Bộ ra Thông tư mới, doanh nghiệp vẫn than mất tiền tỷ

Dân trí Mặc dù có sửa đổi so với trước nhưng Thông tư 37/2015/TT-BCT (Thông tư 37) vẫn bị doanh nghiệp (DN) chê tơi tả. Có DN cho biết, nếu Thông tư 37 tiếp tục áp dụng họ phải mất 3 tỷ đồng mỗi năm.

Ngày 10/12, Viện Nghiên cứu Quản lí Kinh tế Trung ương (CIEM), cùng Hiệp hội dệt may Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của doanh nghiệp về Thông tư 37 quy định về mức giới hạn và việc kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm (những loại hóa chất có khả năng gây ung thư ) được ban hành ngày 30/10/2015 thay thế Thông tư 32/2009/TT-BCT (Thông tư tạm) đã tồn tại 6 năm và bị nhiều DN tố hàng loạt bất cập, nhiêu khê.


Các DN dệt may vẫn than Thông tư mới thay thế về kiểm tra chuyên ngành của Bộ Công Thương dù có một số thuận lợi nhưng vẫn gây phiền hà cho DN

Các DN dệt may vẫn than Thông tư mới thay thế về kiểm tra chuyên ngành của Bộ Công Thương dù có một số thuận lợi nhưng vẫn gây phiền hà cho DN

Theo đó, những điểm mới của Thông tư 37 đã được Ban soạn thảo của Viện CIEM đưa ra như: các giấy tờ thủ tục ít hơn, kích thước mẫu nhỏ hơn và Bộ công nhận nhãn sinh thái ở các sản phẩm dệt may sẽ không bị kiểm tra… Tuy nhiên, báo cáo chỉ rõ, những sửa đổi này chủ yếu ở những lô hàng nhỏ, những trường hợp không phổ biến. Về cơ bản, những sửa đổi này chưa tháo gỡ được bất cập của Thông tư 32, thậm chí một số quy định còn kém thuận lợi so với Thông tư 32.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện Trưởng Viện CIEM khẳng định: Mặc dù Bộ Công Thương đưa dự thảo Thông tư 37 cho các DN, hiệp hội góp ý, nhưng sau khi ban hành, nhiều DN cho rằng, những bất cập được “mách nước” để tháo gỡ vẫn “đâu đóng đó”. Vì vậy, nếu những tồn tại không sớm được sửa đổi sẽ tiếp tục gây phiền toái cho các DN.

Cũng với lý do trên, bà Tống Thị Bích Huệ, đại diện Hiệp hội Dệt may bức xúc: Nội dung của Thông tư 37 hoàn toàn khác với các dự thảo khi đưa ra cho các Bộ, ban ngành, hiệp hội, doanh nghiệp tham gia, góp ý.

Bức xúc hơn, theo đại diện Công ty May Nhà Bè, công ty này đã nhận góp ý cho Bộ Công Thương về dự thảo thay thế Thông tư 32 nhưng khi dự thảo xây dựng xong, những ý kiến của doanh nghiệp không được quan tâm, đoái hoài gì. Vì vậy, khi ban hành Thông tư 37 thay thế Thông tư 32, nhiều hạn chế vẫn được còn đó.

Đại diện của Hiệp hội dệt may vạch rõ: Trong Thông tư 37, nội dung nhận được nhiều phản hồi nhất của các DN là quy định khi cơ quan chức năng “kiểm tra xác suất” thì DN phải trả chi phí. Nhu vậy, nếu thực hiện đúng trình tự kiểm tra tất cả các lô, các mẫu, DN sẽ phải tốn cả trăm triệu đến vài tỷ đồng, vì vậy các DN cho quy định chi phí kiểm tra xác suất đổ về DN là không hợp lý.

Bà Huệ nhấn mạnh: “Trên thực tế, DN chỉ chuyển mẫu đến cho cơ quan chức năng kiểm tra theo thủ tục hành chính, chứ ít trường hợp kiểm tra đột xuất, ngoại trừ những DN làm ăn gian dối. Trong khi đó nếu quy định tất cả chi phí “kiểm tra xác suất” DN sẽ phải chịu gây khó khăn cho DN, phát sinh hai khả năng: Cơ quan nhà nước tăng cường mật độ, cường độ kiểm tra gây nhũng nhiễu DN, dễ nảy sinh “cơ chế xin - cho”. Thứ hai, đây là điều kiện và cơ hội cho cơ quan chức năng “hành” DN, từ đó phát sinh chi phí “lót tay”, “bôi trơn” cho cơ quan chức năng.

