Bắt thêm 5 "ông chú Viettel” lừa đảo hơn 500 triệu đồng

(Dân trí) - Bằng cách tạo các trang web giả danh, 5 đối tượng đã chiếm đoạt của người dùng hơn 500 triệu đồng.

Ngày 3/2, Trung tá Ngô Minh Quang, đội trưởng đội Thương mại điện tử - Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) công an Hà Nội cho biết,  thực hiện cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm trong dịp tết Nguyên Đán 2015, đội Thương mại điện tử đã phát hiện trên mạng Internet trong thời gian gần đây xuất hiện một số trang web giả mạo các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông trong nước như Viettel, Mobifone, Vinaphone. 

Hà Mạnh Thành - một trong các ông chú Viettel vừa bị bắt giữ

Hà Mạnh Thành - một trong các "ông chú Viettel" vừa bị bắt giữ

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  

* Xuất khẩu dầu thô sang Úc tăng vọt dù giá giảm mạnh

* Thương mại điện tử: Khách hàng bị "chăn" ở mọi nơi, mọi lúc

* Khơi vốn vào chứng khoán: 5 năm nay toàn... “bản lề”

* Đại gia điện máy rùng mình sau 'cái chết' của TopCare

* Việt Nam đối mặt thách thức nào trong năm 2015?

* Biến ông chủ biệt thự tiền tỷ thành cổ đông '5 sao'

Thủ đoạn của các đối tượng là thông qua các trang web giả mạo này để thông báo các chương trình khuyến mãi với tỉ lệ gấp 10 thậm chí 20 lần giá trị thẻ nạp nếu nạp thông qua các website trên. Bên cạnh đó, các đối tượng còn gửi tin nhắn trên mạng xã hội Facebook để dụ dỗ người dùng. Sau khi “con mồi” đã “cắn câu”, các đối tượng sẽ hướng dẫn người dùng điền mã nạp thẻ, series thẻ trên giao diện website lừa đảo nhằm chiếm đoạt mã nạp thẻ.

Qua quá trình điều tra, đội Thương mại điện tử đã phối hợp với đội Trọng án 1 – phòng PC45 – công an Hà Nội xác định rõ các đối tượng trong 5 chuyên án nói trên. Cụ thể, qua công tác điều tra, cơ quan công an đã triệu tập 5 đối tượng gồm: Ngô Xuân Long (SN 1997, ở cụm 5, Tràng Minh, Kiến An, Hải Phòng); Phạm Quang Hiếu (Sn 1997, ở Hòa Bình 2, Tràng Minh, Kiến An, Hải Phòng); Nguyễn Văn Quyết (Sn 1997, ở Từ Sơn, Bắc Ninh); Bùi Phát Hiến (SN 1994, ở EA Taan, Krong Năng, Đắc Lắc) và Hà Mạnh Thành (SN 1994, ở Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Với hành vi lập 10 website như Napthefree.com; napthephone.com; napthedienthoai.tk… chỉ trong một thời gian ngắn, 5 đối tượng nói trên đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng của hàng chục nghìn bị hại.

Cũng theo một diễn biến khác, sau khi triệu tập đối tượng Nguyễn Văn Quyết (SN 1997, ở Từ Sơn, Bắc Ninh), đội thương mại điện tử đã làm rõ hành vi tạo địa chỉ facebook giả mạo nhằm chiếm đoạt hơn 1.000 tài khoản facebook của người dùng.

Đội Thương mại điện tử đã hoàn tất hồ sơ làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng và chuyển cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố ra lệnh bắt khẩn cấp và khởi tố điều tra theo thẩm quyền.

Lê Tú

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”