Air Mekong thành con nợ

Mỗi ngày mua 1,3 tỉ đồng tiền xăng nhưng Air Mekong gần đây đã không thể trả tiền đúng hạn, buộc Công ty Xăng dầu hàng không phải có văn bản đốc thúc trả nợ.

Chính thức bay từ cuối năm 2010, hãng hàng không tư nhân Air Mekong (AMK) đã lỗ nhiều hơn dự kiến và đang trở thành con nợ của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ngành hàng không.

 

Rộ tin đồn ngừng bay

 

Chiều 3/1, đại diện Công ty Xăng dầu hàng không (Vinapco) xác nhận là AMK gần đây đã không thể trả tiền nhiên liệu đúng hạn, buộc Vinapco phải có văn bản báo cáo với cơ quan chức năng để trong tình huống phát sinh nợ xấu lớn, công ty được quyền dừng cung cấp xăng theo điều khoản hợp động kinh tế giữa hai bên đã ký mà không bị quy vào lỗi “làm gián đoạn vận tải hàng không”.

 

Một quầy bán vé của Air Mekong
Một quầy bán vé của Air Mekong

 

Vinapco không tiết lộ khoản nợ của AMK tính đến nay là bao nhiêu vì “hai bên còn phải ngồi lại để thống nhất với nhau trước khi chốt lại con số cụ thể”. Tuy nhiên,  Vinapco cho biết AMK cam kết cố gắng trả nợ trước ngày 15/1 và đã được bảo lãnh của ngân hàng nên công ty đồng ý khoanh nợ cũ, tiếp tục cung cấp nhiên liệu nhưng yêu cầu AMK phải thanh toán luôn tiền  mua xăng theo ngày. Hiện trung bình mỗi ngày, Vinapco bán cho AMK khoảng 1,3 tỉ đồng tiền nhiên liệu đáp ứng cho đội bay gồm 4 chiếc.

 

Gần đây, thông tin AMK tạm ngừng khai thác rộ lên ở các đại lý bán vé máy bay do hãng chỉ bán vé đến hết ngày 28/2. Hành khách mua vé trực tuyến tại địa chỉ hoặc mua vé trực tiếp tại đại lý, phòng vé của hãng đều được trả lời chưa có lịch bay từ tháng 3 nên chưa bán. Trong khi đó, các hãng hàng không khác như Jetstar Pacific, VietJet Air đều mở bán đến tháng 7, Vietnam Airlines còn bán đến tháng 12/2013.

 

Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không về việc AMK chậm thanh toán tiền so với hợp đồng đã ký trong vài tháng nay.

 

“Việc AMK chỉ bán vé đến hết tháng 2 có thể trùng hợp với bảng giá mùa (lịch bán vé của các hãng hàng không được xây dựng theo mùa đông, tính từ chủ nhật thứ 3 của tháng 10 và mùa hè tính từ ngày 1/4 hằng năm - PV)” - một lãnh đạo của Cục Hàng không Việt Nam cho biết.

 

Có tránh được vết xe đổ?

 

AMK là hãng hàng không tư nhân thứ 3 của Việt Nam được cấp phép, sau VietJet Air và Indochina Airlines (ICA). Trước đây, ICA là hãng tư nhân đầu tiên cất cánh nhưng chỉ 6 tháng sau đã rơi vào tình trạng thua lỗ không thể trả tiền mua xăng và bị thu hồi giấy phép sau hơn 1 năm hoạt động do không có khả năng tài chính để tiếp tục hoạt động.

 

Khác với cách đầu tư đầy ngẫu hứng của nhạc sĩ Hà Dũng, AMK được rót vốn bởi các nhà đầu tư có khả năng tài chính, kết hợp với những người từng làm việc lâu năm trong ngành hàng không. Sự khác biệt của AMK được thể hiện ngay trong hướng phát triển của hãng là sử dụng loại máy bay thân nhỏ Bombardier 90 chỗ, tập trung khai thác mạng bay tới các hải đảo và miền Trung – Tây Nguyên với 2 điểm đến quan trọng là Phú Quốc và Buôn Ma Thuột.

 

Trong giai đoạn đầu, hãng chủ yếu gom khách cho các hãng lớn khác, tiến tới phát triển mạng bay rộng khắp và vận chuyển khách cho các khách sạn, khu nghỉ dưỡng trong cả nước thuộc sự quản lý của công ty mẹ là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển sản xuất Hạ Long.

 

Tuy nhiên, đến nay, AMK cũng đã phải đặt vấn đề chuyển loại máy bay khai thác sang Airbus 320 để tiết kiệm chi phí và tăng năng lực vận tải. Về tình hình tài chính, ban đầu AMK có vốn điều lệ 280 tỉ đồng. Tháng 6/2012, AMK đã công bố kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 600 tỉ đồng bằng lễ ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với một ngân hàng.

