Thứ sáu, 07/08/2020 - 09:46

Băng đảng Trung Quốc ngày đội lốt nhà hàng, đêm đào trộm cổ vật

Dân trí

Một băng đảng tội phạm ở Trung Quốc đã sử dụng chiêu thức ban ngày kinh doanh nhà hàng gần với các khu di tích, ban đêm thì thay nhau đào hầm từ nơi trú ẩn đến các di tích để ăn trộm cổ vật.

Băng đảng Trung Quốc ngày đội lốt nhà hàng, đêm đào trộm cổ vật - 1
Quan tài bằng vàng này là một trong số những cổ vật mà nhóm băng đảng trên đào trộm được. Ảnh: Jiancha Daily

Theo tờ Global Times, sau nhiều tháng theo dõi và điều tra, công an tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bắt giam 23 thành viên thuộc một băng đảng với tội danh khai quật và đánh cắp cổ vật từ các khu di tích rồi bán lại với giá cao tại các chợ đen.

Theo lời khai của nhóm tội phạm, để che giấu hành vi phạm tội của mình, chúng đã mở quán ăn gần các khu di tích. Ban ngày nhà hàng này hoạt động như bao nhà hàng khác nhưng khi đêm đến chúng thay phiên nhau đào hầm từ nhà hàng đến các khu di tích để trộm cổ vật.

Từ năm 2011 đến nay, băng đảng nói trên đã đột nhập vào 6 ngôi chùa cổ và 1 ngôi mộ cổ ở các tỉnh Thiểm Tây, Sơn Tây. Đáng chú ý hơn cả, hầu hết những công trình trên đều được công nhận là di tích văn hoá cần được bảo vệ.

Nhóm tội phạm khai nhận đã đánh cắp được hàng chục món đồ quý giá bao gồm nhiều pho tượng Phật và quan tài bằng vàng.

Người cầm đầu băng đảng là Wei Yonggang. Một số thành viên trong nhóm là người thân và bạn tù của Wei.

Các thành viên sinh năm từ 1960 đến 1980, đảm nhận nhiều vai trò khác nhau như khai quật, đào hầm và bán lại các cổ vật đã đánh cắp.

Vụ việc đã tạo nên làn sóng chỉ trích trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều cư dân mạng thắc mắc vì sao băng đảng này lại biết rõ về vị trí các cổ vật để có thể “đào đâu trúng đấy”?

“Việc vận hành một cửa hàng đã quá mệt mỏi. Sao họ vẫn còn năng lượng để đào hầm vào ban đêm?”, một cư dân mạng đặt câu hỏi.

“Bọn chúng thật thông minh, tuy nhiên, trí thông minh này lại bị sử dụng ở sai chỗ. Thật là đáng xấu hổ.”, một bình luận khác được đăng tải.

Đối với một vài người, họ đã phải thốt lên câu chuyện này giống như truyện cổ tích và lên án hành động phá hoại di sản này của nhóm tội phạm, mong rằng pháp luật sẽ trừng phạt thích đáng để nâng cao tầm nhận thức về việc bảo tồn những di sản văn hóa.

Hương Vũ

Theo Global Times

Đáng quan tâm