Bí quyết thành công của “nữ hoàng sữa tươi Việt Nam”

Trong diễn đàn kinh doanh “Vượt lên dẫn đầu” 2015 do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 17/8, bà Thái Hương đã hé lộ một phần bí quyết thành công của mình. Những hé lộ ấy, cộng với việc nhìn lại con đường đầy thử thách mà họ đã và đang vượt qua, có thể thấy chân dung những đế chế mới.

Cần làm gì để một đất nước (như Việt Nam) có những tập đoàn kinh tế tư nhân cực mạnh, đủ sức đương đầu với những đế chế đa quốc gia khác?

1-lowres-1-660bf

Diễn đàn kinh doanh “Vượt lên dẫn đầu” 2015 do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 17/8

Rất nhiều đáp án được đưa ra, nhưng câu trả lời của Thái Hương - một trong 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á theo bầu chọn của Forbes được rất nhiều người đồng tình và ủng hộ.

Bà Thái Hương quyết định dấn thân vào thị trường sữa chỉ sau một đêm - cái đêm mà bà khái quát bằng 2 từ “duyên” và “thời cơ”.

“Một buổi tối năm 2008, xem ti vi, tôi thấy sữa nhiễm Melamin làm chết và chảy máu hàng triệu quả thận trẻ em ở Trung Quốc, trong khi thị trường sữa ở Việt Nam có tới 92% là sữa bột nhập về pha lại, mà chủ yếu nhập sữa từ Trung Quốc. Tôi nghĩ mình phải vào cuộc”.

Thái Hương quyết định làm sữa ngay đêm hôm đó. Giữa lúc người Việt hoang mang và dè chừng nhất về sữa, thì Thái Hương lại lội ngược dòng, cho rằng “duyên” và “thời cơ” đã đến.

Nhưng ngay lập tức, TGĐ BacAbank phải đối mặt với một câu hỏi hóc búa: Làm thế nào để tỏa sáng trong một thị trường sữa hỗn độn, thiếu minh bạch, trong khi kiến thức về sữa của bà bằng không?

Bà Thái Hương nghĩ, chỉ có tư duy mới có thể tạo nên khác biệt, giúp TH không bị nuốt chửng bởi những doanh nghiệp sữa đi trước.

Tư tưởng ấy đã dẫn bà Thái Hương đến một đất nước có rất nhiều người tư duy vượt trội, đó là Israel. Khí hậu, thổ nhưỡng rất khắc nghiệt nhưng Israel lại có nền nông nghiệp hàng đầu thế giới.

“Mình không giỏi, nhưng mình sẽ tìm đến và thuê những người giỏi nhất” - Bà Thái Hương chia sẻ.

 

bathaihuong-45ec5
Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH, người được mọi người yêu quý gọi là "Nữ hoàng sữa tươi Việt Nam"

Và thế là nhiều chuyên gia và nông dân người Israel khăn gói theo Thái Hương về Việt Nam để biến điều mà suốt 40 năm, ngành chăn nuôi Việt Nam không thể thực hiện được, thành điều có thể: Thực hiện thành công trang trại bò sữa quy mô lớn ở nơi gió Lào, nắng lửa. Không những thế, các “cô bò” TH thậm chí còn cho lượng sữa trung bình cao nhất Việt Nam.

“Tôi không có đối thủ”

Ngay từ khi ra đời, TH true MILK cũng đã phải hứng chịu những giông tố dữ dội từ dư luận và những “người giấu mặt”.

Khi những mẻ sữa tươi sạch đầu tiên ra lò, TH mang tặng bà con quanh vùng thưởng thức,lập tức có những kẻ lạ mặt đi xe máy khắp hang cùng ngõ hẻm Nghệ An tung tin “sữa TH có vấn đề, đừng uống”.

Khi Thái Hương tuyên bố làm “sữa tươi sạch”, những người đang muốn nhập nhèm sữa bột pha lại với sữa tươi để có lợi nhuận cao nhất, cũng quay ra chỉ trích dữ dội.

