Bán Sabeco, Vinamilk… không có gì hối tiếc!

Dân trí Trong cuộc trò chuyện với Dân trí dịp đầu năm mới, TS. Đinh Thế Hiển đã đưa ra những chia sẻ, nhận định về điểm được và chưa được của nền kinh tế một năm qua cùng như xu hướng, dự báo trong năm 2018.
>>Sau thương vụ lịch sử, Sabeco dự chi trên 2.200 tỷ đồng chia cổ tức
>>Ngân sách thu về 9.000 tỷ đồng thoái vốn nhờ thương vụ Vinamilk

GDP ngoạn mục nhưng sản xuất nội địa vẫn còn… yếu

Kinh tế Việt Nam 2017 không phải chỉ tăng trưởng 6,7% như mục tiêu đề ra, mà ước đạt mức 6,81%. Cùng với bước tăng trưởng ngoạn mục này, nhiều kỷ lục khác cũng đã được thiết lập, đưa nền kinh tế đạt được kỳ tích trong năm 2017. Ông nhận định như thế nào về những kết quả này?

Với những khó khăn hiện hữu của nền kinh tế như nợ công cao, nợ xấu chưa được xử lý thực chất, cổ phần hóa doanh nghiệp nước ngoài (DNNN) còn ì ạch, đầu tư công chậm chạp và dàn trải…, hồi đầu năm rất nhiều chuyên gia và các tổ chức nước ngoài đã nhận định mục tiêu 6,7% cho năm 2017 là rất khó. Tuy nhiên với những kết quả đạt được trong năm 2017 và GDP đã vượt qua 6,7% cho thấy nền kinh tế đã có những thay đổi tích cực.

Tôi cho rằng, cái được, điểm sáng của năm 2017 đó là thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI, cũng như việc đẩy mạnh xuất khẩu được những thế mạnh của Việt Nam như nông sản, xuất khẩu rau quả lập kỷ lục, vượt qua cả dầu thô. Bên cạnh đó là sự phục hồi rất mạnh của ngành bất động sản, xây dựng…

Tuy nhiên, một trong những quan tâm hàng đầu của chúng ta là sản xuất nội địa thì chưa đúng kỳ vọng, như khu vực doanh nghiệp nhỏ vừa, những ngành quan trọng có giá trị gia tăng lớn vẫn còn nhiều khó khăn.


Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển.

Nỗ lực của Chính phủ kiến tạo, với những cải cách mạnh mẽ về gở bỏ nhiều quy định, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng đã được thực hiện; tuy nhiên vẫn còn chậm đi vào cuộc sống; các doanh nghiệp SME tăng mạnh về số lượng, nhưng hiệu quả kinh doanh chưa cao và chúng ta vẫn dựa vào doanh nghiệp FDI cũng như doanh nghiệp lớn trong nước.

Rất tiếc, những doanh nghiệp lớn đó vẫn chưa thực sự có sức cạnh tranh tranh quốc tế. Cụ thể với 88 thương hiệu quốc gia được công bố thì thấy thành tích của họ chủ yếu vẫn là phát triển trong nội địa, chưa vươn ra thế giới. Thậm chí một số doanh nghiệp, sự phát triển của họ còn gây mâu thuẫn trong tăng trưởng như ngành thép.

Chính phủ rất nỗ lực trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển doanh nghiệp. Vậy theo ông lý do vì sao doanh nghiệp còn chậm cạnh tranh phát triển, chưa được như kỳ vọng?

Mặc dù có cải thiện ở cấp Chính phủ trong việc hoạch định chính sách; song triển khai về địa phương thì vẫn có một số nơi môi trường kinh doanh chưa thực sự thông thoáng. Doanh nghiệp đang đối đầu với vấn nạn hàng gian hàng giả, và chi phí logistics, lãi suất ngân hàng ở Việt Nam quá cao; chưa kể, tiếp cận đất đai, vốn của họ đều gặp khó. Những doanh nghiệp lớn có nguồn lực lớn thì có thể vượt qua, nhưng đối với những doanh nghiệp nhỏ và vừa thì đó là cả vấn đề.

Nếu phân tích kỹ sẽ thấy môi trường của chúng ta vẫn thuận lợi cho doanh nghiệp lớn phát triển chứ chưa thật sự ưu ái doanh nghiệp nhỏ như mong muốn của Chính phủ. Trong quá trình phát triển, không chỉ năng lực mà môi trường kinh doanh bình đẳng, thông thoáng là yếu tố rất quan trọng để doanh nghiệp có thể lớn được.