Một doanh nghiệp dệt may ở Hà Nội gửi tham luận đến hội nghị (đề nghị dấu tên) nêu rõ những bất cập: Với Thông tư 37, doanh nghiệp phải tốn từ 1,67 triệu đồng/mẫu hàng dệt may để kiểm tra. Quy định, mỗi lô một lô cần kiểm tra phải có từ 3-4 mẫu, có lô kiểm tra tới 7 mẫu. Về thời gian, doanh nghiệp phải chờ 3-5 ngày làm việc mới có kết quả, còn nếu muốn nhanh hơn thì phải tốn thêm chi phí (khoảng 700.000 đồng lấy trong ngày).

DN này cho hay: Nếu muốn lấy nhanh hàng kiểm tra để phục vụ sản xuất, chỉ riêng chi nhánh ở Hà Nội và TP.HCM, DN này phải tốn gần 3 tỷ đồng cho khâu kiểm tra này. Do vậy, theo DN này, nếu Thông tư không sớm được sửa đổi về phí công ty sẽ sớm tốn kém khá nhiều chi phí lưu kho và thời gian về vấn đề này.

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn, đại diện Tổng công ty Đức Giang, những bất cập của Thông tư 37 vẫn nhiều, trong đó đặc biệt là việc yêu cầu kiểm tra hàng hóa ngay tại cửa khẩu, không được đem hàng hóa về nên ảnh hưởng ngay đến chi phí lưu kho lưu bãi.

“Khi mà Thông tư 37 bắt kiểm tra hàng hóa tại cửa khẩu và lưu kho, lưu bãi thì đợt hàng của chúng tôi nhập về kéo dài thời gian sản xuất, ảnh hưởng tiến độ giao hàng, xuất khẩu. Bên cạnh đó, những phí tổn do phí lưu kho, lưu bãi sẽ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất. Trong khi nếu hàng nhập về kho, Hải quan kiểm tra phát hiện, DN hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”, ông Tuấn cho hay.

Nguyễn Tuyền

 

Bộ ra Thông tư mới, doanh nghiệp vẫn than mất tiền tỷ - 2

 

MỚI NHẤT
Giá vàng tiếp tục sụt giảm, chênh lệch tăng cao
Giá vàng tiếp tục sụt giảm, chênh lệch tăng cao

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 11/12, giá vàng SJC tiếp tục giảm gần 100.000 đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới giảm 4,5 USD/ounce. Do mức giảm không tương đồng nên chênh lệch giá vàng giữa hai thị trường bị “đội” lên 4,1 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 12:03

Bộ Tài chính “lệnh” siết quản ngân sách địa phương!
Bộ Tài chính “lệnh” siết quản ngân sách địa phương!

(Dân trí) - Sau sự việc mất cân đối ngân sách địa phương diễn ra tại Cà Mau và Bạc Liêu, Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu các địa phương phải quản lý chặt chẽ việc ứng trước dự toán ngân sách nhà nước và chi chuyển nguồn sang năm sau.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 11:48

Tỷ phú Trung Quốc biến mất bí ẩn
Tỷ phú Trung Quốc biến mất bí ẩn

Cổ phiếu công ty Fosun International do tỷ phú Trung Quốc Guo Guangchang nắm quyền sở hữu ngày 11/12 tạm ngừng giao dịch tại Hồng Kông sau khi có tin ông Guo bất ngờ biến mất mà không để lại dấu vết nào.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 11:00

Xu hướng chuyển đổi không gian đô thị và phong cách sống tại các thành phố lớn
Xu hướng chuyển đổi không gian đô thị và phong cách sống tại các thành phố lớn

Nếu như ở thời kỳ bao cấp người ta chỉ mơ đến “ăn no mặc ấm”, vào thời kinh tế thị trường người ta chú trọng vào đẳng cấp, giá tiền thì ngày nay, ở kỷ nguyên hội nhập người dân có xu hướng quan tâm đặc biệt đến sức khỏe và chất lượng môi trường sống.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 10:52

Đại gia cạn tình: Cuộc ly hôn 10.000 tỷ chấn động
Đại gia cạn tình: Cuộc ly hôn 10.000 tỷ chấn động

Có không ít cặp vợ chồng đại gia sau bao năm "đầu gối tay ấp" bỗng xung đột, mâu thuẫn trong việc chia chác, tranh chấp tàisản, tiền bạc, con cái... gây ồn ào dư luận.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:50

Dịch vụ cho thuê ông già Noel lại “hot" mùa Giáng sinh
Dịch vụ cho thuê ông già Noel lại “hot" mùa Giáng sinh

(Dân trí) - Cho thuê ông già Noel là một trong những dịch vụ đắt khách mỗi khi dịp Giáng sinh về. Trên thị trường, hiện không khó để tìm được một đơn vị cung cấp dịch vụ này với mức giá tương đối phải chăng, từ 60-100 nghìn đồng/1gói quà/1 địa chỉ.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:00