 

Theo đó, ngân hàng này cam kết tham gia góp 11% vốn điều lệ, hỗ trợ hoạt động tài trợ thuê, mua máy bay cũng như các dự án đầu tư phát triển hạ tầng, dịch vụ thương mại, kỹ thuật của AMK. Không rõ AMK có thực hiện được tăng vốn điều lệ như kế hoạch hay không nhưng năm 2012 là một năm thất bát và đầy biến động của các ngân hàng, rất có thể ảnh hưởng đến sự hợp tác này.

 

Tình trạng hãng hàng không thua lỗ không thanh toán được tiền xăng cho Vinapco đã từng xảy ra trước đây đối với Pacific Airlines và ICA, cơ quan quản lý phải yêu cầu Vinapco không được ngừng bơm xăng để bảo đảm hoạt động hàng không thông suốt. Do đó, đến nay, Vinapco vẫn chưa thu hết nợ đối với ICA do hãng này đã ngừng hoạt động.

 

Từ thực tế đó, Cục Hàng không Việt Nam cho biết nếu AMK không thu xếp trả được tiền xăng như đã cam kết, Vinapco có quyền ngừng bơm xăng cho máy bay của AMK theo điều khoản hợp đồng đã ký với yêu cầu phải báo trước 7 ngày như quy định.

 

 Mỗi ngày có khoảng 35 chuyến bay

 

AMK được cấp phép hoạt động vận tải hàng không năm 2009, có trụ sở chính tại huyện Phú Quốc - Kiên Giang. Ngày 9/10/2010, AMK chính thức cất cánh, khai thác 10 đường bay nội địa so với 11 đường bay hãng dự định khai thác ban đầu. Mỗi ngày, AMK có khoảng 35 chuyến bay. Tính đến nay, AMK đã thực hiện khoảng 20.000 chuyến bay, vận chuyển hơn 1,5 triệu lượt hành khách.

 

Theo Tô Hà

NLĐ

MỚI NHẤT
150 triệu cổ phiếu sang tay, VN-Index tăng mạnh
150 triệu cổ phiếu sang tay, VN-Index tăng mạnh

(Dân trí) - Trong khi VN-Index tăng 6,79 điểm lên 426,06 điểm thì HNX-Index cũng đạt 59,21 điểm, tăng gần 2%. Khối lượng giao dịch toàn phiên đạt 149,82 triệu đưa tổng giá trị giao dịch lên 1.349,9 tỷ đồng.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 03:58

Đã có khoảng 4.000 điểm kinh doanh vàng “giải nghệ”
Đã có khoảng 4.000 điểm kinh doanh vàng “giải nghệ”

(Dân trí) - Theo khảo sát của Ngân hàng Nhà nước, trên thị trường hiện chỉ còn khoảng 8.000 điểm kinh doanh vàng, thuộc các thành phần khác nhau thay vì hơn 12.000 điểm trước đây. Như vậy, đã có khoảng 4.000 điểm kinh doanh mặt hàng này “giải nghệ”.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 03:19

Đề xuất sốc: người mua nhà nộp tiền sử dụng đất thay cho chủ đầu tư?
Đề xuất sốc: người mua nhà nộp tiền sử dụng đất thay cho chủ đầu tư?

Trong các phép tính nhằm đẩy thanh khoản thị trường bất động sản (BĐS), giải phóng hàng tồn kho, đề xuất chuyển việc nộp tiền sử dụng đất từ chủ đầu tư dự án sang cho người mua BĐS đang là đề xuất thu hút được nhiều ý kiến khác nhau.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 03:11

Doanh nghiệp Việt “đổ” hơn 12 tỷ USD đầu tư ra ngoài nước
Doanh nghiệp Việt “đổ” hơn 12 tỷ USD đầu tư ra ngoài nước

(Dân trí) - Lũy kế đến 20/12/2012, đã có 712 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu đăng ký đạt 12,4 tỷ USD tại 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Riêng 2012, vốn đăng ký 1,3 tỷ USD, thực hiện 1,2 tỷ USD, tăng mạnh so 2011.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 03:07

Chợ đêm ở “đảo ngọc” Phú Quốc: “Chỉ con nào, làm con ấy”
Chợ đêm ở “đảo ngọc” Phú Quốc: “Chỉ con nào, làm con ấy”

(Dân trí) - Một trong những điểm hút khách ở “đảo ngọc” Phú Quốc (Kiên Giang) về đêm là chợ đêm mũi Dinh Cậu. Tại đây, hải sản tươi sống được trưng bày và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu “ăn con nào làm con ấy” của du khách khiến không khí ở đây nhộn nhịp hẳn.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 01:52

