Agribank chây ì nợ, Tòa - Viện tối cao - Bộ Tư pháp phải "ra tay"

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất từ Bộ Tư pháp, sáng 12/11 cơ quan này sẽ chủ trì cuộc họp với hai cơ quan tư pháp là TAND và Viện KSND tối cao để tìm cách tháo gỡ vụ "kì án nợ trăm tỉ" của Agribank.

Agribank chây ì nợ, Tòa - Viện tối cao - Bộ Tư pháp phải ra tay
Trụ sở của Agribank đã từng bị đề nghị... kê biên để thi hành bản án liên quan đến hai chi nhánh An Sương và Phú Mỹ Hưng
 
Theo đó, ngoài "chủ nhà" là Bộ Tư pháp, hai đơn vị khác cùng có mặt trong cuộc họp sáng mai 12/11 là TAND tối c ao và Viện KSND tối cao.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Nội dung cuộc họp chính là bàn bạc giải pháp tổ chức thi hành hai bản án đã được Tòa phúc thẩm - TAND tối cao tại TP.HCM tuyên vào các ngày 14 và 17/12/2012, trong đó tuyên Agribank chi nhánh Phú Mỹ Hưng và An Sương phải trả các khoản vay của 2 DN đối với Vietbank mà Agribank đã phát hành thư bảo lãnh.

Cuộc họp này được tiến hành sau khi Tổng cục THADS nỗ lực bất thành trong việc thi hành án đối với Agribank.

Mặc dù các bản án có hiệu lực pháp luật, và Cục THADS TP.HCM cũng như Tổng cục đã dùng các biện pháp được pháp luật quy định nhưng không thể buộc Agribank thực hiện nghĩa vụ của mình.

Trước đó, sau khi bị bên được thi hành án là Vietbank kiến nghị yêu cầu thực hiện việc thi hành án, đồng thời bị Agribank... khiếu nại nhằm không thực hiện nghĩa vụ trả nợ, và nhận nhiều  công văn chỉ đạo từ các cơ quan chức trách của Đảng và Nhà nước như Ủy ban Kiểm tra - BCH Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ..., Tổng cục THADS đã có báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường và đề nghị Bộ trưởng có ý kiến chỉ đạo.

Báo cáo cho biết, ngày 14/12/2012, Tòa phúc thẩm - TAND tối cao tại TP.HCM đã tuyên chấp nhận yêu cầu đòi nợ của Vietbank đối với công ty TNHH Đức Hòa, đơn vị đã vay của Vietbank tới hơn 141 tỷ đồng và 666.000 USD. Trong đó, Chi nhánh An Sương - Agribank phải có trách nhiệm trả nợ thay gần 47 tỷ đồng vì đã ra các chứng thư bảo lãnh cho khoản vay này.

Sau  đó 3 ngày, cũng Tòa phúc thẩm - TAND  tối cao tại TP.HCM tiếp tục tuyên buộc Agribank chi nhánh Phú Mỹ Hưng phải trả nợ thay 50 tỷ đồng, trong số gần 100 tỷ đồng cả gốc lẫn lãi mà công ty CP Giấy Minh Thắng đã vay tại Vietbank. Nguyên nhân cũng do Agribank Phú Mỹ Hưng đã phát hành chứng thư bảo lãnh nghĩa  vụ trả thay cho công ty này 50 tỷ đồng.

Gần 1 năm sau 2 bản án được tuyên, Cục THADS TP.HCM, rồi Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) đã dùng mọi biện pháp được pháp luật quy định, bao gồm việc phong tỏa tài khoản và cưỡng chế nhưng vẫn không thể buộc Agribank trả nợ.

Ngoài việc liên tục bị Agribank và các chi nhánh khiếu nại, kiến nghị..., chấp hành viên của Cục THADS TP.HCM còn bị chính Vietbank khiếu nại vì chậm trễ việc thi hành, gây thiệt hại cho ngân hàng này. Sự việc nhùng nhừng đến mức các cơ quan liên quan đã phải tính tới phương án kê biên trụ sở Agribank, hay có luồng quan điểm cho rằng cần hình sự hóa vụ việc để giải quyết dứt điểm. Tuy nhiên, các phương án đến nay vẫn chỉ là giả thiết, bởi những lý do không mang dáng dấp của việc thực thi pháp luật như vì Agribank là một ngân hàng lớn, là một đơn vị 100% vốn nhà nước, v.v.

Hồng Kỹ

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước