3 điểm tựa để du lịch Thừa Thiên Huế bứt phá trong 2 năm tới

(Dân trí) - Thừa Thiên Huế sẽ có bước tiến mới trong thời gian tới, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Huế thành trung tâm du lịch lớn của cả nước và trong khu vực.

Cùng tìm hiểu 3 yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy du lịch Huế phát triển.

Thứ nhất: Huế hội tụ đầy đủ những lợi thế về cảnh quan và văn hóa để du lịch bứt phá

Tạo hóa ban tặng cho Thừa Thiên Huế một địa hình độc đáo được ví như “Tinh hoa của cấu trúc địa hình tự nhiên”. Tổng thể toàn tỉnh có kiến trúc như một công viên với khung cảnh thiên nhiên đa dạng. Nơi “trời đất giao hòa” đã làm say đắm và mê hoặc lòng người, trở thành nơi đặt thủ phủ của triều đại các chúa Nguyễn.

Sau gần 400 năm tồn tại (1558-1945) phát triển của triều Nguyễn, Huế đã tích hợp được những giá trị vật chất và tinh thần quý báu để tạo nên một truyền thống văn hóa bản địa đặc sắc trong dòng chảy văn hóa Việt Nam với gần 1.000 di tích, hơn 500 lễ hội đa dạng và nhiều làng nghề truyền thống và hơn 1.700 món ăn cung đình và dân gian độc đáo.

Một điểm đến 5 di sản - Chỉ có thể là Huế, vùng đất được mệnh danh là xứ sở của di sản sẽ là điểm đến không thể bỏ qua đối với bất cứ ai muốn khám phá về cội nguồn dân tộc.

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (WTO), du lịch văn hoá đóng góp 37% du lịch toàn cầu và dự báo có thể tăng khoảng 15% mỗi năm. Du khách ngày nay thích tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc, tham quan bảo tàng, triển lãm nghệ thuật, các lễ hội địa phương. Với họ, đó là cách để hiểu về một đất nước, một vùng đất theo cách sâu sắc và gần gũi nhất.

Trên bản đồ du lịch văn hóa Việt Nam, Huế là điểm đến hàng đầu được khách du lịch trong nước và quốc tế lựa chọn. Chính vì thế, du lịch Huế với tài sản văn hóa sẵn có trong tương lai sẽ là điểm đến xu hướng của du khách, đặc biệt là du khách quốc tế.

Thứ hai: Chính sách hỗ trợ từ nhà nước

Thấy được tiềm năng phát triển du lịch của Huế còn rất lớn, với mục tiêu xây dựng ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, xứng tầm là trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực, việc phát triển ngành du lịch đồng bộ, bền vững, đạt chất lượng cao và thực sự chuyên nghiệp sẽ là mục tiêu mà tỉnh Thừa Thiên Huế quyết tâm đạt được trong năm 2019 và các năm về sau.

Trên cơ sở Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 03-NQ/TƯ, tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng thương hiệu du lịch Huế là Kinh đô của lễ hội và ẩm thực; triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, hoạt động của dự án hệ sinh thái du lịch thông minh thuộc Đề án thành phố thông minh nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ và phát triển du lịch.

3 điểm tựa để du lịch Thừa Thiên Huế bứt phá trong 2 năm tới - 1
Festival Nghề truyền thống 2019 thu hút số lượng lớn khách du lịch

Phát triển và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch văn hóa di sản, tái hiện không gian văn hoá Cung đình. Triển khai thí điểm chủ trương tổ chức Festival 4 mùa, tiến đến việc hình thành những sản phẩm du lịch định kỳ thường niên của Huế.

Các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, đặc biệt nâng cấp, mở rộng và đấu nối các con đường tiếp cận các điểm du lịch như Thủy Biều, đường vào Lăng Gia Long, suối Voi, suối Mơ, một số tuyến đường kết nối các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đối với Dự án hạ tầng du lịch sông Mê Công mở rộng giai đoạn II; nâng cấp các bến thuyền sông Hương và đầm phá; tiếp tục triển khai dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài giai đoạn 2018-2020...

Thứ 3: Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng mới

Năm 2018 - 2019 tỉnh Thừa Thiên Huế đã thu hút các chủ đầu tư lớn tham gia vào thị trường du lịch nghỉ dưỡng như Minh Viễn, Apec Group, Spirit Sanctuar, PSH, Logi3, Laguna, My Way, Ecopark,... Việc sáng tạo ra những sản phẩm du lịch mới, thú vị giúp thu hút và tăng thời gian lưu trú của du khách.

3 điểm tựa để du lịch Thừa Thiên Huế bứt phá trong 2 năm tới - 2
Sự xuất hiện các BĐS nghỉ dưỡng chất lượng 5 sao giúp nâng tầm du lịch Huế.

Nhờ những dự án nghỉ dưỡng mới Huế sẽ khoác thêm một vẻ đẹp hiện đại, tươi mới những tiện ích giải trí hấp dẫn về đêm. Ngoài ra để phát triển dự án của mình các chủ đầu tư sẽ cùng chung tay trong công cuộc thúc đẩy du lịch tại Huế. Apec Group mới đây đã phát triển loại hình condotel tiên phong trong thị trường Huế cùng chuỗi 102 tiện ích đa dạng sẽ là một điểm sáng nâng tầm du lịch tại Huế. Được biết dự án sẽ nằm trong tổng khu đô thị mà chủ đầu tư Apec Group định hướng sẽ trở thành trung tâm du lịch mới của Huế. Bên cạnh condotel 5 sao còn có thêm các dự án sáng tạo khác như trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trung tâm hội nghị và biểu diễn đa năng, hệ thống xe buýt hop on hop off…

Đang được quan tâm