Bánh hamburger “thịt nhân tạo” đầu tiên trên thế giới có giá gần 7 tỷ

(Dân trí) - Hôm qua, chiếc bánh hamburger làm bằng “thịt nhân tạo” đầu tiên trên thế giới đã trình làng tại London. Dù vậy có lẽ còn khá lâu nó mới có thể đến với tay người tiêu dùng khi có giá tới 330.000 USD, tương đương gần 7 tỷ đồng.

Bánh hamburger “thịt nhân tạo” được ra mắt tại London
Bánh hamburger “thịt nhân tạo” được ra mắt tại London

Để tạo ra chỗ thịt dùng làm nhân chiếc bánh, các nhà khoa học đã lấy tế bào từ một con bò và, một viện nghiên cứu tại Hà Lan, đã biến các tế bào này thành các thớ cơ được ghép với nhau tạo thành một miếng hình tròn.

Một chuyên gia thực phẩm cho biết, món thịt phát triển trong phòng thí nghiệm này “rất giống thịt dù không mềm bằng”, trong khi một người khác được nếm món này khẳng định hương vị thực sự giống món thịt bằm.

Các nhà nghiên cứu khẳng định công nghệ này có thể trở thành một biện pháp bền vững để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt đang ngày càng cao.

Món thịt này đã được nấu bởi đầu bếp Richard McGeown của Anh và được ăn thử bởi hai nhà phê bình thực phẩm Hanni Ruetzler và Josh Schonwald. Sau khi thử món ăn, nhà nghiên cứu thực phẩm người Áo Ruetzler cho biết:

“Tôi đã nghĩ nó phải mềm hơn…vị của nó khá mạnh; nó rất giống thịt nhưng không ướt bằng. Sự đồng nhất thật hoàn hảo nhưng tôi muốn thêm chút muối và hạt tiêu. Với tôi đây đúng là thịt. Nó không hề rời rạc”.

Nhà phê bình thực phẩm Schonwald thì cho biết: “Cảm giác trong miệng đúng như thịt. Tôi thấy hơi thiếu độ mỡ, có vẻ hơi khô nhưng cảm nhận chung là giống món thịt bằm. Điều khác biệt chỉ là hương vị”.

Giáo sư Mark Post, đến từ đại học Maastricht và là người cho ra đời món “thịt nhân tạo” này nhận định: “Đây đúng là một sự khởi đầu rất tốt”.

Ông cho biết món thịt này được tạo thành từ hàng chục tỷ tế bào được nuôi trong phòng thí nghiệm. Khi được hỏi khi nào sản phẩm này mới được đưa ra thị trường, ông cho biết: “Tôi nghĩ sẽ phải mất thêm một thời gian nữa. Đây mới chỉ là để chứng tỏ chúng tôi có thể làm được”.

Sergey Brin, nhà đồng sáng lập hãng tìm kiếm Google, được tiết lộ là người bảo hộ bí mật của dự án này. Ông đã chi ra 330.000 USD (6,97 tỷ đồng) cho quá trình nghiên cứu.

Món thịt đặc biệt trên được giáo sư Post tạo ra từ các tế bào gốc lấy từ mô cơ của bò. Trong phòng thí nghiệm, các tế bào này được nuôi trong dinh dưỡng và các hóa chất kích thích tăng trưởng để giúp chúng phát triển và sinh sôi. 3 tuần sau, đã có hơn một triệu tế bào gốc và chúng được đặt vào trong những đĩa nhỏ, nơi chúng sẽ liên kết lại tạo thành những dải cơ nhỏ, dài khoảng 1cm và dày vài milimet.

Các dải cơ này được thu gom thành từng viên nhỏ và để cho đông lạnh. Khi số lượng đủ nhiều, chúng sẽ được rã đông đà nén thành một miếng hình tròn trước khi đem nấu chín.

Do ban đầu món thịt này có màu trắng, các nhà khoa học phải bổ sung thêm hợp chất tự nhiên myoglobin để tạo ra màu đỏ. Hiện công việc này vẫn đang được tiếp tục.

Còn món thịt bằm được ra mắt hôm qua được nhuộm đỏ bằng nước củ cải đường. Để tăng thêm vị, các nhà nghiên cứu còn cho thêm vụn bánh mỳ, caramel và nghệ tây. Tuy vậy bà Ruetzler lại cho biết bà không cảm thấy các vị này.

Hiện tại các nhà khoa học mới chỉ có thể tạo ra những mẩu thịt nhỏ. Những mẩu thịt lớn hơn cần có các hệ thống lưu thông khí nhân tạo để phân phối dinh dưỡng và oxy.

Thanh Tùng
Theo BBC