Bí mật giúp cổ phiếu một công ty Nhật Bản tăng 5.500%

(Dân trí) - Chiến lược biến công ty của ông Masaru Tange thành cổ phiếu tăng mạnh nhất Nhật Bản có thể khiến mọi người ngạc nhiên, đó là mua công ty nhỏ hơn và tăng lương cho nhân viên.

Bí mật giúp cổ phiếu một công ty Nhật Bản tăng 5.500% - 1

Ông Masaru Tange, CEO của Shift (Ảnh: Bloomberg).

Cổ phiếu của Shift Inc. tăng hơn 5.500% kể từ khi niêm yết vào năm 2014, trở thành cổ phiếu tăng mạnh nhất trong chỉ số Topix. Vốn hóa của công ty này cũng tăng vọt lên hơn 2,3 tỷ USD, đẩy giá trị của cổ phần mà ông Tange sở hữu (33%) lên 770 triệu USD.

Công ty kiểm thử phần mềm Shift Inc. của ông Masaru Tange mua lại các doanh nghiệp khác ở gần cuối chuỗi cung ứng của ngành và tăng lương cho các kỹ sư của họ. Ông Tange cho biết có thể vừa làm điều này lại vừa có được mức giá dịch vụ cạnh tranh là nhờ loại bỏ được các bên trung gian trong quá trình thuê ngoài. Đồng thời, việc có nhiều nhân viên hơn lại giúp doanh số bán hàng cao hơn.

Bằng cách tăng lương cho các kỹ sư, ông Tange muốn thay đổi nhận thức của họ về việc kiểm thử phần mềm chỉ là công việc hạng hai. Ví dụ, đối với một dịch vụ có giá thị trường là 2 triệu yen (18.280 USD), Shift sẽ tính phí 1,5 triệu yen. Điều này cho phép công ty giành được khách hàng. Đồng thời, Shift sẽ tăng số tiền trả cho kỹ sư thực hiện công việc đó từ 500.000 yen lên 800.000 yen. Làm như vậy, ông Tange có thể loại bỏ những bên trung gian.

"Gia nhập Shift là một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của tôi", Yusuke Sato, nhà phát triển phần mềm tại một công ty được Shift mua lại vào năm 2016. Lương của Sato bắt đầu tăng từ sau thời điểm hai công ty sáp nhập.

Shift hiện có 3.308 kỹ sư có hợp đồng dài hạn tính đến cuối tháng 2, gấp hơn 14 lần cuối tháng 11/2015. Công ty của ông Tange đã mua lại ít nhất 14 công ty khác trong giai đoạn đó.

Theo Go Saito, chuyên gia phân tích tại Credit Suisse, tăng số lượng kỹ sư cũng sẽ trực tiếp giúp doanh thu tăng vì điều đó cho phép công ty nhận được nhiều việc hơn.

Trên thực tế, doanh thu của Shift tăng lên 28,7 tỷ yen trong vòng một năm tính đến tháng 8/2020, gấp hơn 3 lần con số của 3 năm trước đó. Lợi nhuận tăng lên 1,6 tỷ yen từ mức 208 triệu yen trong cùng kỳ. Shift dự đoán doanh thu sẽ vọt lên kỷ lục 45 tỷ yen trong năm tài chính hiện tại.

"Chúng tôi hiện là công ty lớn nhất Nhật Bản trong mảng này. Tôi tin doanh thu của công ty có thể đạt 100 tỷ yen", ông Tange nói về mục tiêu của Shift trong năm tài chính kết thúc vào tháng 8/2025.

Ông Tange, 46 tuổi, chia sẻ mô hình kinh doanh của Shift nhằm loại bỏ sự kém hiệu quả trong ngành công nghiệp phần mềm tại Nhật Bản, nơi mà các lớp nhà thầu phụ thay nhau "cắt phế" giá trị hợp đồng trước khi chuyển giao công việc cho công ty khác bên dưới. Đây cũng chính là sự khác biệt với chiếc lược M&A thông thường, tức là mua doanh nghiệp và tìm cách giảm chi phí.

"Tôi được thôi thúc mạnh mẽ để giải cứu những nhân viên trẻ này. Tôi muốn tạo ra một môi trường làm việc công bằng thông qua M&A", nhà sáng lập kiêm chủ tịch và CEO của Shift nói.

Theo ông Saito, tại Nhật Bản, các kỹ sư phần mềm được trả lương thấp hơn ở Mỹ trong khi nguồn lao động cũng bị thiếu hụt. Đó là lý do tại sao mô hình thuê ngoài dịch vụ kiểm thử phần mềm của Shift có hiệu quả.

Ông Tange lớn lên trong một gia đình bình thường ở Hiroshima, phía tây nam Nhật Bản, với cả cha và mẹ đều là công chức nhà nước. Ông thành lập Shift vào năm 2005 sau khi tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí và dành hơn 5 năm làm việc cho một công ty tư vấn.

Công ty Shift có mục đích ban đầu là tư vấn cho các công ty về cách cải thiện lợi nhuận, sau đó mới bước vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ kiểm thử phần mềm vào năm 2009.

Đang được quan tâm