Thứ Bảy 30/08/2014 - 10:28

80% số người dân hài lòng dịch vụ hành chính công: Bên khảo sát nói gì?

Dân trí Để bảo đảm các cơ quan nhà nước không “vừa đá bóng, vừa thổi còi”, chuyên gia World Bank cho biết, khảo sát này do các đơn vị nghiên cứu độc lập hoặc Cục Thống kê các tỉnh tiến hành.

Kết quả 80% hài lòng với dịch vụ công gây tranh cãi.
Kết quả "80% hài lòng với dịch vụ công" gây tranh cãi.

Hơn 46 người trả lời khảo sát thân, quen với công chức?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
* “Nóng”, “lạnh” ở Vũng Áng: Formosa - cánh cổng đang dần khép lại
* T.S Lương Hoài Nam: "Tôi bất ngờ vì Bộ trưởng Thăng"
* Hà Nội: Nước hoa hàng hiệu Gucci, Chanel chở trên... xe tự chế
* Thị trường vàng ảm đảm trước kỳ nghỉ lễ

Mới đây, kết quả cuộc khảo sát thử nghiệm mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công tại 3 tỉnh Phú Thọ, Thanh Hóa và Bình Định do Bộ Nội vụ phối hợp Ngân hàng Thế giới (WB) thực hiện được công bố đã gây bất ngờ khi "80% số người dân được điều tra đều cho rằng họ hài lòng và rất hài lòng đối với các dịch vụ công hiện nay".

Nhiều ý kiến nghi ngờ về chất lượng mẫu của cuộc khảo sát, cho rằng không đại diện được cho phần lớn người dân sử dụng dịch vụ công. Thậm chí, tại Phú Thọ, có tới hơn 46% người được phỏng vấn thừa nhận là người thân quen.

Về vấn đề này, mới đây, Dân trí đã nhận được phản hồi của ông Soren Davidsen, Chuyên gia Cao cấp về Quản trị Nhà nước, WB - người tham gia chính vào cuộc khảo sát.

Trong đó, ông Soren cho rằng, do loại hình khảo sát này còn khá mới ở Việt Nam, nên kết quả khảo sát sơ bộ có thể dẫn đến một số hiểu lầm mà phía WB muốn được làm rõ. 

Theo đó, loại hình khảo sát này đòi hỏi người sử dụng kết quả phải đọc kỹ thông tin để hiểu đúng bản chất vấn đề. Ví dụ, việc “46,3% người trả lời phỏng vấn ở Phú Thọ xác nhận có bắt gặp hiện tượng công chức ưu tiên tiếp nhận và trả hồ sơ cho người thân, quen” theo như câu hỏi trong bảng khảo sát không có nghĩa là những người được phỏng vấn đó có quan hệ thân, quen gì với công chức - ông Soren khẳng định. 

Để bảo đảm các cơ quan nhà nước không “vừa đá bóng, vừa thổi còi”, chuyên gia WB cho biết, khảo sát này do các đơn vị nghiên cứu độc lập hoặc Cục Thống kê các tỉnh tiến hành. Trên thực tế, việc chọn mẫu đối tượng khảo sát đã được thực hiện theo một phương pháp được quốc tế thừa nhận rộng rãi, người trả lời phỏng vấn được lựa chọn ngẫu nhiên, chỉ với một tiêu chí duy nhất là họ là người đã thực sự sử dụng dịch vụ. 

Ngoài ra, “có một số nghi ngờ liệu người sử dụng dịch vụ có thể trả lời chính xác các câu hỏi về dịch vụ hay không”. Theo phản hồi của ông Soren, kinh nghiệm quốc tế cho thấy người sử dụng dịch vụ thường là những đối tượng có thể đánh giá tốt nhất về việc thái độ của công chức và liệu việc công khai, minh bạch phí dịch vụ đã đủ chưa. Khảo sát này không đề cập đến các vấn đề kỹ thuật, ví dụ như các câu hỏi liên quan đến y học. 

Kết quả vẫn đang trong quá trình được tổng hợp và phân tích

Kết quả vẫn đang trong quá trình được tổng hợp và phân tích

Nói về cuộc khảo sát, chuyên gia WB cho biết, khảo sát mức độ hài lòng đối với dịch vụ công nhằm đánh giá năm tiêu chí: 1) Mức độ thuận tiện ; 2) Khả năng đáp ứng; 3) Chi phí sử dụng dịch vụ; 4) Cơ chế phản hồi góp ý, kiến nghị và 5) Mức độ hài lòng chung. Theo đó, kết quả của khảo sát sơ bộ cho thấy mức độ hài lòng cao đối với một số dịch vụ - chứ không phải tất cả - là một điều đáng ngạc nhiên. 

