Bộ Tài chính đồng ý thí điểm ô tô du lịch tự lái giữa Móng Cái và Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ liên quan đến việc thí điểm hoạt động xe ô tô du lịch tự lái giữa hai thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc).

\

mong-cai-1450171249687

Hoạt động xe ô tô du lịch tự lái qua lại song phương giữa thành phố Móng Cái (Việt Nam) và thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái khá nhộn nhịp

Tại văn bản này, Bộ Tài chính cho biết, quan điểm của Bộ là phương án này có thể được chấp nhận với điều kiện không cho phép kinh doanh vận chuyển hành khách và hàng hoá qua lại biên giới cũng như cần quy định cụ thể thời gian lưu trú mỗi nước.

Bên cạnh đó, lãnh đạo ngành tài chính cho rằng, hoạt động trên cần có dấu hiệu phân biệt rõ ràng xe ô tô du lịch tự lái với các phương tiện vận tải khác và có quy định cụ thể đầu mối quản lý và chịu trách nhiệm khi có vi phạm xảy ra.

Đồng thời, Bộ Tài chính cho rằng, cần có thêm một điều kiện nữa đó là “quy định cụ thể đầu mối cơ quan quản lý Nhà nước chịu trách nhiệm kiểm soát ôtô du lịch tự lái trong quá trình thì điểm.’

Tuy nhiên, riêng việc kiến nghị cấp giấy phép vận tải loại B (theo quy định tại thông tư số 23/2012/TT-BGTVT) cho xe ô tô tự lái, theo nhận xét của Bộ Tài chính là không phù hợp vì gây nhầm lẫn với đối tượng quản lý khác (xe công vụ và ô tô chở khách không định kỳ quy định tại Hiệp định vận tải song phương ký kết giữa Việt Nam và Trung Quốc).

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho tỉnh tổ chức thí điểm hoạt động xe ô tô du lịch tự lái qua lại song phương giữa Thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Thời gian thực hiện thí điểm là 1 năm kể từ ngày được cấp thẩm quyền cho phép tổ chức thực hiện. UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị được uỷ quyền xem xét, chấp thuận việc xe du lịch Trung Quốc tự lái hoạt động trong phạm vi thành phố Móng Cái.

Bích Diệp

 

Bộ Tài chính đồng ý thí điểm ô tô du lịch tự lái giữa Móng Cái và Trung Quốc - 2

 

 

Đang được quan tâm