TP.HCM:

Bầm dập mua căn hộ chung cư

Từ lúc ký hợp đồng mua căn hộ đến khi nhận nhà là một hành trình gian nan của nhiều khách hàng. Chờ đợi mỏi mòn, thậm chí lâm vào nợ nần, kiện tụng… là tình cảnh mà nhiều người đã gặp phải.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Bầm dập mua căn hộ chung cư

Chỉ những block chung cư của dự án Cao ốc Xanh trên đường Nam Hòa, quận 9, TP HCM đã xây xong phần thô đến tầng 19, chị Kim Yến, ngụ quận Bình Thạnh, than phiền: “Công trình vẫn “đắp mền” để đó vì chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư Xây dựng số 8 - chưa hoàn thiện. Họ cứ than khó khăn nên những khách hàng như tôi chỉ còn biết khoanh tay đứng nhìn”.

 

Bảy năm chưa giao nhà

 

Đầu năm 2012, chị Yến ký hợp đồng mua căn hộ 49 m2 ở tầng 6 với giá 610 triệu đồng. “Chủ đầu tư cam kết cuối năm 2012 giao căn hộ nhưng đến nay đã trễ hẹn 16 tháng mà nhà vẫn chưa đến tay khách hàng, trong khi tôi phải trả lãi vay ngân hàng (NH) gần 8 triệu/tháng” - chị lo lắng.

 

Bầm dập mua căn hộ chung cư
Nhiều người mua căn hộ cao ốc Âu Cơ, TP HCM phải đóng thêm tiền do diện tích bỗng dưng tăng thêmẢnh: Tấn Thạnh 
 

Là một trong những khách hàng tìm đến dự án này sớm nhất, ông Trương Chí Kiên (ngụ quận Thủ Đức) cho biết: “Cuối năm 2007, tôi ký hợp đồng mua căn hộ 72 m2 với tổng số tiền 72.000 USD - lúc đó công ty tính giá nhà bằng USD. Họ cam kết cuối năm 2009 giao nhà nhưng đến nay vẫn chưa thấy gì” - ông bức xúc.

 

Không chỉ chậm bàn giao căn hộ, dự án Richland Emerald Tower (RET) cao 28 tầng, tọa lạc tại 116-117-118 Bãi Sậy, phường 1, quận 6, TP.HCM còn khiến 68 khách hàng như ngồi trên đống lửa. Nguyên nhân là vì một NH cho chủ đầu tư vay vốn vừa đăng báo “phát mãi công trình” vào tháng 2/2014.

 

Ông Đổng Tấn Đạt (ngụ phường 1, quận 6) cho biết ngày 18/9/2009, ông ký hợp đồng mua căn hộ rộng 111,3 m2, trị giá 2,9 tỉ đồng với Công ty CP Đầu tư Xây dựng Nhật Quang. Ông đưa trước 60% (1,6 tỉ đồng), phần còn lại sẽ đóng khi căn hộ bắt đầu hoàn thiện. Theo hợp đồng, dự kiến ngày 1/11/2010, chủ đầu tư bàn giao căn hộ cho ông Đạt.

 

Chưa hết lo lắng vì tiến độ dự án RET quá chậm thì cuối năm 2012, khách hàng bỗng nhận được thông báo đề nghị đến gặp chủ đầu tư. Tại buổi gặp gỡ bất thường này, ai cũng ngỡ ngàng vì sự xuất hiện của chủ đầu tư mới - Công ty VietRemark, trong khi chủ đầu tư cũ thì lặng lẽ “biến mất”.

 

Theo ông Đạt, VietRemark công bố họ đã mua lại dự án RET và sẽ tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên, sau đó, khách hàng chỉ gặp chủ đầu tư mới một lần, mọi thắc mắc của họ đều không có hồi âm. “Chúng tôi đã nhiều lần đến tận Công ty VietRemark  (trụ sở trên đường Trần Bình Trọng, quận 5) nhưng nhân viên cứ nói lãnh đạo đi vắng rồi hứa sẽ chuyển ý kiến của khách hàng đến ban giám đốc. Không biết chúng tôi phải gõ cửa ở đâu để tìm câu trả lời?” - một khách hàng bất an.

