25 năm, Eastspring trở thành tập đoàn quản lý tài sản lớn nhất Châu Á

(Dân trí) - Trong 25 năm xuất hiện tại thị trường các nước châu Âu, Châu Á, và gần 20 năm với trình độ chuyên môn quốc tế và sự am tường thị trường kinh tế Việt Nam đã giúp Tập đoàn Eastspring Investment, có cách nhìn riêng biệt về thị trường tài chính toàn cầu nói chung và những biến động tài chính kinh tế Việt Nam nói riêng. Đến nay, Tập đoàn Eastspring được biết đến là công ty hàng đầu về quản lý tài sản và quỹ đầu tư.

Vừa qua tại khách sạn Lotte Legend Hotel Sài Gòn, Công ty TNHH Quản lý Quỹ Eastspring Investments (sau đây gọi là “Eastspring Việt Nam”) tổ chức sự kiện kỷ niệm 25 năm sinh nhật của Tập đoàn Eastspring, 20 năm Eastspring Việt Nam hợp tác phát triển cùng Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam, và trong 25 năm qua, Eastspring Việt Nam đạt tổng số giá trị tài sản quản lý là 100.000 tỷ Đồng VN (tương đương 4,3 tỷ Đô la Mỹ). Eastspring được biết đến, là tập đoàn quản lý tài sản toàn cầu, hoạt động tập trung tại Châu Á, thuộc Tập đoàn Prudential plc. Eastspring hiện là một trong những tập đoàn quản lý tài sản lớn nhất Châu Á.

25 năm, Eastspring trở thành tập đoàn quản lý tài sản lớn nhất Châu Á - 1

Ông Buwalda Jeroen Jelle Bart – Chủ tịch HĐTV

Với nguyên tắc hoạt đông luôn gắn kết các thành tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vào trong tất cả các quy trình đầu tư, đồng thời cũng đã ký kết Bộ Nguyên Tắc Đầu Tư Có Trách Nhiệm được Liên Hiệp Quốc ủng hộ (PRI). Trải qua thời gian 25 năm thành lập, Eastspring đã phát triển được hệ thống rộng khắp 11 quốc gia tại Châu Á, có văn phòng kinh doanh tại Châu Âu và Mỹ. Hiện nay Eastspring Investments có tổng tài sản đang quản lý là 216 Tỷ Đô la Mỹ đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, đa tài sản và các chiến lược đầu tư định lượng cho các khách hàng là nhà đầu tư cá nhân và tổ chức (số liệu tính đến 30/06/2019).

25 năm, Eastspring trở thành tập đoàn quản lý tài sản lớn nhất Châu Á - 2
Ông Ngô Thế Triệu – Tổng Giám Đốc kiêm Tổng Điều Hành Đầu Tư

Eastspring Việt Nam được cấp giấy phép thành lập và hoạt động tháng 5 năm 2005. Ngày đầu thành lập công ty có tên gọi là Công ty TNHH Quản lý Quỹ Prudential, với tiền thân là Bộ phận Đầu tư của Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân Thọ Prudential Việt nam (sau đây gọi là “Prudential Việt Nam”). Từ tháng 12 năm 2011, tên công ty được đổi thành Công ty TNHH Quản lý Quỹ Eastspring Investments, như một phần của chiến lược thay đổi và thống nhất tên gọi cho toàn bộ hoạt động quản lý tài sản của Tập đoàn Prudential plc. Được biết đến là công ty quản lý quỹ, danh mục đầu tư của Prudential Việt Nam từ ngày đầu được thành lập và đã quản lý một số quỹ đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và mua cổ phẩn, phần vốn góp của các công ty Việt Nam.

Ngoài ra Eastspring Việt Nam là công ty đi tiên phong trong hoạt động quản lý quỹ đại chúng cho các nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam, bao gồm: Quỹ Đầu tư Cân bằng Prudential (PRUBF1) từ năm 2007 đến năm 2013 – một quỹ đại chúng dạng đóng niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh, Quỹ Đầu tư Năng động Eastspring Investments Việt Nam (ENF) từ năm 2014 – một quỹ đầu tư dạng mở, Các Quỹ Bảo hiểm Liên kết Đầu tư (ILP) do Prudential Việt Nam thành lập từ năm 2008. Với tổng số tài sản quản lý tăng trưởng trung bình hàng năm là 17.6%/năm. Lợi suất đầu tư trung bình hàng năm của danh mục cổ phiếu qua các thời kỳ đạt khoảng 15.5%/năm. Lợi suất đầu tư trung bình của danh mục trái phiếu qua các thời kỳ đạt khoảng 12.7%/năm. Với những con số nổi bật qua 25 năm hoạt động, Eastspring Việt Nam trở thành một trong những công ty quản lý quỹ đạt kết quả đầu tư tốt nhất tại thị trường Việt Nam.

25 năm, Eastspring trở thành tập đoàn quản lý tài sản lớn nhất Châu Á - 3
Lãnh đạo Tập đoàn Eastspring Invesments chụp hình cũng khách mời danh dự

Một trong những danh mục quỹ đầu tư mà Eastspring hiện có, trong đó Quỹ Đầu tư Năng động (ENF) là quỹ đa tài sản có mức tăng trưởng giá trị tài sản ròng trung bình hàng năm từ khi lập quỹ đạt khoảng 13.7%/năm (đã trừ các loại phí) hay 16.4%/năm (chưa trừ các loại phí) (Tính đến 31/10/2019). Với 20 năm hợp tác phát triển cùng Prudential Việt Nam, Eastspring luôn đồng hành cùng đội ngũ chuyên gia của Prudential Việt Nam trong các chiến lược phát triển sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng, tham gia đào tạo kiến thức đầu tư cho các đại lý và chuyên viên của ngân hàng làm đối tác phân phối sản phẩm cho Prudential Việt Nam. Eastspring Việt Nam luôn nỗ lực tạo ra hiệu suất đầu tư vượt trội cho các quỹ, danh mục của Prudential Việt Nam – đây là nguồn vốn của các khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ. Hiệu quả đầu tư vượt trội cũng là một yếu tố thuyết phục giúp khách hàng đến với Prudential Việt Nam. Trong thời gian sắp tới, kế hoạch và chiến lược kinh doanh của Eastspring Việt Nam tập trung vào những hoạt động như: Tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý và đầu tư cho các quỹ và danh mục của Prudential Việt Nam.Tăng cường qui mô và tiếp tục tập trung đầu tư hiệu quả hướng đến sự hài lòng cho các nhà đầu tư của quỹ đại chúng.

25 năm, Eastspring trở thành tập đoàn quản lý tài sản lớn nhất Châu Á - 4
Ban lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Eastspring tham gia toạ đàm với báo chí

25 năm một chặng đường phát triển và xây dựng thương hiệu, Eastspring Việt Nam đã đạt được một số giải thưởng cao quý gồm: Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh vì “Đã có nhiều thành tích tham gia đầu tư thị trường chứng khoán, góp phần tích cực trong hoạt động tài chính chứng khoán trên địa bàn thành phố” năm 2010. Giấy khen của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vì “Đã có nhiều thành tích đóng góp cho sự phát triển của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giai đoạn 2006 – 2010”. Giấy khen của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vì “Đã có nhiều thành tích đóng góp cho sự phát triển của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giai đoạn 1996 – 2016”. Giải thưởng Triple A do tạp chí The Asset trao tặng cho “Công ty Quản lý Tài sản Tốt nhất năm 2013”. Với thành tựu đạt được, Eastspring Investments sẽ trở thành công ty hàng đầu về quản lý tài sản toàn cầu.