỏng và sau đó hoàn trả lại phần móng và láng nhựa. Dự kiến thời gian kéo dài trong vòng `1 tháng cho đoạn đường từ Km542 đến cầu 110, và vốn sửa chữa dự kiến khoảng 6,4 tỷ đồng.

Đường hư hỏng nặng, nhiều xe ô tô phải đi xuống rẫy cao su đề lánh nạn
Những ổ voi đã được Công ty Sửa chữa đường bộ múc phần móng để láng nhựa, và sau đó là múc cả lên để thi công

Ông Phúc cho biết thêm, vốn sửa chữa này là vốn bão lũ của Tổng cục đường bộ Việt Nam, hiện kinh phí cơ quan ông vẫn chưa nhận nhưng khi thấy mất an toàn giao thông và được Tổng cục giao thì Công ty ông làm. Ông Phúc cũng phán đoán có lẽ đến đầu năm 2014, ĐLGL sẽ tiến hành thi công tuyến đường này.

Việc đảm bảo an toàn giao thông cho người dân là nhiệm vụ hàng đầu, nhưng giá mà chủ đầu tư và các cơ quan có liên quan sớm thi công công trình này sau khi làm lễ khởi công thì có lẽ ngân sách nhà nước sẽ không phải tốn thêm 6,4 tỷ đồng, mà người dân lại sớm có đường mới để đi, việc an toàn giao thông thì khỏi phải bàn.

Giải thích về việc làm lễ khởi công mà mãi chưa thi công, đại diện của ĐLGL cho biết, do đơn vị đang vướng mắc về mặt thủ tục, giấy tờ và chưa được bàn giao từ Khu quản lý đường bộ V.

Nếu quả thật chỉ vì phương diện thủ tục hành chính mà để công trình kéo dài thời gian thi công nhiều tháng, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông cho người dân và tốn kém ngân sách nhà nước thì những cơ quan có trách nhiệm liên quan cũng cần xem xét lại.

Trước đó, cũng tại QL14 đoạn từ TP Kon Tum- TP Pleiku có chiều dài khoảng 35km cũng đã được thi công, tuy nhiên sau khi đường vừa hoàn thành thì chủ đầu tư phải lấy đất vá thay… nhựa.

Tuệ Mẫn

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Đẩy xe bán xôi, ngô: Cả làng xây nhà lầu
Đẩy xe bán xôi, ngô: Cả làng xây nhà lầu

Thức dậy từ 7h sáng để chuẩn bị thổi xôi, luộc ngô,... rồi đẩy xe ra Hà Nội bán tới tận đêm khuya, người dân thôn Ải, xã Hợp Thanh, Mỹ Đức đã đổi đời nhờ chịu khó, vất vả mưu sinh.

Thứ tư, 06/11/2013 - 01:27

Kiện cáo về tính diện tích chung cư: Cần sự minh bạch thông tin
Kiện cáo về tính diện tích chung cư: Cần sự minh bạch thông tin

(Dân trí) - Vấn đề tranh chấp trong cách tính diện tích căn hộ chung cư giữa người dân và các chủ đầu tư của các khu đô thị mới xây diễn ra gần đây được xác định là do sự thiếu minh bạch, rõ ràng về giá bán nhà dựa trên cách tính diện tích…

Thứ tư, 06/11/2013 - 11:58

Lại phát hiện thêm táo, hồng nhiễm độc
Lại phát hiện thêm táo, hồng nhiễm độc

Qua kiểm tra, phân tích 74 mẫu rau củ quả nhập khẩu đã phát hiện 2 mẫu hồng, táo tươi có dư lượng vượt mức giới hạn tối đa cho phép.

Thứ tư, 06/11/2013 - 11:05

Cho, tặng ngoại tệ: Ngăn cấm cũng khó kiểm soát!
Cho, tặng ngoại tệ: Ngăn cấm cũng khó kiểm soát!

(Dân trí) - Quy định cấm, cho tặng ngoại tệ là một trong những hình thức nhằm đảm bảo mục tiêu chống tình trạng đô la hóa, thống nhất với các quy định về hạn chế sử dụng ngoại hối. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, quy định này khó khả thi.

Thứ tư, 06/11/2013 - 11:00

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vung 28 triệu USD mua tranh Picasso
Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vung 28 triệu USD mua tranh Picasso

(Dân trí) - Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin hôm qua (5/11) đã khiến phiên đấu giá tại New York của nhà đấu giá Christie’s xôn xao khi vung ra tới 28 triệu USD cho một tác phẩm của Picasso, gấp hơn 2 lần giá dự kiến.