Landmark 6 - Tòa căn hộ “Thông minh” có tầm nhìn độc đáo
Landmark 6 - Tòa căn hộ “Thông minh” có tầm nhìn độc đáo

Tháng 12/2015, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt tòa căn hộ Landmark 6 thuộc quần thể The Landmark, dự án Vinhomes Central Park (Tân Cảng, TP. HCM). Landmark 6 là tòa căn hộ có tầm nhìn độc đáo và được trang bị hệ thống Smarthome, mang đến trải nghiệm cuộc sống tiện nghi, hiện đại và đẳng cấp.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:54

“Xài chùa” ODA, địa phương tranh thủ “ký càng nhiều càng tốt”
“Xài chùa” ODA, địa phương tranh thủ “ký càng nhiều càng tốt”

(Dân trí) - Với cơ chế cấp phát vốn từ trung ương, đa số lãnh đạo các địa phương thời gian qua thường cho đây là tiền trợ cấp, vốn cho không nên tranh thủ đăng ký càng nhiều càng tốt. Cơ chế này sắp tới sẽ được chuyển sang cho vay lại, tránh tình trạng đội vốn, lãng phí lớn.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:50

Chạy nước rút cổ phần hóa, đấu giá vốn Nhà nước khởi sắc
Chạy nước rút cổ phần hóa, đấu giá vốn Nhà nước khởi sắc

(Dân trí) - Lãnh đạo HNX cho biết, trong năm 2015, công tác đấu giá cổ phần khởi sắc đã hỗ trợ tích cực cho chương trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Cả giai đoạn 2011-2015 đấu giá gần 12.500 tỷ đồng cổ phần Nhà nước.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:30

4 lưu ý khi chuyển tiền qua ngân hàng
4 lưu ý khi chuyển tiền qua ngân hàng

Giao dịch chuyển tiền qua ngân hàng ngày càng trở nên quen thuộc và cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Với công nghệ tiên tiến, thủ tục chuyển tiền qua ngân hàng đã được rút gọn và đơn giản hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một vài điểm khi chuyển tiền ngân hàng để tránh sai sót và tốn thời gian không cần thiết.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:24

10 ông trùm bất động sản giàu nhất Trung Quốc
10 ông trùm bất động sản giàu nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Viện Nghiên cứu Hurun vừa công bố danh sách những đại gia bất động sản giàu nhất Trung Quốc năm 2015, trong đó Wang Jianlin, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, Chủ tịch của Tập đoàn Dalian Wanda Group, đứng đầu danh với tài sản bất động sản lên tới 18,9 tỷ USD.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 12:11

Chọn cửa cuốn tự đảo chiều không lo tai nạn
Chọn cửa cuốn tự đảo chiều không lo tai nạn

Để đảm bảo an toàn tối đa khi sử dụng cửa cuốn, người tiêu dùng luôn cẩn trọng lựa chọn sản phẩm thông minh với những tính năng hiện đại như mã số an toàn ngăn ngừa kẻ gian sao chép, báo động khi có hỏa hoạn và đặc biệt là khả năng tự động đảo chiều khi gặp vật cản trong quá trình đóng cửa.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 12:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng Giám đốc Eximbank xin từ chức
Tổng Giám đốc Eximbank xin từ chức

(Dân trí) - Theo nguyện vọng cá nhân, ông Phạm Hữu Phú chính thức rời ghế Tổng Giám đốc Eximbank kể từ hôm nay 10/12. Cùng ngày, ông Trần Tấn Lộc, Phó Tổng Giám đốc Thường trực được ngân hàng này bổ nhiệm giữ chức Q.Tổng giám đốc.

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:50

Chân tay co quắp vẫn thành triệu phú nhờ... gà
Chân tay co quắp vẫn thành triệu phú nhờ... gà

Cơ thể bị dị tật bởi chất độc da cam, hàng ngày phải dùng cánh tay teo quắp để di chuyển, nhưng anh Chu Đình Kế (43 tuổi, ở thôn Trung, xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) vẫn vượt qua muôn vàn khó khăn, mặc cảm, vươn lên trở thành triệu phú nhờ mô hình chăn nuôi gà.

Thứ năm, 10/12/2015 - 05:00

Nghịch lý: Người Việt mê hàng hiệu mà hàng loạt trung tâm mua sắm vẫn đìu hiu
Nghịch lý: Người Việt mê hàng hiệu mà hàng loạt trung tâm mua sắm vẫn đìu hiu

(Dân trí) - Hoạt động của các trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm phần lớn hiện hoạt động không hiệu quả. Nhiều trung tâm mua sắm, trung tâm bán lẻ luôn trong tình trạng vắng khách. Không ít các trung tâm thua lỗ, thậm chí phải tạm ngừng hoạt động để tái cơ cấu hoặc đóng cửa.