VN-Index vượt 422 điểm, thị trường bứt phá trở lại
VN-Index vượt 422 điểm, thị trường bứt phá trở lại

(Dân trí) - Sau phiên điều chỉnh nhẹ ngày hôm qua, hai chỉ số đã tiếp tục nối dài thêm chuỗi tăng điểm trở lại. VN-Index tăng 3,46 điểm và HNX-Index được cộng thêm 0,19 điểm. Thanh khoản được duy trì.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 12:27

Vụ “làm hàng nhái, hành xử lối… giang hồ”:  Pháp luật và sự thật đang bị thách thức!
Vụ “làm hàng nhái, hành xử lối… giang hồ”: Pháp luật và sự thật đang bị thách thức!

(Dân trí) - Sau ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hoá về vụ việc liên quan đến hành vi xâm phạm nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp của công ty Tiến Hà, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá vào cuộc, tuy nhiên không phát hiện thấy sản phẩm vi phạm!

Thứ sáu, 04/01/2013 - 12:22

“Giá nhà năm nay sẽ giảm chưa từng thấy”
“Giá nhà năm nay sẽ giảm chưa từng thấy”

(Dân trí) - Xu hướng tiếp tục hạ giá để tiếp cận người mua được đơn vị tư vấn CBRE Việt Nam đưa ra trong bản báo cáo thị trường mới đây dù trước đấy TP Hồ Chí Minh giá nhà đã giảm trung bình xấp xỉ 20%, cá biệt có dự án giảm 50% giá…

Thứ sáu, 04/01/2013 - 11:58

Những món đồ được bán với giá “khủng” trong tháng 12
Những món đồ được bán với giá “khủng” trong tháng 12

Một bức tranh của Raphael được bán với giá gần 50 triệu USD, chiếc đồng hồ cổ được bán với giá gần 7 triệu USD, đạo cụ làm phim hay những bức thư tình được bán với giá cao ngất trời... là những món đồ đã phá vỡ nhiều kỷ lục đấu giá trong tháng 12.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 11:26

Ngân hàng lâu đời nhất Thụy Sỹ đóng cửa sau án phạt của Mỹ
Ngân hàng lâu đời nhất Thụy Sỹ đóng cửa sau án phạt của Mỹ

(Dân trí) - Wegelin, ngân hàng lâu đời nhất Thụy Sỹ, ngày 3/1 tuyên bố sẽ đóng cửa vĩnh viễn sau khi phải chịu khoản tiền phạt 57,8 triệu USD cho chính phủ Mỹ vì trốn thuế.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 10:20

Cước vận tải nhấp nhổm tăng
Cước vận tải nhấp nhổm tăng

Các doanh nghiệp vận tải, taxi, xe đò, xe buýt và các trường dạy lái xe, trung tâm sát hạch đang tính toán đến việc tăng giá cước vận tải, tăng phí học lái xe sau khi cơ quan chức năng thu phí bảo trì đường bộ (BTĐB).

Thứ sáu, 04/01/2013 - 10:00

Giá vàng đồng loạt lao dốc
Giá vàng đồng loạt lao dốc

(Dân trí) - Sáng nay 4/1, giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á giảm tới 15 USD/ounce, giao dịch ở vùng giá 1.648,8 USD/ounce, trước khả năng Fed có thể dừng kích thích tiền tệ. Theo đó, giá vàng miếng trong nước cũng giảm 500.000 đồng/lượng. Tuy vậy, chênh lệch vẫn cao, gần 5 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 09:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp trong nước cũng chuyển giá
Doanh nghiệp trong nước cũng chuyển giá

Bà Lê Thị Thu Hương, cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết trong năm 2012 Cục Thuế TP.HCM đã thanh tra 1.509 doanh nghiệp (DN), qua đó truy thu, truy hoàn và phạt 2.609 tỉ đồng, giảm khấu trừ 75 tỉ đồng và giảm lỗ 2.643 tỉ đồng.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 08:11

Ngắm chiếc du thuyền giá “bèo” dành cho gia đình
Ngắm chiếc du thuyền giá “bèo” dành cho gia đình

(Dân trí) - Không chỉ là một chiếc du thuyền hoàn hảo cho những kỳ nghỉ của gia đình, du thuyền “Mr. Ed” còn có mức giá rất “bình dân”, chỉ 875.000 USD, tương đương khoảng 18 tỷ đồng.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 08:07

Nhếch nhác, xuống cấp mà đòi thu phí ATM
Nhếch nhác, xuống cấp mà đòi thu phí ATM

