4-5 năm tuổi, tiêu chí “vàng” xếp hạng saffron cao cấp
(Dân trí) - 4-5 năm tuổi là thời điểm sinh trưởng “vàng”, chứa nhiều dưỡng chất nhất của nhụy hoa nghệ tây. Độ tuổi của cây cũng là tiêu chí quan trọng hàng đầu để quyết định chất lượng, mức độ quý giá các loại saffron trên thế giới.
Vì sao Saffron 4-5 năm tuổi có hàm lượng dưỡng chất cao nhất?
Saffron (nhụy hoa nghệ tây) là loại cây dạng củ và do cấu trúc sinh học, chúng không thể tự sinh sản trong môi trường tự nhiên mà cần có sự tác động của con người. Trên thế giới chỉ có một số vùng trồng được nhụy hoa nghệ tây. Iran được đánh giá là quốc gia có thổ nhưỡng phù hợp nhất với Saffron vì khí hậu khô hạn, ít mưa nhưng đất lại tơi xốp, chứa nhiều độ ẩm. Vòng đời của hoa nghệ tây rơi vào khoảng 8 năm và để thu hoạch được 1Gr Saffron (khoảng 500 sợi), người ta sẽ phải rút nhụy của gần 200 bông hoa.
Không giống các loại cây thu hoạch ngắn hạn, hàng năm, người nông dân sẽ trồng và chăm sóc củ hoa nghệ tây liên tục trong gần 1 thập kỷ. Từ 1 đến 3 năm là thời điểm cây nghệ tây vẫn còn non và chưa phát triển hoàn chỉnh. Dù vẫn có thể thu hoạch nhụy hoa trong giai đoạn này nhưng hàm lượng dưỡng chất vẫn chưa đạt đến mức cao nhất. Đến khi cây được 6-8 năm tuổi, lúc này đất trồng đã thoái hóa, dưỡng chất của nhụy hoa cũng không thể đạt được mức tối đa dù cây đã trưởng thành.
4-5 năm tuổi là giai đoạn “vàng” cho thu hoạch saffron bởi củ nghệ tây đạt đến thời kỳ sinh trưởng tốt nhất và đất trồng đang ở giai đoạn giàu chất dinh dưỡng. Nhờ sự kết tinh hoàn hảo này, những nhụy hoa được lấy về trong độ tuổi 4-5 năm có hàm lượng dưỡng chất vượt trội hơn so với các thời điểm còn lại.
Thương hiệu Saffron 4-5 năm tuổi uy tín trên thế giới
Iran được cho là “thánh địa” của saffron khi chiếm đến 90% sản lượng và dẫn đầu về nhụy hoa nghệ tây cao cấp trên toàn cầu. Sau mỗi mùa thu hoạch, nhụy hoa nghệ tây từ khắp các cánh đồng bát ngát được đưa đến nhà máy để chuyên gia giám định chất lượng. Hầu như chỉ có 30% sản lượng saffron đạt yêu cầu để xuất khẩu, 70% còn lại sẽ được đưa đến những công ty sản xuất nội địa, sau đó là “chợ trời” để tiêu thụ.
Vì hàm lượng dưỡng chất trong saffron 4-5 năm tuổi cao hơn những giai đoạn khác nên giá của loại saffron này sẽ khác biệt so với dòng sản phẩm phổ thông và chủ yếu được dành cho xuất khẩu. Ngay tại “thủ phủ” của saffron trên thế giới là IRAN, người dân bản địa cũng hiếm có cơ hội được sử dụng những sợi nhụy hoa nghệ tây có chất lượng thượng hạng.
Nếu như phân biệt bằng mắt thường, rất khó để có thể nhận ra sợi saffron 4-5 năm tuổi với các loại khác. Tuy nhiên nếu ai đã từng có cơ hội sử dụng loại Saffron thượng hạng này sẽ thấy khác hẳn các dòng Saffron thông thường vì có hương thơm sâu lắng và tinh khiết. Việc kiểm soát chất lượng của các loại saffron cần có sự giám định và đánh giá theo các chỉ số cụ thể.
Theo tiến sĩ A. Jayathilak - Chủ tịch tiểu ban ISO / TC 34 / SC 7 chuyên đánh giá về Gia vị, Thảo mộc và các Đồ gia vị, người tiêu dùng nên lựa chọn các thương hiệu Saffron đạt chứng chỉ ISO 3632. Trên thế giới chỉ có duy nhất chứng chỉ này quy định về sự tinh khiết của Saffron. Nhụy hoa nghệ tây được coi là nguyên chất nếu đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 3632 và không có bất kỳ tạp chất nào được pha trộn vào sản phẩm tự nhiên.
Saffron SALAM được sản xuất bởi Gohar Saffron, là một trong những thương hiệu về sợi nhụy hoa nghệ tây 4-5 năm tuổi uy tín trên thế giới. Gohar Saffron là công ty xuất khẩu nhụy hoa nghệ tây lớn nhất IRAN. Đây cũng là công ty hiếm hoi tại Iran đạt nhiều chứng chỉ quốc tế và xuất hiện trên các thị trường khó tính nhất trên thế giới như Đức, Tây Ban Nha, Nhật Bản ... Các sản phẩm nhụy hoa nghệ tây của Gohar Saffron đạt chứng nhận FDA từ Cục Quản lý Thực Phẩm và phẩm Hoa Kỳ,ISO 3632 : 2011, chứng nhận ISO 9001:2015...
Có thể nói, độ tuổi “vàng” 4-5 năm tuổi cùng phương pháp canh tác theo tiêu chuẩn Organic và đạt chứng nhận ISO 3632 chính là những tiêu chí quan trọng để xếp loại Saffron thượng hạng trên thế giới mà người tiêu dùng thông thái cần hiểu rõ để đưa ra quyết định đúng đắn.