Thứ tư, 06/11/2013 - 10:01

Giá vàng tiếp tục đi xuống
Giá vàng tiếp tục đi xuống

(Dân trí) - Sáng nay, giá vàng giảm khá mạnh so với chốt phiên chiều qua, xuống mức 36,6 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 3,2 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 06/11/2013 - 09:26

Xi măng Cẩm Phả chuyển nhượng 70% cổ phần cho Viettel
Xi măng Cẩm Phả chuyển nhượng 70% cổ phần cho Viettel

Cuối tháng 10/2013, TCTy CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã ký hợp đồng bán 70% vốn cổ phần của Xi măng Cẩm Phả cho Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel). Thương vụ này có nguyên nhân liên quan đến chiến lược an ninh quốc gia.

Thứ tư, 06/11/2013 - 09:01

Có thể điều chỉnh giá xăng mỗi tháng 2 lần!
Có thể điều chỉnh giá xăng mỗi tháng 2 lần!

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ Công thương sẽ phải đánh giá, phân tích rõ những điểm hạn chế, bất cập trong thi hành Nghị định 84 để từ đó bổ sung quy định nhằm khắc phục.

Thứ tư, 06/11/2013 - 08:50

Người dân vẫn được nhận ngoại tệ từ kiều hối
Người dân vẫn được nhận ngoại tệ từ kiều hối

Các cá nhân ở Việt Nam không được phép cho, tặng ngoại tệ lẫn nhau. Nếu muốn cho, biếu, tặng bằng ngoại tệ thì người tặng sẽ phải chuyển đổi sang VND thay vì được phép như hiện nay.

Thứ tư, 06/11/2013 - 08:20

Triệt phá ổ buôn đồ nghề cờ bạc bịp "núp bóng" kinh doanh điện thoại
Triệt phá ổ buôn đồ nghề cờ bạc bịp "núp bóng" kinh doanh điện thoại

(Dân trí) - Núp bóng một quán kinh doanh điện thoại tại đường Láng - Đống Đa (Hà Nội), nhóm tội phạm đã lập cả website để kinh doanh hàng loạt các loại đồ nghề cờ bạc bịp như: kính áp tròng, bát đĩa gắn chíp điện tử, thảm để dưới chiếu bạc, áo tráo đổi quân bài...

Thứ tư, 06/11/2013 - 07:43

Doanh nghiệp tố bị thuế hành
Doanh nghiệp tố bị thuế hành

Ngày 5/11 tại TPHCM, lãnh đạo Bộ Tài chính đối thoại với trên 500 doanh nghiệp (DN) về vấn đề thuế và hải quan.

Thứ tư, 06/11/2013 - 07:30

Sự thật vụ sườn bò thơm cay bị tố làm từ...xốp
Sự thật vụ sườn bò thơm cay bị tố làm từ...xốp

(Dân trí) - Trước thông tin sườn bò thơm cay của công ty TNHH Sa Sa (Hà Nội) bị tố làm từ...xốp khiến dư luận xôn xao, Cục Quản lý nông lâm thuỷ sản (Bộ NNPTNN) đã công bố kết luận điều tra xác minh sản phẩm này không có xốp và cũng không có thịt bò.

Thứ tư, 06/11/2013 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Bill Gates dẫn đầu 100 tỷ phú giàu nhất thế giới 2013
Bill Gates dẫn đầu 100 tỷ phú giàu nhất thế giới 2013

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng 100 tỷ phú giàu nhất thế giới 2013 vừa được Bloomberg công bố, tỷ phú Mỹ Bill Gates đã soán ngôi Carlos Slim để giành vị trí số 1. Trong khi đó Mark Zuckerberg không chỉ là tỷ phú trẻ nhất mà còn là người giàu lên nhanh nhất năm.

Thứ ba, 05/11/2013 - 05:00

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: “Giá đất sẽ không tính theo thị trường ảo”
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: “Giá đất sẽ không tính theo thị trường ảo”

(Dân trí) - “Nhiều người nói là giá đất của chúng ta quá thấp, nhưng thực chất giá có phải như thế đâu. Giá ảo nhiều, giá các nhà đầu tư vay ngân hàng, sau đó mua đất, để đấy, tính cả lãi suất vay vào đó, thế nên giá cao”, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói.

