Thứ Bảy 01/03/2014 - 07:36

Bất động sản toàn đại gia đi “siêu xe”, sao phải cứu?

Liên quan đến vấn đề nóng về thị trường bất động sản (BĐS), Bộ trưởng GTVT đã làm nóng cuộc họp Chính phủ ngày 28.2 khi cho rằng: “Giá BĐS vẫn quá cao và chẳng nên giải cứu khi bản thân các chủ đầu tư chỉ chờ được hỗ trợ”.
>>"Chung cư trước vống lên 40 triệu/m2, giờ 14 triệu vẫn... ế"

Trong khi đó, người đồng nhiệm từ Bộ Xây dựng nhận định, giá BĐS hiện nay đã tăng nhẹ sau một thời gian giảm mạnh, cho thấy tín hiệu thị trường đang ấm lên.

Bất động sản toàn đại gia đi “siêu xe”, sao phải cứu?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: “Giá BĐS vẫn quá cao, và chẳng nên giải cứu khi bản thân các chủ đầu tư chỉ chờ được hỗ trợ”
 
BĐS toàn lãi khủng, “giá 10 toàn bán 20"
 
Bộ trưởng Đinh La Thăng hiến kế: Phải thuê tư vấn độc lập, đưa kiểm toán vào xác định giá từng căn hộ một cách hợp lý và yêu cầu họ phải bán giá này để trả nợ ngân hàng. Như vậy, người dân mua được nhà với giá tốt, ngân hàng thu được nợ.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 
“Chính phủ có thể giải cứu nông dân không bán được lương thực, không bán được nông sản giá thấp, chứ việc gì phải giải cứu mấy ông chủ bất động sản vốn toàn ''đại gia'', đi xe xịn Phantom hay toàn siêu xe khác” – Bộ trưởng Đinh La Thăng chất vấn.
 
Theo Bộ trưởng GTVT, giá căn hộ, giá nhà hiện nay toàn tính gấp đôi so với những gì bỏ ra. Ông yêu cầu phải làm quyết liệt, chứ không thể để BĐS vẫn “toàn lãi khủng”.
 
“Phải giảm giá gấp, chứ không thể để những căn nhà lẽ ra giá có 10 triệu, mà toàn bán 20 triệu. Một số DN trông chờ ngân hàng cho vay nợ, chứ trên thực tế có giảm gì đâu. Còn ngân hàng cứ nói cơ cấu nợ mà chuyển từ “nợ quá xấu” thành “xấu vừa” thì để làm gì?” – ông Đinh La Thăng đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Xây dựng: Giao dịch tiếp tục tăng

Trong khi đó, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng tỏ ra điềm đạm trước chất vấn “quyết liệt” của người đồng nhiệm. Theo ông, các chính sách về bất động sản cần có ý kiến của chuyên gia trong nước, ngoài nước và qua đó cho thấy các nghị quyết của Chính phủ là đúng hướng. Ông khẳng định, tháo gỡ khó khăn của BĐS là hướng đến với người dân, đến những người có nhu cầu thực, chứ không phải để đầu cơ hay chuyển đổi cho nhiều đối tượng khác nhau, khiến người cần mua nhà không được.

Bộ trưởng Xây dựng cũng nhận định, giá cả BĐS hiện nay đã tăng nhẹ sau một thời gian giảm mạnh, cho thấy tín hiệu thị trường đang ấm lên. “Giao dịch BĐS tiếp tục tăng. Thành công nhất là phân khúc nhà ở trung bình và thấp, tiêu thụ rất tốt, ra đâu hết đấy hay không còn” – ông Trịnh Đình Dũng nêu. Theo ông, cung nhà xã hội đang tăng mạnh.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng cho hay, gói nhà ở xã hội 30.000 tỉ vẫn tiếp tục được giải ngân, dù chậm, vì quan điểm của bộ là để hỗ trợ người nghèo, chứ không phải cứu BĐS. Về lâu dài, ông cho biết, Nghị định 188 yêu cầu các NH thương mại để ra dư nợ tín dụng 3% cho các hộ gia đình có khó khăn về nhà ở vay. Vì vậy, không phải gói 30.000 tỉ là không còn gì nữa. Theo ông, VN vẫn còn cần nhiều nhà xã hội, nhiều nhà giá rẻ dưới 15 triệu đồng/m2.
 