Thái Hương biết, để làm thay đổi nhận thức và để công chúng rộng rãi biết đẳng cấp và sự khác biệt của TH (tươi sạch, thật sự thiên nhiên, vì sức khỏe cộng đồng), cần phải có những cú PR.

Và thế là giữa giông tố dư luận, Thái Hương tiếp tục có một tuyên bố để định vị thương hiệu, khẳng định con đường đã chọn: “Tôi không có đối thủ” (đơn giản vì bà xác định đi một con đường mới: Sữa tươi sạch. Đi đường riêng thì làm gì có đối thủ).

 “Tôi nhận ngạo mạn, xin kiêu hãnh” - Thái Hương đã chốt hạ như vậy tại một diễn đàn lớn. Lần nữa, tên tuổi TH lại được quảng bá thành công.

“Không đầu hàng”

4-5 năm trước, khủng hoảng kinh tế thế giới đã tác động nặng nề đến kinh tế Việt Nam. Khi ấy TH thiếu vốn đầu tư cho đại dự án sữa trị giá 1,2 tỉ đô la, nhưng nhiều ngân hàng lại quay lưng.

Lúc nguy nan nhất, thậm chí Thái Hương đã phải tính đến việc bán lại một phần dự án dứt ruột đẻ ra cho các đối tác nước ngoài để lập liên doanh, giảm áp lực về vốn đầu tư.

Nhưng cuối cùng, bà đã không đầu hàng.“Người Việt không thể dâng lợi thế đất đai, tài nguyên của mình cho nước ngoài. Thứ tôi cần là mua công nghệ đỉnh cao của họ, chứ không phải là mua sợi dây để họ siết cổ, thâu tóm doanh nghiệp Việt.”

Bà Thái Hương kêu đến Ngân hàng Nhà nước, rồi ngồi lại lên dây cót với các cổ đông. Ngân hàng Nhà nước đã ra tay. Được tiếp vốn, TH tiếp tục đẩy nhanh dự án với tốc độ chưa từng thấy.

Tốc độ này được ông Gil Inbar, CEO người Israel miêu tả ngắn gọn: “Trên thế giới, cũng không nhiều người phụ nữ làm được như Thái Hương. Nhiều dự án bò sữa trên thế giới phải mất 10 năm mới hoàn thành, nhưng bà Thái Hương chỉ mất 3 năm”.

Sự minh bạch

Từ một người không có chút kiến thức nào về sữa, 7 năm sau khi kiến tạo “cuộc cách mạng sữa tươi sạch ở Việt Nam”, Thái Hương trở thành một trong 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á.

Trang trại TH của bà được vinh danh “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á”, với doanh thu năm 2014 là 4.000 tỉ đồng, dự kiến 2015 là 6.000 tỉ đồng. Nhờ cú hích TH mà sữa tươi đã chiếm đến gần 30% thị phần sữa nước Việt Nam (trước đây chỉ có 8%).

Thái Hương cũng chưa dừng lại, nhưng bà lại kiên quyết chọn con đường đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao dựa trên giá trị cốt lõi Vì sức khỏe cộng đồng.

“Đầu tư vào nông nghiệp không dễ, nhưng với tôi thì không khó, tôi đã quá hiểu và có chìa khóa vàng: Tư duy vượt trội của người Việt + công nghệ cao của thế giới + tài nguyên Việt” – Thái Hương chia sẻ.

Lĩnh vực được dự đoán sẽ có những thành công lớn của TH là dược liệu và thực phẩm chức năng. Thái Hương đã chọn Mỹ, thị trường khắt khe nhất về chất lượng, để tung ra những sản phẩm thực phẩm chức năng đầu tiên và 4 sản phẩm đã được giải thực phẩm chức năng tốt nhất.