Cũng phải kể tới một nguyên nhân sâu xa khác đó là người làm ăn thực chất đối đầu với nhiều khó khăn, kể cả khoản thu thuế phí khá cao, trong khi đó, những người có tiền không làm ăn mà chọn mua bất động sản rồi đợi thời gian tăng giá để hưởng lợi lại ưu thế hơn do thuế phí thấp. Chúng ta không nói chuyện này sai hay đúng nhưng đó là minh chứng cấu trúc nền kinh tế có vấn đề, cần phải được giải quyết càng sớm càng tốt, sao cho người có năng lực sáng tạo, chấp nhận rủi ro kinh doanh phải có thu lợi cao hơn những người đầu tư thụ động như mua đất chờ tăng giá. Thuế, phí liên quan tới bất động sản ở Việt Nam thấp hơn rất nhiều so với thế giới.

Điều này là những người có tích lũy tài sản hưởng lợi. Họ có 2-3 ngôi nhà cho thuê thôi là cuộc sống đủ dư dả. Ở Mỹ không có chuyện như vậy đâu, nếu anh có tích lũy bất động sản thì anh phải nộp thuế, để tiền dư ra cũng không nhiều. Vậy điều gì xảy ra khi người giàu, người có tiền dồn vốn lại mua đất như vậy? Điều này sẽ tạo nên sự mất cân đối. Ngành kinh doanh bất động sản phân lô bán nền mới phát triển còn các ngành sản xuất khác như sản xuất tiêu dùng thì èo uột … Câu chuyện này chúng ta phải giải quyết nếu muốn phát triển kinh tế nội địa mạnh và phải nhìn rộng hơn chứ không phải chỉ riêng năm 2017 hay 2018.

3 việc cần làm ngay, làm mạnh trong 2018

Năm 2018, kinh tế Việt Nam có thể sẽ phải đối mặt với những thách thức gì? Theo ông, đâu là những việc quan trọng cần làm ngay, làm mạnh trong năm 2018?

Theo nhìn nhận của tôi, mặc dù cũng có nhiều thách thức nhưng năm 2018 sẽ có nhiều thuận lợi hơn 2017.

Năm 2018, cần tiếp tục làm mạnh việc cổ phần hóa DNNN. Bán doanh nghiệp để phục vụ doanh nghiệp. Biến những nguồn vốn thu về tiếp tục trở thành tài sản vững bền của nhà nước đó là hạ tầng sản xuất kinh doanh. Tài sản nhà nước, đó không phải là Vinamilk hay Sabeco… Nó là cảng hàng không quốc tế Long Thành, là các con đường huyết mạch nối các khu vực sản xuất kinh tế, là các cảng biển sân bay.

Đó mới là tài sản quốc gia cần phải đầu tư đúng mức, tạo hiệu quả chung cho nền kinh tế, từ doanh nghiệp cho đến người tiêu dùng. Khi làm hạ tầng tốt, chúng ta không cần thu tiền trực tiếp từ doanh nghiệp nhưng khi doanh nghiệp có điều kiện phát triển tốt, kinh doanh khấm khá lên thì nguồn thuế thu về là cực kỳ lớn. Bán DNNN lấy tiền phục vụ cơ sở hạ tầng đó là biến từ kinh doanh rủi ro thành tài sản bền vững.

Thứ hai, phải dùng cơ chế thị trường trong lãi suất ngân hàng. Ngân hàng nhất định phải chẻ nhỏ vốn cho các doanh nghiệp vay, không dồn vốn cho vay vào doanh nghiệp lớn. Doanh nghiệp lớn họ có khả năng tự huy động vốn bằng nhiều cách. Còn nếu cứ dồn vốn cho doanh nghiệp lớn thì doanh nghiệp vừa và nhỏ không còn vốn mà vay được..

Cái thứ ba theo tôi cần phải làm mạnh hơn trong 2018 là việc đánh hàng gian, hàng giả, hàng lậu... Phải giao nhiệm vụ, quy trách nhiệm cho chủ tịch tỉnh, nếu địa phương có hàng gian, hàng giả là phải có trách nhiệm. Cấp trên phát hiện cấp dưới phải chịu. Phải làm được như thế thị trường mới có được sản phẩm tốt và cạnh tranh.