Cụ thể, các kết quả sơ bộ có được từ khảo sát cho thấy nhiều dịch vụ như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, và y tế có mức độ hài lòng cao. Mức độ hài lòng ở các kết quả này dao động trong khoảng từ 25% tới trên 90% với một số dịch vụ nhất định. Điều này khá mâu thuẫn với kết quả đạt được ở  bốn tiêu chí đầu, vì những kết quả đó không tích cực như vậy. Ba tỉnh – Phú Thọ, Thanh Hóa và Bình Định – là những tỉnh đầu tiên thực hiện khảo sát. Ông Soren cũng lưu ý rằng, WB đang trong quá trình thử nghiệm và học hỏi xem những gì nên và không nên sử dụng khi nhân rộng sang những địa phương khác vì dạng khảo sát này còn khá mới mẻ ở Việt Nam. 

Ngoài ra, vị này cũng cho rằng, những hành động và cải cách tiếp theo dựa trên các kết quả khảo sát này nên là một trọng tâm của tranh luận. Chẳng hạn như, một khảo sát ở một bệnh viện ở Thanh Hóa chỉ ra rằng chỉ có 9,5% người được hỏi trả lời là rất hài lòng về việc cung cấp nước uống và chưa tới 0,5% người được hỏi rất hài lòng vớivà điều kiện nhà vệ sinh. Và có chưa tới 50% người dân xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở Thanh Hóa biết phải làm gì để kiến nghị nếu họ không hài lòng với quyết định của cơ quan nhà nước. 

"Những phát hiện này cho phép các cơ quan có liên quan có thể tiến hành ngay các hành động cải cách cụ thể nhằm cải thiện tình hình. Đáng tiếc là sự quan tâm và tranh luận trong những ngày qua lại tập trung quá nhiều vào mức độ hài lòng chung, mặc dù các kết quả này vẫn  đang trong quá trình được tổng hợp và phân tích, thay vì thảo luận về những hành động và cải cách cần thực hiện" - Chuyên gia Cao cấp của WB trải lòng. 

Bích Diệp
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
Tag :
MỚI NHẤT
Ám ảnh các công đoạn sản xuất đậu phụ siêu lợi nhuận và… siêu bẩn
Ám ảnh các công đoạn sản xuất đậu phụ siêu lợi nhuận và… siêu bẩn

Đậu phụ là món ăn giàu dinh dưỡng, giá rẻ, dễ ăn và phổ biến do vậy ngày càng có nhiều cơ sở thủ công nhỏ lẻ sản xuất món ăn này. Tuy nhiên, điều đáng nói là nhiều chủ lò vì chạy theo lợi nhuận đã sử dụng hóa chất, nguyên liệu rẻ tiền và công nghệ chế biến “siêu bẩn”.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 09:43

Không vay tiền nhà nước, chồng đại gia Diệu Hiền mua 3 trực thăng, đóng 220 tàu cá
Không vay tiền nhà nước, chồng đại gia Diệu Hiền mua 3 trực thăng, đóng 220 tàu cá

Ông Trần Văn Trí cho biết một đối tác Hàn Quốc đã hứa giúp ông đóng mới tàu cá, mua trực thăng và xây cầu cảng đồng thời ông cũng xác nhận bán 50% cổ phần công ty cho một đối tác Nhật Bản.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 09:35

Sẽ cấm bán bia cho người dưới 18 tuổi
Sẽ cấm bán bia cho người dưới 18 tuổi

(Dân trí) - Dự thảo nghị định của Bộ Công thương cũng quy định, thương nhân kinh doanh bia không được bán bia qua hình thức máy bán hàng tự động hoặc qua phương tiện điện tử.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 08:28

Malaysia Airlines sẽ trở thành hãng bay giá rẻ?
Malaysia Airlines sẽ trở thành hãng bay giá rẻ?

(Dân trí) - Thay Giám đốc điều hành, lập công ty mới, sa thải hơn 1/3 số nhân viên và đặc biệt sẽ tái cơ cấu giá vé thấp so với tỷ trọng giá vé thương mại... Đây là 1 trong những bước đi được nhận định là chuyển nhiều tuyến bay sang giá rẻ

Chủ nhật, 31/08/2014 - 08:16

Đòn tâm lý khi chơi chứng khoán: Làm sao để luôn thắng?
Đòn tâm lý khi chơi chứng khoán: Làm sao để luôn thắng?

(Dân trí) - Chơi Poker hay chứng khoán, người chơi cũng phải luôn kiểm soát tâm lý khi thắng cũng như khi lỗ, khi giá xuống quá thấp hoặc lên quá cao, hoặc khi thị trường tăng điểm quá nhiều hoặc thị trường rớt đáy không như kì vọng.