Thứ năm, 10/12/2015 - 04:00

Làm gì để vừa có thu nhập, vừa có thời gian chăm con sau khi nghỉ sinh?
Làm gì để vừa có thu nhập, vừa có thời gian chăm con sau khi nghỉ sinh?

(Dân trí) - Chị Hoàng Thanh Thuỷ, Quận 12, TPHCM - một bà mẹ bỉm sữa hiện đang có ý định nghỉ việc để tìm một công việc khác để vừa nâng cao thu nhập vừa có thể tự chăm con sau khi hết thời gian nghỉ sinh. Tuy nhiên, chị Thuỷ băn khoăn chưa biết làm gì.

Thứ năm, 10/12/2015 - 03:40

Bộ trưởng Vinh: “Cái gì có lợi cho đất nước thì phải làm bằng được!”
Bộ trưởng Vinh: “Cái gì có lợi cho đất nước thì phải làm bằng được!”

(Dân trí) - Khẳng định quan điểm: “những gì có lợi cho đất nước, cho môi trường kinh doanh của Việt Nam thì phải làm cho bằng được”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh hy vọng, tư tưởng đổi mới sẽ vẫn tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo ngành kế cận phát huy, bởi đây là một sự nghiệp lâu dài.

Thứ năm, 10/12/2015 - 02:28

MobiFone hướng đến cung cấp dịch vụ Big Data cho thị trường
MobiFone hướng đến cung cấp dịch vụ Big Data cho thị trường

Sau gần 6 năm đầu tư và nghiên cứu về Big Data (Dữ liệu lớn), ông Nguyễn Bảo Long, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Viễn Thông MobiFone cho biết, Công ty đã gặt hái được khá nhiều thành công và trong thời gian tới sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ Big Data ra ngoài thị trường.

Thứ năm, 10/12/2015 - 02:25

Nông sản Việt Nam thắng lớn tại Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao Matxcova 2015
Nông sản Việt Nam thắng lớn tại Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao Matxcova 2015

Hơn 40 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các mặt hàng nông sản, thực phẩm chế biến đã đưa các mặt hàng này trở thành điểm nhấn lớn, sản phẩm thu hút người tiêu dùng và các nhà nhập khẩu, phân phối của LB Nga.

Thứ năm, 10/12/2015 - 02:00

“Hàng Việt Nam có điều kiện thuận lợi thâm nhập thị trường Trung Quốc”
“Hàng Việt Nam có điều kiện thuận lợi thâm nhập thị trường Trung Quốc”

(Dân trí) - Theo đánh giá của HSBC, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để thâm nhập thị trường Trung Quốc và dự báo, Trung Quốc sẽ đóng góp 15% cho mức tăng xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn 2021 - 2030.

Thứ năm, 10/12/2015 - 01:00

1,4 nghìn tỷ USD tiền “ngầm” chảy khỏi Trung Quốc
1,4 nghìn tỷ USD tiền “ngầm” chảy khỏi Trung Quốc

Việt Nam đứng ở vị trí thứ 18/149 về độ lớn của dòng tiền “ngầm” chảy ra nước ngoài...

Thứ năm, 10/12/2015 - 11:34

Fed tăng lãi suất: Tỷ giá USD/VND biến động mạnh?
Fed tăng lãi suất: Tỷ giá USD/VND biến động mạnh?

(Dân trí) - Khi Fed cắt giảm rồi chấm dứt QE hay khi tin đồn Fed tăng lãi suất đến gần, luồng vốn chảy ra khỏi Việt Nam trong thời gian qua là gần như không có. Vì vậy, không có lý do để kỳ vọng tỷ giá đồng Việt Nam biến động mạnh như đồng Rupia Indonesia hay đồng Ringgit Malaysia.

Thứ năm, 10/12/2015 - 10:24

Bạc Liêu, Cà Mau… chuyện chưa từng có
Bạc Liêu, Cà Mau… chuyện chưa từng có

Như một sự tình cờ, sau nỗi lo dự kiến hụt thu 31.000 tỷ đồng, ngân sách Trung ương lộ ra vụ "vỡ nợ" ở Bạc Liêu và TP. Cà Mau. Chuyện chưa từng có tiền lệ này đã đặt ra câu hỏi về những thói quen chi tiêu không được kiểm soát từ cấp cơ sở?

Thứ năm, 10/12/2015 - 10:11

Giá vàng SJC đi xuống, giới đầu tư thận trọng
Giá vàng SJC đi xuống, giới đầu tư thận trọng

(Dân trí) - Dù chỉ điều chỉnh giảm nhẹ chưa đến 50.000 đồng/lượng trong phiên giao dịch sáng nay 10/12 cũng đã khiến giá vàng SJC tại Hà Nội mất mốc 33,2 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới đang tăng với biên độ gần 3 USD/ounce.

Thứ năm, 10/12/2015 - 10:07