Theo Phương Hà
Lao động
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Giải mã 5 bí mật lớn nhất của các triệu phú đô la
Giải mã 5 bí mật lớn nhất của các triệu phú đô la

(Dân trí) - Nhiều người tin rằng họ sẽ không bao giờ trở thành triệu phú, bởi đây là một giấc mộng xa vời. Sự thật là việc có được 1 triệu USD đang dễ dàng hơn bao giờ hết, và đa số những người đạt được mốc này không có gì quá đặc biệt.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 07:23

Chiêu “bẩn” bơm tăng trọng của đồ tể lò mổ
Chiêu “bẩn” bơm tăng trọng của đồ tể lò mổ

Nhiều gian thương đã bơm nước bẩn, bơm thuốc an thần, nhồi cám vào trâu, bò, lợn, gà,… để tăng trọng lượng nhằm thu lợi bất chính. Không chỉ bị "cân điêu", người tiêu dùng còn phải đối mặt nguy cơ khôn lường về sức khỏe.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 07:13

Giá vàng tuần tới còn có thể giảm tiếp
Giá vàng tuần tới còn có thể giảm tiếp

(Dân trí) - Sau liên tiếp nhiều tuần tăng giá, cuối tuần qua, giá vàng thế giới đã sụt nhẹ 0,15%. Theo các chuyên gia, việc giá kim loại quý này đảo chiều có thể là tín hiệu tích cực và nhiều người tin rằng xu hướng này còn tiếp tục trong tuần tới.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 07:01

Sự thật về nạn quấy rối tình dục trong ngành hàng không
Sự thật về nạn quấy rối tình dục trong ngành hàng không

Theo số liệu khảo sát mới đây từ Ủy ban Cơ hội Bình đẳng (EOC) có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), hơn 1/4 các tiếp viên hàng không nói rằng họ bị quấy rối tình dục trong lúc làm việc trên máy bay trong vòng 12 tháng qua, trong khi gần một nửa đã chứng kiến hoạch biết về việc một trong số các đồng nghiệp của họ bị quấy rối tình dục.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 05:36

Hé lộ kịch bản về nghi vấn giá vàng thế giới bị thao túng
Hé lộ kịch bản về nghi vấn giá vàng thế giới bị thao túng

Thị trường vàng London, chiếm trên 80% khối lượng giao dịch vàng trên thế giới và thường được các công ty khai thác vàng, các nhà sản xuất kim hoàn và các ngân hàng trung ương sử dụng để định giá kim loại này, có thể đã bị thao túng trong một thập kỷ gần đây bởi các ngân hàng thiết lập nên chúng, một nghiên cứu gần đây cho biết.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 05:31

3 sếp nữ của Việt Nam được Forbes vinh danh
3 sếp nữ của Việt Nam được Forbes vinh danh

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những nữ doanh nhân quyền lực của khu vực châu Á năm 2014 (2014 Forbes Asia Power Businesswomen). Có 3 sếp nữ của Việt Nam là CEO Vinamik, CEO REE và Chủ tịch SeABank lọt vào bản danh sách.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 05:25

Không có gói 100.000 tỷ nào cho bất động sản
Không có gói 100.000 tỷ nào cho bất động sản

(Dân trí) - Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định: Cho đến nay, Chính phủ và NHNN không đưa ra một gói tín dụng nào có quy mô 100.000 tỷ đồng cho bất động sản.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 03:25

Thị sát chùa Hương, bất ngờ vì mọi hoạt động đều... tốt (?)
Thị sát chùa Hương, bất ngờ vì mọi hoạt động đều... tốt (?)

(Dân trí) - Đoàn liên ngành về chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) kiểm tra tình hình buôn bán thực phẩm, đổi tiền lẻ, chèo kéo du khách tại đây… rất bất ngờ khi thấy mọi hoạt động đều... tốt.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 10:00

Hàng loạt máy bay chở khách Trung Quốc sản xuất bị đình bay
Hàng loạt máy bay chở khách Trung Quốc sản xuất bị đình bay

(Dân trí) - Sau liên tiếp hai sự cố trong khi hạ cánh chỉ riêng trong tháng qua, rất nhiều trong số những máy bay dân dụng Modern Ark 60 (MA-60) do Trung Quốc sản xuất sẽ bị đình bay, để kiểm tra kỹ hệ thống hạ cánh, giới chức địa phương công bố.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 09:36

Vàng giảm nhẹ, chênh lệch nới rộng
Vàng giảm nhẹ, chênh lệch nới rộng

(Dân trí) - Sáng nay, “hưởng ứng” xu hướng đi xuống của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng điều chỉnh giảm nhẹ, lùi về sát mốc 36 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường lại tăng lên mức 2,4 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 09:36

Thứ trưởng Bộ Xây dựng lý giải về cách tính diện tích căn hộ
Thứ trưởng Bộ Xây dựng lý giải về cách tính diện tích căn hộ

(Dân trí) - “Nếu tính diện tích sàn căn hộ theo tim tường, đơn giá bán 1m2 sàn căn hộ sẽ giảm xuống và ngược lại, tính theo kích thước thông thủy thì đơn giá sẽ tăng lên nhưng tổng giá bán căn hộ đều không thay đổi” – Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam giải thích.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 08:33

10.000 tỷ đồng nợ xấu sẽ được "dọn dẹp" trong quý này
10.000 tỷ đồng nợ xấu sẽ được "dọn dẹp" trong quý này

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã cho biết như vậy khi nói về kế hoạch mua bán nợ xấu của VAMC trong quý I năm nay.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Chợ "đen" ngoại tệ giữa lòng thủ đô
Chợ "đen" ngoại tệ giữa lòng thủ đô

(Dân trí) - Sau một thời gian im ắng, chợ "đen" ngoại tệ tại Hà Nội lại tấp nập trở lại.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 07:31

