Bị Mỹ, Trung trừng phạt, Triều Tiên quay sang “làm ăn” với ai?

Dân trí Triều Tiên đang phải đối mặt với một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế quốc tế, đặc biệt từ Mỹ và đồng minh lâu năm Trung Quốc, nhưng nước này vẫn còn rất nhiều lựa chọn khác để có thể "làm ăn".
>>Mỹ trừng phạt các công ty Trung Quốc, Triều Tiên
>>Kinh tế Triều Tiên có thể không trụ được đến năm sau
>>Triều Tiên xuất khẩu 2,83 tỷ USD hàng hóa, chủ yếu vào Trung Quốc

Mặc dù có những điều kiện hạn chế, nền kinh tế tổng thể của Bình Nhưỡng đã tăng 3,9% trong năm ngoái, nhiều nhất kể từ năm 1999. Đáng nói, nước này đã kinh doanh với ít nhất 80 quốc gia trong thời gian qua, theo các số liệu của Chính phủ Hàn Quốc.

Theo CNBC, chưa có điều gì khẳng định nền kinh tế Bắc Triều Tiên sẽ ở mức nào trong năm nay, nhưng tình hình ngày càng khó khăn hơn khi Hoa Kỳ mới đây đã công bố thêm các lệnh trừng phạt sau khi Tổng thống Donald Trump đưa nước này trở lại danh sách các nhà tài trợ khủng bố.

Triều Tiên đã “làm ăn” với ít nhất 80 quốc gia trong gần 20 năm qua. (Nguồn: CNBC)
Triều Tiên đã “làm ăn” với ít nhất 80 quốc gia trong gần 20 năm qua. (Nguồn: CNBC)

Quan hệ với Trung Quốc nhạt dần

Khi thế giới gây khó khăn với Bình Nhưỡng, thì từ lâu, các nhà lãnh đạo nước này đã bí mật làm ăn với các đồng minh ở Bắc Kinh để giảm bớt những rắc rối. Nhưng mối quan hệ đó đang có dấu hiệu phai mờ.

Theo nhiều nguồn tin, Trung Quốc chiếm hơn 80% thương mại của Bắc Triều Tiên, nhưng các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc đã trở nên quyết đoán hơn trong năm nay về việc thực hiện áp lực lên Bình Nhưỡng.

Andrei Lankov, giáo sư tại Đại học Kookmin ở Seoul và là một chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên nhận định rằng: Có sự thay đổi liên tục trong chính sách của Trung Quốc với Bắc Triều Tiên.

Theo đó, ông lấy ví dụ về sự ủng hộ mạnh mẽ của Trung Quốc đối với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhất là về vấn đề Triều Tiên. Ông cho rằng đây là một hành động gây ngạc nhiên cho nhiều nhà quan sát, trong đó có ông.

Vị giáo sư này cũng cho biết thêm rằng, các nhà hoạch định chính sách và học giả Trung Quốc đang nói rằng “Trung Quốc đã có đủ những thứ mình muốn và nên chuyển sang một chính sách nghiêm khắc hơn”.

Trong tuần qua, Trung Quốc đã điều một phái đoàn đặc biệt tới Triều Tiên lần đầu tiên kể từ tháng 2 năm ngoái. Các nhà quan sát Trung Quốc rất coi trọng chuyến đi này, nhưng hậu quả của nó không rõ ràng ngay lập tức, CNBC đưa tin.

Về phía mình, Triều Tiên có thể sẽ cảm nhận được những ảnh hưởng từ cách tiếp cận mới của đồng minh lâu năm Trung Quốc.

Cụ thể, Trung Quốc đã công bố số liệu tháng trước cho thấy xuất khẩu nhiên liệu của nước này sang Bắc Triều Tiên đã giảm mạnh trong tháng 9. Nhập khẩu than của Triều Tiên cũng giảm 71,6% so với năm ngoái, trong khi xuất khẩu xăng dầu giảm tới 99,6%.

