ABA hợp tác, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng bền vững

ABA lần thứ 47 là sự kiện thường niên của cộng đồng các ngân hàng trong khu vực, với sự tham dự của các đoàn đại biểu đến từ các nước ASEAN đại diện cho các ngân hàng thuộc khối ASEAN, gồm Hiệp hội Ngân hàng Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Phillippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Trong 2 ngày 23-24/11/2017, Hội nghị Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng ASEAN (ABA) lần thứ 47 diễn ra tại Đà Nẵng. Năm nay, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) là chủ nhà đăng cai tổ chức hội nghị lần này.

Tại hội nghị, các thành viên ABA tập trung thảo luận, bàn bạc nhiều chủ đề, nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của ngân hàng các nước trong khu vực. Trong đó, có phát triển tài chính bền vững, tài chính toàn diện, ứng dụng công nghệ hiện đại, đào tạo nguồn nhân lực ngân hàng… và đưa ra các sáng kiến hợp tác cùng với kế hoạch hành động triển khai.


Trong 2 ngày 23-24/11/2017, Hội nghị Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng ASEAN (ABA) lần thứ 47 diễn ra tại Đà Nẵng. Năm nay, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) là chủ nhà đăng cai tổ chức hội nghị lần này.

Trong 2 ngày 23-24/11/2017, Hội nghị Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng ASEAN (ABA) lần thứ 47 diễn ra tại Đà Nẵng. Năm nay, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) là chủ nhà đăng cai tổ chức hội nghị lần này.

Tài chính toàn diện số được coi là một yếu tố then chốt

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Lương Minh, Tổng thư ký ASEAN cho rằng, trong quá trình hội nhập và việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào tháng 12/2015 nhằm xây dựng một thị trường và cơ sở sản xuất duy nhất, đồng thời đưa ASEAN hội nhập với hệ thống thương mại toàn cầu, ASEAN đã tiến hành các sáng kiến cụ thể ở cả cấp quốc gia và cấp khu vực, từ việc loại bỏ thuế nhập khẩu trong nội bộ khối ASEAN, mở cửa dần dần khu vực dịch vụ, đến việc đơn giản hóa các quy trình thương mại qua biên giới, hợp nhất các quy định kỹ thuật và công nhận chung.

Một trường kinh doanh và đầu tư trong khu vực ASEAN cũng được cải thiện thông qua việc thực hiện các khuôn khổ chung, các sáng kiến thúc đẩy đổi mới, và hợp tác trong các vấn đề như chính sách cạnh tranh, quyền sở hữu trí tuệ và bảo vệ người tiêu dùng. Sự phát triển của chuỗi giá trị toàn cầu cũng được hỗ trợ nhiều hơn thông qua việc tăng cường khả năng kết nối, bao gồm cải thiện về vận chuyển và các mạng lưới cơ sở hạ tầng khác.


Ông Lê Lương Minh, Tổng thư ký ASEAN

Ông Lê Lương Minh, Tổng thư ký ASEAN

Trong bối cảnh đó, ASEAN đã thông qua các biện pháp khác nhau để tạo thuận lợi cho hội nhập tài chính diễn ra mạnh mẽ hơn. Mặt khác, sự hiện diện của các “Ngân hàng đạt chuẩn ASEAN” là một cột mốc quan trọng cho ASEAN để đạt được hội nhập tài chính và kinh tế lớn hơn. Với các hiệp định song phương trong Khuôn khổ Hội nhập Ngân hàng ASEAN (ABIF), QABs sẽ đạt được khả năng tiếp cận thị trường cao hơn và linh hoạt trong hoạt động như các ngân hàng bản địa ở các nước tiếp nhận. QABs sẽ đóng góp vào quá trình hội nhập kinh tế ASEAN bằng cách đóng vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy thương mại và đầu tư nội khối ASEAN.

Theo ông Minh, nhằm định hướng phát triển tài chính toàn diện trong khu vực, Cộng đồng ASEAN đã thông qua Khuôn khổ tài chính toàn diện ASEAN. Tài chính toàn diện số được coi là một yếu tố then chốt mà các nước thành viên ASEAN thảo luận kỹ lưỡng về sự phát triển và ảnh hưởng của các giải pháp FinTech đối với bối cảnh tài chính trong khu vực

Ngoài ra, việc thực hiện Khung hội nhập ngành ngân hàng ASEAN và khung phát triển Tài chính toàn diện ASEAN đã cân nhắc về sự đa dạng của cấu trúc kinh tế và mức độ phát triển của các Quốc gia thành viên ASEAN. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng sự khác biệt của các nước thành viên trong việc hội nhập kinh tế khu vực nhằm đem lại lợi ích cho tất cả các quốc gia thành viên.

