Bảo hiểm VietinBank tiên phong với chiến lược phân phối đa kênh

Trường Thịnh A.N

(Dân trí) - Nhu cầu sở hữu bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm phi nhân thọ ngày càng tăng nhanh, Bảo hiểm VietinBank - VBI không ngừng đổi mới và tiên phong áp dụng chiến lược phân phối đa kênh, hợp tác với các đối tác thuộc nhiều lĩnh vực ngoài ngành bảo hiểm.

Theo báo cáo phân tích về ngành bảo hiểm của chứng khoán SSI, tuy toàn thị trường bảo hiểm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid trong tháng 3 và 4 năm ngoái, nhưng đã phục hồi mạnh mẽ ngay sau đó, và mức độ cạnh tranh gay gắt không hề giảm. Đặc biệt, nhu cầu bảo hiểm sức khỏe tăng trưởng mạnh sau giai đoạn giãn cách xã hội.

Để tăng khả năng tiếp cận khách hàng, tăng sức cạnh tranh và dành thị phần, các doanh nghiệp bảo hiểm phải không ngừng tìm những hướng đi mới. Không nằm ngoài đường đua, Bảo hiểm VietinBank liên tục mở rộng mạng lưới kinh doanh thông qua việc liên kết với các đối tác doanh nghiệp, ngân hàng, chuỗi cửa hàng… trên cả "mặt trận" ngoại tuyến (offline) và trực tuyến (online).

Chắp cánh với Bancassurance

Mới phát triển trong vài năm gần đây, song Bancassurance (sự kết hợp bán bảo hiểm qua ngân hàng) đã trở thành kênh phân phối phổ biến thứ hai đối với cả bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm nhân thọ, và được dự đoán sẽ ngày càng nóng hơn, với tốc độ tăng trưởng khoảng 30 - 40% trong năm nay.

Nắm bắt được xu hướng này, VBI đã sớm chọn Bancas là kênh phân phối mũi nhọn, và là Công ty bảo hiểm phi nhân thọ tiên phong áp dụng mô hình Bancassurance tại Việt Nam. Tính đến nay, VBI đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 6 hệ thống ngân hàng lớn trong và ngoài nước bao gồm: VietinBank, VPBank, Shinhan Bank, Đông Á Bank, NCB (Ngân hàng Quốc dân), và Woori Bank.

Lợi thế của các quan hệ hợp tác chiến lược này là sự kết hợp giữa VBI và các đối tác sẽ giúp đem đến cho khách hàng thêm cơ hội tiếp cận với những sản phẩm bảo hiểm toàn diện và nhân văn cho mọi nhu cầu - bảo hiểm sức khỏe, tai nạn, doanh nghiệp, hàng hóa, tài sản… ngay tại gần 2000 chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng đối tác. Không chỉ thế, việc khai thác kênh Bancassurance còn giúp VBI thấu hiểu, liên tục nâng cao nền tảng công nghệ thông tin và đáp ứng tốt hơn các nhu cầu bảo hiểm đặc thù của các khách hàng là doanh nhân, doanh nghiệp.

Bảo hiểm VietinBank tiên phong với chiến lược phân phối đa kênh - 1
VBI là Công ty bảo hiểm phi nhân thọ tiên phong áp dụng mô hình Bancassurance

Lan tỏa với các đối tác bán lẻ

Đứng thứ tư trong các kênh phân phối bảo hiểm đang lên phổ biến nhất (sau kênh tư vấn viên, Bancassurance và website của DNBH) là kênh phân phối qua hệ thống bán lẻ nhờ lợi thế số lượng điểm bán lớn, mua - bán tiện lợi (Vietnam Report, 2020).

