Bình Định tổ chức các tour du lịch "khép kín"

(Dân trí) - Từ ngày 1/11, tỉnh Bình Định thống nhất mở cửa đón khách du lịch nội địa, trong đó tổ chức các tour du lịch nội địa khép kín tại các vùng được xác định là an toàn, tiêm phủ vaccine.

Ngày 25/10, ông Nguyễn Phi Long - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ký tờ trình trình Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến tỉnh này.

Bình Định tổ chức các tour du lịch khép kín - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long.

Theo đề án, dự kiến Bình Định sẽ đón khách quốc tế từ Đông Bắc Á, Nga, Mỹ và một số quốc gia Châu Âu có thỏa thuận song phương với Việt Nam; được sự đồng thuận của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng thông qua chương trình du lịch trọn gói do các doanh nghiệp lữ hành quốc tế tổ chức.

Du khách quốc tế đến du lịch tại Bình Định theo chương trình du lịch trọn gói do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tổ chức, đã nhập cảnh và du lịch ở các địa phương khác trong nước.

Bình Định tổ chức các tour du lịch khép kín - 2

Bán đảo Phương Mai là khu vực tương đối biệt lập với nhiều danh lam, thắng cảnh để du khách du lịch, nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, khách quốc tế có thể tham quan trung tâm TP Quy Nhơn bằng phương tiện xe du lịch (hình thức "city tour").

Dự kiến triển khai tại bán đảo Phương Mai (gồm các xã: Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Hội), xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn) và thị trấn Cát Tiến (huyện Phù Cát). Thời gian triển khai thực hiện dự kiến bắt đầu từ 1/11/2021.

Theo UBND tỉnh Bình Định, các địa phương được chọn lựa làm điểm đến bởi đây là những khu vực tương đối biệt lập, nằm trong tuyến du lịch Phương Mai- Núi Bà, có nhiều danh lam, thắng cảnh, bãi biển đẹp, hoang sơ với hệ thống khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp (tổng cộng trên 4.000 phòng) như: FLC Quy Nhơn Golf & Resort, Maia Quy Nhơn resort… cùng các khu, điểm du lịch nổi tiếng như: Kỳ Co, Eo Gió…

Đặc biệt, các địa phương trên đến nay có trên 90% dân số được tiêm đủ liều vaccine.

Bình Định tổ chức các tour du lịch khép kín - 3

Vùng biển Trung Lương, thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát với bãi biển đẹp.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu các doanh nghiệp du lịch, lữ hành tham gia đón khách quốc tế phải đảm bảo điều kiện về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đối với khách du lịch, Bình Định cũng yêu cầu phải có giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước tiêm vaccine cấp. Đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi thì thời gian tiêm liều cuối ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến ngày nhập cảnh, hoặc người nhập cảnh có giấy xác nhận đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước điều trị cấp và thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 6 tháng.

Có kết quả xét nghiệm RT-PCR/RT-LAMP âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h trước khi xuất cảnh, được cơ quan có thẩm quyền xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) và xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 âm tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh; có bảo hiểm du lịch với mức bảo hiểm được thụ hưởng tối thiểu 10.000 USD/người cho các chi phí điều trị y tế, nằm viện liên quan đến Covid-19 hoặc khi xảy ra rủi ro khác…

Nhằm khôi phục, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng, việc xây dựng và tổ chức triển khai đề án thí điểm đón khách quốc tế đến tỉnh là sự cần thiết, góp phần thực hiện mục tiêu: vừa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội.

"Lãnh đạo tỉnh đã thống nhất ký tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho Bình Định đón khách quốc tế và trong nước từ ngày 1/11, để khôi phục lại ngành du lịch. Đối với khách nội địa, lãnh đạo tỉnh đã thống nhất mở cửa đón khách từ 1/11 này. Vừa qua, tỉnh cũng đã làm việc với TPHCM thống nhất tổ chức tour du lịch khép kín về Bình Định. Đối với khách quốc tế, tỉnh đã thống nhất và tổ chức tiêm vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên đối với bán đảo Phương Mai và xã đảo Nhơn Châu", ông Nguyễn Phi Long nói.

Tin liên quan