43.000 tỷ đồng ông Trầm Bê nợ Sacombank: "Cơ quan pháp luật sẽ có thông tin"

(Dân trí) - "Vụ án này đang được các cơ quan pháp luật xử lý vì vậy những thông tin liên quan sẽ được cơ quan pháp luật cung cấp trong quá trình xử lý vụ việc này" - lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết trước câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước trong giám sát hoạt động của các ngân hàng thương mại.

Toàn cảnh phiên họp báo Chính phủ chiều 3/8 (ảnh: Mạnh Quân).
Toàn cảnh phiên họp báo Chính phủ chiều 3/8 (ảnh: Mạnh Quân).

Tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 7/2017 diễn ra chiều nay (3/8), phóng viên đã đặt câu hỏi cho đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước về vấn đề vay nợ giữa ông Trầm Bê và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Cụ thể, sau khi ông Trần Bê bị khởi tố và bắt giam thì tân Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank Dương Công Minh cho biết, ông Bê đang nợ ngân hàng này tới 43.000 tỷ đồng.

Phóng viên đề nghị ngân hàng cung cấp thêm thông tin về vụ việc này và đặc biệt là trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước trong giám sát hoạt động của các ngân hàng thương mại.

Có mặt tại cuộc họp báo, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết: "Vụ án này đang được các cơ quan pháp luật xử lý vì vậy những thông tin liên quan sẽ được cơ quan pháp luật cung cấp trong quá trình xử lý vụ việc này".

Như đã thông tin trước đó, theo ông Dương Công Minh, hiện tại ông Trầm Bê có 2 khoản nợ tại Sacombank, một là khoản nợ liên quan tới bất động sản khoảng 33.000 tỷ đồng và khoản nợ liên quan đến cổ phiếu khoảng 10.000 tỷ đồng, tổng cộng là 43.000 tỷ đồng. Các khoản vay này đều có tài sản đảm bảo và có thể thu hồi theo định giá của Sacombank. Thời gian thu hồi hết các khoản nợ dự kiến phải mất 3 năm.

Đến cuối năm 2016, ông Bê và những người liên quan vẫn còn sở hữu 179,3 triệu cổ phiếu STB của Sacombank, chiếm tỷ lệ 9,523% vốn điều lệ ngân hàng này. Với mức thị giá 12.300 đồng của STB phiên 3/8, trị giá của số cổ phiếu khoảng 2.205,4 tỷ đồng.

Bích Diệp

Tin liên quan
Trầm Bê: Tham vọng “ông trùm” và dấu vết “nghiệt ngã” tại Sacombank

Trầm Bê: Tham vọng “ông trùm” và dấu vết “nghiệt ngã” tại Sacombank

Rất may là Sacombank đã thu hồi được vốn và lãi đầy đủ, không bị thiệt hại gì trong vụ ông Trầm Bê chỉ đạo cho Phạm Công Danh vay 1.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, vụ việc đó đủ cho thấy, vì sao chinh chiến lâu năm trong ngành ngân hàng, nhưng Trầm Bê vẫn không thể là một “banker” đúng nghĩa, và những dấu vết mà ông này để lại cho cả Southern Bank và Sacombank đều vô cùng “nghiệt ngã”.