Khi được hỏi, cần thêm điều kiện gì để doanh nghiệp khẳng định vị thế dẫn đầu, Thái Hương khẳng định chắc chắn: Sự minh bạch. Minh bạch để phát triển.

Diễn đàn kinh tế “Vượt lên dẫn đầu” có sự góp mặt của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, Phó chủ nhiệm VPCP Lê Mạnh Hà cùng hàng trăm doanh nhân nổi tiếng: Cao Thị Ngọc Dung - chủ tịch JSC, Thái Hương - Chủ tịch TH, Phạm Hồng Hải - CEO HSBC Vietnam, Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch IPP, Tony Fernandes - Chủ tịch AirAsia, Macco Breu - Giám đốc McKinsey Vietnam, Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch REE, Somhatai Panichewa - Chủ tịch Amata Vietnam, Lê Văn Quang - Chủ tịch thủy sản Minh phú, Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch GIBC…

Ngọc Hà

MỚI NHẤT
Nửa triệu đồng/căn biệt thự... cúng Rằm tháng 7
Nửa triệu đồng/căn biệt thự... cúng Rằm tháng 7

(Dân trí) - Mặc dù còn gần 1 tuần lễ nữa mới là ngày lễ Vu Lan - lễ báo hiếu (Rằm tháng 7 âm lịch) nhưng tại phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã tấp nập kẻ bán, người mua. Khảo sát cho thấy, thị trường đã tràn ngập những món đồ thời thượng như: Iphone, Ipad, siêu xe, biệt thự, nhà lầu lên tới nửa triệu đồng/căn.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:44

Habeco, Sabeco đồng loạt thay Chủ tịch
Habeco, Sabeco đồng loạt thay Chủ tịch

(Dân trí) - Hai doanh nghiệp lớn nhất trong ngành bia tại Việt Nam vừa cùng có sự thay đổi về nhân sự chủ chốt giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:37

Giá xăng giảm, cước vận tải lặng thinh
Giá xăng giảm, cước vận tải lặng thinh

Cách đây vài tháng, khi giá xăng dầu tăng, các hãng vận tải ngay lập tức tăng giá cước. Đến nay, 4 lần xăng dầu giảm giá, các doanh nghiệp (DN), cơ quan quản lý đều chọn cách lặng thinh, án binh bất động...

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:34

Chọn đường đi… khó
Chọn đường đi… khó

Kiên trì với cách đi cẩn trọng và tầm nhìn dài hạn, Sun Group đã chọn con đường khó nhưng vững bền để góp phần đưa du lịch Việt Nam phát triển, trở thành một ngành công nghiệp không khói thực sự.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:30

Hoảng loạn tháng cô hồn, đại gia mất ngàn tỷ
Hoảng loạn tháng cô hồn, đại gia mất ngàn tỷ

Khối tài sản của các đại gia Việt bất ngờ bốc hơi hàng ngàn tỷ đồng chỉ trong một thời gian rất ngắn theo diễn biến bất lợi trên thế giới.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:04

Tỷ phú không xem tivi, dành thời gian đọc sách
Tỷ phú không xem tivi, dành thời gian đọc sách

Mọi người thường hay thắc mắc vì sao mình vẫn nghèo. Hãy đọc những thống kê thú vị về thói quen của các tỷ phú dưới đây, bạn sẽ có câu trả lời vì sao.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:23

Bắt vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất từ trước đến nay qua đường biển
Bắt vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất từ trước đến nay qua đường biển

(Dân trí) - Chiều 21/8, tại cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng), Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục hải quan) phối hợp Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu – C74 (Bộ Công an) và Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng đã mở kiểm tra, phát hiện một container chứa hơn 2,27 tấn ngà voi nhập lậu.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:25

Trung Quốc vỡ mộng
Trung Quốc vỡ mộng

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ồ ạt bơm tiền nhằm giải quyết việc thanh khoản

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:20

"45.000 tấn mà chỉ lấy 35 mẫu kiểm tra là quá ít!"
"45.000 tấn mà chỉ lấy 35 mẫu kiểm tra là quá ít!"

