Thứ ba, 05/05/2020 - 18:56

Bí thư TPHCM: Chi phí thử Covid “gộp” vào giá vé máy bay đến Việt Nam

Dân trí

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gợi ý, tiền vé máy bay của du khách đến Việt Nam nên bao gồm luôn cả chi phí thử Covid-19.

Bí thư TPHCM: Chi phí thử Covid “gộp” vào giá vé máy bay đến Việt Nam - 1

Tọa đàm “Khôi phục và phát triển kinh tế TPHCM năm 2020.

Ngày 5/5, UBND TPHCM đã tổ chức buổi Tọa đàm “Khôi phục và phát triển kinh tế TPHCM năm 2020.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, tính đến ngày 5/5, thế giới đã có hơn 3,6 triệu người nhiễm Covid-19 với hơn 252.000 người tử vong.

Trong đó, Việt Nam có 271 ca nhiễm Covid-19 và chỉ còn 40 ca đang điều trị. Điều này cho thấy, Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch Covid-19. Đồ thị thể hiện các số liệu về dịch Covid-19 của Việt Nam cũng chuyển trạng thái đi xuống kể từ ngày 30/3, tức là Việt Nam đã chính thức chuyển giai đoạn từ thời điểm này.

“Hiện nay, trên thế giới có 19 nước chuyển giai đoạn, Việt Nam nằm trong số này. Nói theo dân gian là chúng ta đã qua đỉnh dịch, số người bị nhiễm đã giảm xuống”, ông Nhân chia sẻ.

Theo ông Nhân, nhiều nước phát triển cũng chuyển giai đoạn sớm hơn Việt Nam. Tuy nhiên, số ca điều trị Covid-19 của các quốc gia này khi chuyển giai đoạn vẫn là rất cao.

Điển hình như Trung Quốc, khi chuyển giai đoạn, đất nước này có 72.000 người điều trị trong bệnh viện. Ngày 12/3, Hàn Quốc cũng chuyển giai đoạn nhưng nước này vẫn có đến 7.700 người đang điều trị…

Bí thư TPHCM: Chi phí thử Covid “gộp” vào giá vé máy bay đến Việt Nam - 2

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đưa ra gợi ý.

Cũng theo ông Nhân, hiện nay, Việt Nam có 6 đối tác đầu tư lớn nhất, chiếm 80% tổng vốn đầu tư nước ngoài. Trong đó, Hàn Quốc đã chuyển giai đoạn và dự kiến là khoảng tháng 6 thì có thể mở cửa làm ăn được với Hàn Quốc.

“Tất nhiên là nhập cảnh phải đeo khẩu trang. Xuống sân bay là lấy mẫu thử Covid ngay lập tức. Mỗi ngày có vài trăm người nhập cảnh thì chúng ta đủ sức thử, nhưng mỗi ngày vào vài ngàn người, chúng ta có đủ sức thử hay không và phải thử sao cho an toàn? Ngành y tế phải trả lời những câu hỏi này”, ông Nhân nói.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, chi phí thử sẽ tính vào giá vé máy bay đi vào Việt Nam, tức vé máy bay là đã bao gồm chi phí thử. Nếu người nhập cảnh có sức khỏe tốt thì tiếp tục hành trình. Nếu có nguy cơ nhiễm bệnh thì phải đến các khu cách ly.

“Các nước sẽ thoát ra khỏi dịch và chuyển sang trạng thái bình thường mới với thời gian và quy mô khác nhau. Do đó, Việt Nam cần mở cửa kinh tế, du lịch với từng nước với điều kiện cụ thể và vào thời điểm khác nhau, từ tháng 5 – 12/2020”, ông Nhân nói.

Cũng theo người đứng đầu Thành ủy TPHCM, thách thức lớn nhất hiện nay chính là làm sao phát hiện và kiểm soát kịp thời nguy cơ lây nhiễm của hơn 6 triệu khách du lịch nước ngoài có thể vào Việt Nam từ tháng 5 – 12/2020. Đây cũng là “bài toán” mà lãnh đạo TPHCM mong muốn có sự tham vấn, góp ý của các chuyên gia và người dân.

Đại Việt