 

Bày tỏ sự lo lắng cho số phận của căn hộ đã mua, ông Đạt chua chát: “Tôi đã thanh toán 1,6 tỉ đồng theo đúng tiến độ hợp đồng. Riêng tiền lãi vay NH, hiện tôi đã trả gần 200 triệu đồng. Nếu công trình bị phát mãi, ai sẽ bảo vệ chúng tôi trong khi khách hàng nào cũng đã đóng vài tỉ đồng?”.

 

Diện tích nở ra, tiện ích co lại!

 

Với khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ từ năm 2010 về trước, thời gian chậm giao nhà trung bình là 2-3 năm, có khi 3-5 năm. Song, đến khi may mắn nhận được căn hộ thì không ít khách hàng phải ngỡ ngàng vì “chủ đầu tư ký hợp đồng một đằng nhưng thực tế một nẻo”.

 

Theo ông Phạm Minh Cảnh - chủ căn hộ A3.2, Âu Cơ Tower, phường Tân Thành, quận Tân Phú - ông ký hợp đồng mua nhà với Công ty CP Đầu tư - Xây dựng Công trình 557 vào tháng 9/2012. Theo hợp đồng, căn hộ rộng 70 m2 nhưng đến khi ông nhận nhà thì diện tích “nở” thành 74,1 m2. Với phần diện tích bỗng dưng tăng 4,1 m2 này, ông Cảnh phải đóng thêm cho chủ đầu tư gần 90 triệu đồng.

 

Hầu hết các căn hộ đều bị tăng diện tích từ 2-5 m2 so với hợp đồng và chủ đầu tư bắt buộc người mua phải đóng tiền phần tăng thêm này. “Lẽ ra, chủ đầu tư phải thông báo cho khách hàng ngay nếu diện tích căn hộ có sự điều chỉnh. Khi nhà mẫu hình thành, chúng tôi tham quan nhưng chủ đầu tư nín thinh. Xử sự kiểu này, khác nào đẩy người mua vào tình thế đã rồi?” - ông Cảnh bức xúc.

 

Trả lời khách hàng về phần tăng thêm, phía chủ đầu tư cho rằng theo phụ lục hợp đồng, diện tích sàn được tính từ tim tường chung và phủ bì bao ngoài của căn hộ chứ không phải là diện tích lọt lòng căn hộ. Song, giải đáp này không thuyết phục được cư dân. “Điều vô lý là dù chung một cột trụ theo phương thẳng đứng, chỉ khác lầu nhưng phần diện tích tăng thêm lại khác nhau. Đơn cử, nhà tôi A3.2 tăng 4,1 m2 nhưng căn A10.2 thì “dôi” 4,98 m2 và căn A16.2 lại là 4,5 m2. Chả lẽ cùng một cái cột nhưng đầu voi đuôi chuột?” - ông Cảnh ngờ vực.

 

Ngoài việc ấm ức vì phải móc tiền túi trả cho phần diện tích không được sử dụng, khách hàng còn băn khoăn: “Nếu nhà nước cấp giấy chủ quyền thì liệu phần diện tích phát sinh kia có được ghi vào giấy tờ?”.

 

Bên cạnh đó, khi rao bán căn hộ, chủ đầu tư nào cũng đều quảng cáo “những lời có cánh” về công trình của mình, như: đầy đủ tiện ích, có công viên, hồ bơi, hầm để xe, nhà cộng đồng phục vụ cư dân... Thế nhưng thực tế, phần diện tích chung này đã bị cắt xén, thậm chí “xẻ thịt” kinh doanh.

 

Đưa chúng tôi dạo một vòng Âu Cơ Tower, ông Nguyễn Văn Minh, chủ căn hộ A10.1, chỉ một khoảng sân nhỏ xíu trồng cỏ nằm phía sau tòa nhà kê vài chiếc ghế đá và hồ phun nước đã hư, cho biết đây là chỗ vui chơi của gần 1.000 cư dân cao ốc.

 

“Phần diện tích “tiện ích” này khác xa bản vẽ của dự án. Theo thiết kế, cao ốc có hồ bơi, trung tâm thương mại, nhà cộng đồng phục vụ cư dân. Nhà cộng đồng cũng có nhưng khi cao ốc đưa vào sử dụng, cư dân chỉ được vào đó 2 lần. Ngay cả khi hội họp, cư dân cũng phải ra vỉa hè” - ông Minh phản ánh.