(Dân trí) - Mặc dù Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) khẳng định đùi gà Mỹ nhập vào Việt Nam là an toàn, nhưng Bộ Trưởng Cao Đức Phát vừa yêu cầu Cục lấy mẫu phân tích đa dư lượng, kiểm tra hàng nhập khẩu có đúng là từ vùng an toàn dịch, đảm bảo vệ sinh thực phẩm không.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:32

USD vượt mốc 22.700 VND, giá vàng biến động bất thường
USD vượt mốc 22.700 VND, giá vàng biến động bất thường

(Dân trí) - Giá USD tại các ngân hàng đồng loạt tăng mạnh và vượt qua mốc 22.500 VND, còn giá USD tự do lên 22.720 VND vào chiều nay 21/8. Trong khi đó, giá vàng SJC biến động bất thường, tăng mạnh rồi giảm nhanh.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:00

Cổ đông DongA Bank không được chuyển nhượng cổ phần
Cổ đông DongA Bank không được chuyển nhượng cổ phần

(Dân trí) - Theo thông báo từ DongABank, toàn bộ cổ đông không được chuyển nhượng cổ phần của ngân hàng này. Trường hợp đặc biệt, NHNN sẽ xem xét việc chuyển nhượng cổ phần trên cơ sở đề xuất của Ban Kiểm soát đặc biệt.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 02:56

10 đồng tiền đang đương đầu rủi ro lớn nhất
10 đồng tiền đang đương đầu rủi ro lớn nhất

Trong thời gian tới, thế giới sẽ đón làn sóng phá giá các đồng tiền khi các quốc gia ứng phó với sự mất giá của đồng Nhân dân tệ...

Thứ sáu, 21/08/2015 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà băng “tung chiêu” hút vốn cuối năm
Nhà băng “tung chiêu” hút vốn cuối năm

Hiện nay các ngân hàng đang tập trung đẩy mạnh huy động để chuẩn bị nguồn tín dụng cho vay vào cuối năm. Trong khi các kênh đầu tư khác chưa ổn định thì tiết kiệm vẫn được nhiều người lựa chọn là kênh đầu tư sinh lời an toàn.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 02:00

Những lão nông kiếm bạc tỷ từ nghề “nặn” trái cây lạ
Những lão nông kiếm bạc tỷ từ nghề “nặn” trái cây lạ

(Dân trí) - Dù ở tuổi 50, 60 những lão nông được mệnh danh là “vua tạo hình” trái cây ở miền Tây vẫn cần mẫn nghiên cứu cải tạo giống, hình dáng sản phẩm để tăng giá trị hơn nữa. Mặc dù, sản phẩm của họ đã cao gấp chục lần so với sản phẩm thông thường nhưng vẫn luôn không đủ hàng để bán.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 01:37

VN-Index đột ngột giảm 24 điểm
VN-Index đột ngột giảm 24 điểm

(Dân trí) - Lúc 10h54, chỉ số VN-Index giảm tới 24 điểm, tương đương 4,21% xuống còn 542 điểm. Sau đó ít phút, thị trường có hồi phục lại đôi chút khiến chỉ số VN-Index thu hẹp đà giảm chỉ còn dưới 20 điểm.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 11:45

Việt Nam mất hơn 2 tỷ đô vì giá dầu thô giảm
Việt Nam mất hơn 2 tỷ đô vì giá dầu thô giảm

(Dân trí) - Theo Tổng cục Hải Quan, 7 tháng đầu năm 2015 do giá dầu giảm bình quân hơn 47% nên giá trị xuất khẩu dầu thô của nước chỉ đạt 2,46 tỷ USD, giảm hơn 47% so với cùng kỳ, tương đương hơn 2,1 tỷ USD về giá trị tuyệt đối.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 11:00