Có 2 việc để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, hiện nay nhà nước mới đang chú trọng đẩy mạnh một việc đó là rà soát văn bản pháp quy, giảm điều kiện thủ tục. Còn vế thứ 2 là quán triệt không để hàng giả hàng nhái, hàng lậu để những sản phẩm này không còn đất cạnh tranh với hàng trong nước thì nhiều địa phương vẫn chưa tập trung quyết liệt.

Phải làm được song song cả hai thì mới tạo được môi trường lành mạnh cho doanh nghiệp phát triển. Doanh nghiệp làm tốt nhưng bị hàng nhái, hàng giả phá hoại thì sao tốt được… Tôi cho rằng 2018 làm được tốt 3 việc trên thì môi trường sẽ được khai thông rất nhiều.

Ông có đề cập tới việc cổ phần hoá, ông có nhận định như thế nào về thương vụ lịch sử Sabeco vừa qua. Trong việc bán vốn tại các doanh nghiệp lớn, thương hiệu như Vinamilk, Sabeco… người ta thường nhắc đến thương hiệu quả quốc gia. Việc một thương hiệu bia lớn hay một hãng sữa lớn trong nước bị công ty nước ngoài thâu tóm có phải là một vấn đề đáng lo lắng? Ông nhận định về vấn đề này như thế nào?

Việc bán vốn nhà nước, đối với một số doanh nghiệp không phải sản xuất hàng hóa mà thuộc về vị thế, vị trí, nắm về hạ tầng hoặc những ngành nghề mang tính độc quyền thì hết sức cẩn thận. Còn đối những công ty hàng tiêu dùng như Sabeco, Vinamilk… thì tôi cho rằng nên để thoải mái. Tất nhiên, một công ty Việt bị một nhà đầu tư nước ngoài mua cũng tạo ra tâm tư. Từ nay uống bia Sài Gòn sẽ không còn là dùng sản phẩm của ông chủ người Việt, mà của người Thái. Từ đó suy diễn tiếp sẽ lần lượt các công ty nhà nước khác, cộng thêm việc người Thái mua BigC, Metro...

Nhưng, những cảm xúc, thậm chí nhận định kinh tế đó sẽ làm sai lệch về sự phát triển quốc gia hiện đại, bao gồm kinh tế thị trường cạnh tranh, phát triển sáng tạo, năng lực quốc gia...

Thứ nhất, Sabeco, Habeco… không phải các công ty đầu ngành, có giá trị cốt lõi, có năng lực liên kết và lan tỏa cho sức mạnh kinh tế trong nền kinh tế hiện đại Việt Nam cần phải có và phát triển. Đó chỉ là những công ty tiêu dùng, với bia, thậm chí nên hạn chế tiêu dùng.

Không phủ nhận Sabeco làm tốt việc cạnh tranh, nhưng phải nói thêm, đó là cạnh tranh “độc quyền tương đối”. Nghĩa là Nhà nước đã dựng “hàng rào kỹ thuật và thuế tiêu thụ đặc biệt” để các hãng bia nước ngoài không thể vào Việt Nam bán bia giá rẻ và cạnh tranh trực tiếp với Sabeco. Lẽ ra, Việt Nam nên có nhiều công ty sản xuất loại rượu nhẹ kiểu Sake của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Vì rượu sử dụng gạo là ưu thế Việt Nam, không phải nhập lúa mạch và hoa houblon (hoa bia) mất ngoại tệ như sản xuất bia. Việt Nam đã có các loại gạo nếp, nếu xử lý độ ngọt sẽ có những thức uống độ cồn nhẹ như Sake, đúng kiểu châu Á nhưng mang phong cách Việt. Nhưng chính sách của ta xem sản xuất rượu như kẻ thù, một mặt đè nén sản xuất rượu, đã tạo ra nạn rượu giả, rượu lậu, còn tiêu thụ bia thì “có số má” trên thế giới.

“Đưa tiễn” Sabeco không có gì hối tiếc, hãy cho thị trường tự do cạnh tranh giữa các loại bia, rượu, còn nhà nước thu thuế đầy đủ, thậm chí tăng thuế để hạn chế càng tốt. Đồng thời, tạo điều kiện cho các hãng rượu tư nhân Việt sáng tạo ra các loại rượu từ trái cây, Sake cho đến “nếp cái hoa vàng” chính hiệu. Sản phẩm nào sản xuất từ gạo trong nước đều chào đón, sản phẩm nào đạt tiêu chuẩn xuất khẩu càng tốt hơn. Như ở Australia, dù là trùm bia, nhưng vẫn có cô gái gốc Việt tạo ra bia trái cây và thành công vang dội, với giá trị triệu đô la Mỹ.