"Trong 50 năm qua, hiệp hội các nước khu vực Đông Nam Á đã trở thành một thực thể kinh tế quan trọng trên thế giới với khả năng tạo ra một con đường mạnh mẽ hơn để mở rộng tiềm năng và đóng vai trò là một nhân tố quan trọng và có tầm ảnh hưởng toàn cầu. Những thành tựu và dấu mốc quan trọng đã làm cho hiệp hội các nước khu vực Đông Nam Á trở nên kiên quyết hơn trong cam kết thực hiện hội nhập kinh tế khu vực, trong đó hội nhập tài chính đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình này. Tuy nhiên, hội nhập kinh tế ASEAN vẫn đang trong quá trình thực hiện, quá trình này đang phát triển mạnh mẽ và không bị tách khỏi thị trường toàn cầu", ông Minh nhấn mạnh.

Củng cố cam kết tăng cường hội nhập khu vực tài chính

Phát biểu tại Hội nghị, Phó thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, kinh tế toàn cầu đã chứng kiến những tăng trưởng đáng kể trên diện rộng kể từ đầu thập kỷ và khu vực ASIAN cũng nằm trong xu hướng phục hồi kinh tế chung của thế giới.


Phó thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng

Phó thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng

Và để bước tiếp trên chặng đường mới, Phó Thống đốc cho rằng, vai trò của ngành ngân hàng trong khu vực ASEAN càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết bởi lẽ chúng ta sẽ vừa phải đảm nhiệm trọng trách làm cầu nối trong các nền kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh mới vừa phải đảm bảo rằng lĩnh vực ngân hàng tiếp tục hoạt động trên cơ sở lành mạnh, quản trị tốt và bền vững để đối phó với mọi rủi ro tiềm tàng.

Do đó, các ngân hàng ASEAN cần tiếp tục củng cố cam kết tăng cường hội nhập khu vực tài chính, hình thành kết nối hiệu quả với khối doanh nghiệp trong khu vực. Trong bức tranh tổng thể, khu vực ASEAN hứa hẹn là một điểm sáng được xây dựng và vun đắp với tinh thần đoàn kết và hợp tác lâu bền. Mục tiêu này đã được các nhà lãnh đạo ASEAN phản ánh trong văn kiện Tầm nhìn AEC 2025 về việc xây dựng một cộng động chung thông qua việc gia tăng kết nối thương mại, đầu tư và con người.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được đánh giá đem lại cơ hội lớn cho khu vực khi chúng ta đang cùng nhau tiến vào một “sân chơi” mà các ranh giới đã gần như bị xóa nhòa bởi các ứng dụng công nghệ hiện đại như blockchain, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây… Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, sự lớn mạnh của Fintech đã tạo ra các dịch vụ tài chính mới, hỗ trợ thúc đẩy thị trường thanh toán xuyên biên giới và tạo liên kết giữa các bên tham gia thị trường. Có một điều không thể phủ nhận sự phát triển của các công ty Fintech đã và sẽ tạo ra cạnh tranh gay gắt với các ngân hàng thương mại trong việc cung cấp dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, sức ép này cũng là động lực mang lại nhiều cơ hội mới cho các ngân hàng. Tôi cho rằng chúng ta cần tái cơ cấu hệ thống ngân hàng theo hướng hiện đại hóa dịch vụ tài chính và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ.

Về khía cạnh quản lý, Ngân hàng Nhà nước Việt nam cũng đang hợp tác các Ngân hàng Trung ương trong khu vực đẩy mạnh công tác nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lý Fintech để đưa ra các giải pháp phù hợp với thị trường. Đồng thời, chúng tôi mong muốn các ngân hàng ASEAN sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau để cùng với cơ quan quản lý đề xuất các biện pháp nhằm phát huy tối đa lợi ích của công nghệ song vẫn đảm bảo kiểm soát được rủi ro và tính ổn định, toàn vẹn của hệ thống tài chính, ngân hàng...

MỚI NHẤT
Cơ hội vàng sở hữu căn hộ D'. Le Roi Soleil - ngắm cảnh hồ, đón gió sông
Cơ hội vàng sở hữu căn hộ D'. Le Roi Soleil - ngắm cảnh hồ, đón gió sông

Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức bàn giao các căn hộ đầu tiên tại tòa tháp D’. Le Roi Soleil từ đầu tháng 12/2017. Các căn hộ mẫu trên tầng 11 được ra mắt với một diện mạo hiện đại mới mẻ, là cơ hội để khách hàng trải nghiệm thực tế và hình dung về cuộc sống tương lai tại đây khi vừa thụ hưởng trọn vẹn chất sống Hồ Tây, vừa đón gió từ sông Hồng.