Triều Tiên nối lại nhịp cầu với Nga

Dữ liệu quý I năm 2017 cho thấy thương mại của Nga với Bắc Triều Tiên đã tăng gấp đôi lên 31,4 triệu USD. (Nguồn: Damir Sagolj)
Dữ liệu quý I năm 2017 cho thấy thương mại của Nga với Bắc Triều Tiên đã tăng gấp đôi lên 31,4 triệu USD. (Nguồn: Damir Sagolj)

Với sự lạnh nhạt rõ ràng từ phía Bắc Kinh, không có gì ngạc nhiên khi Bắc Triều Tiên đang tìm kiếm đồng minh lớn mạnh khác.

Theo đó, hồi tháng 5, các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã gửi lời chúc Tết tới Tổng thống Nga Vladimir Putin trước khi ông liên lạc với bất kỳ nhà lãnh đạo nước nào khác.

Đáng nói, CNBC cho biết, Moscow có một mối quan hệ lâu dài với Bắc Triều Tiên khi Liên Xô cũ chiếm gần một nửa tỷ lệ thương mại quốc tế của Triều Tiên trong gần 30 năm cho đến khi Liên Xô sụp đổ.

Hiện tại, Nga dường như đang tăng cường sự hợp tác của mình với Triều Tiên. Tháng trước, một công ty viễn thông lớn của Nga cũng đã cung cấp internet cho Bắc Triều Tiên.

Việc kết nối internet này đến đúng vào thời điểm Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ đang tiến hành các cuộc tấn công chống lại tin tặc Bắc Triều Tiên, The Washington Post đưa tin.

Bên cạnh đó, một dịch vụ mới cũng được ra mắt hồi tháng 5 để vận chuyển hàng hóa giữa Bắc Triều Tiên và cảng Vladivostok của Nga. Thêm nữa, nhiều hãng tin của Nga cũng cho biết sắp có kế hoạch mở rộng đường sắt kết nối giữa hai nước.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch thương mại chính thức năm ngoái giữa 2 nước chỉ đạt 77 triệu USD, giảm đáng kể so với con số 113 triệu USD của năm 2013.

Đó là một con số đáng buồn khi Bộ trưởng Bộ Phát triển Viễn Đông của Nga tuyên bố vào năm 2015 rằng Moscow muốn tăng khối lượng giao dịch thương mại với Bắc Triều Tiên lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng việc cung cấp dầu khí của Nga tới Bắc Triều Tiên không xuất hiện trên số liệu hải quan chính thức, cho nên ước tính rằng khối lượng thương mại thực tế ít nhất gấp 3 lần so với số liệu được ghi nhận, CNBC cho hay.

Theo báo cáo, dữ liệu quý I năm 2017 cho thấy thương mại của Nga với Bắc Triều Tiên đã tăng gấp đôi lên 31,4 triệu USD.

Về phía các nhà khoa học, họ cho rằng sự hậu thuẫn của Nga đối với Bắc Triều Tiên nhằm phục vụ một số mục tiêu chiến lược như xây dựng hình ảnh của Nga như một nhà môi giới quốc tế và củng cố hình ảnh nước Nga là một cường quốc.

Tuy nhiên, Benjamin Katzeff Silberstein, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, người theo dõi nền kinh tế của Bắc Triều Tiên, nhận định rằng: “Tựu chung lại, rất khó để nói chắc chắn chính xác rằng Triều Tiên đang tiến hành giao dịch thương mại với ai”.

Ông nói thêm: “Thương mại của Bắc Triều Tiên với các nước khác dưới nhiều hình thức khác nhau có lẽ còn lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta nhìn thấy. Với Nga, giao dịch thương mại có thể sẽ đặc biệt tăng lên trong vài năm tới tùy thuộc vào tình hình môi trường quốc tế”.

Hồng Vân (Tổng hợp)

MỚI NHẤT
Ô tô giảm giá liên tục, người mua bị đặt vào tình thế "bắt dao rơi"
Ô tô giảm giá liên tục, người mua bị đặt vào tình thế "bắt dao rơi"

(Dân trí) - Càng gần đến thời điểm 1/1/2018, giá xe ô tô ngày càng có xu hướng giảm. Trong xu hướng nhiều hãng xe liên tục giảm giá, xuất hiện trạng thái thị trường: bắt dao rơi. Đây là thực tế khiến nhiều hãng xe tuy giảm giá mạnh nhưng số lượng bán ra không tăng, thậm chí còn giảm đi.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 07:38

