1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bị vượt mặt, Nhật Bản ngừng các dự án hỗ trợ phát triển cho Trung Quốc

(Dân trí) - Nhật Bản vừa quyết định ngừng các dự án hỗ trợ phát triển chính thức 40 năm cho Trung Quốc khi nước này đã vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono cho biết.

Nhật Bản sẽ ngừng cung cấp ODA cho Trung Quốc khi nước này vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Nhật Bản sẽ ngừng cung cấp ODA cho Trung Quốc khi nước này vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Theo tờ The Japan Times, Tổng thư ký nội các Yoshihide Suga nói rằng, ODA của Nhật Bản cho Trung Quốc kể từ năm 1979 đã “hoàn thành vai trò của nó” khi giúp Trung Quốc tăng trưởng kinh tế và tiến bộ về phát triển công nghệ trong nước.

Trong giai đoạn đó, nền kinh tế Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để chiếm vị trí thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ.

Cụ thể, Nhật Bản đã cung cấp cho Trung Quốc khoản hỗ trợ tổng cộng 3,65 nghìn tỷ Yên (32,4 tỷ USD) để xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ nhân đạo và bảo vệ môi trường.

Sau đó, Tokyo đã ngừng cho vay lãi suất thấp, một phần quan trọng trong chương trình hỗ trợ Bắc Kinh từ năm 2007, trong khi vẫn tiếp tục hỗ trợ tài chính cho các dự án tương đối nhỏ như dự án đối phó với ô nhiễm không khí và bệnh truyền nhiễm.

Bên cạnh đó, kể từ khi bắt đầu sáng kiến ​​tổng thể vào năm 1954, Nhật Bản cũng là nhà tài trợ chính của các quỹ, đặc biệt là của các nước đang phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nước này cũng đã giúp mở Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc - Nhật Bản tại Bắc Kinh năm 1984 và các dự án lớn khác của bệnh viện này.

Tuy nhiên, các câu hỏi đã được đặt ra ngày càng nhiều về việc liệu có còn thích hợp để tiếp tục cung cấp ODA cho một nền kinh tế lớn như vậy hay không.

“Việc chấm dứt ODA cho Trung Quốc đã quá hạn”, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Do đó, Chính phủ Nhật Bản hiện đang có kế hoạch triển khai một chương trình mới với Trung Quốc để nghiên cứu cách hợp tác trong việc giúp đỡ các nước đang phát triển, các nguồn tin cho biết.

Cụ thể, khi hai nước đánh dấu kỷ niệm 40 năm hòa bình song phương và hiệp ước hữu nghị trong cùng một ngày, Nhật Bản đã tiết lộ một sáng kiến ​​chung mới cho cả Nhật Bản và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất châu Á nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển.

Do vậy, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến ​​sẽ đề xuất các kế hoạch này trong các cuộc đàm phán với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong hôm nay (26/10) tại Bắc Kinh, theo các nguồn tin.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng đang có chuyến thăm 3 ngày tới Trung Quốc từ hôm qua (25/10) để tổ chức hội đàm thượng đỉnh với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Abe tới Trung Quốc để chủ yếu thảo luận các vấn đề song phương, thay vì tham dự các cuộc họp quốc tế, kể từ khi ông trở lại nắm quyền vào cuối năm 2012.

Hồng Vân

Theo The Japan Times

Bị vượt mặt, Nhật Bản ngừng các dự án hỗ trợ phát triển cho Trung Quốc - 2