Bệ phóng Singapore cho doanh nghiệp Việt

(Dân trí) - Trong những năm gần đây, Singapore đã trở thành điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp Việt đăng ký kinh doanh, mở rộng cơ hội tiếp cận với các nhà đầu tư thiên thần và các quỹ đầu tư lớn trên thế giới cũng như tiếp cận rất nhiều cơ hội xúc tiến thương mại, phát triển kinh doanh quốc tế.

Ông Phillip Phùng - Giám đốc Quỹ đầu tư Regulus Investment and Capital Holdings (Singapore) kiêm Giám đốc vùng của VietCham Singapore - chia sẻ: “Trong những năm vừa qua, chúng tôi nhận thấy rõ một làn sóng các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đã tận dụng rất tốt lợi thế của Singapore để xây dựng thị trường, xây dựng thương hiệu, và tối ưu hoá chi phí & lợi nhuận cho doanh nghiệp họ. Singapore đã và đang được các doanh nghiệp Việt Nam cũng như rất nhiều nước trên thế giới sử dụng làm trụ sở khu vực, lập văn phòng đại diện hoặc mở công ty để tận dụng những ưu đãi về thuế. Chính phủ Singapore cũng rất thực dụng, cởi mở và quan tâm hỗ trợ các ngành mới như fintech, frontier tech, deep tech để thu hút nhân tài và vốn từ khắp nơi trên thế giới đổ về. Những công ty blockchain, fintech điển hình như Mcashchain, hay Vinex Network đều đặt trụ sở tại Singapore mặc dù thị trường và người dùng của họ bao phủ khắp nơi trên thế giới.”

Singapore tuy chỉ là 1 quốc đảo nhỏ với chưa đến 6 triệu dân trên diện tích 720km2 nhưng là một trung tâm tài chính, trung tâm cảng biển, vận tải biển và hàng không, trung tâm thông tin quan trọng của khu vực. Trước đây Singapore cạnh tranh rất sát sao với Hồng Kông & Thượng Hải nhưng với những bất ổn gần đây tại Hồng Kông thì Singapore đang vượt lên với nhiều ưu thế. Thực tế từ năm 2016 đã xuất hiện làn sóng “khai sinh” doanh nghiệp tại Singapore để được hưởng các ưu đãi và hiện thực hóa chiến lược mở rộng ra thế giới.

Lý giải tại sao họ lại sang Singapore và sang để làm gì, ông Phillip giải thích “Các doanh nghiệp tìm tới VietCham Singapore trải rộng trên nhiều ngành nghề và lĩnh vực, từ thương mại, xuất nhập khẩu, sản xuất cho tới dịch vụ, từ nông nghiệp cho tới công nghệ tiên phong (frontier tech), trò chơi trực tuyến, phần mềm di động (app) hay thương mại điện tử. Chúng tôi đã và đang hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp & doanh nhân sang Singapore để mở công ty, phát triển thị trường, xuất khẩu hàng hoá, xây dựng thương hiệu, đầu tư, hay sử dụng Singapore làm đòn bẩy, làm bước đệm trung gian để vươn ra thị trường khu vực và thế giới. Lý do thì có nhiều nhưng có lẽ đây là những lợi ích thiết thực và sát sườn nhất cho các start-up & SMBs Việt khi sang Singapore:

- Môi trường pháp lý rõ ràng, minh bạch

- Chính sách miễn giảm thuế cho doanh nghiệp khởi nghiệp/doanh nghiệp vừa và nhỏ trong vòng 3 năm đầu tiên.

- Nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp

- Kết nối tài chính thương mại rất dễ dàng và nhanh chóng với các thị trường lớn khác: Âu, Mỹ, Úc, Trung Quốc, Trung Đông v.v.

Ngoài những ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp khởi nghiệp thì từng ngành dọc cũng có những chính sách hỗ trợ và ưu đãi riêng. Singapore không chỉ là điểm đến của những công ty công nghệ, rất nhiều công ty tập đoàn lớn hay công ty nhà nước như FPT, Vietcombank, Petrolimex, Trung Nguyên, King Coffee v.v.. cũng sử dụng Singapore làm bàn đạp và bàn đàm phán để cung cấp sản phẩm, dịch vụ ra toàn cầu.

Bệ phóng Singapore cho doanh nghiệp Việt - 1
Nhiều thương hiệu lớn của Việt Nam đã thành lập doanh nghiệp tại Singapore.

Làm sao tận dụng Singapore để phát triển bền vững trong thời kinh tế số?

Dù là công nghệ tiên phong hay các ngành truyền thống thì để phát triển bền vững các doanh nghiệp đều cần quan tâm tới những điều căn bản nhất: phát triển thị trường, tăng doanh số, xây dựng thương hiệu bài bản, và quan trọng không kém là có nền tảng pháp lý vững chắc.

Ông Phillip chia sẻ: Theo quan sát của VietCham Singapore thì nhiều doanh nghiệp, kể cả sáng lập viên là người Việt hay người nước ngoài, đã sử dụng Singapore rất tốt để xây dựng thương hiệu và và nền móng pháp lý vững chắc cho mình. Hàng ngày hàng tuần chúng tôi đều nhận được những yêu cầu những liên lạc để hỗ trợ tìm đối tác, tìm kênh phân phối, đăng ký thương hiệu, và thành lập doanh nghiệp tại Singapore. Với những ngành quá mới và thay đổi liên tục như fintech, blockchain thì chính phủ Singapore đã tạo ra cơ chế sandbox (khung pháp lý thử nghiệm).

Để phát triển bền vững trong thời đại số với những thay đổi không ngừng nghỉ này, bên cạnh việc có một nền móng tốt, doanh nghiệp còn cần phải thích nghi và thích ứng cực nhanh với môi trường, nếu không sẽ nhanh chóng bị đào thải. Và điều này tôi nghĩ là đặc biệt đúng với những ngành công nghệ tiên phong.

Ví dụ điển hình là các công ty công nghệ cần bảo vệ thương hiệu, bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ chẳng hạn như công ty fintech Midas Protocol đã lập trụ sở tại Singapore ngay từ những ngày đầu tiên. Mở xong công ty là đăng ký thương hiệu tại Singapore ngay, để được bảo hộ thương hiệu không chỉ tại Singapore mà còn ở hơn 114 nước khác theo Nghị Định Thư Madrid.

Bệ phóng Singapore cho doanh nghiệp Việt - 2
Đăng ký bảo vệ thương hiệu tại Singapore.

Với một cơ sở vững chắc tại Singapore, họ đã rất linh hoạt khi sử dụng thế mạnh của từng nước để tối ưu hoá hoạt động của mình: nhóm kỹ thuật thì ở Singapore và Việt Nam, nhóm quản lý cộng đồng và các đại sứ thương hiệu thì hiện diện khắp nơi trên thế giới từ Mỹ, Tây Ban Nha, Ireland cho tới Nga, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines v.v.. Và vì thế họ đã vươn ra được những thị trường rộng lớn hơn chứ không chỉ bó hẹp tại Singapore hay Việt Nam. Song song với quá trình xây dựng thương hiệu toàn cầu, họ vẫn tạo công ăn việc làm và đóng góp vào nền kinh tế nước nhà.

Bệ phóng Singapore cho doanh nghiệp Việt - 3

Chi phí tối thiểu để thành lập và vận hành một doanh nghiệp cơ bản tại Singapore.

Đang được quan tâm