 

Cao cấp: Chỉ là cái mác!

 

Nhiều chủ đầu tư còn thay đổi thiết bị vệ sinh, nội thất của căn hộ so với hợp đồng. Khi dọn vào ở, mọi việc đã rồi nên khách hàng chỉ biết than trời, còn chủ đầu tư thì cố tình làm ngơ. Bà Phùng Thị Phương Lan - ngụ căn hộ 1002, khu căn hộ cao cấp Quốc Cường, đường Trần Xuân Soạn, quận 7 - cho biết: “Rất nhiều cư dân ở đây từng kiện chủ đầu tư ra tòa vì sử dụng vật liệu xây dựng và nội thất không đúng với hợp đồng đã ký”.

 

Nhiều cư dân khu căn hộ cao cấp Quốc Cường tính toán: “Ở căn hộ cao cấp này, so với hợp đồng cam kết thì giá trị vật liệu thi công chỉ bằng 1/4. Nói là chung cư cao cấp cho oai nhưng vào ở mới biết, đó chỉ là cái mác!”.

 

Theo Quý Hiền

NLĐ
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Bắt được cá ngừ khổng lồ trị giá 2 triệu USD
Bắt được cá ngừ khổng lồ trị giá 2 triệu USD

Bà Donna Pasco, 56 tuổi ở New Zealand đã mất 4 giờ đồng hồ để kéo được con cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương dài 2.65 mét và nặng 411.6 kg khỏi mặt biển. Theo ước tính, con cá ngừ này có thể chế biến thành 2.572 hộp cá và làm được tổng cộng 5.145 chiếc bánh sandwiches.

Thứ hai, 07/04/2014 - 11:34

Một hãng gas có biểu hiện "cắt tai mài vỏ'' bình, sang chiết gas lậu
Một hãng gas có biểu hiện "cắt tai mài vỏ'' bình, sang chiết gas lậu

(Dân trí) - Trước vấn nạn "cắt tai mài vỏ" chiếm đoạt vỏ bình và sang chiết gas lậu khiến ngành gas điêu đứng, Hiệp hội Gas Việt Nam cho biết đã có công văn gửi các cơ quan chức năng và Công an TP Hà Nội đang vào cuộc điều tra một hãng gas tại Hà Nội.

Thứ hai, 07/04/2014 - 11:31

World Bank: Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn ở dưới mức tiềm năng
World Bank: Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn ở dưới mức tiềm năng

(Dân trí) - Với những tiến bộ không rõ rệt trong việc giải quyết những vấn đề tồn đọng của nền kinh tế tại khu vực doanh nghiệp nhà nước, lĩnh vực ngân hàng...WB dự báo, tăng trưởng năm 2014 của Việt Nam vẫn ở mức khiêm tốn 5,5%.

Thứ hai, 07/04/2014 - 11:10

Đại án Bầu Kiên: Luật sư đồng loạt đề nghị hoãn xử
Đại án Bầu Kiên: Luật sư đồng loạt đề nghị hoãn xử

Nhiều luật sư đã đồng loạt cùng đề nghị Tòa án nhân dân TP.Hà Nội, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội hoãn phiên xử để chờ kết quả xét xử phúc thẩm vụ án Huỳnh Thị Huyền Như.

Thứ hai, 07/04/2014 - 10:41

Hàng xa xỉ “made in Vietnam”
Hàng xa xỉ “made in Vietnam”

Tên tuổi của những mặt hàng xa xỉ này không chỉ thu hút người sành ăn Việt Nam mà còn bắt đầu vượt ra khỏi phạm vi biên giới đất nước.

Thứ hai, 07/04/2014 - 09:42

Giá vàng tiếp tục tăng nhẹ, chênh lệch co hẹp
Giá vàng tiếp tục tăng nhẹ, chênh lệch co hẹp

(Dân trí) - Sáng nay 7/4, mở cửa giao dịch tuần mới, giá vàng trong nước tiếp tục đà tăng theo xu hướng chính trên thị trường thế giới. Hiện khoảng cách chênh lệch giữa vàng “nội” và vàng “ngoại” là 2,45 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 07/04/2014 - 09:30

Siêu dự án Dream City 1,5 tỷ USD chỉ là "giấc mơ"?
Siêu dự án Dream City 1,5 tỷ USD chỉ là "giấc mơ"?