Thứ ba, 05/11/2013 - 04:42

Vụ "cướp" 32 chiếc taxi: Dùng luật giang hồ giải quyết mâu thuẫn làm ăn
Vụ "cướp" 32 chiếc taxi: Dùng luật giang hồ giải quyết mâu thuẫn làm ăn

(Dân trí) - Mâu thuẫn nội bộ không thể giải quyết, bị đối tác “cù nhầy” không trả nợ… Nhiều chủ công ty, doanh nghiệp đã tìm chọn cách giải quyết theo kiểu luật “giang hồ”. Điển hình là vụ “cướp” 32 xe taxi vừa xảy ra tại TPHCM vào ngày 3/11.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:37

Kinh doanh căn hộ: Phạt chứ không cấm!
Kinh doanh căn hộ: Phạt chứ không cấm!

Xử phạt, không cấm, cửa hàng vẫn tiếp tục hoạt động, nhiều người nghi ngờ việc nghị định đưa ra chỉ để huy động thêm tiền từ dân.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:14

Royal City được vinh danh “Căn hộ tốt nhất Việt Nam 2013”
Royal City được vinh danh “Căn hộ tốt nhất Việt Nam 2013”

Thành phố Hoàng Gia – Royal City vừa giành vị trí số một Việt Nam tại hạng mục: Dự án căn hộ tốt nhất - Best Condo Development (Vietnam) trong Lễ trao giải: “Giải thưởng Bất động sản khu vực Đông Nam Á 2013” diễn ra ngày 31/10/2013 tại Singapore.

Thứ ba, 05/11/2013 - 02:28

Johnson & Johnson bị phạt hơn 2,2 tỷ USD vì kinh doanh gian dối
Johnson & Johnson bị phạt hơn 2,2 tỷ USD vì kinh doanh gian dối

(Dân trí) - “Gã khổng lồ” ngành hàng chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson của Mỹ sẽ phải nộp phạt hơn 2,2 tỷ USD, để khép lại những cáo buộc rằng hãng này đã quảng cáo gian dối các loại thuốc và dùng chiêu “lại quả” để tăng doanh số.

Thứ ba, 05/11/2013 - 01:13

Không đồng nhất Kinh tế Nhà nước với doanh nghiệp Nhà nước
Không đồng nhất Kinh tế Nhà nước với doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Theo Ủy ban Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp, tên gọi “kinh tế nhà nước” là một khái niệm rộng, chứ không đồng nhất kinh tế nhà nước với doanh nghiệp nhà nước.

Thứ ba, 05/11/2013 - 01:01

Nhà giàu Trung Quốc khiến thung lũng Silicon của Mỹ "sốt" đất
Nhà giàu Trung Quốc khiến thung lũng Silicon của Mỹ "sốt" đất

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 2 năm qua, giá một căn nhà tại thung lũng Silicon, kinh đô ngành công nghệ thông tin của Mỹ, đã tăng 27%. Đóng góp lớn vào “cơn sốt” nhà đất này là những “đại gia” từ Trung Quốc, những người sẵn sàng chi hơn 2 triệu USD cho mỗi ngôi nhà.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:29

Đại dự án của Bitexco có gì đặc biệt?
Đại dự án của Bitexco có gì đặc biệt?

Không chỉ dự án bất động sản có vốn đầu tư lớn nhất của Bitexco, The Manor Central Park còn chứa đựng những giá trị độc đáo.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:00

Giá vàng giảm nhẹ, biên độ dao động thấp
Giá vàng giảm nhẹ, biên độ dao động thấp

(Dân trí) - Giá vàng SJC phiên sáng nay giảm nhẹ khoảng 20.000 đồng/lượng so với chiều qua nhưng biên độ mua vào - bán ra rất thấp, chỉ 50.000 đồng/lượng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:32

EVN đưa biệt thự vào giá điện: Chờ kết luận của Thủ tướng
EVN đưa biệt thự vào giá điện: Chờ kết luận của Thủ tướng

(Dân trí) - Bộ Công thương khẳng định sau khi có ý kiến kết luận chính thức của Chính phủ, chắc chắn Bộ Công Thương sẽ kiên quyết chỉ đạo xử lý các sai sót do chủ quan.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:16

Một ngày họp Quốc hội, chi phí lên tới 1 tỷ đồng!?
Một ngày họp Quốc hội, chi phí lên tới 1 tỷ đồng!?

(Dân trí) - Đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) đề nghị Quốc hội nên rút ngắn thời gian của kỳ họp này xuống 30 ngày, thay vì 41 ngày như kế hoạch. Bởi theo số liệu đại biểu cung cấp, chi phí mỗi một ngày họp của Quốc hội có thể lên tới 1 tỷ đồng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:00