Tôi rất ngạc nhiên có những chuyên gia tâm huyết lo lắng khi nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm các công ty tiêu dùng nội địa - những công ty lãi khủng từ những chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Thay vào đó, hãy lo lắng nếu bán một cảng biển, vì cảng biển là hạ tầng phục vụ chung cho nền kinh tế, rất cần nhà nước hỗ trợ (tiếc thay chúng ta đang làm ngược lại vì phí cảng quá cao); hãy lo lắng khi nhà đầu tư nước ngoài vào với công nghệ lạc hậu, nguy cơ ô nhiễm môi trường…

Xin cám ơn ông!

Nguyễn Khánh (thực hiện)

Bán Sabeco, Vinamilk… không có gì hối tiếc! - 2

MỚI NHẤT
Làn gió mới cho thị trường bất động sản đầu năm
Làn gió mới cho thị trường bất động sản đầu năm

Một dự án cao cấp ngay trung tâm Hà Nội với phong cách Nhật Bản đang trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của thị trường bất động sản.

Thứ ba, 02/01/2018 - 06:50

“Ông lớn BOT” trần tình cổ đông vì... ngừng thu phí sớm 1 năm
“Ông lớn BOT” trần tình cổ đông vì... ngừng thu phí sớm 1 năm

(Dân trí) - UBND TPHCM đã chấp thuận đề xuất của CII cho doanh nghiệp này kết thúc thu phí giao thông tại trạm Xa lộ Hà Nội để hoàn vốn đầu tư xây dựng cầu Rạch Chiếc mới (dự án cầu Rạch Chiếc) kể từ ngày 1/1/2018.

Thứ ba, 02/01/2018 - 05:00

Thuế bằng 0%, thị trường ô tô bùng nổ
Thuế bằng 0%, thị trường ô tô bùng nổ

Kể từ ngày 1/1/2018, thuế tiêu thụ đặc biệt một số dòng ô tô dung tích nhỏ giảm, thuế nhập khẩu ô tô từ các nước trong khu vực cũng về mức 0%.

Thứ ba, 02/01/2018 - 12:15

Doanh thu từ bán vé tham quan di tích Huế tăng gấp 4 lần trong 7 năm
Doanh thu từ bán vé tham quan di tích Huế tăng gấp 4 lần trong 7 năm

(Dân trí) - (Dân trí) – Ngày 1/1/2018, TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết tổng kết năm 2017, doanh thu bán vé từ tham quan di tích Huế đã đạt con số ấn tượng, gấp 4 lần so với năm 2011.

Thứ hai, 01/01/2018 - 11:51

Giá vàng sẽ "biến thiên" thế nào trong năm 2018?
Giá vàng sẽ "biến thiên" thế nào trong năm 2018?

(Dân trí) - Giá vàng vừa trải qua các phiên giao dịch trong năm 2017 với nhiều cung bậc cảm xúc của giới đầu tư. Tính chung cả năm qua, mỗi lượng vàng SJC tăng khoảng 350.000 đồng/lượng và theo dự báo của giới chuyên gia, năm 2018, giá vàng tiếp tục "tỏa sáng".

Thứ hai, 01/01/2018 - 08:05

Các ông chủ lựa chọn ngân hàng, doanh nghiệp để cho ai?
Các ông chủ lựa chọn ngân hàng, doanh nghiệp để cho ai?

(Dân trí) - Ông Đỗ Minh Phú, bà Thái Hương, ông Đỗ Quang Hiển, ông Dương Công Minh... đã lên tiếng lựa chọn ở lại "ghế nóng" ngân hàng thay vì doanh nghiệp kể từ ngày 15/1 tới.

Thứ hai, 01/01/2018 - 07:36

Lo ngại khi nhiều loại xe không phù hợp với xăng E5
Lo ngại khi nhiều loại xe không phù hợp với xăng E5

(Dân trí) - Việc “xóa sổ” loại xăng Ron 92 và thay thế bằng E5 chính thức có hiệu lực từ hôm nay 1/1/2018. Tuy nhiên, nhiều người “dè dặt” đổ xăng thân thiện môi trường vì một báo cáo cho thấy có hàng loạt xe không phù hợp với E5.

