1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bò khô không nguồn gốc, giá siêu rẻ

Bên cạnh những mặt hàng có xuất xứ rõ ràng, tại các khu vực trung tâm Hà Nội, mặt hàng thịt bò khô không nhãn mác, không nguồn gốc đang được bày bán tràn lan với giá siêu rẻ.

Bò khô không nguồn gốc,
giá siêu rẻ
Bò khô không nguồn gốc, giá siêu rẻ

Thịt bò khô sợi, thịt bò khô miếng, thịt bò ướt… là món ăn vặt khá phổ biến, đặc biệt được tiêu thụ nhiều trong các dịp lễ tết. Với rất nhiều loại bò khô, đa dạng các mức giá như hiện nay, việc người tiêu dùng lựa chọn loại nào có chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không phải dễ.

Chị Phùng Thị Vân Hà (Bắc Giang) cho biết: “Bây giờ nghe thông tin bò giả, bò khô kém chất lượng nhiều, nên mình thường tìm đến các cơ sở tin cậy...”.

Tại một số chợ hiện nay, thịt bò khô được bày la liệt để phục vụ nhu cầu người dân trong dịp tết, nhưng lại không có nhãn mác và bất kỳ thông tin nào về sản phẩm, đặc biệt được bán với giá rất rẻ, chỉ từ 250.000-300.000 đồng/kg.

Một người bán thịt bò khô ở chợ Đồng Xuân khuyên: “Nếu em định biếu thì tốt nhất nên ra Hàng Giấy, mua cái này biếu mang tiếng...”.

Theo chia sẻ của những người kinh doanh thịt bò, hiện giá thịt bò tươi chất lượng tốt trên thị trường đã từ 250.000-300.000 đồng/kg và khi làm thịt bò khô tất nhiên sẽ hao hụt ít nhất một nửa, nên khó làm được thịt bò khô để bán với giá chỉ từ 250.000 đồng/kg. “Nếu mua thịt loại này để làm thịt bò khô, ít nhất hao hụt cũng khoảng 50%, vì thế nên giá khô chắc chắn phải cao...” - bà Nguyễn Thị Nhàn, Tiểu thương chợ Thành Công, Ba Đình, Hà Nội nói.

Ông Vũ Quang Trí, người bán bò khô phố Hàng Giấy, Hoàn Kiếm, Hà Nội khẳng định: “Thịt bò này chủ yếu làm từ thịt nái sề. Để làm thịt bò khô thực sự, tỷ lệ phải khoảng 3 - 1 (tức là 3kg thịt tươi mới được 1kg thịt khô”.

Đó là chia sẻ của người làm thịt bò khô lâu năm, bởi trên thực tế giá bán bò khô ở những cơ sở kinh doanh này thấp nhất đã là 550.000 đồng/kg. Vậy để làm thịt bò khô từ thịt bò thật, để có cái giá siêu rẻ như trên thì chất lượng khó có thể đảm bảo.

Theo Nguyễn Trang - Ngọc Diệp
VTV