Nỗi ân hận Black Friday: Tiêu tốn ngàn USD rồi khóc ròng thanh lý gấp
Nỗi ân hận Black Friday: Tiêu tốn ngàn USD rồi khóc ròng thanh lý gấp

Ham giá rẻ, các tín đồ shopping điên cuồng mua sắm dịp Black Friday, cứ hàng giảm giá là đặt mua không suy nghĩ kỹ,... Hàng về, số tiền phải trả lên tới cả chục triệu để rồi sau đó, nhiều người khóc ròng. Hàng chất đống trong tủ, nhiều cái không mặc nổi vì lỗi size, chất xấu,... phải thanh lý giá siêu rẻ, chỉ mặc thử đúng một lần.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 06:30

Trung Quốc ngừng mua, ngành dăm gỗ điêu đứng
Trung Quốc ngừng mua, ngành dăm gỗ điêu đứng

(Dân trí) - Gần đây, thị trường Trung Quốc bất ngờ ngừng thu mua dăm gỗ khiến các nhà máy chế biến dăm gỗ xuất khẩu ở Bình Định điêu đứng. Hàng ngàn tấn dăm gỗ tồn đọng trong kho, trong khi gỗ rừng trồng đến kỳ thu hoạch xong không ai thu mua.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 05:00

Hàng trăm hộ dân ĐBSCL tham gia Đề án "Hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm"
Hàng trăm hộ dân ĐBSCL tham gia Đề án "Hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm"

Theo tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sau hơn 1 năm thực hiện Đề án "Hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và các tỉnh Nam Bộ giai đoạn 2016 - 2018”, đã có 161 hộ tham gia với hiệu quả rõ rệt.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 04:45

Công nghệ thực tế ảo: Ứng dụng hoàn hảo giúp chọn thiết bị điện gia đình
Công nghệ thực tế ảo: Ứng dụng hoàn hảo giúp chọn thiết bị điện gia đình

Xuất hiện từ những năm 90, nhưng đến vài năm trở lại đây, công nghệ thực tế ảo mới bùng nổ mạnh với các ứng dụng trong lĩnh vực giải trí, du lịch, phim ảnh, giáo dục, … Thực tế ảo (tiếng Anh là Virtual Reality – VR) là công nghệ giúp con người tương tác với thế giới mô phỏng một cách chân thực nhất. Với ngành kiến trúc - nội thất, thực tế ảo giúp hình dung ra ngôi nhà trong tương lai một cách trực quan nhất.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 04:30

"Vỡ trận" Black Friday: Đóng cửa chối khách, chị em luồn khe chui vào
"Vỡ trận" Black Friday: Đóng cửa chối khách, chị em luồn khe chui vào

Tại các trung tâm thương mại, cả biển người chen chân mua sắm trong ngày Black Friday. Khách quá đông, nhiều cửa hàng quần áo thời trang, túi xách, giầy dép,... "vỡ trận", phải tạm đóng cửa hạn chế bớt khách.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 04:00

Mưa, nắng thất thường, dân miền Tây lo thất mùa vụ trái cây Tết
Mưa, nắng thất thường, dân miền Tây lo thất mùa vụ trái cây Tết

(Dân trí) - Hiện các nhà vườn trồng cây ăn trái tại các tỉnh khu vực ĐBSCL đang “chạy nước rút” cho việc xử lí ra hoa, chăm sóc để cung ứng cho thị trường trái cây Tết nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay thời tiết diễn biến thất thường nông dân lo thất mùa vụ trái cây tết.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 03:00

Công bố 42 ngân hàng đủ năng lực bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai
Công bố 42 ngân hàng đủ năng lực bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 2401/QĐ-NHNN về việc công bố thông tin về danh sách các ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 08:52

Phát hiện lô hàng cấm nhập khẩu “ẩn mình” trong khu dân cư
Phát hiện lô hàng cấm nhập khẩu “ẩn mình” trong khu dân cư

(Dân trí) - Một lượng lớn hàng nhập lậu vừa được lực lượng Quản lý thị trường TP.HCM phát hiện được ngụy trang trong kho hàng nằm trên đường Trần Thế Truyện, quận Tân Phú.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 07:50

Đổ xô đi "săn" hàng giảm giá trong ngày "Black Friday"
Đổ xô đi "săn" hàng giảm giá trong ngày "Black Friday"