Thứ hai, 01/01/2018 - 04:00

Moody’s lần đầu tiên xếp hạng tín nhiệm LienVietPostBank
Moody’s lần đầu tiên xếp hạng tín nhiệm LienVietPostBank

Theo xếp hạng của Moody’s, LienVietPostBank đang có cùng mức xếp hạng với 5 ngân hàng thương mại cổ phần: ABBank, ACB, MB, VIB, Techconbank và chỉ thấp hơn 3 ngân hàng thương mại quốc doanh là VietinBank, Vietcombank, BIDV.

Thứ hai, 01/01/2018 - 03:51

Đón năm mới ở quán bar sang chảnh với giá 1 bitcoin, tương đương 13.000 USD
Đón năm mới ở quán bar sang chảnh với giá 1 bitcoin, tương đương 13.000 USD

(Dân trí) - Một quán bar trên cao ở Singapore vừa tự nhận mình là quán bar tiền ảo cao nhất thế giới và đưa ra những dịch vụ cho những bữa tiệc năm mới, bao gồm việc đón khách với xe limousine và những món ăn sang trọng với chi phí 1 đồng bitcoin.

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:07

Việt Nam có nữ tỷ phú lọt Top 1.000 người siêu giàu thế giới
Việt Nam có nữ tỷ phú lọt Top 1.000 người siêu giàu thế giới

(Dân trí) - Theo ghi nhận của Forbes, hiện tại, CEO của Viet Jet, bà Nguyễn Thị Phương Thảo vẫn là 1 trong 2 tỷ phú đô la của Việt Nam đến thời điểm này, sau ông Phạm Nhật Vượng. Tài sản của bà Thảo theo thống kê đạt 2,5 tỷ USD, xếp thứ 988 thế giới.

Thứ hai, 01/01/2018 - 01:00

Vé số trúng độc đắc hơn 105 tỷ đồng phát hành ở Cần Thơ
Vé số trúng độc đắc hơn 105 tỷ đồng phát hành ở Cần Thơ

(Dân trí) - Chiếc vé số trúng giải độc đắc (Jackpot) của loại hình xổ số tự chọn Mega 6/45 được phát hành tại một điểm bán vé số ở thành phố Cần Thơ.

Thứ hai, 01/01/2018 - 12:00

Đại gia "săn" cá hô từ Campuchia, Lào, Thái... làm tiệc đón Tết
Đại gia "săn" cá hô từ Campuchia, Lào, Thái... làm tiệc đón Tết

(Dân trí) - Mỗi ký cá hô loại lớn được bán ra với giá 7 triệu đồng, thế nhưng giới nhà giàu tại TPHCM vẫn “đua” nhau thưởng thức món cá này trong bữa tiệc chào đón năm 2018.

Thứ hai, 01/01/2018 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông lớn ngân hàng, đại gia địa ốc: 10 năm chờ đợi, 1 cú ăn đậm
Ông lớn ngân hàng, đại gia địa ốc: 10 năm chờ đợi, 1 cú ăn đậm

Thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ cả về quy mô, số điểm và thanh khoản. Sự hồi sinh của các cổ phiếu bất động sản và ngân hàng đóng góp không nhỏ vào sự bứt phá của thị trường.

Thứ hai, 01/01/2018 - 07:10

Nỗi khổ “nhà trọ” của những gia đình trẻ
Nỗi khổ “nhà trọ” của những gia đình trẻ

Sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình dù nhỏ bé là ước mơ “cháy bỏng” của biết bao gia đình trẻ, đặc biệt là những gia đình có mức thu nhập trung bình, ước mơ ấy càng mãnh liệt bởi họ “thắm thía” hơn ai hết khi đối mặt với nỗi khổ mang tên “nhà trọ”.

Thứ hai, 01/01/2018 - 07:03

Xu hướng căn hộ “Smart Home - Smart Living” sẽ lên ngôi trong năm 2018
Xu hướng căn hộ “Smart Home - Smart Living” sẽ lên ngôi trong năm 2018

Việc áp dụng công nghệ thông minh vào phát triển, khai thác vận hành và quản lý, các dự án bất động sản hứa hẹn sẽ mang đến một cuộc sống lý tưởng cho những cư dân thời 4.0.

Thứ hai, 01/01/2018 - 07:00

Bài học nào sau những vụ thâu tóm của đại gia Thái?
Bài học nào sau những vụ thâu tóm của đại gia Thái?

