1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Apple mất ngôi vị công ty lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Tập đoàn công nghệ Apple vừa bị hãng dầu lửa Exxon Mobil đoạt lại ngôi vị doanh nghiệp lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường. Đúng 1 năm trước, Apple vươn lên soán vị trí này của Exxon Mobil.

Theo tờ
Theo tờ Wall Street Journal, số liệu từ hãng nghiên cứu FactSet cho biết, trong phiên giao dịch hôm qua, 25/1, Exxon đã chính thức chiếm lại ngôi giá trị vốn hóa số 1 thế giới.

Trước đó, trong thời gian từ năm 2006 cho tới ngày 25/1/2012, vị trí doanh nghiệp giá trị vốn hóa lớn nhất hành tinh nằm gọn trong tay “đại gia” dầu lửa Exxon. Mọi chuyện đã thay đổi khi vào ngày 25/1/2012, Exxon đã bị Apple qua mặt.

Trên thực tế, trong năm 2011, Apple đã có 6 lần vươn lên dẫn trước Exxon về giá trị vốn hóa, nhưng cùng lắm chỉ kéo dài được 18 ngày.

Theo FactSet, ở thời điểm phiên giao dịch vào chiều qua tại thị trường chứng khoán Mỹ, giá cổ phiếu Exxon tăng nhẹ khoảng 0,2/cổ phiếu, tương đương mức tăng 0,2%, lên mức 91,54 USD/cổ phiếu. Với mức giá cổ phiếu này, Exxon đạt mức giá trị vốn hóa thị trường 417 tỷ USD.

Trái với xu thế tăng điểm của cổ phiếu Exxon, giá cổ phiếu của Apple nối tiếp đà giảm của những phiên trước, hạ 2,3%, tương đương giảm 10,37 USD/cổ phiếu, còn 440,13 USD/cổ phiếu. Mức giảm giá cổ phiếu này kéo giá trị vốn hóa của Apple về 413 tỷ USD, thua 4 tỷ USD so với giá trị vốn hóa của Exxon.

Hiện Exxon và Apple đang bỏ xa những doanh nghiệp đứng sau trong xếp hạng về giá trị vốn hóa thị trường. Xếp ở vị trí thứ ba, công cụ tìm kiếm Google có mức vốn hóa 248 tỷ USD. Tiếp đó, mức vốn hóa của Berkshire Hathaway, Wal-Mart, Microsoft, General Electric (EG), và IBM cao nhất cũng chỉ đạt 230 tỷ USD.

Khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm (24/1), Apple chiếm 3,2% tổng mức vốn hóa của các cổ phiếu thuộc chỉ số Standard & Poor’s 500. Cách đây 1 năm, khi dẫn trước Exxon, tỷ lệ đóng góp Apple vào chỉ số này là hơn 5%.

Exxon giành lại được ngôi quán quân về giá trị vốn hóa một phần là nhờ cổ phiếu Apple liên tục giảm giá. Kể từ sau khi đạt mức cao kỷ lục 702,1 USD/cổ phiếu vào ngày 19/9/2012 tới nay, cổ phiếu Apple đã trượt 37%.

Cách đây ít hôm, Apple khiến các nhà đầu tư thất vọng khi đưa ra báo cáo kết quả kinh doanh không được như dự báo. Giá cổ phiếu Apple vì vậy đã lao dốc 12% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khiến giá trị vốn hóa của hãng sụt 45 tỷ USD.

Ngược lại, giá cổ phiếu của Exxon khá ổn định trong vòng 1 năm trở lại đây, với biên độ trong khoảng 75-90 USD/cổ phiếu. Exxon sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 4/2012 vào ngày 1/2 sắp tới. Theo dự báo của hãng Thomson Reuters, mức lợi nhuận của Exxon đạt khoảng 2,02 USD/cổ phiếu trên doanh thu 117 tỷ USD.

Phương Anh
Theo Wall Street Journal