“Bêu tên” hàng loạt chung cư, nhà cao tầng vi phạm phòng cháy chữa cháy ở Hà Nội

(Dân trí) - Cảnh sát PCCC Hà Nội vừa công khai danh sách 91 công trình chung cư, nhà cao tầng cần khắc phục các tồn tại và vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Chung cư HHB do Công ty CP Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư tồn tại nhiều vi phạm về PCCC.
Chung cư HHB do Công ty CP Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư tồn tại nhiều vi phạm về PCCC.

Cảnh sát PCCC Thành phố Hà Nội cho biết vừa qua các đơn vị nghiệp vụ đã rà soát, kiểm tra các cơ sở, công trình nhà cao tầng về các quy định về PCCC.

Theo đó, Cảnh sát PCCC đã công bố danh sách 91 công trình cao tầng cần khắc phục các tồn tại vi phạm về PCCC, nhằm ngăn ngừa tai nạn cháy nổ, đảm bảo cuộc sống cho cư dân.

Trong số này có nhiều công trình chung cư tồn tại vi phạm PCCC như chung cư Thăng Long Garden – 250 Minh Khai; Chung cư M5 ở Trần Vỹ, Mai Dịch do Tổng công ty phát triển nhà và đô thị làm chủ đầu tư; chung cư HHB do Công ty CP Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư.

Ngoài ra còn có Khu đô thị Đặng Xá (huyện Gia Lâm) của Tổng Công ty Viglacera với một loạt các toà chung cư như C13; C14; C15; C16 A và B; tòa D1; D2; D3; D4.

Nhiều tòa chung cư tại khu đô thị Văn Quán - Vạn Phúc - Phúc La, quận Hà Đông như cũng “dính” vi phạm về PCCC như: Tòa CT1 A và B; CT2 A và B; CT3 AB; CT7 AB của Tổng công ty Phát triển nhà và Đô thị HUD.

Ngoài các chung cư cao tầng, trong danh sách của Cảnh sát PCCC còn có các khách sạn như Tirant, The Light, May de Ville (Hoàn Kiếm), trụ sở kho bạc cấp quận và trụ sở chi nhánh ngân hàng, toà nhà Golden Westlake, toà nhà Manchico (Tây Hồ)...

Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư khắc phục các thiếu sót, tồn tại về vi phạm các quy định phòng cháy chữa cháy.

Riêng với những công trình chung cư cao tầng vi phạm nghiệm trọng về an toàn phòng cháy chữa cháy nhưng chủ đầu tư, đơn vị quản lý chây ỳ, cố tình không chấp hành các biện pháp xử lý vi phạm hành chính, không thực hiện các nội dung kiến nghị, yêu cầu khắc phục của cơ quan có thẩm quyền thì xem xét, đề xuất chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự theo quy định tại Điều 240 Bộ Luật Hình sự.

Trước đó, UBND Thành phố Hà Nội cũng đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư cơ sở, công trình nhà cao tầng, siêu cao tầng còn các tồn tại, vi phạm về PCCC tại từng tòa nhà, công trình khẩn trương tổ chức thực hiện các giải pháp khắc phục những tồn tại, vi phạm về PCCC, thời hạn hoàn thành trước ngày 30/6/2018; nghiêm túc thực hiện việc thường xuyên duy trì, đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC tại công trình, chấp hành nghiêm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính về PCCC, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động.

Đồng thời yêu cầu Cảnh sát PCCC Thành phố rà soát chính xác các tồn tại vi phạm của các cơ sở, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai tổ chức, thực hiện của Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan.

Theo tiến độ kiểm tra, rà soát từng công trình, phối hợp với các cơ quan truyền thông đăng tải công khai, đầy đủ danh tính và nội dung tồn tại vi phạm về PCCC, tiến độ khắc phục của chủ đầu tư.

Nguyễn Khánh

“Bêu tên” hàng loạt chung cư, nhà cao tầng vi phạm phòng cháy chữa cháy ở Hà Nội - 2
Bài liên quan
Đang được quan tâm