Thứ bảy, 30/08/2014 - 06:20

2.000 tỷ xây dựng Quảng trường trung tâm lớn nhất Việt Nam
2.000 tỷ xây dựng Quảng trường trung tâm lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Dự án Quảng trường Trung tâm và Công viên bờ sông khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM có diện tích khoảng 30 ha, quy mô dân số 430.000 người, tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là “di sản để lại cho các thế hệ mai sau”.

Thứ bảy, 30/08/2014 - 04:01

“Đường bay vàng”: Giảm được 10 phút, “lãi” 1 chuyến bay mỗi ngày!
“Đường bay vàng”: Giảm được 10 phút, “lãi” 1 chuyến bay mỗi ngày!

(Dân trí) - “Đối với hành khách, lợi ích là giảm được ít nhất 10 phút bay. Nếu mỗi người tiết kiệm được 10 phút, cả xã hội tiết kiệm được gần 1,0 triệu người-giờ. Mỗi chuyến rút ngắn 10 phút, cả ngày là 1 giờ và 1 giờ này có thể bay thêm 1 chuyến ngắn…”.

Thứ bảy, 30/08/2014 - 03:41

Siêu thị hạng sang bán hàng kiểu bao cấp
Siêu thị hạng sang bán hàng kiểu bao cấp

Mặc dù nhà ngay cạnh một trung tâm thương mại lớn, song chị Nguyễn Thị Lê (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hiếm khi vào đây. Năm nào, chị cũng dành cả chục triệu đồng đi du lịch Thái Lan hay Singapore để mua sắm.

Thứ bảy, 30/08/2014 - 03:22

Hàng loạt nhà đại gia dùng sư tử đá "canh" cổng
Hàng loạt nhà đại gia dùng sư tử đá "canh" cổng

(Dân trí) - Hàng loạt các nhà đại gia trên khắp cả nước đều thích dùng sư tử đá để “trấn yểm” ngay trước cổng nhà nhưng không phải ai cũng phân biệt được đâu là sư tử Việt đâu là sư tử Trung Quốc.

Thứ bảy, 30/08/2014 - 03:02

Phát hiện nhiều cơ sở làm bánh trung thu không đảm bảo
Phát hiện nhiều cơ sở làm bánh trung thu không đảm bảo

(Dân trí) - Kiểm tra hàng loạt các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn thành phố, lực lượng chức năng phát hiện nhiều sai phạm như không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu không rõ nguồn gốc, nhãn mác không ghi đầu đủ thông tin…

Thứ bảy, 30/08/2014 - 03:01

6 tháng vào thị trường Việt Nam, McDonald's đã làm được gì?
6 tháng vào thị trường Việt Nam, McDonald's đã làm được gì?

Khi McDonald’s sắp có mặt tại Việt Nam, thông tin đó đã trở thành chủ đề “nóng” được bàn luận trên nhiều diễn đàn. Khi cửa hàng đầu tiên khai trương vào tháng 2/2014, không ít người đã đổ xô đến để thưởng thức món bánh mì kẹp trứ danh, khiến nơi này luôn đông kín người.

Thứ bảy, 30/08/2014 - 01:52

Thị trường vàng ảm đảm trước kỳ nghỉ lễ
Thị trường vàng ảm đảm trước kỳ nghỉ lễ

(Dân trí) - Sáng nay 30/8, phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ, giá vàng SJC hầu như “đứng im” trong bối cảnh giá vàng thế giới đi xuống. Theo đó, giao dịch trên thị trường cũng không có nhiều khởi sắc.

Thứ bảy, 30/08/2014 - 10:33

ĐÁNG QUAN TÂM
“Có nhà băng đấu giá phát mại tài sản 7 lần không xong”
“Có nhà băng đấu giá phát mại tài sản 7 lần không xong”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Hùng - Chủ tịch VAMC cho biết, thực tế 8 tháng đầu năm 2014 tốc độ mua nợ xấu của VAMC có giảm, nhưng VAMC mua nợ xấu theo lộ trình và theo kế hoạch của các tổ chức tín dụng (TCTD).

Thứ bảy, 30/08/2014 - 08:31

Nước hoa hàng hiệu Gucci, Chanel chở trên... xe tự chế
Nước hoa hàng hiệu Gucci, Chanel chở trên... xe tự chế

(Dân trí) - Một số lượng lớn nước hoa hàng hiệu khi đang vận chuyển tại bãi xe đã bị lực lượng chức năng phát hiện.

Thứ bảy, 30/08/2014 - 08:29

Cây chanh đào cho thu nhập 450 triệu mỗi năm ở Hà Nội
Cây chanh đào cho thu nhập 450 triệu mỗi năm ở Hà Nội

(Dân trí) - Theo ước tính của ông Đảo, với hơn 8 sào chanh đào, khả năng năm nay, gia đình ông sẽ thu hoạch khoảng 15 tấn cho thu nhập nhập từ 400 đến 450 triệu đồng.