(Dân trí) - Giàu và giỏi, "hùm được chắp thêm vây", đại gia Thái bắt đầu từ mua toàn hệ thống bán sỉ Metro Cash, bình thản hạ dần rồi tiễn luôn hầu hết hàng Việt ra ngoài, dành toàn bộ cửa hàng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Thái.

Thứ hai, 01/01/2018 - 06:30

Hàng loạt chính sách kinh tế có hiệu lực ngay đầu năm mới 2018
Hàng loạt chính sách kinh tế có hiệu lực ngay đầu năm mới 2018

(Dân trí) - Ngay từ ngày 01/01/2018, nhiều chính sách, Nghị định, Nghị quyết của Chính phủ về kinh tế sẽ có hiệu lực, quan trọng nhất là hành lang pháp lý liên quan đến cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước (DN), đầu tư vào ngành dầu khí, tăng lương tối thiểu cho người lao động theo các vùng miền cụ thể.

Thứ hai, 01/01/2018 - 05:00

Năm 2018 sẽ là thời điểm tuyệt vời để những con giáp này mua xe, mua nhà
Năm 2018 sẽ là thời điểm tuyệt vời để những con giáp này mua xe, mua nhà

Năm Mậu Tuất 2018 này được cho là thời điểm tuyệt vời để những con giáp này thực hiện những quyết định lớn trong cuộc đời.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 08:30

Người Việt bỏ ra hơn 8.000 tỷ đồng để ăn bim bim
Người Việt bỏ ra hơn 8.000 tỷ đồng để ăn bim bim

(Dân trí) - Theo báo cáo của Hãng nghiên cứu Statista, tính đến năm 2017 người Việt bỏ ra khoảng 354 triệu USD (hơn 8.000 tỷ đồng) để mua bim bim, trung bình mỗi người dân Việt Nam bỏ 3,8 USD khoảng 86.000 đồng để tiêu thụ bim bim.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 08:00

Bị thâu tóm: Trần Anh “thay máu” lãnh đạo, dàn sếp cũ “rũ” hết cổ phần
Bị thâu tóm: Trần Anh “thay máu” lãnh đạo, dàn sếp cũ “rũ” hết cổ phần

(Dân trí) - Cùng với việc Thế Giới Di Động dần hoàn tất kế hoạch thâu tóm Trần Anh thì hiện tại, Trần Anh đã trình đại hội cổ đông thông qua việc bãi nhiệm toàn bộ dàn lãnh đạo cũ, thay thế bởi nhiều “sếp” đến từ Thế Giới Di Động. Đồng thời, trước khi rời ghế, các lãnh đạo của Trần Anh cũng đồng loạt đăng ký bán hết cổ phần đang nắm giữ.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 05:00

Chân dung “nữ doanh nhân tiêu biểu” xứ Huế bị khởi tố
Chân dung “nữ doanh nhân tiêu biểu” xứ Huế bị khởi tố

Nữ chủ nhiệm hợp tác xã nổi tiếng với chuỗi siêu thị tại Thừa Thiên - Huế vừa bị khởi tố được coi là “doanh nhân vàng” của vùng đất cố đô.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 04:48

Ước mơ về thực phẩm sạch thành hiện thực từ một chủ trương đúng
Ước mơ về thực phẩm sạch thành hiện thực từ một chủ trương đúng

Ngay từ đầu năm 2017, khi tham gia khởi động một dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh phải có vốn cho nông nghiệp công nghệ cao và yêu cầu nâng hạn mức gói hỗ trợ cho đầu tư nông nghiệp công nghệ cao từ 60.000 tỷ đồng lên 100.000 tỷ đồng với cơ chế triển khai cho vay ưu đãi để khuyến khích, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao ở nước ta.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 04:30

Hơn 7.000 máy “đào” tiền ảo Bitcoin "xâm nhập" thị trường TPHCM
Hơn 7.000 máy “đào” tiền ảo Bitcoin "xâm nhập" thị trường TPHCM

(Dân trí) - Trong khi các cơ quan chức năng đang tìm cách giải quyết, xử lý với việc sử dụng tiền ảo thì đã có hơn 7.000 máy “đào” loại tiền này được nhập về.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 04:00

Uber – Grab đã thao túng hoàn toàn thị trường taxi Việt?
Uber – Grab đã thao túng hoàn toàn thị trường taxi Việt?

(Dân trí) - Ý kiến này được Hiệp Hội taxi TP HCM khẳng định một lần nữa, trong văn bản kiến nghị mới nhất gửi tới Bộ trưởng Giao thông Vận tải và Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 03:05