Báo Financial Times "về tay" Nikkei với giá 1,3 tỷ USD

(Dân trí) - Tập đoàn truyền thông Pearson của Anh vừa đạt thỏa thuận bán lại FT Group, công ty xuất bản tờ báo tài chính hàng đầu Financial Times, cho tập đoàn truyền thông Nhật Bản Nikkei. Giá trị của thương vụ là 844 triệu Bảng, tương đương 1,3 tỷ USD, hoàn toàn bằng tiền mặt.

Ảnh minh họa - Nguồn: AFP/Getty.
Ảnh minh họa - Nguồn: AFP/Getty.

Thương vụ này chính thức khép lại khoảng thời gian gần 6 thập kỷ Financial Times thuộc quyền sở hữu của Pearson.

Theo tin từ tờ Financial Times, trong mấy tuần gần đây, Pearson đã tìm khách để bán lại FT Group. Đối tác của Pearson trong thương vụ này – Nikkei, là một trong những công ty xuất bản lớn nhất của Nhật, với doanh thu hàng năm vào khoảng 1 tỷ Bảng.

Việc Financial Times bị bán có thể khiến không ít người cảm thấy bất ngờ. Cựu Giám đốc điều hành (CEO) của Pearson, ông Dame Marjorie Scardino, khi còn đương chức từng nó rằng tờ báo này sẽ chỉ bị bán “nếu bước qua xác tôi”.

Người kế nhiệm ông Scardino là ông John Fallon, nhậm chức CEO của Pearson vào tháng 1/2013, tuy không tuyên bố mạnh như vậy nhưng thường nói rằng FT là một phần trong tầm nhìn thương mại và chiến lược của Pearson.

Từ tháng 3 tới nay, giá cổ phiếu của Pearson đã giảm khoảng 20%. “Pearson nhìn chung làm ăn không được tốt, nên việc bán bớt tài sản lại là thông tin khả quan”, một nhà ngân hàng nhận định.

Từ đầu năm đến nay, Pearson đã để mất một loạt hợp đồng lớn trong lĩnh vực giáo dục tại thị trường Mỹ.

Sau khi có tin Financial Times được Nikkei mua lại, giá cổ phiếu của tập đoàn này đã tăng 2,2% trong phiên giao dịch sáng ngày 23/7 tại thị trường chứng khoán London.

Vụ thâu tóm Financial Times diễn ra trong bối cảnh ngành truyền thông toàn cầu có những thay đổi lớn. Trong đó, các công ty Internet khổng lồ như Google đóng vai trò ngày càng lớn trong việc cung cấp thông tin.

Tổng lượng phát hành của Finacial Times trong tháng 4/2015 tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 722.000 bản bao gồm cả báo in và báo mạng. Đáng chú ý, lượng người đăng ký đọc bản điện tử FT.com tăng 20%, đạt mức 522.000 người, chiếm 70% tổng lượng phát hành của tờ báo, trong khi lượng phát hành báo in giảm 5%, còn 213.000 bản.

Financial Times có khoảng 500 nhà báo tại hơn 50 địa điểm trên khắp thế giới. Khi được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1888, đây là một tờ báo gồm 4 trang. Pearson đã mua lại Financial Times vào năm 1957.

Ngoài tờ Financial Times, FT Group còn sở hữu tờ tạp chí The Banker, và cổ phần 50% trong Economist Group - công ty xuất bản tạp chính Economist. Tuy vậy, thỏa thuận giữa FT Group và Nikkei không bao gồm việc mua bán cổ phần trong Economist và trụ sở của FT Group ở London.

Phương Anh
Theo Financial Times

Ảnh minh họa - Nguồn: AFP/Getty.