1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bình Định:

Bẫy tôm hùm biển, ngư dân kiếm chục triệu sau 2 đêm ra khơi

(Dân trí) - Chỉ 2 đêm đi “bẫy” loài tôm hùm biển hay đánh bắt cá chuồn bay, nhiều ngư dân xã bán đảo Nhơn Lý (TP Quy Nhơn, Bình Định) có thể thu về cả chục triệu đồng.

Bẫy tôm hùm biển, ngư dân kiếm chục triệu sau 2 đêm ra khơi - 1
Nhiều ngư dân xã Nhơn Lý trúng đậm tôm hùm biển.

Những ngày qua, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 song do thời tiết thuận lợi nên hàng trăm ngư dân ở xã Nhơn Lý vẫn có thu nhập ổn định, có ngày thu về cả chục triệu đồng.

Vẻ mặt phấn khởi sau 2 đêm đánh bắt ở vùng biển gần bờ, ngư dân Bạch Xuân Thương (47 tuổi, xã Nhơn Lý) trúng 9 kg tôm hùm biển. Theo ông Thương, dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá tôm hùm biển đang rớt từ hơn 1 triệu xuống còn 600 ngàn đồng/kg nhưng chuyến biển này ông Thương vẫn trúng đậm, thu về trên 5 triệu đồng.

Bẫy tôm hùm biển, ngư dân kiếm chục triệu sau 2 đêm ra khơi - 2
Sau 2 đêm ra khơi, nếu tàu nào gặp may có thể kiếm 5-10 triệu đồng.

“Chuyến biển này tôi thả lưới chỉ 2 đêm nhưng may trúng khu vực có nhiều tôm biển nên bắt được 25 con (khoảng 9kg), với giá bán hiện tại thì vẫn trúng lớn”, ông Thương phấn khởi.

Cũng theo ông Thương, ở vùng này có khoảng 20 người hành nghề đánh bắt tôm hùm biển. Vào mùa tôm biển xuất hiện nhiều, các ngư dân thường ra biển thả lưới ở các rạng đá san hô chết hoặc bãi gành, ven các hòn đảo gần bờ để “bẫy” tôm hùm.

Bẫy tôm hùm biển, ngư dân kiếm chục triệu sau 2 đêm ra khơi - 3
Ngoài tôm hùm biển, ngư dân cũng trúng đầm cá chuồn, cá ồ...

“Người may mắn, có ngày kiếm cả chục triệu nhưng cũng có ngày chỉ kiếm vài ba trăm ngàn…”, ngư dân Thương nói thêm.

Theo ngư dân ở xã Nhơn Lý, ngoài được mùa tôm hùm biển, ngư dân ở đây cũng trúng đậm cá cơm, mực, cá hồng và đặc biệt là cá chuồn bay và cá ồ. Để đánh bắt hiệu quả, các chủ tàu ra khơi thường liên kết với nhau nếu gặp đàn cá lớn xuất hiện thì thông báo nhau cùng hỗ trợ nhau đánh bắt.

Bẫy tôm hùm biển, ngư dân kiếm chục triệu sau 2 đêm ra khơi - 4
Có tàu trúng cực đậm cá chuồn, thu về trên 40 triệu đồng.

Ngư dân Nguyên Từng (68 tuổi, thôn Lý Hòa), cho biết cách đây khoảng 1 tuần, do nước biển đổi dòng nên đàn cá chuồn bị ép vào gần bờ cả vạn con. Phát hiện đàn cá vào bờ, tất cả các tàu thuyền ở làng biển Nhơn Lý này đều được huy động để ra khơi để khai thác.

Bẫy tôm hùm biển, ngư dân kiếm chục triệu sau 2 đêm ra khơi - 5
Ngư dân phấn khởi được mua tôm, cá

“Hôm đó, tàu nào ra đánh bắt cũng kiếm bạc triệu. Trúng đậm nhất là tàu của anh Phạm Văn Bình (thôn Lý Hòa). Ngày ấy, tàu cá của anh Bình trúng đậm mẻ cá chuồn, ghe cá đầy ắp ra vào liên tục đến 8 lần để bán cá.  Riêng vợ chồng anh Bình ngày ấy trúng cả 40 triệu đồng. Hiện giá cá chuồn mỗi két bán 100.000 đồng nên vụ cá chuồn ngư dân ở đây đánh bắt khá thuận lợi, cho thu nhập cao”, ông Từng cho hay.

Bẫy tôm hùm biển, ngư dân kiếm chục triệu sau 2 đêm ra khơi - 6
Nếu thời điểm tôm hùm biển giá cao thì 1 con tôm kiếm gần cả 1 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý - cho biết, Nhơn Lý là xã bán đảo nằm ở phía Đông Bắc TP Quy Nhơn, với dân số 8.000 người. Trong đó, khoảng 1.000 người dân chuyên hành nghề biển, chủ yếu đánh bắt ven bờ.

Bẫy tôm hùm biển, ngư dân kiếm chục triệu sau 2 đêm ra khơi - 7
Thương lái thu mua hải sản.

“Thời gian qua, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh nên giá hải sản giảm mạnh nhưng các ngư dân ở Nhơn Lý vẫn nỗ lực vươn khơi đánh bắt. Đặc biệt những ngày qua các chủ tàu đang vào vụ săn bắt cá chuồn và cá ồ, tôm hùm… liên tục trúng mẻ cá lớn kiếm tiền triệu nên hầu hết các ngư dân đều hăng hái vươn khơi, hành nghề”, ông Danh cho hay.

Doãn Công