Thứ tư, 29/11/2017 - 05:55

Tặng ngay cặp kim cương tài lộc khi mua biệt thự An Khang Villa
Tặng ngay cặp kim cương tài lộc khi mua biệt thự An Khang Villa

Tạo được những dấu ấn nổi bật về thiết kế kiến trúc hiện đại và không gian sống đẳng cấp, 395 căn biệt thự An Khang Villa tại Khu đô thị Dương Nội, Hà Đông sở hữu ưu thế vượt trội so với mọi chuẩn mực vốn có. Với hơn 80% biệt thự đã có chủ sở hữu, chủ đầu tư Nam Cường tiếp tục tạo nên làn sóng mong chờ của đông đảo khách hàng nhờ chương trình ưu đãi tặng kim cương tài lộc dịp cuối năm.

Thứ tư, 29/11/2017 - 05:24

Tàu vỏ thép 67 nằm bờ vì hư hỏng, chủ tàu lại "cầu cứu"
Tàu vỏ thép 67 nằm bờ vì hư hỏng, chủ tàu lại "cầu cứu"

(Dân trí) - Hiện nay, còn 10 tàu vỏ thép của ngư dân Bình Định đóng theo Nghị định tàu 67 của Chính phủ bị hư hỏng vẫn chưa sửa chữa xong. Những ngư dân này đang sốt ruột vì chưa thể ra khơi đánh bắt, trong khi nợ ngân hàng chồng chất.

Thứ tư, 29/11/2017 - 05:00

Chính thức tăng thuế gấp đôi, “cửa” cho xe cũ nhập khẩu hẹp lại
Chính thức tăng thuế gấp đôi, “cửa” cho xe cũ nhập khẩu hẹp lại

(Dân trí) - Trong khi nhiều dòng xe nội có cơ hội giảm giá do nhiều loại linh kiện được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi 0% thì dòng xe cũ nhập khẩu được dự báo sẽ thêm phần khó khăn bởi thuế nhập khẩu tăng vọt.

Thứ tư, 29/11/2017 - 04:00

Vì sao loạn hàng "made in China" gắn mác Việt?
Vì sao loạn hàng "made in China" gắn mác Việt?

Người bán thừa nhận nguồn gốc là hàng Trung Quốc, nhưng nếu để chữ Trung Quốc thì người ta không mua, nên phải lấy tên Việt Nam...

Thứ ba, 28/11/2017 - 07:32

Hai năm tới sẽ không tăng mạnh giá bảo hiểm y tế
Hai năm tới sẽ không tăng mạnh giá bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Tại cuộc họp về nội dung sửa đổi Nghị định 105/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chỉ đạo từ nay đến năm 2020 chưa xem xét việc nâng mệnh giá bảo hiểm y tế nên cần tính toán mức đóng, quyền lợi của người dân cho phù hợp.

Thứ ba, 28/11/2017 - 07:27

Bến Tre: Khởi công dự án điện gió gần 1.500 tỷ đồng
Bến Tre: Khởi công dự án điện gió gần 1.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 28/11 tại huyện Bình Đại (Bến Tre), Công ty cổ phần Điện gió Mekong phối hợp cùng các ngành chức năng tỉnh Bến Tre tổ chức lễ khởi công xây dựng dự án nhà máy điện gió Bình Đại, giai đoạn 1.

Thứ ba, 28/11/2017 - 06:00

Sau 30 năm, công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vẫn chỉ làm bao bì, phụ tùng nhựa
Sau 30 năm, công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vẫn chỉ làm bao bì, phụ tùng nhựa

(Dân trí) - “Công nghiệp hỗ trợ cho ngành điện tử đã phát triển khoảng 30 năm qua, song đến nay doanh nghiệp (DN) Việt vẫn chủ yếu cung ứng sản phẩm bao bì, vật liệu, phụ tùng nhựa, kim loại, trong khi phần lớn linh kiện, phụ tùng của ngành sản xuất điện tử đều nhập khẩu từ nước ngoài. Điều này khiến cho giá trị gia tăng toàn ngành điện tử ở mức thấp”.