(Dân trí) - Hàng nghìn người dân Sài Gòn đổ xô đến các trung tâm thương mại, cửa hàng để "săn" hàng giảm giá trong ngày Black Friday.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 07:00

Bài toán thoái vốn tài sản tại  Sabeco
Bài toán thoái vốn tài sản tại Sabeco

(Dân trí) - Sau khi kế hoạch thoái vốn tại Sabeco được Chính phủ thông qua ngày 9/11 vừa qua, công tác triển khai hoạt động này đang bước sang giai đoạn nước rút để có thể được hoàn tất trong tháng 12 năm nay. Sabeco cũng đã lên kế hoạch giới thiệu cơ hội tìm kiếm đầu tư (roadshow) cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Singapore vào ngày 24/11 và tại London, Vương quốc Anh vào ngày 27/11 sắp tới.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 06:07

ASEAN - Ấn Độ bàn về kinh tế biển xanh tại TP. Nha Trang
ASEAN - Ấn Độ bàn về kinh tế biển xanh tại TP. Nha Trang

(Dân trí) - Từ ngày 24-25/11, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Ấn Độ, phối hợp với Viện Nghiên cứu kinh tế về ASEAN và Đông Á (ERIA) đã đồng tổ chức Hội thảo ASEAN-Ấn Độ về “Kinh tế biển xanh: từ khái niệm đến hành động”.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô nội đồng loạt giảm mạnh, xe nhập gặp khó: Tết này xế hộp giá rẻ
Ô tô nội đồng loạt giảm mạnh, xe nhập gặp khó: Tết này xế hộp giá rẻ

Trường Hải, Toyota Việt Nam, Ford Việt Nam, Hyundai Thành Công,... công bố giảm giá cho hàng loạt mẫu xe mới, với mức giá giảm đáng kể, đón đầu năm 2018. Với chính sách mới, nhất là khi thuế nhập khẩu linh kiện về 0%, sẽ khuyến khích và duy trì sản xuất lắp ráp ô tô trong nước.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 01:00

VinaCapital lên tiếng về ông Don Lam lọt vào Hồ sơ Paradise
VinaCapital lên tiếng về ông Don Lam lọt vào Hồ sơ Paradise

(Dân trí) - Một trong số những tên tuổi có tên trong danh sách là Tập đoàn VinaCapital cho biết: “Việc lãnh đạo tập đoàn VinaCapital có tên trong hồ sơ Paradise không nói lên điều gì cụ thể".

Thứ sáu, 24/11/2017 - 01:00

“Lỗ hổng” thị trường bất động sản Đà Nẵng ít ai ngờ tới
“Lỗ hổng” thị trường bất động sản Đà Nẵng ít ai ngờ tới

Theo các báo cáo nghiên cứu, kết quả phân tích thị trường 9 tháng đầu năm 2017 cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là tại Đà Nẵng. Lý giải về điều này, các chuyên gia cho rằng quy hoạch bền vững là một yếu tố quan trọng giúp bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng duy trì được tốc độ tăng trưởng ấn tượng và ổn định.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 12:52

Ưu đãi lớn trong BLACK FRIDAY của Tràng Tiền Plaza
Ưu đãi lớn trong BLACK FRIDAY của Tràng Tiền Plaza

Các thương hiệu lớn trong TTTM Tràng Tiền Plaza đồng loạt tung chương trình ưu đãi, khuyến mãi lớn lên đến 50% trong sự kiện mua sắm Black Friday.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 12:51

Sở hữu tầm nhìn đắt giá, căn hộ The Sapphire Residence Hạ Long hút khách
Sở hữu tầm nhìn đắt giá, căn hộ The Sapphire Residence Hạ Long hút khách

Tầm nhìn đắt giá là yếu tố tất yếu cấu thành nên giá trị bất động sản cao cấp trên thế giới. Thấu hiểu và tiên phong dẫn đầu xu thế, chủ đầu tư DOJILAND đã kiến tạo nên dự án The Sapphire Residence Hạ Long với tầm nhìn ngự trị đỉnh cao, ôm trọn vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long - kỳ quan thiên nhiên di sản thế giới đẹp mọi góc nhìn.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 12:23

