1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bị 18 cơ sở thu mua hải sản khiếu nại, Quảng Bình báo cáo Chính phủ

(Dân trí) - Tổ chức đối thoại, ban hành gần 30 văn bản hướng dẫn nhưng vẫn bị 18 cơ sở thu mua hải sản khiếu nại liên quan đến việc bồi thường sự cố môi trường biển, UBND tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản báo cáo Chính phủ.

Sau sự cố môi trường biển miền Trung, tỉnh đã rất sốt sắng giải quyết việc bồi thường, hỗ trợ, khắc phục sự cố, đảm bảo quyền lợi cho các sơ sở thủ mua hải sản cũng như người dân trên địa bàn theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng và văn bản hướng dẫn từ các bộ ngành. Tuy nhiên, sau gần 2 năm trôi qua, đến nay, vẫn có 18 cơ sở thu mua hải sản có địa chỉ tại cảng Nhật Lệ, phường Phú Hải, TP Đồng Hới khiếu nại và không đồng ý với cách giải quyết của địa phương.


Vẫn có 18 cơ sở thu mua hải sản có địa chỉ tại cảng Nhật Lệ, phường Phú Hải, TP Đồng Hới khiếu nại và không đồng ý với cách giải quyết của địa phương. (Ảnh minh hoạ)

Vẫn có 18 cơ sở thu mua hải sản có địa chỉ tại cảng Nhật Lệ, phường Phú Hải, TP Đồng Hới khiếu nại và không đồng ý với cách giải quyết của địa phương. (Ảnh minh hoạ)

Trong báo cáo gửi Chính phủ mới đây, lãnh đạo tỉnh UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, từ cuối năm 2016 đến nay, 18 cơ sở thu mua hải sản nói trên đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới tỉnh cũng như các bộ ngành có liên quan. Dù rằng, tỉnh đã chỉ đạo các sở ngành của địa phương liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát và có văn bản trả lời, hướng dẫn rất kỹ cho các cơ sở thu mua này.

Cụ thể, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Sở Công Thương tỉnh đã ra tới 17 văn bản thông báo, giải thích, hướng dẫn; UBND thành phố Đồng Hới cũng ban hành tới 7 văn bản cùng với việc tổ chức một buổi đối thoại trực tiếp để giải thích cho các cơ sở trên hiểu rõ quy định về bồi thường. Tuy nhiên, 18 cơ sở trên vẫn không chấp nhận mà tiếp tục gửi đơn kiến nghị tới nhiều cơ quan chức năng.

Quảng Bình cho rằng, từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã chỉ đạo các sở ban ngành tiến hành rà soát, thẩm định, phê duyệt, đồng thời chi trả bồi thường các cơ sở thu mua hải sản cũng như người dân địa phương theo đúng tinh thần chủ đạo của Thủ tướng và các văn bản hướng dẫn từ các bộ ngành. Riêng đối với trường hợp hợp 18 cơ sở thu mua hải sản nêu trên, tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND thành phố Đồng Hới tiến hành rà soát lại, giải quyết dứt điểm theo đúng quy định.

Kết quả rà soát cho thấy, 18 cơ sở nêu trên không có hàng thủy sản được thu mua, tạm trữ còn lưu kho. Các cơ sở này thu mua hải sản từ các tàu cá rồi vận chuyển đi tiêu thụ ngay vì thế, không được xếp vào diện đối tượng thu mua, tạm trữ nên không đủ điều kiện để bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Tuy nhiên, về khía cạnh người lao động, UBND thành phố Đồng Hới và phường Phú Hải đã tiến hành bồi thường, hỗ trợ cho lao động của 18 cơ sở nêu trên theo đúng quy định tại Công văn số 1826 của Thủ tướng.

Cũng theo phản ánh của Quảng Bình thì, khi tiến hành bồi thường cho các hộ thu mua và người dân liên quan đến sự cố môi trường biển, tỉnh này cũng đã có văn bản báo cáo, kiến nghị đề xuất với hai bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông và Bộ Tài chính từ hồi tháng 6/2017. Tuy nhiên, gần một năm trôi qua, đến nay, tỉnh vẫn chưa nhận được trả lời từ phía hai bộ này.

H.Anh

Bị 18 cơ sở thu mua hải sản khiếu nại, Quảng Bình báo cáo Chính phủ - 2