Thứ ba, 28/11/2017 - 03:36

Sôi động “cuộc đua địa ốc” tại Đông Sài Gòn
Sôi động “cuộc đua địa ốc” tại Đông Sài Gòn

Quá trình đô thị hoá tại Đông Sài Gòn đang diễn ra với tốc độ khá nhanh. Ngoài yếu tố thị trường, sự gia tăng hạ tầng trọng điểm kết nối với trung tâm và các khu vực lân cận là yếu tố chủ đạo tác động đến sự phát triển của khu vực này. Điều đó đã tạo thành “đòn bẩy” đẩy giá căn hộ, đất nền khu Đông gia tăng theo mức lũy tiến.

Thứ ba, 28/11/2017 - 03:00

Cải mầm đá Sapa đắt như thịt: Coi chừng hàng Trung Quốc đội lốt
Cải mầm đá Sapa đắt như thịt: Coi chừng hàng Trung Quốc đội lốt

Được quảng cáo là loại rau tiến vua, đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Sapa (Lào Cai) - cải mầm đá khiến chị em Hà thành tranh nhau mua với giá từ 50.000-60.000 đồng/kg. Thế nhưng, ít ai biết, không ít cải mầm đá có bán trên thị trường hiện nay là hàng Trung Quốc đội lốt, còn Sapa có rất ít và chưa đến mùa thu hoạch.

Thứ ba, 28/11/2017 - 01:30

Ngang nhiên rao bán đất quy hoạch cây xanh, đối diện UBND Phường
Ngang nhiên rao bán đất quy hoạch cây xanh, đối diện UBND Phường

(Dân trí) - Một khu đất nằm đối diện trụ sở UBND phường, thuộc quy hoạch đất cây xanh nhưng đã bị một số đối tượng “vẽ” ra thành bản đồ phân lô, đặt tên dự án và ngang nhiên quảng cáo rao bán.

Thứ ba, 28/11/2017 - 01:00

Thế hệ Millennial – xoay xở hay thoải mái chi tiêu hàng tháng?
Thế hệ Millennial – xoay xở hay thoải mái chi tiêu hàng tháng?

Tuổi trẻ chính là khoảng thời gian tuyệt vời để chúng ta làm những điều mình thích và thích những việc mình đang làm. Với quan điểm sống đó, các Millennial sẵn sàng tô điểm thêm cho cuộc sống bằng sự trải nghiệm, khám phá những vùng đất mới.

Thứ ba, 28/11/2017 - 12:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Shark Tank Việt Nam thương vụ bạc tỷ Tập 3
Shark Tank Việt Nam thương vụ bạc tỷ Tập 3

Trong tập 3 vừa phát sóng, người xem Shark Tank không khỏi thú vị khi sự kịch tính vốn “một chiều” trong hai tập trước đã trở nên “đa chiều” hơn

Thứ ba, 28/11/2017 - 12:30

Dính "dớp" Khaisilk bay mất ngàn tỷ, đại gia tính đường giải vận đen
Dính "dớp" Khaisilk bay mất ngàn tỷ, đại gia tính đường giải vận đen

Ông Lê Viết Hải quyết định chi trăm tỷ sau tâm thư và cảnh báo về tin đồn bị Khaisilk xù nợ ngàn tỷ. Thị trường chứng khoán sôi sục khiến nhiều đại gia Việt, cổ đông và nhân viên ở doanh nghiệp có giá cổ phiếu ảm đạm thực sự sốt ruột.

Thứ ba, 28/11/2017 - 11:00

Vì sao Bộ Công an phải giám sát quá trình thoái vốn tại Sabeco?
Vì sao Bộ Công an phải giám sát quá trình thoái vốn tại Sabeco?

(Dân trí) - Sáng nay (28/11), Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã trả lời Dân trí và một số cơ quan báo chí về quá trình thoái vốn ở một số tập đoàn, tổng công ty lớn thuộc ngành Công Thương như: Sabeco, Habeco...