Black Friday: Bỏ cả giờ làm, dân văn phòng rủ nhau đi săn đồ giảm giá
Black Friday: Bỏ cả giờ làm, dân văn phòng rủ nhau đi săn đồ giảm giá

(Dân trí) - Hôm nay là ngày Black Friday, nhiều cửa hàng đồng loạt triển khai các chương trình giảm giá mạnh. Nên lúc 9h sáng nay, dù đang trong ngày làm việc nhưng tại các trung tâm thương mại lớn vẫn rất đông các tín đồ đến mua sắm.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 12:00

Hòa Phát đưa vào vận hành giai đoạn 1 nhà máy rút dây thép
Hòa Phát đưa vào vận hành giai đoạn 1 nhà máy rút dây thép

Mới đây, Công ty TNHH Thiết bị phụ tùng Hòa Phát đã hoàn thành và đưa vào hoạt động giai đoạn 1 - Nhà máy rút dây thép tại KCN Phố Nối A, Hưng Yên nhằm mục tiêu thay thế hoàn toàn dây thép nhập khẩu. Dự án có tổng đầu tư hơn 100 tỷ đồng, được trang bị dây chuyền công nghệ tiên tiến, đồng bộ nhất hiện nay.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 11:42

Chuyện 3.000 cây vàng “giấy” và chứng minh tài sản tham nhũng
Chuyện 3.000 cây vàng “giấy” và chứng minh tài sản tham nhũng

Vài chục năm trước, tôi đã biết một trường hợp, có một ông cán bộ cấp cục mua nhà bằng...tiền trúng số độc đắc. Chính con ông này (còn ít tuổi) đã khoe ra, cha cậu ta đi mua lại vé số của người trúng thưởng!

Thứ sáu, 24/11/2017 - 11:30

MIKGroup được vinh danh là đơn vị phát triển BĐS sáng tạo nhất Đông Nam Á
MIKGroup được vinh danh là đơn vị phát triển BĐS sáng tạo nhất Đông Nam Á

Giải thưởng bất động sản Đông Nam Á Dot Property Southeast Asia’s Best of the Best 2017 đã chính thức công bố các đơn vị thắng giải, trong đó MIKGroup là cái tên gây bất ngờ lớn nhất khi đạt ba hạng mục giải thưởng quan trọng, được đánh giá là thành tích cao nhất trong năm nay.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 11:21

Căn hộ cho thuê đã không còn hấp dẫn?
Căn hộ cho thuê đã không còn hấp dẫn?

Vốn là người luôn săn nhà phố và căn hộ tại nội đô Hà Nội để cho thuê hoặc bán lại, chị Minh Châu - một nhà đầu tư sống tại quận Cầu Giấy - khiến nhiều bạn bè không ít ngạc nhiên khi vừa đặt chỗ 2 căn biệt thự tại Phú Quốc. Giải thích với bạn bè, chị cho rằng bất động sản cho thuê, bán lại tại nội đô đang và sẽ gặp phải sự cạnh tranh mạnh của một lượng lớn các dự án mới, đã đến lúc nên chuyển hướng đầu tư.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 10:00

Dòng tiền ồ ạt hướng vào địa ốc, thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng tăng tốc cuối năm
Dòng tiền ồ ạt hướng vào địa ốc, thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng tăng tốc cuối năm

Chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ kết thúc năm 2017, đây cũng là thời điểm sôi động nhất của thị trường bất động sản (BĐS) trong năm. Và để nắm lấy cơ hội vàng này, các chủ đầu tư tăng tốc bán hàng kèm theo những ưu đãi khuyến mãi hấp dẫn.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 10:00

Nơi nào có tỷ suất sinh lợi căn hộ cho thuê hấp dẫn nhất Việt Nam?
Nơi nào có tỷ suất sinh lợi căn hộ cho thuê hấp dẫn nhất Việt Nam?

Chuyên gia nhìn nhận, thị trường bất động sản cho chuyên gia nước ngoài thuê tại Biên Hoà sẽ bùng nổ trong thời gian tới khi có công ty tiên phong mở đường và đây sẽ là thời điểm đẹp nhất để các nhà đầu tư đổ tiền vào phân khúc màu mỡ này.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 10:00