Hơn 4 năm trôi qua, Dự án Khu đô thị Sinh thái- Du lịch nghỉ dưỡng- Thể thao Tam Nông (Dự án Dream City) với vốn đầu tư dự kiến lên tới 1,5 tỷ USD vẫn chỉ tồn tại... trong mơ.

Thứ hai, 07/04/2014 - 08:29

Chơi cây cửu phẩm 4 tỷ: Ngả mũ trước đại gia Thanh Hóa
Chơi cây cửu phẩm 4 tỷ: Ngả mũ trước đại gia Thanh Hóa

Giới chơi cây Hà Thành và toàn miền Bắc đang râm ran câu chuyện trong thời khó khăn nhưng vẫn có một đại gia Thanh Hóa giấu tên bỏ ra 4 tỷ mua một cây sanh dáng cửu phẩm...

Thứ hai, 07/04/2014 - 08:19

Nhà thầu Trung Quốc “bùng” tiền
Nhà thầu Trung Quốc “bùng” tiền

Quá trình thi công, công ty Trung Quốc đã ký hợp đồng mua vật liệu của nhiều đơn vị và thuê nhiều lao động san ủi mặt bằng. Khoảng tháng 3/2013, đơn vị này lặng lẽ rời khỏi công trường, để lại khoản nợ các cá nhân, đơn vị Việt Nam gần 5 tỷ đồng.

Thứ hai, 07/04/2014 - 08:14

Pizza Hut khai trương nhà hàng đầu tiên tại Hải Phòng
Pizza Hut khai trương nhà hàng đầu tiên tại Hải Phòng

Ngày 5/4 vừa qua, Pizza Hut đã chính thức khai trương nhà hàng đầu tiên tại Hải Phòng, đánh dấu sự hiện diện của Pizza Hut tại Việt Nam lên 41 nhà hàng.

Thứ hai, 07/04/2014 - 08:10

Vụ Crimea: “Nga trả giá đắt về kinh tế cho quyết định chính trị”
Vụ Crimea: “Nga trả giá đắt về kinh tế cho quyết định chính trị”

Các nhà kinh tế cảnh báo nếu Nga bị cô lập hoàn toàn khỏi các nền kinh tế phương Tây, thì đó sẽ là một thảm họa với nước Nga.

Thứ hai, 07/04/2014 - 08:04

Lộ diện thêm hai “đại gia” 9x trên sàn chứng khoán
Lộ diện thêm hai “đại gia” 9x trên sàn chứng khoán

Mới đây thị trường chứng khoán Việt Nam xuất hiện thêm 2 quý nữ 9X khác, được đánh giá là nắm trong tay một số tài sản "khủng".

Thứ hai, 07/04/2014 - 07:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Chánh Tín mất nhà, tố rõ bản chất nợ xấu
Chánh Tín mất nhà, tố rõ bản chất nợ xấu

Vụ việc lùm xùm quanh khoản vay liên quan đến nghệ sĩ Chánh Tín và Ngân hàng TMCP Phương Nam (PNB) lại một lần nữa chỉ ra những bất cập trong cách cho vay và quản lý khoản vay cũng như nợ xấu của nhà băng.

Thứ hai, 07/04/2014 - 07:09

Hồ thủy sinh trị giá 3,3 triệu USD của ông Kim Jong-un bị sập mái
Hồ thủy sinh trị giá 3,3 triệu USD của ông Kim Jong-un bị sập mái

Một mái nhà trong ngôi biệt thự sang trọng thuộc sở hữu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Wonsan bị đổ sập, có thể do lỗi xây dựng.

Chủ nhật, 06/04/2014 - 03:42

Chánh Tín qua Canada, gia đình 9 người "chưa biết đi đâu"
Chánh Tín qua Canada, gia đình 9 người "chưa biết đi đâu"

Trước thông tin Chánh Tín sẽ qua Canada khi đã "hết nước hết cái", gia đình 9 thành viên của người bạn quá cố nói sẽ "chưa biết đi đâu" nếu bị thu hồi nhà vì đã thế chấp giúp Chánh Tín vay nợ.

