Bát nháo thị trường trái cây nhập ngoại
(Dân trí) - Thị trường trái cây trong nước đang tràn ngập các loại trái cây Trung Quốc được nhập khẩu qua các cửa khẩu tiểu ngạch ở Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh… Tuy nhiên nhiều tư thương đã thừa cơ lợi dụng dán mác "ngoại xịn" để đánh lừa người tiêu dùng.
Tuy nhiên, tại nhiều chợ đầu mối và các cửa hàng cũng như các sạp hoa quả nhỏ lẻ trên đại bàn TP Hà Nội, hoa quả Trung Quốc “mất dạng”, tìm mỏi mắt không thấy trong khi trái cây ngoại với các xuất xứ được giới thiệu dễ làm người tiêu dùng bị "mê hoặc" như Mỹ, Australia, Chile, New Zealand… thì tràn ngập.
Đánh vào tâm lý sính hàng ngoại, các tư thương đã vô tư sử dụng tem nhập khẩu, tem mác ngoại để dán lên vỏ trái cây Trung Quốc, rồi bán với giá "trên trời" nhằm móc túi người tiêu dùng. Chẳng hạn táo Mỹ giá 120.000 đồng/kg, nho đen (đỏ) Australia không hạt 200.000 đồng/kg, cam vàng Mỹ 110.000 đồng/kg, lê Australia 250.000 đồng/kg…
Chị Nguyễn Thị Liên vừa chọn mua hoa quả tại cửa hàng chuyên hoa quả nhập ngoại trên phố Sơn Tây - Hà Nội chia sẻ: “Hoa quả tại đây đắt gấp nhiều lần hoa quả nội nên chắc sẽ đảm bảo an toàn. Thực ra, thấy cửa hàng có dán nhãn mác hoa quả nhập khẩu nên mua thôi chứ cũng không nắm được quy trình nhập thế nào”.
Theo ông Phan Huy Thông, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), thực tế vẫn có một lượng trái cây được nhập khẩu từ phương Tây, nhưng không đáng kể. Tình trạng trái cây gắn nhãn mác giả nhập ngoại hiện nay bán nhan nhản trên thị trường càng làm cho người tiêu dùng lo ngại vì không thể phân biệt được thật, giả.
Hơn thế, chỉ vì tâm lý sính ngoại, tin tưởng rằng loại trái cây được nhập khẩu từ phương Tây có một quy trình sản xuất sạch, không sử dụng các loại dư lượng, hóa chất độc hại, có cả hệ thống kiểm soát tiêu chuẩn chất lượng chặt chẽ… đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nên ngày càng nhiều người tiêu dùng đổ xô mua trái cây ngoại, nhưng vô tình bị móc túi bởi mua nhầm trái cây Trung Quốc.
Hoa quả nội bị nhiều người tiêu dùng nghi ngờ về chất lượng an toàn thực phẩm.
Về việc quản lí nguồn gốc các loại trái cây nhập khẩu hiện nay, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lí thị trường Hà Nội thừa nhận: Mặc dù việc chống hàng giả là trách nhiệm của QLTT, nhưng muốn phát hiện có đúng trái cây Trung Quốc dán nhãn mác ngoại hay không thì phải kiểm tra giấy tờ, chứng nhận, thậm chí truy xuất nguồn gốc.
Dấu hiệu nhận biết trái cây nhập "xịn" Theo ông Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Cty TNHH Klever (86 Sơn Tây - Hà Nội), công ty có kinh doanh mặt hàng trái cây nhập khẩu từ Mỹ và Australia, có nhiều dấu hiệu để nhận biết trái cây nhập khẩu chính gốc và trái cây trôi nổi. Trái cây nhập khẩu chính gốc có quy trình kiểm dịch, thủ tục hải quan nghiêm ngặt từ phía nước xuất và nước nhập. Cụ thể, trái cây từ Australia, Mỹ muốn nhập vào Việt Nam phải có giấy PC (kiểm dịch) và CO (chứng nhận nguồn gốc) từ nước xuất xứ. Đồng thời, khi vào Việt Nam DN nhập khẩu phải có tờ khai hàng hóa nhập khẩu ghi rõ số lượng, chủng loại, nguồn gốc... được Hải quan xác nhận, và có Giấy phép Kiểm dịch Thực vật Nhập khẩu do Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) cấp cũng như chứng nhận kiểm dịch cho từng lô hàng. Để không bị mắc lừa những người bán trái cây trôi nổi, khách mua có thể yêu cầu chủ hàng xuất trình các giấy tờ nói trên. |