Năm 2020, Bảo hiểm VietinBank - VBI đã vượt qua giới hạn của các kênh phân phối truyền thông để tự đặt ra một thử thách - cũng là cơ hội mới bằng việc ký kết và thử nghiệm bán qua các đối tác chuỗi nhà thuốc bán lẻ. Lần đầu tiên trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam, khách hàng có thể mua bảo hiểm sức khỏe (VBI Care), bảo hiểm tai nạn (VBI Safe), bảo hiểm ung thư vú (PinkCare) hay bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự ô tô, xe máy tại nhà thuốc.

Bảo hiểm VietinBank tiên phong với chiến lược phân phối đa kênh - 2
VBI hợp tác với các chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam

Thay đổi quan niệm với bảo hiểm trực tuyến

Không chỉ dừng lại ở nỗ lực phát triển mạnh mẽ các kênh phân phối ngoại tuyến (offline), với thế mạnh "Tiên phong công nghệ. Trải nghiệm đỉnh cao", Bảo hiểm VietinBank còn góp phần thay đổi quan niệm về bảo hiểm từ "phức tạp và chờ đợi" sang "đơn giản và nhanh chóng".

Chiến lược phân phối đa kênh của VBI được hoàn thiện với các kênh bán hàng trực tuyến (online) như website, các đối tác trang thương mại điện tử, và đặc biệt là với MyVBI - ứng dụng bảo hiểm đầu tiên cho phép khách hàng trải nghiệm trọn vẹn từ mua bảo hiểm, tự giám định đến nhận bồi thường chỉ trên một ứng dụng.

Nhờ đó, doanh nghiệp này đã dành được hàng loạt giải thưởng về công nghệ và trải nghiệm khách hàng như "Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam 2020", chứng chỉ "Chỉ số hài lòng khách hàng" theo chuẩn mực quốc tế CCI-CSI:2020, giải "Công ty bảo hiểm tốt nhất cho dịch vụ khách hàng Việt Nam 2017" trao bởi Tạp chí Global Banking & Finance Review và nhiều giải thưởng khác.

Gần đây nhất, VBI đã bước thêm một bước tiến dài khi áp dụng công nghệ Nhận dạng ký tự quang học OCR (Optical Character Recognition) vào quá trình mua bảo hiểm và giám định online cho khách hàng. Nhờ giải pháp OCR, khách hàng và nhân viên của VBI không phải nhập tay thủ công, giúp rút ngắn thời gian, giảm công sức xử lý thủ công và đặc biệt giảm rủi ro sai sót trong việc nhập dữ liệu đầu vào, nhờ đó giúp cho trải nghiệm khách hàng được nâng cao đáng kể so với trước đây.

Bảo hiểm VietinBank tiên phong với chiến lược phân phối đa kênh - 3
Sở hữu giấy chứng nhận điện tử dễ dàng chỉ với 1 phút

Bảo hiểm VietinBank - VBI là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu Việt Nam với hơn 25.000 điểm bán trên toàn quốc, bao gồm:

- 2.000 chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng VietinBank, VPBank, Đông Á, Bắc Á, Shinhan Bank, NCB, Woori Bank…

- Hơn 600 cửa hàng thuộc các chuỗi nhà thuốc hiện đại.

- Gần 20.000 bưu cục, điểm giao nhận Viettel Post .

- Hơn 2.000 đại lý tổ chức, cá nhân.

- 10 trạm đăng kiểm.

- Các trang TMĐT, ví điện tử: Shopee, Lazada, Momo, VTC Pay, Gpay, VNPT Pay, LoShip…

- Website vbi.vietinbank.vn và hệ thống landing page thông minh cho từng sản phẩm bảo hiểm.

- Ứng dụng MyVBI trên điện thoại.

Từ nay đến hết tháng 5.2021, Bảo hiểm VietinBank đang áp dụng chương trình ưu đãi khủng lên tới hàng trăm triệu đồng khi khách hàng mua Bảo hiểm cho người ngồi trên xe kèm Bảo hiểm bắt buộc TNDS ô tô, xe máy. Thông tin chi tiết xem tại fanpage: https://www.facebook.com/BAOHIEM.VBI