Chủ nhật, 06/04/2014 - 03:23

McDonald's ngừng kinh doanh tại Crimea
McDonald's ngừng kinh doanh tại Crimea

(Dân trí) - Tập đoàn đồ ăn nhanh nổi tiếng của Mỹ McDonald’s vừa tuyên bố đóng cửa vô thời hạn chuỗi cửa hàng tại Crimea. Trước đó một công ty vận chuyển bưu phẩm quốc tế cũng đã ngừng hoạt động tại bán đảo này do tác động từ lệnh trừng phạt của phương Tây.

Chủ nhật, 06/04/2014 - 01:54

Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng?
Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng?

(Dân trí) - Đảo chiều mạnh trong phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đã tăng 0,7% sau khi dữ liệu việc làm tại Mỹ trong tháng 3 thấp hơn kỳ vọng. Tuần tới, đa số các chuyên gia nhận định vàng sẽ còn tăng giá.

Chủ nhật, 06/04/2014 - 09:57

Ukraine dọa kiện Nga ra tòa vì tăng giá khí đốt
Ukraine dọa kiện Nga ra tòa vì tăng giá khí đốt

(Dân trí) - Chính phủ Ukraine ngày 5/4 đã có phản ứng gay gắt trước việc Nga tăng mạnh giá khí đốt hai lần trong vòng 3 ngày, với tuyên bố sẵn sàng đưa vụ việc ra tòa. Hiện Ukraine đang là nước phải mua khí đốt từ Nga với giá đắt nhất châu Âu.

Chủ nhật, 06/04/2014 - 07:20

Hơn 15.000 tỷ đồng "rót" vào các dự án điện trong quý I
Hơn 15.000 tỷ đồng "rót" vào các dự án điện trong quý I

(Dân trí) - Trong quý đầu tiên của năm 2014, ước giá trị khối lượng thực hiện đầu tư của EVN đạt 18.558 tỷ đồng, giá trị giải ngân 15.384 tỷ đồng. Dự kiến, trong quý II, Tập đoàn sẽ vay thêm gần 18.000 tỷ đồng cho mục đích này.

Chủ nhật, 06/04/2014 - 12:02

Hàng tỷ USD sẽ đổ vào Quảng Bình trong thời gian tới?
Hàng tỷ USD sẽ đổ vào Quảng Bình trong thời gian tới?

(Dân trí) - Chiều 5/4, tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư lần thứ nhất vào tỉnh Quảng Bình.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 04:59

Kem Tràng Tiền đã được bán giá 500 tỷ đồng
Kem Tràng Tiền đã được bán giá 500 tỷ đồng

Báo cáo tài chính của Công ty Cổ phần Dịch vụ và Khách sạn Đại Dương (Ocean Hospitality-OCH) ghi nhận, công ty này đã bỏ ra 500 tỷ đồng để mua hơn 99% cổ phần Kem Tràng Tiền.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 03:23

“Đại chiến” ô tô nội - ngoại
“Đại chiến” ô tô nội - ngoại

Có ít nhất 6 nhà nhập khẩu xe ô tô chính hãng vào Việt Nam vừa cùng lên tiếng phản đối việc Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) liên hệ với các cơ quan chính quyền yêu cầu thay đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 02:12

Lật mặt tỷ phú mafia Trung Quốc
Lật mặt tỷ phú mafia Trung Quốc

424 cảnh sát đã được tung vào chiến dịch điều tra, thu thập chứng cứ khắp Trung Quốc (Tứ Xuyên, Nội Mông, Thượng Hải, Macau, Hong Kong) để bắt, đưa ra xét xử tỷ phú Lưu Hán, 48 tuổi, kẻ điều hành một tập đoàn tội phạm kiểu mafia.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 01:07

Nhân viên tắm trong bồn sữa nhà máy sản xuất pho mát
Nhân viên tắm trong bồn sữa nhà máy sản xuất pho mát

Văn phòng Công tố Nga đang điều tra việc quản lý tại một nhà máy sản xuất pho mát ở thành phố Omsk sau khi nhân viên nhà máy đăng lên mạng internet bức ảnh chụp cảnh nhiều người đang tắm trong bồn sữa.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 12:22