Thứ ba, 28/11/2017 - 10:33

Gạo Việt sẽ được đánh dấu trên bản đồ nông sản bằng tên gọi: Vietnam Rice
Gạo Việt sẽ được đánh dấu trên bản đồ nông sản bằng tên gọi: Vietnam Rice

(Dân trí) - Hội thảo góp ý cho dự thảo về Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Việt Nam – Vietnam Rice” sẽ diễn ra vào sáng 30/11 tới tại Hà Nội.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:30

Tìm được chủ nhân may mắn trúng ô tô khi mua Anland
Tìm được chủ nhân may mắn trúng ô tô khi mua Anland

Nhằm tri ân và tạo điều kiện cho khách hàng vừa có cơ hội nâng cấp không gian sống với những căn hộ hiện đại, tiện ích hoàn thiện, vừa có thể sở hữu ô tô Grand I10 sang trọng, xe máy SH hiện đại, điện thoại iPhone 7 sành điệu, sáng ngày 26/11/2017, Chủ đầu tư Tập đoàn Nam Cường tổ chức sự kiện bốc thăm “Mái ấm bình an – xe sang du ngoạn” để tìm ra những chủ nhân may mắn nhất.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:26

Từ đầu năm 2018, xe ô tô cũ nhập khẩu sẽ bị áp hàng loạt thuế nặng
Từ đầu năm 2018, xe ô tô cũ nhập khẩu sẽ bị áp hàng loạt thuế nặng

(Dân trí) - Chính phủ vừa sửa đổi, bổ sung chính sách thuế đối với xe cũ nhập khẩu về Việt Nam, theo đó sẽ thống nhất đánh thuế tuyệt đối và thuế hỗn hợp nặng vào dòng xe cũ theo dung tích từ xe có xi lanh thấp 1.0L đến xe dung tích xi lanh cao trên 2.5L.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:20

SeABank ưu đãi lãi suất gửi VND cho doanh nghiệp
SeABank ưu đãi lãi suất gửi VND cho doanh nghiệp

Với mong muốn đồng hành lâu dài cùng doanh nghiệp, từ tháng 11/2017, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai chương trình ưu đãi lãi suất tiền gửi VND dành cho các khách hàng tổ chức trên toàn quốc.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:15

Nhận diện khu vực bất động sản sinh lời tại Đà Nẵng sau APEC
Nhận diện khu vực bất động sản sinh lời tại Đà Nẵng sau APEC

Với việc hội đủ các điều kiện, nhất là giá cả vừa túi tiền, quy hoạch tốt,… đất nền Tây Bắc Đà Nẵng hiện đang gây bất ngờ khi tăng giá liên tục.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:10

Nhiều doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm bản quyền phần mềm
Nhiều doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm bản quyền phần mềm

Trong 10 năm từ 2006 đến 2016, các cơ quan liên ngành của Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch và Bộ Công an đã tiến hành thanh tra 541 doanh nghiệp, kiểm tra 27.602 máy tính và xử phạt vi phạm hành chính 8,613 tỷ đồng. Riêng 8 tháng đầu năm 2017, đã thanh tra 55 doanh nghiệp, xử phạt vi phạm hành chính 1,38 tỷ đồng.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:00

Hàng loạt sếp lớn phải từ chức: Thời khắc quyết định của đại gia Việt
Hàng loạt sếp lớn phải từ chức: Thời khắc quyết định của đại gia Việt

Hàng loạt chủ tịch ngân hàng sẽ phải từ chức hoặc phải từ bỏ chức vụ chủ chốt tại các tập đoàn hàng đầu ở Việt Nam vào đầu năm tới. Đây là lựa chọn không dễ dàng của các đại gia Việt như: bà Nguyễn Thị Nga, Thái Hương, ông Dương Công Minh, Đỗ Minh Phú, Đặng Khắc Vỹ, Vũ Văn Tiền, Võ Quốc Thắng,...

Thứ ba, 28/11/2017 - 06:33

Săn deal sốc từ 30K và miễn phí vận chuyển toàn quốc tại Sen Đỏ vào ngày hội 0112
Săn deal sốc từ 30K và miễn phí vận chuyển toàn quốc tại Sen Đỏ vào ngày hội 0112

Online Friday là ngày hội mua sắm trực tuyến được Bộ Công Thương phát động tổ chức vào thứ 6 đầu tiên của tháng 12 hằng năm nhằm đem lại những ưu đãi giảm giá khủng cho cộng đồng mạng internet nói riêng và người tiêu dùng cả nước nói chung.

Thứ ba, 28/11/2017 - 06:31

Ngán ngẩm cách hành xử của taxi truyền thống, nhiều tài xế  "đầu quân" cho Uber, Grab
Ngán ngẩm cách hành xử của taxi truyền thống, nhiều tài xế "đầu quân" cho Uber, Grab

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, việc tài xế taxi truyền thống đình công để phản đối cách hành xử của hãng thường xuyên xảy ra. Nhất là khi Uber và Grab đang ngày càng chiếm nhiều thị phần hơn, nhiều taxi truyền thống đã bỏ việc và “nhảy” sang các hãng taxi công nghệ này.

Thứ ba, 28/11/2017 - 06:00