Qua 30 năm đổi mới: Nền nông nghiệp đạt nhiều thành tựu to lớn
Qua 30 năm đổi mới: Nền nông nghiệp đạt nhiều thành tựu to lớn

(Dân trí) - Ngày 20/8, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới”.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:55

Giá vàng lại tăng mạnh gần 1 triệu đồng/lượng
Giá vàng lại tăng mạnh gần 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Do có hậu thuẫn từ việc điều chỉnh tỷ giá USD/VND và giá vàng thế giới, tính đến gần 10h sáng nay 21/9, giá vàng SJC tăng mạnh gần 1 triệu đồng/lượng. Một số cảnh báo cho rằng, người dân nên thận trọng nếu có ý định bỏ vốn vào mặt hàng này…

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:00

Nới biên độ tỷ giá: Xuất khẩu "thở phào", nhập khẩu "méo mặt"
Nới biên độ tỷ giá: Xuất khẩu "thở phào", nhập khẩu "méo mặt"

Nếu như với lần nới biên độ +/-1% tỷ giá ngày 12.8 vừa qua được các doanh nghiệp xuất khẩu đánh giá là còn dè dặt, chưa tạo được thuận lợi cho họ thì với lần điều chỉnh “kép” ngày 198 (tăng tỷ giá 1%, nới biên độ thêm 1%), các doanh nghiệp xuất khẩu đã tạm hài lòng.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:00

Điêu đứng, vỡ nợ vì khoai lang Nhật còn 500 đồng/kg
Điêu đứng, vỡ nợ vì khoai lang Nhật còn 500 đồng/kg

(Dân trí) - Vĩnh Long - “vương quốc khoai lang” ở miền Tây đang vào mùa thu hoạch. Năm nay năng suất cao hơn những năm trước rất nhiều. Tuy vậy, câu chuyện về giá đang làm cho những người nông dân ở đây “nghẹn đắng” vì lỗ lớn.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:14

Đại gia mua rẻ dàn siêu xe Dũng "mặt sắt"
Đại gia mua rẻ dàn siêu xe Dũng "mặt sắt"

Mới đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện hình ảnh một dàn xe tiền tỷ phủ đầy bụi đang trên đường vận chuyển từ Hà Nội về Quảng Ninh. Sau hơn 2 năm nằm phủ bụi, dàn siêu xe của Dũng "mặt sắt" tại kho Cục thi hành án Hạ Long sẽ được đem ra bán thanh lý.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:37

Ngân hàng "rót" hơn 30 tỷ USD vào thị trường trái phiếu
Ngân hàng "rót" hơn 30 tỷ USD vào thị trường trái phiếu

(Dân trí) - Các ngân hàng thương mại nắm giữ 80% tổng khối lượng trái phiếu phát hành trên thị trường, còn lại là các nhà đầu tư có tổ chức như công ty bảo hiểm, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tiền gửi, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:16

Tỷ giá có thể lên mức 22.800 VND/USD vào cuối năm?
Tỷ giá có thể lên mức 22.800 VND/USD vào cuối năm?

(Dân trí) - HSBC dự báo, NHNN có thể phải giảm giá tiền đồng thêm 2% nữa từ nay đến cuối năm khi đồng Nhân dân tệ yếu hơn. Theo đó, nhà băng này nâng mức dự báo tỷ giá từ mức 21.830 VND lên 22.800 VND vào cuối năm và cuối năm 2016 đạt 23.300 VND/1 USD.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:11

Khởi nghiệp kinh doanh như thế nào với 20 triệu?
Khởi nghiệp kinh doanh như thế nào với 20 triệu?

Ra trường đi làm, em cũng tiết kiệm được số tiền là 20 triệu. Với số vốn này, em rất tự muốn kinh doanh hoặc giúp gia đình phát triển kinh tế nông nghiệp.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:09