Thứ bảy, 30/08/2014 - 08:21

Cảnh báo iPhone tự động gọi điện đến đầu số giá cước "cắt cổ"
Cảnh báo iPhone tự động gọi điện đến đầu số giá cước "cắt cổ"

Hacker đã khiến người sử dụng điện thoại iPhone phải trả hàng triệu đồng tiền cước viễn thông khi máy tự động gọi điện mà không xin phép bạn.

Thứ bảy, 30/08/2014 - 07:24

Trung Quốc đồng loạt giảm lương sếp doanh nghiệp nhà nước
Trung Quốc đồng loạt giảm lương sếp doanh nghiệp nhà nước

(Dân trí) - Lãnh đạo Trung Quốc ngày 29/8 đã quyết định cắt giảm lương và hạn chế chi tiêu cùng các ưu đãi khác của lãnh đạo các công ty nhà nước, trong bối cảnh cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí tại nước này vẫn tiếp tục mở rộng.

Thứ sáu, 29/08/2014 - 09:59

Sau thảm họa, Malaysia Airlines đẩy 6.000 nhân sự ra đường
Sau thảm họa, Malaysia Airlines đẩy 6.000 nhân sự ra đường

(Dân trí) - Malaysia Airlines sẽ cắt giảm 30% nhân sự trong kế hoạch tái cơ cấu khổng lồ trị giá 6 tỷ Ringgit, tương đương khoảng 1,9 tỷ USD. Hãng hãng không “gặp hạn” với hai thảm họa MH370 và MH17 kỳ vọng kế hoạch này sẽ đưa hãng thoát khỏi tình trạng thua lỗ liên miên.

Thứ sáu, 29/08/2014 - 05:14

Mời đại gia vào khách sạn 5 sao, "tỷ tê" mua biệt thự biển
Mời đại gia vào khách sạn 5 sao, "tỷ tê" mua biệt thự biển

Cách đây vài năm, nhà nhà người người đổ xô vào Đà Nẵng mua nhà thì nhiều DN bất động sản Đà Nẵng giờ lại phải lặn lội ra Bắc, chăm sóc chu đáo để giới nhà giàu Hà Nội chịu mở hầu bao.

Thứ sáu, 29/08/2014 - 04:09

Không đi đường tránh vẫn phải nộp tiền
Không đi đường tránh vẫn phải nộp tiền

(Dân trí) - Đầu tư theo hình thức BOT tại tuyến đường tránh Quốc lộ 1A thuộc huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi), chủ đầu tư được cho phép đặt trạm thu phí cách xa tuyến đường BOT gần 6km. Cho dù xe phương tiện không đi qua cũng bị thu phí như thường.

Thứ sáu, 29/08/2014 - 02:57

Bật đèn xanh cho phá sản ngân hàng
Bật đèn xanh cho phá sản ngân hàng

(Dân trí) - “Dứt khoát các ngân hàng yếu kém phải kiểm soát chặt chẽ, cần thiết thì sáp nhập, giải thể theo đúng pháp luật”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đưa ra thông điệp về tái cơ cấu hệ thống ngân hàng tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 8/2014.

Thứ sáu, 29/08/2014 - 01:58

Cận cảnh khu Sky walk “khủng” nhất Châu Á tại tòa tháp cao thứ 2 Việt Nam
Cận cảnh khu Sky walk “khủng” nhất Châu Á tại tòa tháp cao thứ 2 Việt Nam

(Dân trí) - Nằm tại tầng 65 cao nhất của tòa tháp Lotte Center, khu giải trí Sky walk dành cho các khách hàng ngắm nhìn Hà Nội từ trên cao được đầu tư bậc nhất Châu Á.

Thứ sáu, 29/08/2014 - 01:21

Giá xăng giảm gần 500 đồng/lít từ 12 giờ trưa nay
Giá xăng giảm gần 500 đồng/lít từ 12 giờ trưa nay

(Dân trí) - Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu giảm giá bán các mặt hàng xăng, dầu tương ứng mức giảm 460 đồng/ lít xăng và 151 đồng/lít dầu hỏa

Thứ sáu, 29/08/2014 - 12:35

Nga đối mặt nguy cơ suy thoái kinh tế cận kề
Nga đối mặt nguy cơ suy thoái kinh tế cận kề

(Dân trí) - Nguy cơ rơi vào suy thoái kinh tế của Nga đang tăng cao do Moscow có thể đẩy mạnh các biện pháp trả đũa phương Tây trong bối cảnh căng thẳng ở miền Đông Ukraine leo thang.

Thứ sáu, 29/08/2014 - 11:19