Sàn Bitcoin lớn nhất thế giới phá sản
Sàn Bitcoin lớn nhất thế giới phá sản

(Dân trí) - Hôm qua, Mt. Gox, sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin từng lớn nhất thế giới, tuyên bố nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Nhật Bản. Ông chủ sàn này thú nhận với khách hàng rằng, gần như toàn bộ số Bitcoin trị giá khoảng nửa tỷ USD hàng đã “tan thành mây khói”.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 07:10

Thú chơi gà tý hon giá nghìn đô ở Hà Nội
Thú chơi gà tý hon giá nghìn đô ở Hà Nội

(Dân trí) - Tuy chỉ có trọng lượng từ 300 – 500g nhưng loại gà này đang được rao bán với giá từ 8 cho đến 20 triệu/con. Đặc biệt, với những chú gà dáng đẹp, cân nặng lý tưởng, màu sắc rực rỡ, mức giá còn có thể cao hơn nhiều.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 07:08

"Chung cư trước vống lên 40 triệu/m2, giờ 14 triệu vẫn... ế"
"Chung cư trước vống lên 40 triệu/m2, giờ 14 triệu vẫn... ế"

(Dân trí) - Đó là dẫn chứng do ông Thân Đức Nam - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội nêu ra trong phiên họp mở rộng để thẩm tra dự án Luật KD BĐS sửa đổi chiều 28/2 do Thường trực UB Kinh tế tổ chức, để minh chứng cho sự méo mó của thị trường.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 07:02

Vinalines có thể chỉ còn 30% vốn nhà nước
Vinalines có thể chỉ còn 30% vốn nhà nước

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết, dự kiến trong năm 2014 này sẽ cổ phần hóa Vinalines và Nhà nước không nhất thiết nắm giữ cổ phần chi phối, tỉ lệ có thể sẽ được giảm xuống còn 30-35%.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 06:39

Lãi suất huy động tiền gửi chưa thể "thả nổi"
Lãi suất huy động tiền gửi chưa thể "thả nổi"

(Dân trí) - Dù trần lãi suất huy động không còn nhiều ý nghĩa trong việc ngăn chặn xáo trộn về lãi suất, nhưng theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, trần huy động kỳ hạn dưới 6 tháng vẫn được “chốt chặn” ở mức 7%/năm.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 09:18

Giá gas giảm 31.000 đồng/bình 12 kg từ 1/3
Giá gas giảm 31.000 đồng/bình 12 kg từ 1/3

(Dân trí) - Chiều 28/2, ông Đỗ Trung Thành, Phó trưởng phòng Kinh doanh gas của Saigon Petro cho biết: “Kể từ 7h30 ngày 1/3/2014, giá bán gas SP giảm 2.583 đồng/kg (đã VAT), tương đương mức giảm 31.000 đồng/bình 12kg so với giá đầu tháng 2/2014”.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 09:11

Ngân hàng thừa tiền: “Đừng để đầu năm dư dả, cuối năm vất vả”
Ngân hàng thừa tiền: “Đừng để đầu năm dư dả, cuối năm vất vả”

(Dân trí) - Trong khi mặt bằng lãi suất huy động và cho vay có xu hướng giảm, tình hình kinh tế vĩ mô duy trì ổn định thì số doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động vẫn tăng 12,2% so với cùng kỳ.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 07:49

Nhiều máy ATM bị đốt phá trong đêm
Nhiều máy ATM bị đốt phá trong đêm

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều máy ATM trên địa bàn Hải Phòng liên tục bị đốt và phá hoại. Vụ việc đã được các ngân hàng trình báo cơ quan công an để điều tra làm rõ.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 03:44

Thống đốc: “Tiền về ngân hàng đang nhiều”
Thống đốc: “Tiền về ngân hàng đang nhiều”

Đây là lần đầu tiên sau 10 năm, thanh khoản của hệ thống ngân hàng hết sức dồi dào trong hai tháng đầu năm. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết tại phiên họp Chính phủ sáng 28/2.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 03:39

Báo cáo kết quả kinh doanh sai sót: Nhà đầu tư tự chịu?
Báo cáo kết quả kinh doanh sai sót: Nhà đầu tư tự chịu?

(Dân trí) - Thông tin về kết quả kinh doanh có thể ngay lập tức ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Tuy nhiên, không hiếm trường hợp doanh nghiệp phải đính chính lại số liệu chỉ vì những lỗi sai sót không đáng có như đánh máy sai hay nhập số liệu sai khiến người chịu thiệt cuối cùng là nhà đầu tư.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 03:32

Hàng thùng tiền triệu, vẫn hút khách
Hàng thùng tiền triệu, vẫn hút khách

Đã từ lâu, đồ hàng thùng, hay còn gọi là hàng second-hand vốn không còn lạ lẫm với người dân sinh sống tại Hà Nội. Tuy nhiên, không chỉ có hàng thùng giá rẻ mới được ưa chuộng, mà hàng thùng “xịn” với giá lên đến hàng triệu đồng vẫn đang là mặt hàng “hút” khách.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 02:37