Nhếch nhác, bẩn thỉu, không người dọn dẹp vệ sinh, máy hỏng, chen chúc nhau mới rút được tiền,... là tình trạng đang diễn ra hiện nay tại nhiều điểm đặt máy ATM. Mặc dù sắp thu phí nhưng phía ngân hàng dường như vẫn đang thờ ơ tới những cây ATM này.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 07:51

Lộ diện nhà đầu tư sở hữu hơn 10% Sacomreal
Lộ diện nhà đầu tư sở hữu hơn 10% Sacomreal

(Dân trí) - Với việc mua thêm 2,3 triệu cổ phiếu SCR, công ty TNHH Thương mại Đầu tư Thuận Thiên đã nâng tỉ lệ sở hữu tại SCR từ 8,5 lên 10,11%. Trong những phiên gần đây, thanh khoản tại SCR luôn được đẩy lên mức cao với khối lượng giao dịch thỏa thuận lớn.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 07:46

10 công việc nhiều áp lực nhất năm 2013
10 công việc nhiều áp lực nhất năm 2013

(Dân trí) - Sức ép nghề nghiệp là điều mà ít ai không gặp phải, dù ít dù nhiều. Tuy nhiên, có những nghề chịu áp lực lớn hơn những nghề khác mà không phải người nào cũng có đủ khả năng để vượt qua.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 07:45

Hà Nội: Hơn 8 triệu m2 đất đang chờ quyết định thu hồi
Hà Nội: Hơn 8 triệu m2 đất đang chờ quyết định thu hồi

(Dân trí) - Trong năm 2012, Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) đang trình 9 Quyết định thu hồi hơn 8 triệu m2, lập 9 hồ sơ thu hồi 51.595,7m2, trình UBND TP Hà Nội xem xét xử lý 33 khu đất bỏ hoang của 23 chủ đầu tư.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 06:55

HSBC: Kinh tế Việt Nam năm 2013 tươi sáng hơn
HSBC: Kinh tế Việt Nam năm 2013 tươi sáng hơn

(Dân trí) - “Xét về mặt vĩ mô, năm 2013 nhiều khả năng sẽ là một năm tươi sáng hơn so với năm 2012 trong bối cảnh nhu cầu nội địa, quốc tế đang cải thiện chậm và những nỗ lực cải tổ gần đây của Việt Nam đã có những kết quả ban đầu”, HSBC nhận định.

Thứ năm, 03/01/2013 - 04:28

Gần 2.000 tỷ đồng đổ vào chứng khoán
Gần 2.000 tỷ đồng đổ vào chứng khoán

(Dân trí) - Đã rất lâu thị trường mới lại chứng kiến một phiên tăng mạnh về thanh khoản như hôm nay. Khối lượng giao dịch trên HSX lên tới 96,1 triệu đơn vị tương ứng 1.038,9 tỷ đồng còn tại HNX là 128,43 triệu cổ phiếu chuyển nhượng, giá trị 825 tỷ đồng.

Thứ năm, 03/01/2013 - 03:29

Siêu du thuyền của tỷ phú Abramovich và Thủ tướng Qatar “đọ dáng”
Siêu du thuyền của tỷ phú Abramovich và Thủ tướng Qatar “đọ dáng”

(Dân trí) - Những ngày đầu năm mới 2013, người dân trên hòn đảo St Barts ở Caribbean được dịp mãn nhãn khi 2 trong số những siêu du thuyền đẹp nhất thế giới đã có mặt tại đây. Một chiếc của tỷ phú Nga Abramovich, chiếc kia là của Thủ tướng Qatar.

Thứ năm, 03/01/2013 - 03:14

Tăng/giảm giá xăng dầu dưới 1.000 đồng, DN được tự quyết?
Tăng/giảm giá xăng dầu dưới 1.000 đồng, DN được tự quyết?

(Dân trí) - Chỉ ra nhiều bất cập tại Nghị đinh 84, Bộ Công thương cho rằng, biên độ tăng/giảm giá xăng dầu trong bối cảnh hiện nay có thể gây số cho nền kinh tế. Do vậy có thể đưa về biên độ nhỏ hơn hoặc quy ra con số cụ thể.

Thứ năm, 03/01/2013 - 02:59

Các chiêu xài đồ fake của các mỹ nữ Việt
Các chiêu xài đồ fake của các mỹ nữ Việt

Nhận thức được việc chơi toàn hàng fake sẽ rất dễ bị lộ tẩy nên nhiều chân dài áp dụng chiến thuật thật - giả trộn lại.

Thứ năm, 03/01/2013 - 02:55

Bất động sản 2013 sẽ ấm lên
Bất động sản 2013 sẽ ấm lên

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khi trao đổi với phóng viên Dân trí trong nhân dịp năm mới 2013.

Thứ năm, 03/01/2013 - 02:27