Bình Định muốn trở thành điểm mở cửa thứ 6 đón du khách quốc tế

(Dân trí) - Ông Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho biết để du khách quay trở lại, đặc biệt là du khách quốc tế, chúng ta phải tạo ra điểm đến thật an toàn, hấp dẫn.

Muốn đón du khách, phải an toàn

Lãnh đạo tỉnh Bình Định đã nhấn mạnh như vậy khi phát biểu tại tọa đàm "Bình Định kích hoạt du lịch xanh: Điểm đến an toàn, trải nghiệm hấp dẫn" diễn ra ngày 13/11.

Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang cho biết, Bình Định vốn là địa phương có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, nét văn hóa đặc trưng phù hợp cho phát triển du lịch nghỉ dưỡng… Làm sao để xây dựng du lịch phát triển luôn là trăn trở của nhiều thế hệ lãnh đạo địa phương.

Trong những năm gần đây, Bình Định đã và đang tập trung phát triển du lịch, xây dựng du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, cơ sở hạ tầng ngành du lịch cũng từng bước được phát triển, nhiều dự án lớn đã được triển khai và đưa vào sử dụng.

Bình Định muốn trở thành điểm mở cửa thứ 6 đón du khách quốc tế - 1

Ông Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Bình Định (Ảnh: BTC).

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, từ cuối năm 2020, ngành du lịch bị thiệt hại nghiêm trọng. Cho rằng ngành du lịch đã chạm đáy, ông Giang nhấn mạnh tới sự nỗ lực rất nhiều để phục hồi.

Nhưng mở cửa đến đâu và như thế nào phụ thuộc vào việc kiểm soát dịch bệnh cũng như bao phủ vaccine, lãnh đạo tỉnh Bình Định nhấn mạnh.

Ông Giang cũng thông tin, Bình Định đã xây dựng đề án trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để Chính phủ thẩm định và cho phép đón du khách quốc tế. Theo ông, khi xây dựng đề án, tỉnh đã tham khảo các địa phương trong cả nước, đặc biệt với các địa phương được sự cho phép của Chính phủ.

"Mở cửa nhưng vấn đề quan trọng phụ thuộc vào doanh nghiệp và du khách. Du khách có tới hay không khi tỉnh mở cửa, làm thế nào để khách quốc tế quay lại", ông Giang nhấn mạnh đến yếu tố an toàn bên cạnh hấp dẫn.

Về việc chuẩn bị để mở cửa đón khách quốc tế, ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở du lịch Bình Định cho biết, tỉnh đang nỗ lực có những kế hoạch cụ thể.

Vị này cũng cho biết, vừa qua, tỉnh Bình Định có thay đổi một số biện pháp giãn cách, cho mở cửa lại hoạt động kinh doanh dịch vụ, cơ sở lưu trú, điểm tham quan du lịch trên địa bàn, đón khách từ đầu tháng 11.

Về công tác chuẩn bị đón khách quốc tế, tiêu chí đầu tiên mà Bình Định quan tâm là an toàn, thích ứng linh hoạt theo chủ trương của Chính phủ. Theo đó, Bình Định đã triển khai mạnh công tác phòng chống Covid-19. Xử lý linh hoạt khi gặp các trường hợp F0 tại các cơ sở lưu trú.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định đã trình Thủ tướng và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phê duyệt đề án đón khách du lịch quốc tế. Hiện Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh là 5 địa phương đã được Chính phủ đồng ý cho đón khách quốc tế.

6 giải pháp trọng tâm hồi phục du lịch

Cũng tại tọa đàm, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, cho biết khôi phục hoạt động du lịch là nhu cầu bức thiết nhất, phải vừa đảm bảo an toàn, vừa hấp dẫn. 

Nhằm chuẩn bị tái khởi động hoạt động du lịch, ngay từ tháng 9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành kế hoạch nhằm định hướng các địa phương triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi du lịch trong những tháng cuối năm và cả năm 2022.

Theo đó, 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm được đưa ra: Đảm bảo an toàn tại điểm đến và an toàn cho khách du lịch; Tăng cường hoạt động truyền thông và xúc tiến, quảng bá du lịch; Phát triển đa dạng sản phẩm đáp ứng xu hướng mới của thị trường; Đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong ngành du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh phục hồi hoạt động du lịch và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phục hồi hoạt động du lịch.

Triển khai Nghị quyết số 128 của Chính phủ về việc "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" là cơ sở, điều kiện để chúng ta có thể mở lại hoạt động du lịch một cách an toàn trong bối cảnh mới, ông Khánh nhấn mạnh.